Tag

Những "mẹo" xử lý khi ăn no "căng bụng"

Chung tay vì an toàn thực phẩm 23/08/2023 17:37
aa
TTTĐ - Đôi khi, trong những bữa cỗ bàn, tiệc tùng, nhiều người “trót” ăn thả ga khiến bụng rơi vào trạng thái no căng, khó chịu. Cách dễ nhất để giải quyết cảm giác khó chịu này là chờ hệ tiêu hóa làm việc, tuy nhiên có nhiều cách khác để “xoa dịu” bao tử nhanh chóng hơn.
Bí kíp “no bụng” mà vẫn “rủng rỉnh tiền” độc quyền từ ShopeeFood, bạn đã biết chưa? Những bữa ăn trường học đủ chất, an toàn thực phẩm Đảm bảo chất lượng từng bữa ăn cho công nhân Chế độ ăn uống cho người thiếu máu não

Ăn "căng bụng" ảnh hưởng đến sức khỏe ra sao?

Dạ dày chính là nơi đầu tiên phải nhận hậu quả mỗi khi con người ăn quá no. Mỗi ngày, bộ phận này sẽ phải tiết ra khoảng 8.000 mg dịch để tiêu hóa hết các thức ăn nạp vào cơ thể.

Việc ăn quá no sẽ khiến cho dạ dày bị căng phồng, nhu động ruột chậm lại, dịch tiêu hóa tiết ra không đủ, từ đó dẫn đến việc thức ăn không thể tiêu hóa hết, lâu dần sẽ gây ra tác hại.

Những
Ăn quá no bụng khiến sức khỏe ảnh hưởng

Thông thường, các thực phẩm nạp vào sẽ được chuyển hóa thành năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết để nuôi cơ thể. Tuy nhiên, nếu như chúng ta ăn quá no thì các cơ quan trong hệ tiêu hoá sẽ phải hoạt động quá mức, hết công suất và làm ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn. Thực tế, một số người ăn quá no bị tiêu chảy là do nhu động ruột bị kích thích sau khi hệ thống tiêu hóa quá tải.

Bên cạnh đó, song song với việc nuốt thức ăn thì cơ thể cũng tiếp nhận vào bụng 1 lượng không khí nhất định. Việc ăn quá nhiều thức ăn cũng đồng nghĩa với nuốt phải nhiều không khí hơn. Điều này sẽ khiến mọi người cảm thấy khó chịu, trướng bụng, lúc này cách tốt nhất để giải phóng khí trong dạ dày là đi bộ.

Khi chúng ta ăn quá nhiều so với mức bình thường thì quá trình trao đổi chất của cơ thể cũng sẽ được thúc đẩy với tốc độ nhanh chóng, khiến cho nhịp tim tăng nhanh hơn, mồ hôi ra nhiều và cơ thể sẽ cảm thấy nóng hơn. Sau khi quá trình trao đổi chất kết thúc, mọi việc sẽ trở lại bình thường, tuy nhiên, nếu bạn muốn dễ chịu hơn thì có thể tắm nước mát để hạ nhiệt.

Nếu chúng ta không muốn bị bồn chồn, mất ngủ thì tốt nhất là không nên ăn quá no vào buổi tối hoặc ngừng ăn khi đã gần giờ đi ngủ.

Ngoài việc khiến cơ thể khó ngủ thì việc ăn quá nhiều còn gây chóng mặt, nguyên nhân là do việc ăn quá no sẽ khiến cho quá trình tiêu hóa thức ăn, tốc độ chuyển hóa và nhịp tim tăng nhanh hơn.

Nếu ăn quá no, cơ thể sẽ giải phóng hormone insulin, hormone này có nhiệm vụ dự trữ lượng đường dư thừa với mục đích dự phòng mức đường huyết xuống thấp. Việc giải phóng thêm nhiều hormone insulin có thể sẽ khiến cho lượng đường trong máu suy giảm, gây ra những cảm giác căng thẳng, thẫn thờ và không thể tập trung.

“Xoa dịu” dạ dày khi ăn quá no

Trong cuộc sống, nhiều lý do khiến mọi người không thể kiểm soát được hành vi của mình và dẫn tới ăn quá nhiều, cụ thể là các trường hợp như ăn tiệc buffet. Tiệc buffet rất phong phú thức ăn, cộng thêm tâm lý mọi người nghĩ rằng phải ăn cho đủ số tiền đã bỏ ra nên đã dẫn tới ăn quá nhiều, vượt quá sự kiểm soát của cơ thể.

Những bữa tiệc họp mặt bạn bè hay gia đình đều khiến cho mọi người có tâm trạng phấn khởi, hào hứng mà dẫn tới ăn quá no.

Nhiều người có công việc quá bận rộn sẽ có thói quen ăn vội vàng. Khoa học đã chứng minh, thời gian từ khi bắt đầu đưa thức ăn vào miệng cho đến khi não bộ tiếp nhận thông tin no là khoảng 20 phút. Chính vì thế, những người ăn hết một bữa chưa đầy 10 phút thì rất dễ rơi vào tình trạng ăn quá no trước khi não bắt được tín hiệu đó.

Khi ăn quá nhiều so với bình thường sẽ khiến bụng khó tiêu, đôi khi chúng ta cảm thấy mệt mỏi và khó thở. Tuy nhiên, mọi người chỉ cần một cốc nước chanh hoặc trà có thể giải quyết ngay lập tức sự khó chịu của dạ dày. Trà thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn nhanh chóng xoa dịu cảm giác đầy bụng. Trong khi đó, hàm lượng axit trong nước chanh cũng có tác dụng đẩy nhanh tiêu hóa thức ăn, đồng thời giúp giảm cân.

Khi lỡ ăn quá nhiều, con người dễ rơi vào trạng thái "căng da bụng thì chùng da mắt" nhưng việc đi ngủ ngay sau khi ăn no rất hại cho hệ tiêu hoá. Vì vậy, khi ăn quá no, mọi người nên đi bộ hoặc vận động nhẹ nhàng sẽ giúp thức ăn được tiêu hóa nhanh hơn.

Việc đi bộ ít nhất 5 - 10 phút sẽ giúp giảm lượng đường trong máu, ngăn ngừa trào ngược dạ dày, ợ nóng. Ngoài ra, việc đi bộ sau bữa ăn cũng giúp tránh tích trữ nhiều chất béo, đây là cách giảm mỡ bụng hiệu quả nhưng cần tránh vận động mạnh ngay sau khi ăn, nó có thể gây tác dụng ngược.

Những "mẹo" xử lý khi ăn quá no
Sữa chua cũng là món ăn tráng miệng có tác dụng “xoa dịu” dạ dày

Sữa chua cũng là một món ăn tráng miệng có tác dụng “xoa dịu” dạ dày bởi có chứa vi khuẩn axit lactic, có thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn có hại và kích thích sự gia tăng của các loại khuẩn có ích trong hệ tiêu hóa, từ đó giúp đẩy nhanh quá trình tiêu hóa thức ăn, nhất là các thức ăn chứa nhiều dầu mỡ. Một cốc sữa chua sau khi ăn các món ăn nóng cũng sẽ giúp cơ thể bảo vệ lớp niêm mạc của đường tiêu hóa.

Sự thay đổi dễ nhận biết nhất sau khi ăn áu nhiều đó là kích thước bụng tăng lên, phình to. Tuy nhiên, sau khi thức ăn đã được tiêu hóa thì dạ dày sẽ co lại về kích thước như bình thường.

Dạ dày là cơ quan có tính đàn hồi tốt, do đó thỉnh thoảng ăn quá no cũng không sao. Tuy nhiên nếu chúng ta không biết cách kiểm soát chế độ dinh dưỡng và thường xuyên ăn quá no sẽ dẫn đến nhiều hệ luỵ đến sức khỏe, tăng cân béo phì.

Đọc thêm

Lạc giữa "ma trận" thực phẩm chức năng trên TikTok Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lạc giữa "ma trận" thực phẩm chức năng trên TikTok

TTTĐ - Thực phẩm chức năng, thuốc giảm cân, mỹ phẩm... đang là mặt hàng “hot” trên TikTok. Trong khi đó, nền tảng mạng xã hội này hiện không có biện pháp kiểm soát hiệu quả để ngăn chặn hoạt động kinh doanh, buôn bán, quảng cáo hàng giả, hàng nhái, thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc.
Thu giữ hơn 1 tấn khô bò không rõ xuất xứ bán qua mạng Chung tay vì an toàn thực phẩm

Thu giữ hơn 1 tấn khô bò không rõ xuất xứ bán qua mạng

TTTĐ - Qua công tác tra soát việc kinh doanh trên các trang mạng xã hội, Đội Quản lý thị trường số 18 thuộc Cục Quản lý thị trường TP Hồ Chí Minh vừa phát hiện, kiểm tra và tạm giữ 1.015kg khô bò không rõ nguồn gốc xuất xứ, đang được một doanh nghiệp giới thiệu, chào bán trên mạng xã hội Facebook.
Những loại thực phẩm giúp tăng sức bền cơ thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những loại thực phẩm giúp tăng sức bền cơ thể

TTTĐ - Để đủ sức khoẻ tham gia các môn vận động thể dục, chạy bộ, mỗi người cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Trong đó, một số loại thực phẩm giúp tăng cường sức bền không thể thiếu trong chế độ ăn uống
Những loại hoa quả khi ăn dễ gây tắc ruột Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những loại hoa quả khi ăn dễ gây tắc ruột

TTTĐ - Ngoài món măng khô, nhiều loại hoa quả ngon, bổ dưỡng nhưng lại ẩn chứa nhiều nguy cơ gây ra tắc ruột.
Những người không nên sử dụng thực phẩm bổ sung collagen thường xuyên? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những người không nên sử dụng thực phẩm bổ sung collagen thường xuyên?

TTTĐ - Việc bổ sung collagen bằng đường uống là một cách thực dễ dàng nhưng lại mang đến nhiều lợi ích quan trọng cho sức khỏe và sắc đẹp, đặc biệt là ở chị em phụ nữ. Tuy nhiên, một số trường hợp không nên sử dụng collagen.
Những dấu hiệu cảnh báo chế độ ăn kiêng thiếu chất Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những dấu hiệu cảnh báo chế độ ăn kiêng thiếu chất

TTTĐ - Việc cắt giảm calo, chế độ ăn “nghèo” dinh dưỡng có thể giúp mọi người giảm cân nhanh nhưng hậu quả cơ thể sẽ có nhiều dấu hiệu “báo động”.
Loại vitamin nào giúp tăng chiều cao cho trẻ? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Loại vitamin nào giúp tăng chiều cao cho trẻ?

TTTĐ - Viện Y học ứng dụng Việt Nam đã tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Vai trò của Vitamin D3 và K2 cải thiện mật độ xương và tăng trưởng chiều cao ở trẻ em”.
Ngành y tế triển khai hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Ngành y tế triển khai hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2024

TTTĐ - Sở Y tế Hà Nội ban hành Kế hoạch số 5420/KH-SYT ngày 31/10/2024 về triển khai hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (9/11) năm 2024.
Những món ăn “đẩy lùi” bệnh cúm mùa Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những món ăn “đẩy lùi” bệnh cúm mùa

TTTĐ - Người mắc cúm thường có triệu chứng sốt cao, nghẹt mũi, hắt hơi, đau họng, chán ăn, ăn không ngon miệng và cảm giác gần như kiệt sức.
Dược sĩ trẻ chia sẻ chế độ ăn uống cân bằng cho tinh thần Chung tay vì an toàn thực phẩm

Dược sĩ trẻ chia sẻ chế độ ăn uống cân bằng cho tinh thần

TTTĐ - Trong thế giới hiện đại với lối sống bận rộn, việc chăm sóc sức khỏe không chỉ dừng lại ở chế độ ăn uống và tập luyện, mà còn bao gồm cả sự quan tâm đến tâm lý và sức khỏe tinh thần. Dược sĩ Lê Giang, với nhiều năm kinh nghiệm tư vấn sức khỏe, chia sẻ rằng một cách tiếp cận toàn diện bao gồm cả cơ thể lẫn tinh thần là chìa khóa để duy trì một lối sống lành mạnh và cân bằng.
Xem thêm