Tag

Những người không nên sử dụng thực phẩm bổ sung collagen thường xuyên?

Chung tay vì an toàn thực phẩm 07/11/2024 10:46
aa
TTTĐ - Việc bổ sung collagen bằng đường uống là một cách thực dễ dàng nhưng lại mang đến nhiều lợi ích quan trọng cho sức khỏe và sắc đẹp, đặc biệt là ở chị em phụ nữ. Tuy nhiên, một số trường hợp không nên sử dụng collagen.
Collagen có thể bổ sung bằng thực phẩm? Thu hồi kem ngừa mụn Esunvydo, kem chống nắng Q - Collagen Những sản phẩm “đánh thức” vẻ đẹp rạng rỡ của làn da Cục An toàn Thực phẩm cảnh báo về sản phẩm trà giảm cân N-Collagen

Collagen chủ yếu bao gồm 3 axit amin là hydroxyproline, glycine và proline. Những phân tử này kết hợp với các khoáng chất khác trong cơ thể để giúp duy trì cấu trúc cơ thể.

Khi cơ thể thiếu collagen sẽ thấy da sần sùi, không còn đàn hồi, đau nhức xương khớp, xuất hiện các dấu hiệu lão hóa… Vì vậy, các chị em trên 25 tuổi luôn cần bổ sung các sản phẩm có collagen để hỗ trợ chăm sóc sức khỏe toàn diện.

Những người không nên sử dụng thực phẩm bổ sung collagen thường xuyên?
Ảnh minh họa

Tuy nhiên, do các sản phẩm bổ sung collagen chủ yếu có nguồn gốc từ thực, động vật nên có thể gây ra tác dụng phụ. Đồng thời, các viên uống bổ sung collagen cũng có một số thành phần không tốt cho một số người mắc các bệnh lý khác.

Bác sĩ CKI. Dương Ngọc Vân, Bệnh viện Đa khoa Medlatec cho biết: Mặc dù thực phẩm bổ sung collagen góp phần làm đẹp nhưng có những người mắc các bệnh lý không nên uống collagen để hạn chế các ảnh hưởng xấu.

Thực tế, một số loại collagen có mùi tanh do được chiết xuất từ cá. Mùi khó chịu này không tốt đối với người bị viêm loét dạ dày, nó có thể gây buồn nôn, khiến người dùng khó chịu bởi những cơn co thắt dạ dày.

Ngoài ra, trong collagen còn có vitamin C. Loại vitamin này mang bản chất là một axit nên có thể làm nồng độ axit trong dạ dày tăng lên khiến tình trạng viêm loét trở nên nghiêm trọng hơn.

Vì thế, trong quá trình điều trị bệnh dạ dày, bệnh nhân không nên sử dụng collagen. Tuy nhiên, nếu tình trạng viêm loét đã được kiểm soát ổn định, bệnh nhân có thể sử dụng collagen và cần theo dõi nếu bệnh tái phát thì nên ngưng sử dụng.

Người mắc bệnh thận mạn tính không nên uống collagen bởi chúng có thể khiến áp lực nội cầu thận lên cao và tăng lọc cầu thận. Từ đó, cấu trúc cầu thận bị ảnh hưởng và tổn thương khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn

Những người mắc các bệnh mạn tính thường xuyên phải uống thuốc như tiểu đường, cao huyết áp, ung thư... thì cần đặc biệt chú ý các loại thuốc đặc trị và collagen khi uống cùng nhau có thể gây tác dụng phụ. Vì thế, khi đang sử dụng thuốc đặc trị, chúng ta muốn dùng thêm collagen nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ.

Ngoài ra, nếu chị em phụ nữ đang uống thuốc tránh thai cũng không nên sử dụng collagen. Vì khi hai loại thuốc này kết hợp với nhau có thể gây ra hiện tượng mang thai giả mà biểu hiện chính là mất kinh, buồn nôn, mệt mỏi...

Tuy nhiên, nếu cơ thể đã có khả năng đáp ứng thuốc tránh thai thì có thể sử dụng collagen nhưng vào 2 buổi khác nhau. Phụ nữ mang thai cũng không nên sử dụng collagen hoặc nên thăm hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng hoạt chất này.

Đọc thêm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc

TTTĐ - Thời gian qua, tại một số địa phương vẫn ghi nhận một số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể ở trường học... Để kiểm soát được vấn đề này, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã chú trọng thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm từ khâu giao nhận thực phẩm đến khâu chế biến.
Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh

TTTĐ - Các bà nội trợ biết cách lựa chọn thực phẩm tốt khi thực hiện bữa ăn lành mạnh mang lại nhiều lợi ích, tạo nền tảng cho sức khỏe tối ưu.
Trị mụn nhọt bằng… đồ ăn Chung tay vì an toàn thực phẩm

Trị mụn nhọt bằng… đồ ăn

TTTĐ - Để giúp tình trạng mụn nhọt thuyên giảm, chúng ta có thể lựa chọn các loại thực phẩm, món ăn các thức ăn thanh mát có tác dụng thanh nhiệt tiêu độc.
Hơn 83,5% người kinh doanh thực phẩm được trang bị kiến thức ATTP Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hơn 83,5% người kinh doanh thực phẩm được trang bị kiến thức ATTP

TTTĐ - Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, hiện thành phố Hà Nội đang triển khai thí điểm mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố xung quanh cổng trường học thuộc hai phường (Tràng Tiền, Hàng Trống) của quận Hoàn Kiếm.
Xem thêm