Thực phẩm chay, cỗ chay hút khách mùa Lễ Vu Lan
"Ơn nghĩa sinh thành 2024" lan tỏa thông điệp ý nghĩa mùa Vu lan Điểm danh những quán ăn chay ngon ở Hà Nội dịp lễ Vu Lan Nét đẹp của lễ Vu lan báo hiếu Lưu giữ hồn quê qua không gian "trở về bên mẹ" |
Phong phú các loại thực phẩm chay
Vu Lan báo hiếu là một trong những lễ lớn của Phật giáo. Vào ngày này, ngoài đi chùa, phóng sinh, nhiều người còn ăn chay để bày tỏ tấm lòng thành báo hiếu công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ, tổ tiên. Có người ăn chay vào mùng 1, ngày Rằm nhưng cũng có người ăn cả tháng khiến thực phẩm chay theo đó cũng đắt hàng. Theo quan điểm nhà Phật, ăn chay còn là hành động gieo mầm lành cho sức khỏe, giúp cơ thể tránh được nhiều bệnh từ việc ăn uống không khoa học.
Đáp ứng nhu cầu của người dân, tại các siêu thị, chợ truyền thống trên địa bàn Hà Nội nhiều loại thực phẩm chay đã được bày bán. Đa số các sản phẩm đều do doanh nghiệp Việt Nam sản xuất với mức giá bình dân, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng. Các loại thực phẩm của những nhãn hàng này đều được chế biến sẵn để đông lạnh, có xuất xứ và chỉ dẫn trên bao bì cụ thể giúp người tiêu dùng có thêm sự lựa chọn, an tâm khi sử dụng.
Thị trường thực phẩm chay "lên ngôi" dịp lễ Vu Lan |
Tại hệ thống Co.opmart thời điểm này, lượng sản phẩm chay được tăng lên 20% so với tháng kinh doanh bình thường, đồng thời bổ sung nhiều mặt hàng mới. Đại diện Saigon Co.op cho biết, các mặt hàng chay năm nay khá đa dạng, phong phú về chủng loại như mì rau cải, mì gấc, chao đậu/môn, chả cá chay, bò lát chay, há cảo chay… với sự tham gia của các thương hiệu Việt uy tín.
Cùng với đó, những hệ thống siêu thị lớn như Big C, Aeon Mall Long Biên, Hapro, Co.op Mart... cũng tích cực thúc đẩy thị trường thực phẩm chay thông qua việc giới thiệu các sản phẩm thương hiệu Việt, mang đến sự đa dạng với mức giá hợp lý.
Các mặt hàng thực phẩm chay được dành khu vực riêng trưng bày, giới thiệu sản phẩm với nhiều mặt hàng như bún, phở khô, giò chả chay; bò nướng chay, sườn non chay; ruốc nấm các vị… Đặc biệt, dịp này, nhiều siêu thị còn áp dụng chương trình ưu đãi dành cho thực phẩm chay, các loại rau, củ tươi… để kích cầu mua sắm.
Người dân mua hoa quả để thắp hương ngày Rằm tháng Bảy |
Tại các chợ truyền thống, nhiều cửa hàng chuyên doanh thực phẩm cũng tăng cường bày bán đủ loại giúp gười tiêu dùng dễ dàng tìm mua. Các sản phẩm chay truyền thống như nem chay dao động từ 60.000 - 70.000 đồng/kg; bánh bao chay từ 3.000 - 5.000 đồng/chiếc; giò nạc, giò bò, giò nấm từ 60.000 - 90.000 đồng/kg... Loạt sản phẩm gia vị chay như nước mắm ngũ vị, hạt nêm, sốt, mắm nêm, dầu hào... trên dưới 20.000 đồng/gói.
Trên các trang thương mại điện tử Shopee, chaysach... cũng có những gian hàng trưng bày các sản phẩm chay truyền thống như nem chay, chả lụa chay 77.000 đồng/gói 500 gram; giò thủ chay 118.000 đồng/gói 500 gram, sườn non chay xá 90.000 đồng/kg; giò nạc, giò bò, giò nấm, giò thủ chay, chả giò xốp chay đặc biệt từ 80.000 - 110.000 đồng/kg; cá, tôm chay dao động từ 150.000 - 250.000 đồng/kg...
Dịch vụ nấu cỗ chay “vào mùa”
Không chỉ các mặt hàng thực phẩm chay “hút” khách mà dịch vụ nấu cỗ chay bắt đầu “vào mùa”, được nhiều khách hàng lựa chọn. Giá các mâm cỗ chay rất phong phú và đa dạng, dao động trong khoảng 1.000.000 – 1.2000.000 đồng/mâm. Khách hàng có thể chọn mâm cỗ từ 5 – 12 món, tùy theo nhu cầu.
Tất bật chuẩn bị cỗ chay từ 3 giờ sáng, chị Vũ Thị Phượng (Đông Dư, Gia Lâm, Hà Nội) cho biết: “Rằm tháng 7 năm nay rơi vào cuối tuần, nên nhiều người lao động được nghỉ, lượng khách lựa chọn đặt đồ làm sẵn rất đông, quán luôn trong tình trạng quá tải. Từ đầu tháng đến nay, nhà tôi đã kín lịch đặt hàng của khách, trung bình mỗi ngày làm 7-10 mâm, riêng ngày 15 đã lên tới 20 mâm”.
Không chỉ các mặt hàng thực phẩm chay “hút” khách mà dịch vụ nấu cỗ chay bắt đầu “vào mùa” |
Nhiều năm sử dụng dịch vụ đặt mâm cỗ chay, chị Nguyễn Thúy Hạnh (Long Biên, Hà Nội) chia sẻ: “Do đặc thù công việc nên tôi không có nhiều thời gian để chuẩn bị một mâm cỗ tươm tất, thay vào đó, gia đình tôi đã lựa chọn dịch vụ làm cỗ chay để dâng cúng tổ tiên vào dịp lễ. Bản thân tôi thấy dịch vụ này rất tiện lợi, giá cả phải chăng. Hơn nữa họ còn bày biện, trang trí cũng khá bắt mắt”.
Ngoài việc tìm mua các loại thực phẩm chay về nhà chế biến hay đặt sẵn cỗ chay, vào những ngày này, các quán ăn chay cũng trở nên tấp nập, đông đúc hơn so với ngày thường.
Theo một chủ quán chay tại quận Hoàn Kiếm, từ đầu tháng Vu Lan đến nay, số lượng người đến quán đều đặn hơn, có khi tăng gấp 3-4 lần so với các tháng trước. Các suất chay có giá cả khá ổn định, trung bình từ 35.000 - 70.000 đồng/suất, ngoài ra nhiều nhà hàng còn có tiệc buffet chay, trung bình từ 100.000 - 200.000 đồng/người.
Nấu cỗ chay hiện đang là dịch vụ ưa chuộng nhất vào dịp lễ, Tết |
Nấu cỗ chay hiện đang là dịch vụ ưa chuộng nhất vào dịp lễ, Tết. Do đó, đòi hỏi người tiêu dùng phải có sự cân nhắc về giá cả cũng như chất lượng một cách kỹ lưỡng. Tuỳ theo điều kiện kinh tế của từng gia đình mà các món ăn trên mâm sẽ được điều chỉnh sao cho phù hợp nhưng vẫn thể hiện trọn vẹn lòng thành kính của con cháu đối với ông bà, tổ tiên.
Để bảo đảm an toàn cho sức khỏe, khi mua thực phẩm chay, người tiêu dùng cần lưu ý thương hiệu sản phẩm, xem xét nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng, thành phần… Có thể chọn các loại thực phẩm chay đạt chứng nhận VietGAP hoặc hữu cơ để bảo đảm độ an toàn cao hơn.
Theo các chuyên gia của Viện Dinh dưỡng quốc gia, cách ăn chay an toàn nhất đó là tự chế biến tại nhà, sử dụng rau củ tươi, các loại đậu, đỗ. Không nên lạm dụng các món đồ chay giả mặn có chứa phụ gia, phẩm giàu giống với các món ăn mặn.