Tag

Những cách “xoa dịu” dạ dày khi ăn quá no

Chung tay vì an toàn thực phẩm 07/11/2024 16:00
aa
TTTĐ - Khi ăn uống "quá độ" sẽ khiến cơ thể rơi vào trạng thái mệt mỏi. Tác hại của việc ăn quá no sẽ làm ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe lâu dài.
Nguy cơ hóc dị vật khi ăn uống Những quan điểm sai lầm trong chế độ ăn uống của người tiểu đường Hà Nội quán triệt học sinh không nhận đồ ăn, uống từ người lạ Chế độ ăn uống có thể giúp giảm lo âu, căng thẳng

Việc ăn quá no sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động của nhiều cơ quan trong cơ thể như dạ dày, ruột…

Khi chúng ta ăn quá nhiều thì hoạt động trao đổi cơ thể sẽ được thúc đẩy, tăng cường với tốc độ nhanh. Chúng làm tăng nhịp tim, tiết nhiều mồ hôi nhiều và khiến cho cơ thể cảm thấy nóng hơn.

Những cách “xoa dịu” dạ dày khi ăn quá no
Béo phì là một căn bệnh thường gặp ở những người ăn quá nhiều

Bình thường, các thực phẩm cung cấp vào cơ thể sẽ được chuyển hóa để tạo năng lượng và chất dinh dưỡng cần thiết. Nếu ăn quá nhiều thì các cơ quan của hệ tiêu hoá phải tăng cường hoạt động hết công suất và ảnh hưởng đến chất lượng thức ăn được chuyển hoá.

Đôi khi có một số người ăn quá no dẫn đến tiêu chảy do hệ tiêu hoá quá tải làm kích thích nhu động ruột.

Trong quá trình hấp thu thức ăn, việc nuốt thức ăn làm cơ thể tiếp nhận một lượng không khí nhất định vào hệ tiêu hoá. Điều này đồng nghĩa với việc nuốt phải khá nhiều không khí khi ăn quá no. Chính vì vậy, chúng sẽ cảm thấy trướng bụng, đầy hơi và khó chịu.

Béo phì là một căn bệnh thường gặp ở những người ăn quá nhiều, đặc biệt là ăn những chất nhiều tinh bột, đạm, chất béo… khó tiêu hóa. Dần dần, lượng chất dư thừa này sẽ tích tụ thành lớp mỡ dưới da gây bệnh béo phì.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng những người mắc bệnh béo phì thường có nguy cơ mắc một số bệnh nguy hiểm khác như cao huyết áp, tiểu đường… Nguy hiểm nhất là bệnh về động mạch vành ở tim

Dạ dày là nơi đầu tiên chịu hậu quả từ việc ăn quá no. Mỗi ngày, dạ dày phải tiết khoảng 8000 mg dịch để tiêu hóa thức ăn. Nếu ăn quá no khiến cho dạ dày bị căng phồng, hoạt động co bóp bị quá tải…

Không những vậy, lượng thức ăn dư thừa có thể trở thành độc tố và gây ảnh hưởng tới dạ dày, thành ruột non, giảm chức năng ruột… Thêm vào đó, việc ăn quá no làm cho hệ tiêu hóa phải hoạt động quá mức, dễ gặp phải các bệnh như đau dạ dày, khó tiêu…

Đôi khi, trong những bữa cỗ hay bữa nhậu nhẹt cùng bạn bè, người thân, chúng ta “trót” ăn thả ga khiến bụng rơi vào trạng thái no căng, khó chịu. Cách dễ nhất để giải quyết cảm giác khó chịu này là chờ hệ tiêu hóa làm việc, tuy nhiên có nhiều cách khác để “xoa dịu” bao tử nhanh chóng hơn.

Khi ăn quá nhiều so với bình thường sẽ khiến bụng khó tiêu, đôi khi chúng ta cảm thấy mệt mỏi và khó thở. Tuy nhiên, chỉ cần một cốc nước chanh hoặc trà có thể giải quyết ngay lập tức sự khó chịu của dạ dày.

Trà thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn nhanh chóng xoa dịu cảm giác đầy bụng. Trong khi đó, hàm lượng axit trong nước chanh cũng có tác dụng đẩy nhanh tiêu hóa thức ăn, đồng thời giúp giảm cân.

Khi lỡ ăn quá nhiều, con người dễ rơi vào trạng thái "căng da bụng thì chùng da mắt" nhưng việc đi ngủ ngay sau khi ăn no rất hại cho hệ tiêu hoá. Vì vậy, khi ăn quá no, mọi người nên đi bộ hoặc vận động nhẹ nhàng sẽ giúp thức ăn được tiêu hóa nhanh hơn.

Đi bộ ít nhất 5 - 10 phút sẽ giúp giảm lượng đường trong máu, ngăn ngừa trào ngược dạ dày, ợ nóng. Ngoài ra, đi bộ sau bữa ăn cũng giúp tránh tích trữ nhiều chất béo, đây là cách giảm mỡ bụng hiệu quả nhưng cần tránh vận động mạnh ngay sau khi ăn, nó có thể gây tác dụng ngược.

Sữa chua cũng là một món ăn tráng miệng có tác dụng “xoa dịu” dạ dày bởi có chứa vi khuẩn axit lactic, có thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn có hại và kích thích sự gia tăng của các loại khuẩn có ích trong hệ tiêu hóa, từ đó giúp đẩy nhanh quá trình tiêu hóa thức ăn, nhất là các thức ăn chứa nhiều dầu mỡ. Một cốc sữa chua sau khi ăn các món ăn nóng cũng sẽ giúp cơ thể bảo vệ lớp niêm mạc của đường tiêu hóa.

Dạ dày là cơ quan có tính đàn hồi tốt, do đó thỉnh thoảng ăn quá no cũng không sao. Tuy nhiên nếu chúng ta không biết cách kiểm soát chế độ dinh dưỡng và thường xuyên ăn quá no sẽ dẫn đến nhiều hệ luỵ đến sức khỏe.

Đọc thêm

Chào bán thực phẩm chức năng đã vươn tới vùng sâu, vùng xa Chung tay vì an toàn thực phẩm

Chào bán thực phẩm chức năng đã vươn tới vùng sâu, vùng xa

TTTĐ - Những năm gần đây, tình trạng chào bán các loại mỹ phẩm, thực phẩm chức năng xách tay xuất hiện tràn lan trên thị trường và đặc biệt là nó đã vươn tới vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa.
Bán hàng online không rõ nguồn gốc là vi phạm pháp luật Chung tay vì an toàn thực phẩm

Bán hàng online không rõ nguồn gốc là vi phạm pháp luật

TTTĐ - Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định, việc bán hàng online không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đáp ứng đầy đủ các quy định thì đều là vi phạm.
Xử lý kịp thời, hiệu quả khu vực có ổ dịch sốt xuất huyết Chung tay vì an toàn thực phẩm

Xử lý kịp thời, hiệu quả khu vực có ổ dịch sốt xuất huyết

TTTĐ - Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 1 - 8/11), toàn thành phố ghi nhận 566 trường hợp mắc sốt xuất huyết, không có ca tử vong.
Lạc giữa "ma trận" thực phẩm chức năng trên TikTok Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lạc giữa "ma trận" thực phẩm chức năng trên TikTok

TTTĐ - Thực phẩm chức năng, thuốc giảm cân, mỹ phẩm... đang là mặt hàng “hot” trên TikTok. Trong khi đó, nền tảng mạng xã hội này hiện không có biện pháp kiểm soát hiệu quả để ngăn chặn hoạt động kinh doanh, buôn bán, quảng cáo hàng giả, hàng nhái, thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc.
5 thực phẩm quen thuộc giúp giải độc phổi Chung tay vì an toàn thực phẩm

5 thực phẩm quen thuộc giúp giải độc phổi

TTTĐ - Tỏi, táo, cà chua, trà xanh… là những thực phẩm phổ biến giúp tăng cường sức khỏe của phổi. Khi bạn hít thở dễ dàng, bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng và khỏe mạnh.
Những thói quen ăn rau sai cần bỏ ngay lập tức Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những thói quen ăn rau sai cần bỏ ngay lập tức

TTTĐ - Rau xanh là món ăn không thể thiếu trong bữa cơm gia đình. Tuy nhiên nếu chế biến không đúng cách chúng sẽ trở thành nguy cơ gây bệnh.
Thu giữ hơn 1 tấn khô bò không rõ xuất xứ bán qua mạng Chung tay vì an toàn thực phẩm

Thu giữ hơn 1 tấn khô bò không rõ xuất xứ bán qua mạng

TTTĐ - Qua công tác tra soát việc kinh doanh trên các trang mạng xã hội, Đội Quản lý thị trường số 18 thuộc Cục Quản lý thị trường TP Hồ Chí Minh vừa phát hiện, kiểm tra và tạm giữ 1.015kg khô bò không rõ nguồn gốc xuất xứ, đang được một doanh nghiệp giới thiệu, chào bán trên mạng xã hội Facebook.
Những loại thực phẩm giúp tăng sức bền cơ thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những loại thực phẩm giúp tăng sức bền cơ thể

TTTĐ - Để đủ sức khoẻ tham gia các môn vận động thể dục, chạy bộ, mỗi người cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Trong đó, một số loại thực phẩm giúp tăng cường sức bền không thể thiếu trong chế độ ăn uống
Những loại hoa quả khi ăn dễ gây tắc ruột Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những loại hoa quả khi ăn dễ gây tắc ruột

TTTĐ - Ngoài món măng khô, nhiều loại hoa quả ngon, bổ dưỡng nhưng lại ẩn chứa nhiều nguy cơ gây ra tắc ruột.
Những người không nên sử dụng thực phẩm bổ sung collagen thường xuyên? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những người không nên sử dụng thực phẩm bổ sung collagen thường xuyên?

TTTĐ - Việc bổ sung collagen bằng đường uống là một cách thực dễ dàng nhưng lại mang đến nhiều lợi ích quan trọng cho sức khỏe và sắc đẹp, đặc biệt là ở chị em phụ nữ. Tuy nhiên, một số trường hợp không nên sử dụng collagen.
Xem thêm