Những cách “xoa dịu” dạ dày khi ăn quá no
Ăn quá no là thủ phạm sinh ra nhiều bệnh
Trong cuộc sống hằng ngày, sau mỗi bữa ăn có vẻ quá đà, chúng ta dễ rơi vào tình trạng có thể diễn tả bằng những câu nói cảm thán như “no quá”, “no vỡ cả bụng”, “no không thở nổi”.
Vốn tưởng như đây là chuyện thường ngày và không gây ảnh hưởng gì nghiêm trọng. Song trên thực tế lâm sàng, PGS.TS. Vũ Văn Khiên, Phó giám đốc phụ trách Nội soi tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Thu Cúc cho biết: Nhiều bệnh nhân gặp vấn đề tiêu hóa do thói quen ăn quá nhiều. Thường gặp nhất là các triệu chứng như đầy bụng, khó tiêu, ợ hơi, ợ nóng, tiêu chảy, đau vùng thượng vị.
Mất khoảng 20 phút để não gửi tín hiệu đến dạ dày và cho biết rằng chúng ta đã no. Ăn quá nhiều xảy ra khi bạn tiếp tục ăn vượt quá mức no này”.
Ăn quá nhiều khiến dạ dày giãn ra ngoài kích thước bình thường. Dạ dày giãn rộng sẽ chèn ép các cơ quan khác khiến vùng bụng căng tức, khó chịu. Dạ dày cũng có thể tạo ra khí do ăn quá nhiều, khiến cơ thể có cảm giác đầy hơi.
Ăn quá nhiều, đặc biệt là thực phẩm không lành mạnh còn dẫn đến các bệnh tiêu hóa. Enzyme tiêu hóa chỉ có sẵn với số lượng hạn chế, vì vậy lượng thức ăn đưa vào cơ thể càng nhiều, thời gian tiêu hóa sẽ càng lâu.
Thức ăn tồn đọng cũng kích thích dạ dày liên tục tiết dịch vị, về lâu dài có thể gây tổn thương niêm mạc dạ dày.
Trong khi đó, tuổi thọ của các tế bào trên niêm mạc dạ dày khá ngắn, 2-3 ngày sẽ tái tạo một lần. Việc liên tục bị tổn thương khiến tế bào niêm mạc không có thời gian hồi phục, gây viêm loét dạ dày.
Béo phì là một căn bệnh thường gặp ở những người ăn quá nhiều |
Để tiêu hóa thức ăn, dạ dày sản sinh ra axit clohydric (HCl). Một người ăn quá no, đặc biệt là tiêu thụ quá nhiều thực phẩm giàu chất béo, như pizza, bánh mì xúc xích, phô mai… cũng có thể khiến lượng axit này trào ngược lên thực quản gây ra chứng ợ hơi, ợ chua, ợ nóng.
Thức ăn có nhiều gia vị, chất kích thích được tiêu thụ nhiều còn có thể gây viêm xung huyết dạ dày.
Để không rơi vào hoàn cảnh ăn quá no, PGS.TS. Vũ Văn Khiên khuyến cáo mỗi người nên biết cách kiểm soát lượng thức ăn nạp vào cơ thể.
Ăn chậm, nhai kỹ là cần thiết để giúp não bộ có thời gian tiếp nhận thông tin và đưa ra cảnh báo khi đến “ngưỡng no” của cơ thể. Trong quá trình ăn, không nên vừa ăn vừa xem tivi, sử dụng điện thoại hay làm việc.
Sự mất tập trung có thể khiến não không phán đoán đúng được việc chúng ta đã ăn no chưa. Đặc biệt, mọi người cần lưu ý ăn đủ 3 bữa chính trong ngày để đảm bảo cơ thể được cung cấp đủ năng lượng, tránh bỏ bữa sáng và ăn bù, ăn dồn vào bữa tối gây quá tải.
Dạ dày cần được “xoa dịu”
Béo phì là một căn bệnh thường gặp ở những người ăn quá nhiều, đặc biệt là ăn những chất nhiều tinh bột, đạm, chất béo… khó tiêu hóa. Dần dần, lượng chất dư thừa này sẽ tích tụ thành lớp mỡ dưới da gây bệnh béo phì.
Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng những người mắc bệnh béo phì thường có nguy cơ mắc một số bệnh nguy hiểm khác như cao huyết áp, tiểu đường… Nguy hiểm nhất là bệnh về động mạch vành ở tim.
Dạ dày là nơi đầu tiên chịu hậu quả từ việc ăn quá no. Mỗi ngày, dạ dày phải tiết khoảng 8000 mg dịch để tiêu hóa thức ăn. Nếu ăn quá no khiến cho dạ dày bị căng phồng, hoạt động co bóp bị quá tải…
Khi ăn quá nhiều so với bình thường sẽ khiến bụng khó tiêu, đôi khi chúng ta cảm thấy mệt mỏi và khó thở |
Không những vậy, lượng thức ăn dư thừa có thể trở thành độc tố và gây ảnh hưởng tới dạ dày, thành ruột non, giảm chức năng ruột… Thêm vào đó, việc ăn quá no làm cho hệ tiêu hóa phải hoạt động quá mức, dễ gặp phải các bệnh như đau dạ dày, khó tiêu…
Đôi khi, trong những bữa cỗ hay bữa nhậu nhẹt cùng bạn bè, người thân, chúng ta “trót” ăn thả ga khiến bụng rơi vào trạng thái no căng, khó chịu. Cách dễ nhất để giải quyết cảm giác khó chịu này là chờ hệ tiêu hóa làm việc, tuy nhiên có nhiều cách khác để “xoa dịu” bao tử nhanh chóng hơn.
Khi ăn quá nhiều so với bình thường sẽ khiến bụng khó tiêu, đôi khi chúng ta cảm thấy mệt mỏi và khó thở. Tuy nhiên, chỉ cần một cốc nước chanh hoặc trà có thể giải quyết ngay lập tức sự khó chịu của dạ dày.
Trà thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn nhanh chóng xoa dịu cảm giác đầy bụng. Trong khi đó, hàm lượng axit trong nước chanh cũng có tác dụng đẩy nhanh tiêu hóa thức ăn, đồng thời giúp giảm cân.
Khi lỡ ăn quá nhiều, con người dễ rơi vào trạng thái "căng da bụng thì chùng da mắt" nhưng việc đi ngủ ngay sau khi ăn no rất hại cho hệ tiêu hoá. Vì vậy, khi ăn quá no, mọi người nên đi bộ hoặc vận động nhẹ nhàng sẽ giúp thức ăn được tiêu hóa nhanh hơn.
Đi bộ ít nhất 5 - 10 phút sẽ giúp giảm lượng đường trong máu, ngăn ngừa trào ngược dạ dày, ợ nóng. Ngoài ra, đi bộ sau bữa ăn cũng giúp tránh tích trữ nhiều chất béo, đây là cách giảm mỡ bụng hiệu quả nhưng cần tránh vận động mạnh ngay sau khi ăn, nó có thể gây tác dụng ngược.
Sữa chua cũng là một món ăn tráng miệng có tác dụng “xoa dịu” dạ dày bởi có chứa vi khuẩn axit lactic, có thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn có hại và kích thích sự gia tăng của các loại khuẩn có ích trong hệ tiêu hóa, từ đó giúp đẩy nhanh quá trình tiêu hóa thức ăn, nhất là các thức ăn chứa nhiều dầu mỡ.
Một cốc sữa chua sau khi ăn các món ăn nóng cũng sẽ giúp cơ thể bảo vệ lớp niêm mạc của đường tiêu hóa.
Dạ dày là cơ quan có tính đàn hồi tốt, do đó thỉnh thoảng ăn quá no cũng không sao. Tuy nhiên nếu chúng ta không biết cách kiểm soát chế độ dinh dưỡng và thường xuyên ăn quá no sẽ dẫn đến nhiều hệ luỵ đến sức khỏe.