Đảm bảo chất lượng từng bữa ăn cho công nhân
Theo đó, thực hiện Kế hoạch số 336/KH-UBND về công tác an toàn thực phẩm thành phố Hà Nội năm 2023; Kế hoạch 48/KH-CCATVSTP của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã có quyết định thành lập 2 đoàn kiểm tra giám sát an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc tại bếp ăn tập thể tại các khu công nghiệp và chế xuất trên địa bàn thành phố.
Ông Đỗ Anh Hùng, Phó Trưởng phòng Chuyên môn, nghiệp vụ, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội (áo trắng) kiểm tra hạn sử dụng của các loại gia vị, đồ khô tại bếp ăn tập thể Công ty TNHH Matsuo Industries Việt Nam (Lô N-7) |
Tại buổi kiểm tra, ông Kyoichi Fukaya, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Matsuo Industries Việt Nam cho biết: "Người Nhật luôn quan tâm đến cái ăn, cái mặc của con người. Chúng tôi quan niệm khi con người được ăn ngon mặc đẹp thì cuộc sống sẽ hạnh phúc, sức khỏe dồi dào. Do đó, chất lượng từng bữa ăn cho công nhân luôn được chúng tôi quan tâm hàng đầu".
Đoàn kiểm tra công tác lưu mẫu thức ăn |
Với sự quan tâm của công ty, khu vực bếp ăn tại đây được đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị đầy đủ. Hiện bếp ăn này cung cấp hơn 200 suất ăn/ngày và do nhà thầu là Công ty TNHH dịch vụ ăn uống Ba Sao đảm nhiệm. Nhân viên phục vụ bếp ăn có 7 người, trong đó có 6 người nấu ăn trực tiếp.
Xét nghiệm nhanh tinh bột trên khay ăn đạt 80% |
Qua kiểm tra, người tham gia chế biến đều được tập huấn về công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm và được khám sức khoẻ đầy đủ.
Tại thời điểm kiểm tra, bếp ăn đã được bố trí theo nguyên tắc phân khu riêng biệt, từ khu nhập hàng cho đến khu sơ chế, chế biến. Việc lưu mẫu thực phẩm tại bếp ăn cũng được tuân thủ theo đúng quy định. Bếp ăn cũng trang bị hệ thống cửa 2 lớp gồm kính và lưới để chống côn trùng.
Đoàn kiểm tra các hộp sữa chua được bảo quản tại tủ lạnh |
Sau quá trình kiểm tra thực tế, ông Đỗ Anh Hùng, Phó Trưởng phòng Chuyên môn, nghiệp vụ, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đánh giá: "Bếp ăn bảo đảm vệ sinh sạch sẽ, tuân thủ đầy đủ các quy trình theo đúng quy định. Tuy nhiên, xét nghiệm nhanh bát đĩa, khay đựng thức ăn cho công nhân cho thấy, vẫn còn bám tinh bột khoảng 80%.
Đoàn kiểm tra đã lưu ý đơn vị cần khắc phục ngay quy trình vệ sinh, rửa sấy tốt hơn. Đồng thời, để bảo đảm an toàn sức khoẻ cho công nhân, nhân viên phục vụ bếp ăn tập thể cần thường xuyên kiểm tra các điều kiện về vệ sinh, an toàn thực phẩm như lau rửa kỹ các dụng cụ, thay thế các khay ăn đã cũ, xây xước, xử lý dọn dẹp khu vực chứa thức ăn thừa và khay ăn, bát bẩn...".
Ông Đỗ Anh Hùng, Phó Trưởng phòng Chuyên môn, nghiệp vụ, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đánh giá cao việc trang bị hệ thống cửa bếp 2 lớp gồm lớp kinh và lớp lưới để tránh côn trùng |
Qua kiểm tra hồ sơ thủ tục pháp lý của Công ty TNHH Dịch vụ ăn uống Ba Sao tương đối đầy đủ. Đoàn kiểm tra cũng đề nghị công ty TNHH Matsuo Industries và nhà thầu thường xuyên giám sát bếp ăn và tổ chức những cuộc rà soát hồ sơ, nguồn gốc thực phẩm của các nhà cung cấp thực phẩm.
Thức ăn thừa, bát đĩa bẩn cần được dọn dẹp, xử lý ngay sau mỗi bữa ăn |
Trọng tâm công tác kiểm tra lần này là truy xuất nguồn gốc thực phẩm. Do đó, ngay sau khi kiểm tra tại bếp ăn tập thể của Công ty TNHH Matsuo Industries Việt Nam, đoàn kiểm tra tiếp tục truy xuất nguồn gốc thực phẩm tại Hợp tác xã sản xuất tiêu thụ chế biến sản xuất nông nghiệp an toàn số 5 xã Vân Nội (xã Vân Nội, huyện Đông Anh) - đơn vị cung cấp rau, củ cho nhà thầu.
Đoàn kiểm tra truy xuất nguồn gốc thực phẩm tại Hợp tác xã sản xuất tiêu thụ chế biến sản xuất nông nghiệp an toàn số 5 xã Vân Nội (xã Vân Nội, huyện Đông Anh) |
Hợp tác xã đã thu mua thực phẩm từ 11 hộ nông dân tại xã Vân Nội, huyện Đông Anh và 1 nhà cung cấp rau tại huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Qua kiểm tra trực tiếp tại khu vực sơ chế rau, củ, quả của hợp tác xã đều bảo đảm tuân thủ theo quy định.
Qua kiểm tra thực tế khu chế biến, sơ chế rau, củ của hợp tác xã, ông Đỗ Anh Hùng nhận xét, khu vực chế biến, sơ chế rau củ được thiết kế ngăn nắp, sạch sẽ, tuy nhiên cần bổ sung thêm giá kệ, các bàn sơ chế đóng gói để phục vụ lượng thực phẩm lớn.
Đoàn kiểm tra nhắc nhở Hợp tác xã số 5 xã Vân Nội cần bổ sung thêm giá kệ, các bàn sơ chế đóng gói để phục vụ lượng thực phẩm lớn |
Bên cạnh đó, đoàn kiểm tra cũng lưu ý Hợp tác xã cần ký hợp đồng với những nhà cung cấp có đầy đủ giấy tờ pháp lý theo quy định và kiểm soát được nguồn gốc, xuất xứ các loại thực phẩm nhập vào. Đại diện hợp tác xã đã tiếp thu ý kiến đóng góp của đoàn kiểm tra và cam kết tiếp tục duy trì các điều kiện bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm.