Tag
Hà Nội

Đảm bảo chất lượng từng bữa ăn cho công nhân

Chung tay vì an toàn thực phẩm 18/08/2023 14:13
aa
TTTĐ - Thực hiện Kế hoạch 48/KH-CCATVSTP về khảo sát, đánh giá thực trạng an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc đối với bếp ăn tập thể tại một số Khu công nghiệp và chế xuất, cụm công nghiệp trên địa bàn thành phố, ngày 18/8, Đoàn kiểm tra của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã kiểm tra, truy xuất nguồn gốc thực phẩm cung cấp cho bếp ăn tập thể Công ty TNHH Matsuo Industries Việt Nam (Lô N-7, Khu công nghiệp Thăng Long).
Tăng cường kiểm tra đột xuất công tác an toàn thực phẩm các bếp ăn trường học Đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trường học Mô hình hay thay đổi nhận thức của phụ nữ về vệ sinh an toàn thực phẩm Truy xuất nguồn gốc thực phẩm tại bếp ăn tập thể của Công ty Panasonic Việt Nam

Theo đó, thực hiện Kế hoạch số 336/KH-UBND về công tác an toàn thực phẩm thành phố Hà Nội năm 2023; Kế hoạch 48/KH-CCATVSTP của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã có quyết định thành lập 2 đoàn kiểm tra giám sát an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc tại bếp ăn tập thể tại các khu công nghiệp và chế xuất trên địa bàn thành phố.

Đảm bảo chất lượng từng bữa ăn cho công nhân
Ông Đỗ Anh Hùng, Phó Trưởng phòng Chuyên môn, nghiệp vụ, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội (áo trắng) kiểm tra hạn sử dụng của các loại gia vị, đồ khô tại bếp ăn tập thể Công ty TNHH Matsuo Industries Việt Nam (Lô N-7)

Tại buổi kiểm tra, ông Kyoichi Fukaya, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Matsuo Industries Việt Nam cho biết: "Người Nhật luôn quan tâm đến cái ăn, cái mặc của con người. Chúng tôi quan niệm khi con người được ăn ngon mặc đẹp thì cuộc sống sẽ hạnh phúc, sức khỏe dồi dào. Do đó, chất lượng từng bữa ăn cho công nhân luôn được chúng tôi quan tâm hàng đầu".

Đảm bảo chất lượng từng bữa ăn cho công nhân
Đoàn kiểm tra công tác lưu mẫu thức ăn

Với sự quan tâm của công ty, khu vực bếp ăn tại đây được đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị đầy đủ. Hiện bếp ăn này cung cấp hơn 200 suất ăn/ngày và do nhà thầu là Công ty TNHH dịch vụ ăn uống Ba Sao đảm nhiệm. Nhân viên phục vụ bếp ăn có 7 người, trong đó có 6 người nấu ăn trực tiếp.

Đảm bảo chất lượng từng bữa ăn cho công nhân
Xét nghiệm nhanh tinh bột trên khay ăn đạt 80%

Qua kiểm tra, người tham gia chế biến đều được tập huấn về công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm và được khám sức khoẻ đầy đủ.

Tại thời điểm kiểm tra, bếp ăn đã được bố trí theo nguyên tắc phân khu riêng biệt, từ khu nhập hàng cho đến khu sơ chế, chế biến. Việc lưu mẫu thực phẩm tại bếp ăn cũng được tuân thủ theo đúng quy định. Bếp ăn cũng trang bị hệ thống cửa 2 lớp gồm kính và lưới để chống côn trùng.

Đảm bảo chất lượng từng bữa ăn cho công nhân
Đoàn kiểm tra các hộp sữa chua được bảo quản tại tủ lạnh

Sau quá trình kiểm tra thực tế, ông Đỗ Anh Hùng, Phó Trưởng phòng Chuyên môn, nghiệp vụ, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đánh giá: "Bếp ăn bảo đảm vệ sinh sạch sẽ, tuân thủ đầy đủ các quy trình theo đúng quy định. Tuy nhiên, xét nghiệm nhanh bát đĩa, khay đựng thức ăn cho công nhân cho thấy, vẫn còn bám tinh bột khoảng 80%.

Đoàn kiểm tra đã lưu ý đơn vị cần khắc phục ngay quy trình vệ sinh, rửa sấy tốt hơn. Đồng thời, để bảo đảm an toàn sức khoẻ cho công nhân, nhân viên phục vụ bếp ăn tập thể cần thường xuyên kiểm tra các điều kiện về vệ sinh, an toàn thực phẩm như lau rửa kỹ các dụng cụ, thay thế các khay ăn đã cũ, xây xước, xử lý dọn dẹp khu vực chứa thức ăn thừa và khay ăn, bát bẩn...".

Đảm bảo chất lượng từng bữa ăn cho công nhân
Ông Đỗ Anh Hùng, Phó Trưởng phòng Chuyên môn, nghiệp vụ, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đánh giá cao việc trang bị hệ thống cửa bếp 2 lớp gồm lớp kinh và lớp lưới để tránh côn trùng

Qua kiểm tra hồ sơ thủ tục pháp lý của Công ty TNHH Dịch vụ ăn uống Ba Sao tương đối đầy đủ. Đoàn kiểm tra cũng đề nghị công ty TNHH Matsuo Industries và nhà thầu thường xuyên giám sát bếp ăn và tổ chức những cuộc rà soát hồ sơ, nguồn gốc thực phẩm của các nhà cung cấp thực phẩm.

Đảm bảo chất lượng từng bữa ăn cho công nhân
Thức ăn thừa, bát đĩa bẩn cần được dọn dẹp, xử lý ngay sau mỗi bữa ăn

Trọng tâm công tác kiểm tra lần này là truy xuất nguồn gốc thực phẩm. Do đó, ngay sau khi kiểm tra tại bếp ăn tập thể của Công ty TNHH Matsuo Industries Việt Nam, đoàn kiểm tra tiếp tục truy xuất nguồn gốc thực phẩm tại Hợp tác xã sản xuất tiêu thụ chế biến sản xuất nông nghiệp an toàn số 5 xã Vân Nội (xã Vân Nội, huyện Đông Anh) - đơn vị cung cấp rau, củ cho nhà thầu.

Đảm bảo chất lượng từng bữa ăn cho công nhân
Đoàn kiểm tra truy xuất nguồn gốc thực phẩm tại Hợp tác xã sản xuất tiêu thụ chế biến sản xuất nông nghiệp an toàn số 5 xã Vân Nội (xã Vân Nội, huyện Đông Anh)

Hợp tác xã đã thu mua thực phẩm từ 11 hộ nông dân tại xã Vân Nội, huyện Đông Anh và 1 nhà cung cấp rau tại huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Qua kiểm tra trực tiếp tại khu vực sơ chế rau, củ, quả của hợp tác xã đều bảo đảm tuân thủ theo quy định.

Qua kiểm tra thực tế khu chế biến, sơ chế rau, củ của hợp tác xã, ông Đỗ Anh Hùng nhận xét, khu vực chế biến, sơ chế rau củ được thiết kế ngăn nắp, sạch sẽ, tuy nhiên cần bổ sung thêm giá kệ, các bàn sơ chế đóng gói để phục vụ lượng thực phẩm lớn.

Đảm bảo chất lượng từng bữa ăn cho công nhân
Đoàn kiểm tra nhắc nhở Hợp tác xã số 5 xã Vân Nội cần bổ sung thêm giá kệ, các bàn sơ chế đóng gói để phục vụ lượng thực phẩm lớn

Bên cạnh đó, đoàn kiểm tra cũng lưu ý Hợp tác xã cần ký hợp đồng với những nhà cung cấp có đầy đủ giấy tờ pháp lý theo quy định và kiểm soát được nguồn gốc, xuất xứ các loại thực phẩm nhập vào. Đại diện hợp tác xã đã tiếp thu ý kiến đóng góp của đoàn kiểm tra và cam kết tiếp tục duy trì các điều kiện bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm.

Đọc thêm

Những nguyên liệu tự nhiên có thể giúp giảm đau rát do bỏng Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những nguyên liệu tự nhiên có thể giúp giảm đau rát do bỏng

TTTĐ - Với những vết bỏng nhẹ, diện tích nhỏ, bỏng không sâu có thể sơ cứu tại nhà, chúng ta nên sử dụng các nguyên liệu tự nhiên để giúp giảm đau rát, phồng rộp, tránh để lại sẹo.
Hà Nội siết chặt quản lý an toàn thực phẩm dịp cuối năm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hà Nội siết chặt quản lý an toàn thực phẩm dịp cuối năm

TTTĐ - Nhằm tăng cường công tác an toàn vệ sinh thực phẩm dịp cuối năm và Tết Nguyên đán, Cục Quản lý thị trường Hà Nội - Thành viên Ban Chỉ đạo 389 thành phố đã triển khai nhiều đợt kiểm tra toàn diện. Qua đó, đơn vị phát hiện và xử lý hàng loạt vụ vi phạm nghiêm trọng với số lượng lớn thực phẩm không đảm bảo. Đây là nỗ lực nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng, đáp ứng yêu cầu cấp thiết từ người tiêu dùng trong bối cảnh tình trạng buôn bán thực phẩm không rõ nguồn gốc đang gia tăng.
Thức ăn bảo quản trong tủ lạnh được bao lâu? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Thức ăn bảo quản trong tủ lạnh được bao lâu?

TTTĐ - Hầu hết mọi người đều bảo quản thực phẩm bên trong tủ lạnh để không bị hỏng. Tuy nhiên, mỗi loại thực phẩm đều có thời hạn sử dụng nhất định.
Sử dụng thức ăn đông lạnh có tốt cho sức khỏe? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sử dụng thức ăn đông lạnh có tốt cho sức khỏe?

TTTĐ - Thực phẩm đông lạnh trong một thời gian dài có thể làm mất đi một số loại vitamin và khoáng chất quan trọng.
Những nguyên liệu “thần kỳ” có thể giúp giảm triệu chứng dị ứng nhẹ Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những nguyên liệu “thần kỳ” có thể giúp giảm triệu chứng dị ứng nhẹ

TTTĐ - Với các trường hợp dị ứng thể nhẹ như xuất hiện của các nốt mề đay, mẩn ngứa, mọi người có thể làm giảm những triệu chứng khó chịu này nhanh chóng với các nguyên liệu thiên nhiên dễ tìm kiếm.
Những loại kháng sinh trong tự nhiên “xịn” hơn thuốc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những loại kháng sinh trong tự nhiên “xịn” hơn thuốc

TTTĐ - Nhiều rau, cây gia vị chứa những chất có nguồn gốc từ thực vật với khả năng tiêu diệt, kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn được sử dụng như vị thuốc để điều trị các bệnh lý nhiễm trùng.
Cảnh báo thực phẩm bảo vệ sức khỏe TIGI MAX PLUS chứa chất cấm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cảnh báo thực phẩm bảo vệ sức khỏe TIGI MAX PLUS chứa chất cấm

TTTĐ - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) thông tin phát hiện sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tigi Max Plus có chứa chất cấm Sibutramine, Phenolphtalein.
Những loại thực phẩm tốt nhất cho người bị bệnh xương khớp Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những loại thực phẩm tốt nhất cho người bị bệnh xương khớp

TTTĐ - Các bệnh xương khớp thường trở nên nghiêm trọng hơn vào mùa đông, thời tiết lạnh giá. Trong chế độ ăn uống, bệnh nhân có thể bổ sung các loại thực phẩm giúp giảm chứng đau khớp.
Thành lập Trung tâm Đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Thành lập Trung tâm Đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm

TTTĐ - Ngày 2/11, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức lễ công bố thành lập Trung tâm Đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm.
Ba loại gia vị giúp giữ ấm cơ thể, phòng bệnh hô hấp Chung tay vì an toàn thực phẩm

Ba loại gia vị giúp giữ ấm cơ thể, phòng bệnh hô hấp

TTTĐ - Từ xa xưa, nhiều loại gia vị đã được sử dụng như vị thuốc trong đông y. Chúng có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, trong đó có việc bảo vệ khỏi cúm và cảm lạnh thông thường, phòng bệnh hô hấp.
Xem thêm