Tag
Huyện Gia Lâm

Tăng cường kiểm tra đột xuất an toàn thực phẩm tại các trường học

Chung tay vì an toàn thực phẩm 07/11/2024 14:00
aa
TTTĐ - Ngày 7/11, Đoàn kiểm tra liên ngành do đồng chí Đặng Thị Huyền, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra đột xuất việc chấp hành pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), sức khỏe học đường tại một số trường học trên địa bàn huyện.
Giám sát an toàn thực phẩm trong trường học Những thói quen ăn rau sai cần bỏ ngay lập tức Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc

Đoàn đã đến kiểm tra các điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, y tế học đường tại trường Mầm non Đặng Xá, Dương Xá và Trường Tiểu học Cổ Bi.

Tại các đơn vị, đoàn đã tập trung kiểm tra hồ sơ hành chính bao gồm giấy khám sức khỏe, giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm của chủ cơ sở cùng những người trực tiếp tham gia chế biến thức ăn; cơ sở vật chất các khu vực sơ chế, chế biến, dụng cụ chứa đựng thực phẩm; khu vực chia cơm, thức ăn, nguồn nước cung cấp cho trẻ; nguồn gốc, chất lượng, cách bảo quản thực phẩm; việc thực hiện chế độ kiểm thực 3 bước theo Quyết định 1246/QĐ-BYT của Bộ Y tế, lưu mẫu thực phẩm…

Huyện Gia Lâm tăng cường kiểm tra đột xuất sức khỏe học đường và an toàn thực phẩm tại các trường học - Tin tức - Sự kiện - Cổng thông tin điện tử Huyện Gia Lâm
Đoàn liên ngành kiểm tra công tác đảm bảo vệ sinh ATTP, y tế học đường tại các trường học trên địa bàn huyện Gia Lâm

Qua kiểm tra thực tế về an toàn thực phẩm, đoàn liên ngành đã đánh giá một số ưu điểm của các nhà trường: Có tủ lưu mẫu thực phẩm hàng ngày, được dán tem nhãn niêm yết ngày, giờ rõ ràng; dụng cụ chế biến, bát đĩa vệ sinh sạch sẽ; có phân khu thức ăn chín, sống riêng biệt.

Các thành viên trong đoàn cũng chỉ rõ những vấn đề còn tồn tại, hạn chế và đề nghị các nhà trường cần khắc phục trong thời gian tới.

Đoàn cũng yêu cầu đối với các trường có bếp ăn tập thể cần tiếp tục đảm bảo các điều kiện về an toàn thực phẩm, tăng cường kiểm soát chất lượng, nguồn gốc, xuất xứ các thực phẩm; đối với những trường ký kết hợp đồng với đơn vị cung cấp xuất ăn cần có những biện pháp kiểm soát từ xa và đẩy mạnh cam kết chất lượng cũng như đảm bảo an toàn thực phẩm.

Về công tác y tế học đường, đoàn kiểm tra ghi nhận, các trường đều bố trí phòng y tế riêng biệt, có tủ thuốc, giường nằm, trang thiết bị phục vụ sơ cứu ban đầu.

Tuy nhiên trước một số vấn đề còn tồn tại, đoàn kiểm tra đã nhắc nhở các nhà trường cần lưu ý đến hạn dùng của thuốc và đảm bảo phòng y tế sạch sẽ hơn phát huy tốt chức năng sơ cứu ban đầu.

Việc kiểm tra đột xuất y tế học đường và ATTP tại các bếp ăn trường học sẽ góp phần đưa các hoạt động này vào nề nếp, khắc phục kịp thời những tồn tại hiện có đồng thời tăng cường quản lý nhà nước đối với các hoạt động trong trường học.

Trước đó, UBND huyện Gia Lâm đã ban hành quyết định thành lập 2 đoàn kiểm tra liên ngành tăng cường kiểm tra sức khỏe học đường, ATTP trong và xung quanh các trường học trên địa bàn huyện.

Trong thời gian tới, các đoàn liên ngành sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra đột xuất sức khỏe học đường và an toàn thực phẩm tại các trường học.

Đọc thêm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc

TTTĐ - Thời gian qua, tại một số địa phương vẫn ghi nhận một số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể ở trường học... Để kiểm soát được vấn đề này, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã chú trọng thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm từ khâu giao nhận thực phẩm đến khâu chế biến.
Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh

TTTĐ - Các bà nội trợ biết cách lựa chọn thực phẩm tốt khi thực hiện bữa ăn lành mạnh mang lại nhiều lợi ích, tạo nền tảng cho sức khỏe tối ưu.
Trị mụn nhọt bằng… đồ ăn Chung tay vì an toàn thực phẩm

Trị mụn nhọt bằng… đồ ăn

TTTĐ - Để giúp tình trạng mụn nhọt thuyên giảm, chúng ta có thể lựa chọn các loại thực phẩm, món ăn các thức ăn thanh mát có tác dụng thanh nhiệt tiêu độc.
Hơn 83,5% người kinh doanh thực phẩm được trang bị kiến thức ATTP Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hơn 83,5% người kinh doanh thực phẩm được trang bị kiến thức ATTP

TTTĐ - Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, hiện thành phố Hà Nội đang triển khai thí điểm mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố xung quanh cổng trường học thuộc hai phường (Tràng Tiền, Hàng Trống) của quận Hoàn Kiếm.
Xem thêm