Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới
Cũng theo Quyết định số 1420/QĐ-TTg về việc phê duyệt danh sách thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP), Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long là Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về ATTP; Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan là Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo; Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan; Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên là Phó Trưởng ban Ban Chỉ đạo.
Phó Thủ tướng Lê Thành Long , Trưởng Ban Chỉ đạo tại cuộc họp Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về An toàn thực phẩm |
Các ủy viên Ban Chỉ đạo gồm: Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên (Ủy viên thường trực); Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy; Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Long; Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long; Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng; Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam; Thứ trưởng Bộ Công Thương Trương Thanh Hoài;
Phó Chủ tịch Ủy ban trung ương MTTQ Việt Nam Hoàng Công Thủy; Phó Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam Đỗ Đức Hoàng; Phó Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Phạm Mạnh Hùng; Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Tôn Ngọc Hạnh; Phó Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Nguyễn Xuân Định. Quyết định trên có hiệu lực thi hành kể từ ngày 18/11/2024.
Trước đó, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Quyết định số 920/QĐ-TTg ngày 28/8/2024 kiện toàn Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về ATTP.
Theo Quyết định trên, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (Ban Chỉ đạo) là tổ chức phối hợp liên ngành giúp Thủ tướng Chính phủ nghiên cứu, chỉ đạo, phối hợp giải quyết những công việc quan trọng, liên ngành về an toàn thực phẩm.
Ban Chỉ đạo có nhiệm vụ nghiên cứu, tư vấn, khuyến nghị, đề xuất với Thủ tướng Chính phủ phương hướng, giải pháp để giải quyết những vấn đề quan trọng, liên ngành về ATTP; kịp thời đề xuất, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ biện pháp xử lý trong trường hợp công tác bảo đảm ATTP có những diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến sức khỏe nhân dân trên diện rộng…
Đồng thời, Ban Chỉ đạo giúp Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, phối hợp giữa các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và cơ quan, tổ chức liên quan trong việc giải quyết những vấn đề quan trọng, liên ngành về an toàn thực phẩm.
Bộ Y tế là cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo, chịu trách nhiệm bảo đảm các điều kiện hoạt động của Ban Chỉ đạo, sử dụng bộ máy của mình để tổ chức thực hiện nhiệm vụ giúp việc cho Ban Chỉ đạo, bảo đảm không làm tăng đầu mối tổ chức và biên chế.