Tag

Ăn chè vỉa hè ngon, mát nhưng… dễ đau bụng

Chung tay vì an toàn thực phẩm 08/08/2023 12:00
aa
TTTĐ - Mùa hè nóng nực, những cốc chè thạch, chè thập cẩm, chè Thái… được bày bán ngay tại vỉa hè luôn đắt khách. Tuy nhiên, chất lượng của các loại đồ uống đường phố thường khó kiểm soát, luôn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm.
Mắt thấy – tim không đau: Các bạn trẻ giao sức khoẻ cho thực phẩm bẩn vỉa hè Hiểm họa từ nước giải khát vỉa hè Nâng cao hiệu quả cải tạo vỉa hè, xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm Nhiều lần ra quân xử lý, hàng rong vẫn tiếp tục chiếm lòng đường

Chè vỉa hè siêu rẻ siêu bẩn vẫn “đắt” khách

Thời tiết oi bức khiến các món ăn giải khát như thạch, chè, tào phớ, trà sữa... nhanh chóng "lên ngôi". Nhiều quán chè nằm ngay ở vỉa hè, lề đường, không cần tủ kính hay biển hiệu hoành tráng mà chỉ cần vài chiếc thùng xốp bán sẵn các cốc nhựa đựng chè thạch đóng gói sơ sài.

Khiêm tốn là vậy nhưng các quán chè vỉa hè luôn tấp nập khách, đặc biệt là vào những ngày thời tiết chuyển nóng. Bởi chè thạch, chè thập cẩm đều là những món ít ngọt, thanh mát hợp thời tiết, giá mỗi cốc chè như vậy siêu rẻ chỉ từ 15.000 - 20.000 đồng/cốc.

Ăn chè vỉa hè ngon, mát nhưng… dễ đau bụng
Các loại chè thạch, chè thập cẩm được đóng gói trong túi nilong bán sẵn tại các quán chè tại vỉa hè

Ngoài các nguyên liệu quen thuộc để nấu chè như đỗ đen, đỗ xanh, lá thạch đen, các quán chè vỉa hè cũng sử dụng thêm nhiều thành phần khác để loại thức uống này thêm hấp dẫn như chuối khô, vừng, dừa khô, nước cốt dừa, thạch rau câu, tinh dầu vani, tinh dầu chuối…

Hầu hết các loại nguyên liệu này, các chủ quán có thể dễ dàng mua tại các chợ đầu mối với mức giá siêu rẻ.

Chẳng hạn, chuối khô thường có giá 70.000 đồng/kg, thạch rau câu loại đóng hộp 1kg chỉ khoảng 50.000 đồng, dừa khô khoảng 10.000 đồng/túi 5 lạng, tinh dầu vani, dầu chuối, tinh dầu nhài khoảng 3.000 đồng/lọ… chưa để đến các loại phẩm màu, hương liệu khác được thêm vào cốc chè thêm “bắt mắt”.

Điểm chung của các loại nguyên liệu này là “nhiều không”, chúng được đóng gói trong các bao nilong không nhãn mác, không có nguồn gốc xuất xứ, không hạn sử dụng, không niêm yết các thành phần, thậm chí… không tên.

Các thực khách thưởng thức những cốc chè ngon, mát ngay tại vỉa hè đồng nghĩa với việc “hưởng” luôn khói bụi bặm hai bên đường, nhất là vào giờ cao điểm, nhiều phương tiện lưu thông trên đường tấp nập. Nhiều thùng xốp bán chè không che đậy nằm trên hệ thống cống rãnh thoát nước. Các cốc chè ăn dở vứt đi cách đó không xa đen đặc ruồi, nhặng.

Nguy cơ ngộ độc thực phẩm

Ngoài việc pha chế nấu chè có sử dụng các nguyên liệu không đảm bảo, sử dụng phụ gia, phẩm màu không rõ nguồn gốc thì những quán chè được bày bán trong mùa nắng nóng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm. Bởi đa phần đây là những quán chè được bán “di động” trên đường phố, không có đủ các thiết bị bảo quản như tủ quầy kính chống côn trùng, tủ lạnh…

Ăn chè vỉa hè ngon, mát nhưng… dễ đau bụng
Các loại chè được bày bán ngay tại vỉa hè không có đủ các thiết bị bảo quản như tủ quầy kính chống côn trùng, tủ lạnh

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội nhận định: "Ngộ độc thực phẩm do ăn thức ăn đường phố thực sự tăng cao hơn trong mùa nắng nóng. Trong đó, 3 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này. Thứ nhất là khâu bảo quản thực phẩm tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Đây là nguyên nhân hàng đầu khiến người dân có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm do ăn thức ăn đường phố vào mùa hè.

Việc bày bán thực phẩm ngoài trời, không che đậy hoặc che đậy không đảm bảo, không được bảo quản lạnh... đều khiến chúng dễ bị ôi thiu, nhiễm khuẩn, dính bụi bẩn đường phố. Nguy cơ ngộ độc thực phẩm vào mùa hè là điều khó tránh.

Thứ hai, nhiệt độ mùa hè rất lý tưởng cho vi khuẩn phát triển mạnh, theo cấp số nhân. Chuyên gia nhận định, vi khuẩn phát triển trong nhiệt độ 37 - 40 độ C cao gấp 3 lần so với thời tiết bình thường. Thế nên, ngay cả khi được chế biến đúng cách, đảm bảo an toàn thực phẩm thì nguy cơ ngộ độc thực phẩm vẫn có thể xảy ra.

Những loại vi khuẩn khi ở trong môi trường nắng nóng sẽ sinh sôi nhanh, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người; Chẳng hạn như: vi khuẩn E.coli gây bệnh đường ruột, tiêu chảy, vi khuẩn Salmonella gây bệnh thương hàn, vi khuẩn Shigella gây đau bụng, tiêu chảy, ngộ độc đường ruột, vi khuẩn Staphylococcus aureus gây mủ ở vết thương, vi khuẩn Clostridium gây tiêu chảy, vi khuẩn Vibrio cholerae gây bệnh tả...

Khi bị nhiễm khuẩn ở mức độ cao, dù có nấu chín, đun sôi cẩn thận cỡ nào, độc tố vẫn còn, người dùng không tránh được nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Bên cạnh đó, mùa hè là thời điểm tăng nguy cơ ô nhiễm môi trường, ô nhiễm do rác, nước thải, sự phát triển mạnh của ruồi, nhặng, gián, muỗi... Việc trưng bày các món ăn, đồ uống trong môi trường như vậy không tránh khỏi nguy cơ ngộ độc thực phẩm".

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh khuyên, người dân nên tuân thủ những điều sau để tránh tối đa rủi ro liên quan đến ngộ độc thực phẩm từ thức ăn đường phố vào mùa hè: Không mua những loại thực phẩm như mực khô, bò khô, chè, hoa quả dầm… bày bán ở những nơi bụi bặm mà không có nắp đậy cẩn thận; Chọn mua thức ăn ở những địa chỉ quen thuộc, tin cậy…

Đối với các quán bán rong thức ăn đường phố, chúng ta nên chọn mua thức ăn đường phố tại quán có dụng cụ như tủ kính, các loại thực phẩm cần được bảo quản trong cốc, hộp đảm bảo vệ sinh để chứa đựng, bảo quản thức ăn, đồ uống.

Đọc thêm

Lạc giữa "ma trận" thực phẩm chức năng trên TikTok Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lạc giữa "ma trận" thực phẩm chức năng trên TikTok

TTTĐ - Thực phẩm chức năng, thuốc giảm cân, mỹ phẩm... đang là mặt hàng “hot” trên TikTok. Trong khi đó, nền tảng mạng xã hội này hiện không có biện pháp kiểm soát hiệu quả để ngăn chặn hoạt động kinh doanh, buôn bán, quảng cáo hàng giả, hàng nhái, thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc.
Thu giữ hơn 1 tấn khô bò không rõ xuất xứ bán qua mạng Chung tay vì an toàn thực phẩm

Thu giữ hơn 1 tấn khô bò không rõ xuất xứ bán qua mạng

TTTĐ - Qua công tác tra soát việc kinh doanh trên các trang mạng xã hội, Đội Quản lý thị trường số 18 thuộc Cục Quản lý thị trường TP Hồ Chí Minh vừa phát hiện, kiểm tra và tạm giữ 1.015kg khô bò không rõ nguồn gốc xuất xứ, đang được một doanh nghiệp giới thiệu, chào bán trên mạng xã hội Facebook.
Những loại thực phẩm giúp tăng sức bền cơ thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những loại thực phẩm giúp tăng sức bền cơ thể

TTTĐ - Để đủ sức khoẻ tham gia các môn vận động thể dục, chạy bộ, mỗi người cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Trong đó, một số loại thực phẩm giúp tăng cường sức bền không thể thiếu trong chế độ ăn uống
Những loại hoa quả khi ăn dễ gây tắc ruột Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những loại hoa quả khi ăn dễ gây tắc ruột

TTTĐ - Ngoài món măng khô, nhiều loại hoa quả ngon, bổ dưỡng nhưng lại ẩn chứa nhiều nguy cơ gây ra tắc ruột.
Những người không nên sử dụng thực phẩm bổ sung collagen thường xuyên? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những người không nên sử dụng thực phẩm bổ sung collagen thường xuyên?

TTTĐ - Việc bổ sung collagen bằng đường uống là một cách thực dễ dàng nhưng lại mang đến nhiều lợi ích quan trọng cho sức khỏe và sắc đẹp, đặc biệt là ở chị em phụ nữ. Tuy nhiên, một số trường hợp không nên sử dụng collagen.
Những dấu hiệu cảnh báo chế độ ăn kiêng thiếu chất Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những dấu hiệu cảnh báo chế độ ăn kiêng thiếu chất

TTTĐ - Việc cắt giảm calo, chế độ ăn “nghèo” dinh dưỡng có thể giúp mọi người giảm cân nhanh nhưng hậu quả cơ thể sẽ có nhiều dấu hiệu “báo động”.
Loại vitamin nào giúp tăng chiều cao cho trẻ? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Loại vitamin nào giúp tăng chiều cao cho trẻ?

TTTĐ - Viện Y học ứng dụng Việt Nam đã tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Vai trò của Vitamin D3 và K2 cải thiện mật độ xương và tăng trưởng chiều cao ở trẻ em”.
Ngành y tế triển khai hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Ngành y tế triển khai hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2024

TTTĐ - Sở Y tế Hà Nội ban hành Kế hoạch số 5420/KH-SYT ngày 31/10/2024 về triển khai hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (9/11) năm 2024.
Những món ăn “đẩy lùi” bệnh cúm mùa Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những món ăn “đẩy lùi” bệnh cúm mùa

TTTĐ - Người mắc cúm thường có triệu chứng sốt cao, nghẹt mũi, hắt hơi, đau họng, chán ăn, ăn không ngon miệng và cảm giác gần như kiệt sức.
Dược sĩ trẻ chia sẻ chế độ ăn uống cân bằng cho tinh thần Chung tay vì an toàn thực phẩm

Dược sĩ trẻ chia sẻ chế độ ăn uống cân bằng cho tinh thần

TTTĐ - Trong thế giới hiện đại với lối sống bận rộn, việc chăm sóc sức khỏe không chỉ dừng lại ở chế độ ăn uống và tập luyện, mà còn bao gồm cả sự quan tâm đến tâm lý và sức khỏe tinh thần. Dược sĩ Lê Giang, với nhiều năm kinh nghiệm tư vấn sức khỏe, chia sẻ rằng một cách tiếp cận toàn diện bao gồm cả cơ thể lẫn tinh thần là chìa khóa để duy trì một lối sống lành mạnh và cân bằng.
Xem thêm