Tag

Trà xanh có thực sự tốt cho sức khỏe?

Dinh dưỡng 22/01/2021 08:02
aa
TTTĐ - Trà xanh lâu nay vẫn được xem là thứ nước uống có lợi cho sức khoẻ với vô vàn công dụng thanh lọc cơ thể, thải độc, chống lão hoá.... Tuy nhiên, việc sử dụng trà xanh liên tục, thậm chí "uống thay nước" lại mang đến nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe.
Phát động cuộc thi sáng kiến thanh niên "trả xanh cho biển" năm 2020 Tân Hiệp Phát khuyến mãi “khủng” lên đến 69 tỷ đồng Sống xanh như những lá trà: Bí quyết và kinh nghiệm của người Nhật Thu hồi dung dịch vệ sinh phụ nữ trà xanh trầu không

Trà xanh với nhiều công dụng thần kỳ

Tác dụng của trà xanh đã được nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh. Các lợi ích sức khỏe nổi bật của trà xanh bao gồm: Cải thiện chức năng não bộ, giảm béo, giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư, ngăn ngừa bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson và cải thiện sức khỏe răng miệng…

Trà xanh không chỉ giúp sảng khoái mà còn làm tăng sự tỉnh táo. Lợi ích này phát huy nhờ hàm lượng caffeine – một loại chất kích thích não bộ. Trà xanh không chứa nhiều caffeine như cà phê. Tuy nhiên, nó đủ để tạo ra phản ứng tỉnh táo mà không gây ra những hiệu ứng “bồn chồn” do hấp thu quá nhiều caffeine.

Chất caffeine hoạt động trong não bộ có tác dụng ngăn chặn một chất dẫn truyền thần kinh adenosine gây ức chế. Bằng cách ngăn chặn adenosine, caffeine làm tăng sự đốt cháy các tế bào thần kinh và nồng độ chất dẫn truyền thần kinh như dopamine và noreinephrine.

Lợi ích của trà xanh đối với não bộ không chỉ dừng lại ở đó. Nó cũng chứa axit amin L-theanine có khả năng vượt qua màng chắn máu - não. L-theanine có chức năng thúc đẩy hoạt tính của chất dẫn truyền thần kinh gây ức chế GABA để chống lo lắng.

Các nghiên cứu cho thấy rằng caffeine và L-theanine có thể có tác dụng trợ giúp lẫn nhau. Sự kết hợp của hai chất này mang lại hiệu quả đặc biệt mạnh mẽ trong việc cải thiện chức năng của não bộ.

Ung thư là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Các nghiên cứu cũng chứng minh rằng các tổn thương do quá trình oxy hóa cũng góp phần thúc đẩy sự phát triển của các tế bào ung thư.

Hàm lượng chất chống oxy hóa dồi dào trong trà xanh có khả năng tạo màng chắn bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây 3 loại ung thư phổ biến.

Một nghiên cứu thực hiện với 69.710 phụ nữ Trung Quốc đã cho thấy những người uống trà xanh có nguy cơ mắc bệnh ung thư trực tràng thấp hơn 57% so với người bình thường. Nhiều nghiên cứu quan sát khác cho thấy những người uống trà xanh nhiều thường có tỷ lệ mắc các bệnh ung thư giảm đi đáng kể.

Trà xanh có thực sự tốt cho sức khỏe?
Trà xanh có thực sự tốt cho sức khỏe?

Không chỉ có thể cải thiện chức năng não bộ tạm thời, tác dụng của trà xanh còn giúp bảo vệ não bộ khi bắt đầu lão hóa. Bệnh Alzheimer chính là bệnh gây thoái hóa thần kinh phổ biến nhất ở người cao tuổi. Đồng thời, nó cũng là nguyên nhân chính gây chứng sa sút trí tuệ. Bệnh Parkinson là căn bệnh gây ra chứng thoái hóa thần kinh phổ biến thứ hai và có liên quan đến sự chết của các tế bào thần kinh sản xuất dopamine trong não.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng các hợp chất catechin trong trà xanh bảo vệ tế bào thần kinh trong ống nghiệm, mẫu động vật và chứng minh khả năng tiềm ẩn giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson.

Chất catechin trong trà xanh có khả năng tiêu diệt vi khuẩn và ức chế các virus gây hại như virus cúm.

Liên cầu khuẩn đột biến chính là loại vi khuẩn gây hại chủ yếu trong khoang miệng. Nó là tác nhân tạo nên sự hình thành các mảng bám, đồng thời góp phần chủ yếu gây sâu và hư răng.

Các nghiên cứu cho thấy catechin trong trà xanh có tác dụng gây ức chế sự phát triển của loại khuẩn liên cầu này. Việc uống trà xanh hằng ngày có liên quan đến sự cải thiện sức khỏe răng miệng và giảm nguy cơ sâu răng.

Uống trà xanh thay cho nước lọc, lợi bất cập hại

Trước những công dụng thần kỳ của trà xanh, nhiều người đun lá chè xanh để uống hàng ngày. Thậm chí là uống trà xanh thay nước. Tuy nhiên, thực chất chúng ta chỉ nên uống trà xanh ở mức vừa phải mà thôi.

Lý do thứ hai là trà xanh không phải là loại trà uống càng nhiều càng tốt, trà xanh cũng có một số tác dụng phụ khi dùng quá nhiều.

Đối với những người nhạy cảm hoặc không quen uống trà thì trà xanh có thể gây nên hiện tượng say trà. Say trà xanh là hiện tượng có cảm giác lâng lâng sau khi uống trà. Nặng hơn thì chóng mặt hay buồn nôn.

Khi uống trà xanh vào ban đêm thì trà xanh có thể gây mất ngủ. Vì cũng như cà phê thì trà cũng có chứa caffeine. Caffeine là thành phần giúp tỉnh táo và tập trung hơn. Vào ban đêm, khi não cần nghỉ ngơi lúc ngủ thì caffeine lại khiến não tỉnh táo và hoạt động mạnh hơn.

Trong trà xanh có chứa polyphenol, khi tiêu thụ với số lượng lớn có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe ở gan và thận. Một nghiên cứu đã cho thấy việc tích tụ caffeine có thể gây căng thẳng cho gan. Vì vậy, nên tránh tiêu thụ hơn 4-5 tách trà xanh mỗi ngày.

Tiêu thụ quá nhiều trà xanh có thể sẽ dẫn đến các tác dụng phụ, do trà xanh có chứa caffeine và polyphenol chống oxy hóa, nếu tiêu thụ lượng lớn thì có thể gây ra axit và các vấn đề liên quan.

Các tannin có trong trà xanh làm tăng tính axit trong dạ dày và gây đau dạ dày, buồn nôn và táo bón. Vì vậy, nên tránh tiêu thụ trà xanh khi bụng đói. Những người bị loét dạ dày nên bỏ uống trà xanh vì nó sẽ cố gắng kích thích axit dạ dày.

Đối với những người mắc bệnh tim, trà xanh có thể không phải là lựa chọn đúng đắn. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng tiêu thụ nhiều trà xanh sẽ làm tăng huyết áp và có thể can thiệp vào một số loại thuốc huyết áp.

Tiêu thụ quá nhiều trà xanh làm tăng nguy cơ mắc bệnh xương như loãng xương ở những người có nguy cơ mắc bệnh. Các hợp chất trong trà xanh có thể gây ức chế sự hấp thụ canxi, dẫn đến suy giảm sức khỏe của xương.

Đọc thêm

Herbalife và Liên đoàn Bóng đá Việt Nam tổ chức buổi đào tạo về dinh dưỡng khoa học trong thể thao Dinh dưỡng

Herbalife và Liên đoàn Bóng đá Việt Nam tổ chức buổi đào tạo về dinh dưỡng khoa học trong thể thao

TTTĐ - Herbalife Việt Nam, một trong những công ty hàng đầu về sức khỏe và thể chất, đã phối hợp cùng Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (LĐBĐVN) tổ chức buổi đào tạo về dinh dưỡng khoa học thể thao cho các đại diện của 58 câu lạc bộ bóng đá Việt Nam.
Dinh dưỡng tăng chiều cao cho trẻ 0 - 10 tuổi ba mẹ cần biết Dinh dưỡng

Dinh dưỡng tăng chiều cao cho trẻ 0 - 10 tuổi ba mẹ cần biết

TTTĐ - Từ 0 - 10 tuổi là giai đoạn vàng phát triển chiều cao của con, nếu có phương pháp chuẩn khoa học, sẽ là một bước đệm giúp con phát triển chiều cao vượt trội ở tuổi trưởng thành.
Number 1 Soya Canxi khẳng định điều gì qua thông điệp mới? Dinh dưỡng

Number 1 Soya Canxi khẳng định điều gì qua thông điệp mới?

TTTĐ - Mới đây, nhãn hàng Number 1 Soya Canxi vừa tung ra thông điệp hoàn toàn mới. Ý nghĩa của thông điệp khiến nhiều người tiêu dùng là phụ nữ dành sự quan tâm đặc biệt. Đây cũng chính là lời khẳng định của nhãn hàng sẵn sàng đồng hành cùng khách hàng là nữ giới trên hành trình chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp từ sâu bên trong.
Vinamilk cùng đội ngũ điều dưỡng nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cộng đồng Dinh dưỡng

Vinamilk cùng đội ngũ điều dưỡng nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cộng đồng

TTTĐ - Trong nhiều năm qua, Vinamilk không ngừng hợp tác và đồng hành cùng các hoạt động của Câu lạc bộ (CLB) Điều dưỡng trưởng Việt Nam. Mới đây, Vinamilk vừa đồng hành cùng CLB tổ chức “Hội nghị khoa học điều dưỡng quốc tế lần thứ nhất” tại Hà Nội với hơn 600 cán bộ y tế, điều dưỡng cả nước tham gia. Đây là hoạt động nằm trong chương trình kết hợp y tế và dinh dưỡng để nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cộng đồng mà Vinamilk đang thực hiện.
Nestlé MILO tham gia Triển lãm quốc tế ngành sữa và sản phẩm sữa lần thứ tư tại Việt Nam Dinh dưỡng

Nestlé MILO tham gia Triển lãm quốc tế ngành sữa và sản phẩm sữa lần thứ tư tại Việt Nam

TTTĐ - Triển lãm quốc tế ngành sữa và sản phẩm sữa lần thứ 4 tại Việt Nam - VIETNAM DAIRY 2024 do Hiệp hội Sữa Việt Nam (VDA) phối hợp Công ty CP Hội chợ Triển lãm và Quảng cáo Việt Nam (VIETFAIR) tổ chức vừa khai mạc tại Nhà thi đấu thể dục thể thao Phú Thọ, Quận 11, TP Hồ Chí Minh.
Sữa Tươi Tươi Sạch NutiMilk dinh dưỡng chuẩn cao "chào sân" với diện mạo bắt mắt Dinh dưỡng

Sữa Tươi Tươi Sạch NutiMilk dinh dưỡng chuẩn cao "chào sân" với diện mạo bắt mắt

TTTĐ - Sở hữu bao bì mới ấn tượng, đồng cỏ xanh ngút ngàn, Sữa Tươi Tươi Sạch NutiMilk chính thức được phân phối rộng khắp trên thị trường Việt Nam.
Ra mắt Hảo Hảo BIG 100g với khối lượng tăng hơn 30% Dinh dưỡng

Ra mắt Hảo Hảo BIG 100g với khối lượng tăng hơn 30%

TTTĐ - Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam và thương hiệu Hảo Hảo chính thức ra mắt sản phẩm mới Hảo Hảo BIG 100g, được nghiên cứu dựa trên nhu cầu thiết thực của người tiêu dùng.
Hợp tác cải thiện chất lượng cuộc sống, nâng cao sức khỏe người Việt Dinh dưỡng

Hợp tác cải thiện chất lượng cuộc sống, nâng cao sức khỏe người Việt

TTTĐ - Unilever Việt Nam và Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh vừa tổ chức Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác chiến lược giai đoạn 2024 - 2029, nhằm góp phần thực hiện cam kết của Unilever trong công tác phát triển bền vững, góp phần cải thiện điều kiện vệ sinh, sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân Việt Nam.
Nu Skin Việt Nam ra mắt ageLOC TRME Dinh dưỡng

Nu Skin Việt Nam ra mắt ageLOC TRME

TTTĐ - Nu Skin Việt Nam khuấy động mạng xã hội với chiến dịch truyền cảm hứng “TRME Lifestyle - Beneath The Silk” – Là tôi, dưới lớp lụa” nhân dịp ra mắt bộ sản phẩm ageLOC TRME.
Herbalife Việt Nam đồng hành tổ chức Ngày Dinh dưỡng cộng đồng Dinh dưỡng

Herbalife Việt Nam đồng hành tổ chức Ngày Dinh dưỡng cộng đồng

TTTĐ - Herbalife Việt Nam, một trong những công ty hàng đầu về sức khỏe và thể chất, tiếp tục đồng hành cùng Báo Sức khỏe và Đời sống (cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế) tổ chức Ngày Dinh dưỡng cộng đồng Việt Nam tại Công viên Tao Đàn, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Xem thêm