Tag

Thực phẩm đóng gói, chế biến sẵn tiện nhưng có lợi?

Chung tay vì an toàn thực phẩm 17/05/2024 10:00
aa
TTTĐ - Từ nay đến tháng 8 là thời điểm thường gia tăng các vụ ngộ độc do thời tiết nắng nóng dễ khiến thức ăn, thực phẩm bị ôi thiu... dẫn tới nguy cơ ngộ độc hay mắc bệnh truyền qua thực phẩm.
Nhiều công ty cung cấp suất ăn vi phạm an toàn thực phẩm Sôi nổi hội thi “Tìm hiểu kiến thức an toàn thực phẩm" 2024 Ngộ độc thực phẩm - Ám ảnh mùa du lịch Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể Mất an toàn thực phẩm trong...tủ lạnh

Nắng nóng dễ khiến thức ăn đường phố nhiễm khuẩn

Tình trạng buôn bán thực phẩm ăn sẵn, chế biến ngay trên hè phố, lòng lề đường tại những nơi tập trung đông người đang trở nên phổ biến vì tính tiện dụng.

Chị Nguyễn Ngọc Huyền (ở quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, gia đình chị thường xuyên sử dụng thức ăn chế biến sẵn, bày bán tại nhiều hàng quán khác nhau vì bận rộn, không có thời gian nấu nướng.

Đặc biệt là bữa ăn sáng, trẻ nhỏ thường chọn thức ăn nhanh như: Xôi, bánh mì, bánh kẹp... trước cổng trường học để kịp giờ vào học.

Chị Huyền chia sẻ: “Khi mua đồ ăn cho các con tôi sẽ quan sát kỹ màu sắc, mùi vị thực phẩm chứ không có biện pháp nào để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, thời tiết nắng nóng khiến đồ ăn nhanh hỏng hơn”.

Chị Huyền kể: "Như thường lệ sáng hôm trước tôi có mua bánh mì pate chả ruốc cho con để ăn sáng. Vì vội cuộc họp sáng ở cơ quan nên tôi mua bánh và đưa cho con luôn mà không kiểm tra như mọi hôm.

Đến giữa buổi học cô giáo gọi điện vì thấy cháu bé kêu đau bụng đi ngoài. Hỏi ra mới biết con thấy bánh mì vị hơi chua nhưng cứ nghĩ là do rau chua ăn kèm nên vẫn ăn nốt. May sao cháu chỉ cần uống thuốc là hết.

Sau hôm đó, tôi luôn cẩn thận chọn quán và kiểm tra kỹ thực phẩm xem có vấn đề gì không trước khi cho con ăn”, chị nói.

Nắng nóng kéo dài tạo điều kiện cho vi khuẩn trong thức ăn sinh sôi, đặc biệt khi nguyên liệu không được chế biến, bảo quản an toàn, có thể gây ngộ độc nghiêm trọng.
Nắng nóng kéo dài tạo điều kiện cho vi khuẩn trong thức ăn sinh sôi, đặc biệt khi nguyên liệu không được chế biến, bảo quản an toàn, có thể gây ngộ độc nghiêm trọng

PGS Nguyễn Duy Thịnh - nguyên giảng viên Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, thời tiết càng nóng ẩm, vi sinh vật và vi khuẩn có hại càng phát triển nhanh khiến thực phẩm dễ ôi thiu, hư hỏng.

Khi xâm nhập thực phẩm, vi khuẩn phát triển rất nhanh, nhân lên gấp nhiều lần trong thời gian ngắn, sinh ra chất gây ngộ độc. Đối với những thực phẩm khi đã nhiễm độc tố, mặc dù đun sôi ở nhiệt độ cao các vi sinh vật có thể bị tiêu diệt nhưng độc tố chúng sinh ra không mất đi, vẫn có nguy cơ gây ngộ độc.

“Các loại thực phẩm như: Thịt, trứng, sữa, cá, hải sản, pate, giò lụa… là môi trường giàu dinh dưỡng, protein để vi khuẩn thuận lợi sinh sôi và phát triển phát sinh độc tố”, PGS Thịnh cho biết.

Theo PGS Thịnh, hiện nay thức ăn đường phố rất khó để kiểm soát. Nhiều nơi lấy mục đích kinh doanh, lợi nhuận là chính, không quan tâm đến sức khỏe người dùng.

Lưu ý khi chọn thực phẩm chế biến sẵn

Hàng ngày sau khi tan làm, chị Dư Hương (ở chung cư Mipec, Long Biên) lại nhanh chóng tạt qua khu chợ bán đồ ăn chín nấu sẵn để chuẩn bị cho bữa tối của gia đình.

Theo chị Hương, tuy giá có hơi đắt một chút nhưng đồ ăn rất đa dạng, từ thịt kho, cá kho, sườn chua ngọt, bì cuốn, gỏi cuốn, xúc xích, khoai tây chiên… phù hợp với sở thích của nhiều thành viên trong gia đình chị.

Tương tự, chị Ngọc Dung (ở Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội) cũng cho biết, hằng tuần, gia đình chị đi siêu thị mua đồ ăn về tích trữ ăn trong tuần. Công việc bận rộn nên thực phẩm chị chọn là đồ ăn tiện lợi, chế bến sẵn như giò chả cho tới thịt hun khói, thịt chế biến sẵn hút chân không. Khi cần, chị chỉ cho vào lò vi sóng quay nóng là cả nhà ăn được. Các món ăn chế biến này tiện lợi, lại giải phóng sức lao động trong gian bếp.

Thức ăn chế biến sẵn tuy tiện lợi nhưng cần chọn lựa những địa chỉ uy tín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
Thức ăn chế biến sẵn tuy tiện lợi nhưng cần chọn lựa những địa chỉ uy tín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Theo TS.BS Nguyễn Trọng Hưng, Trưởng khoa Khám và tư vấn dinh dưỡng người lớn, Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Hà Nội), nhu cầu ăn uống thực phẩm công nghiệp ngày càng tăng lên. Các loại đồ hộp hay thực phẩm chế biến công nghiệp đa phần đều được sử dụng chất bảo quản.

Ngoài ra, BS Hưng chia sẻ thêm, thực phẩm chế biến sẵn chứa calo ít giá trị dinh dưỡng nhưng chúng lại chứa quá nhiều muối và chất béo có thể kích thích phản ứng muốn ăn thêm trong não.

Thức ăn ngon do sự quá tải của các chất phụ gia và làm cho cơ thể cảm thấy thèm ăn với số lượng không thể kiểm soát. Nếu người chế biến sử dụng các loại dầu hydro hóa một phần có thể gây phát triển bệnh ung thư. Thực phẩm nấu sẵn còn chứa vô số các hóa chất nhân tạo, chất bảo quản, màu sắc nhân tạo và chất tạo hương vị có thể gây dị ứng.

Các phụ gia thực phẩm này được phép sử dụng nhưng nếu quá ngưỡng an toàn có thể gây ngộ độc. BS Hưng cho rằng các gia đình nên cân bằng giữa thực phẩm tự nấu và mua sẵn.

Còn PGS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên Giảng viên Viện Công nghệ Thực phẩm, Trường Đại học Bách Khoa (Hà Nội) nhấn mạnh, thực phẩm chế biến sẵn đều chứa một lượng phụ gia, chất bảo quản.

Ví dụ, thịt hun khói được thêm phenol và các hóa chất khác có tác dụng kháng khuẩn. Các loại xúc xích, dăm bông còn được cho thêm nitrite để bảo quản lâu hơn. Trong thịt, nitrite biến thành oxit nitric. Chất này phản ứng với các protein trong thịt, từ đó làm thay đổi màu sắc nên thịt thường có màu đỏ. Nếu thịt không cho nitrit hay các phụ gia khác sẽ chuyển sang màu nâu.

Do đó, nếu lạm dụng thực phẩm có chứa các chất này khiến hàm lượng tiêu thụ vượt ngưỡng an toàn, người dân sẽ phải đối diện với nguy cơ sức khoẻ bị ảnh hưởng cao hơn. Vì vậy, PGS Nguyễn Duy Thịnh khuyến cáo người dân có thể ăn thực phẩm chế biến sẵn nhưng không nên lạm dụng sự tiện lợi để quên đi thực phẩm tươi, tự chế biến tại nhà.

Ngộ độc thực phẩm - Ám ảnh mùa du lịch Ngộ độc thực phẩm - Ám ảnh mùa du lịch

TTTĐ - Mùa du lịch đến cũng là lúc tiềm ẩn nhiều nguy cơ về mất an toàn thực phẩm (ATTP). Do lượng du khách ...

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể

TTTĐ - Hằng năm vẫn có liên tiếp các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên khắp cả nước khiến nhiều học sinh hay ...

Mất an toàn thực phẩm trong...tủ lạnh Mất an toàn thực phẩm trong...tủ lạnh

TTTĐ - Tủ lạnh là thiết bị quen thuộc trong mỗi gia đình, giúp bảo quản thực phẩm tươi ngon lâu hơn. Tuy nhiên, ít ...

Đọc thêm

Hà Nội quán triệt học sinh không nhận đồ ăn, uống từ người lạ Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hà Nội quán triệt học sinh không nhận đồ ăn, uống từ người lạ

TTTĐ - Trước thông tin một số học sinh ngộ độc nghi do nước uống miễn phí phát ở cổng trường, sáng 1/10, ngành Giáo dục gửi cảnh báo đến các quận, huyện, thị xã tăng cường quản lý học sinh, tuyên truyền nhắc nhở các em không ăn quà vặt ngoài cổng trường và tuyệt đối không nhận đồ ăn, đồ uống từ người lạ.
Xác minh sự cố học sinh nhập viện sau khi uống nước miễn phí Chung tay vì an toàn thực phẩm

Xác minh sự cố học sinh nhập viện sau khi uống nước miễn phí

TTTĐ - Sáng 1/10, theo báo cáo của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, ngay sau khi có thông tin sự cố an toàn thực phẩm của một số học sinh Trường THCS Bình Minh (Huyện Thanh Oai, Hà Nội), Chi cục đã phối hợp với các đơn vị liên quan trên địa bàn điều tra, giám sát có kết quả ban đầu.
Công bố 39 cơ sở được chỉ định kiểm nghiệm an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Công bố 39 cơ sở được chỉ định kiểm nghiệm an toàn thực phẩm

TTTĐ - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã công bố danh sách 39 cơ sở được chỉ định kiểm nghiệm phục vụ quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm.
Hơn 80 cư dân chung cư tại TP Vinh nghi bị ngộ độc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hơn 80 cư dân chung cư tại TP Vinh nghi bị ngộ độc

TTTĐ - Hơn 80 cư dân sống tại chung cư Golden City 3, xã Nghi Phú, TP Vinh, Nghệ An xuất hiện các triệu chứng đau bụng, nôn mửa và tụt huyết áp, nghi ngờ ngộ độc nước, trong đó có 4 trường hợp nặng phải nhập viện.
Các trường tạm dừng sử dụng sữa Núi Tản Ba Vì để chờ cơ quan chức năng kết luận Chung tay vì an toàn thực phẩm

Các trường tạm dừng sử dụng sữa Núi Tản Ba Vì để chờ cơ quan chức năng kết luận

TTTĐ - Sau khi nhận được phản ánh, lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Hoài Đức (Hà Nội) cho biết đã chủ động đề nghị các trường họp với đại diện phụ huynh tạm dừng sử dụng sữa Núi Tản Ba Vì để chờ kết luận chính thức.
Hà Nội: Nhiều trường học tạm dừng sử dụng sữa Núi Tản Ba Vì Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hà Nội: Nhiều trường học tạm dừng sử dụng sữa Núi Tản Ba Vì

TTTĐ - Sau khi nhận phản ánh của phụ huynh về chất lượng, nhiều trường học trên địa bàn huyện Hoài Đức (Hà Nội) đã quyết định tạm dừng cho trẻ uống sữa Núi Tản Ba Vì...
Huyện Mê Linh truyền thông đảm bảo an toàn thực phẩm trường học Chung tay vì an toàn thực phẩm

Huyện Mê Linh truyền thông đảm bảo an toàn thực phẩm trường học

TTTĐ - Thời gian qua, huyện Mê Linh đã yêu cầu các nhà trường xây dựng kế hoạch thực hiện nghiêm quy định của Bộ Y tế, Sở Y tế Hà Nội về bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm.
Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm trong và xung quanh trường học Chung tay vì an toàn thực phẩm

Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm trong và xung quanh trường học

TTTĐ - Các quán hàng, gánh hàng rong tự phát xung quanh cổng trường tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe của học sinh.
Quận Ba Đình diễn tập xử lý ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quận Ba Đình diễn tập xử lý ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc

TTTĐ - Sáng 25/9, UBND quận Ba Đình, Hà Nội, tổ chức diễn tập điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc.
Quan tâm chế độ dinh dưỡng cho học sinh tiểu học Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quan tâm chế độ dinh dưỡng cho học sinh tiểu học

TTTĐ - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội phối hợp với Trung tâm Y tế quận Đống Đa (Hà Nội) tổ chức truyền thông, tư vấn dinh dưỡng cho các em học sinh, phụ huynh, người chăm sóc bữa ăn chính cho gia đình tại trường Tiểu học La Thành.
Xem thêm