Tag

TP Hồ Chí Minh tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm trường học

Chung tay vì an toàn thực phẩm 04/10/2024 09:22
aa
TTTĐ - Thời gian tới, Đoàn liên ngành do Sở Giáo dục Đào tạo và Sở An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh phối hợp sẽ tổ chức thanh tra, kiểm tra các bếp ăn, căng tin trong trường học trên địa bàn thành phố.
Kiểm soát an toàn thực phẩm xung quanh cổng trường học Quà vặt, đồ uống phát miễn phí cổng trường không còn là chuyện "vặt"

Chiều 3/10, trả lời báo chí, Sở Giáo dục Đào tạo TP Hồ Chí Minh cho biết, việc kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tại bếp ăn, căng tin trường học vào đầu năm học nhằm tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm trong trường học.

Thông qua kiểm tra sẽ kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm; hạn chế, ngăn ngừa các sự cố về an toàn thực phẩm, góp phần làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe học sinh, sinh viên trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.

TP Hồ Chí Minh sẽ lập các đoàn kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trong các trường học
TP Hồ Chí Minh sẽ lập các đoàn kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trong các trường học

Theo Sở Giáo dục Đào tạo, việc phối hợp kiểm tra được thực hiện theo kế hoạch liên tịch giữa Sở Giáo dục Đào tạo và Ban Quản lý An toàn thực phẩm (nay là Sở An toàn thực phẩm) về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn TP Hồ Chí Minh từ năm 2023 đến năm 2025.

Bên cạnh công tác kiểm tra, các đơn vị liên quan cũng sẽ tổ chức những buổi tập huấn, cập nhật thông tin mới về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm để đảm bảo chất lượng bữa ăn trong trường học.

Hoạt động định kỳ hàng năm này của Sở Giáo dục Đào tạo và Sở An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh sẽ giúp đánh giá thực trạng việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm của các cơ sở bếp ăn tập thể, căn tin, dịch vụ ăn uống trong trường học. Hoạt động trên cũng tăng cường trách nhiệm quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm.

Trước đó, vào sáng cùng ngày (3/10), Đoàn kiểm tra của Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế do TS. Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm làm Trưởng đoàn đã tới kiểm tra công tác chấp hành, tuân thủ các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm tại trường Tiểu học - THCS - THPT Vinschool Central Park (quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh).

TS Nguyễn Hùng Long - Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế - làm trưởng đoàn kiểm tra ATTP tại bếp ăn trường Tiểu học-THCS-THPT Vinschool TPHCM.
TS. Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế làm Trưởng đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm tại bếp ăn trường Tiểu học - THCS - THPT Vinschool TP Hồ Chí Minh

Tại buổi kiểm tra, TS. Nguyễn Hùng Long cho biết, để xây dựng được một bếp ăn trường học cần sự phối hợp giữa nhiều chuyên ngành với nhau để quản lý, đặc biệt là khi xảy ra sự cố có thể truy xuất nguồn gốc. Việc truy xuất nguồn gốc rất quan trọng đặc biệt khi xảy ra trường hợp ngộ độc.

"Cần đảm bảo an toàn thực phẩm trong các bếp ăn trường học vì học sinh là đối tượng rất nhạy cảm. Để làm tốt công tác đảm bảo an toàn thực phẩm cho các em học sinh, nhà trường cần lưu ý về việc sử dụng găng tay và các thiết bị vệ sinh trong chế biến thực phẩm sao cho đúng. Tăng cường quản lý thực phẩm đầu vào, đặc biệt lưu ý những loại thực phẩm có nguy cơ cao như thịt gà, trứng, cá, hải sản…", Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế nhấn mạnh trong buổi kiểm tra.

Đọc thêm

Hà Nội yêu cầu phân rõ trách nhiệm quản lý an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hà Nội yêu cầu phân rõ trách nhiệm quản lý an toàn thực phẩm

TTTĐ - UBND TP Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 352/KH-UBND về việc thực hiện Chỉ thị số 34-CT/TU ngày 16/8/2024 của Thành ủy Hà Nội về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với vấn đề bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm (ATTP) trong tình hình mới tại Hà Nội.
Xây dựng giải pháp tích hợp trong phòng chống sốt xuất huyết Chung tay vì an toàn thực phẩm

Xây dựng giải pháp tích hợp trong phòng chống sốt xuất huyết

TTTĐ - Chiều 3/12, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức Toạ đàm “Phòng tránh sốt xuất huyết - Những giải pháp nào hiệu quả?”.
Suy đa phủ tạng do nhiễm liên cầu lợn khi giết mổ lợn bệnh Sức khỏe

Suy đa phủ tạng do nhiễm liên cầu lợn khi giết mổ lợn bệnh

TTTĐ - Bệnh viện Đa khoa Hà Đông tiếp nhận trường hợp bệnh nhân nam thanh niên 32 tuổi (huyện Chương Mỹ, Hà Nội), chuyển từ tuyến y tế cơ sở đến bệnh viện với chẩn đoán theo dõi sốc nhiễm khuẩn do liên cầu lợn.
Khuyến khích người dân chung tay phòng, chống ngộ độc thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Khuyến khích người dân chung tay phòng, chống ngộ độc thực phẩm

TTTĐ - UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 344/KH-UBND triển khai Chỉ thị số 38/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trên địa bàn thành phố.
Đề xuất tăng gấp đôi mức phạt vi phạm an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đề xuất tăng gấp đôi mức phạt vi phạm an toàn thực phẩm

TTTĐ - Ngày 28/11, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Nghị quyết của HĐND TP quy định mức tiền phạt đối với một số hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm trên địa bàn Hà Nội.
Thói quen ăn uống "mukbang" hại sức khoẻ ra sao? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Thói quen ăn uống "mukbang" hại sức khoẻ ra sao?

TTTĐ - Những clip “mukbang” (xu hướng ẩm thực trực tuyến) các bữa ăn khổng lồ xuất hiện trên TikTok, Facebook đang lan truyền thói quen ăn uống có hại sức khỏe, gây chứng rối loạn ăn uống.
Chấm điểm công tác an toàn thực phẩm tại quận Hai Bà Trưng Sức khỏe

Chấm điểm công tác an toàn thực phẩm tại quận Hai Bà Trưng

TTTĐ - Ngày 27/11, Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác an toàn thực phẩm số 1 của thành phố Hà Nội do ông Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc, chấm điểm về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2024 tại quận Hai Bà Trưng.
Truy xuất nguồn gốc cơ sở cung cấp bếp ăn tập thể trường học Chung tay vì an toàn thực phẩm

Truy xuất nguồn gốc cơ sở cung cấp bếp ăn tập thể trường học

TTTĐ - Trong tháng 11/2024, Sở Y tế Hà Nội tham gia đoàn kiểm tra liên ngành Chương trình sức khỏe học đường và an toàn thực phẩm trong trường học.
Phòng tránh ngộ độc thực phẩm mùa lạnh Chung tay vì an toàn thực phẩm

Phòng tránh ngộ độc thực phẩm mùa lạnh

TTTĐ - Nhiều người thường chủ quan cho rằng thời tiết nắng nóng, vi khuẩn sinh sôi, thực phẩm dễ bị ôi thiu do đó các vụ ngộ độc thực phẩm chỉ xảy ra mùa hè. Trên thực tế, thời tiết trở lạnh cũng dễ tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc nếu khâu chế biến, bảo quản không đảm bảo an toàn thực phẩm.
Chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024 tại quận Đống Đa Chung tay vì an toàn thực phẩm

Chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024 tại quận Đống Đa

TTTĐ - Chiều 20/11, Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác an toàn thực phẩm số 1 của thành phố Hà Nội do đồng chí Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc, chấm điểm về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2024 tại quận Đống Đa.
Xem thêm