Tag

Huyện Mê Linh truyền thông đảm bảo an toàn thực phẩm trường học

Chung tay vì an toàn thực phẩm 25/09/2024 15:47
aa
TTTĐ - Thời gian qua, huyện Mê Linh đã yêu cầu các nhà trường xây dựng kế hoạch thực hiện nghiêm quy định của Bộ Y tế, Sở Y tế Hà Nội về bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm.
Thực hiện giám sát, đảm bảo an toàn thực phẩm Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm trong và xung quanh trường học

Trên địa bàn huyện Mê Linh hiện có 51 trường học tổ chức ăn bán trú cho học sinh. Trong đó, 25 trường nấu ăn tại trường và 26 trường có hợp đồng với các đơn vị cung cấp suất ăn sẵn.

Huyện Mê Linh truyền thông đảm bảo an toàn thực phẩm trường học
Ảnh minh hoạ

Theo Phó Trưởng phòng Y tế huyện Mê Linh Hạ Thị Hương, hằng năm, huyện đều chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm tại các trường học; chỉ đạo các nhà trường thành lập và kiện toàn Ban Chỉ đạo bảo đảm an toàn thực phẩm và y tế học đường, phân công rõ trách nhiệm cho từng thành viên.

Huyện cũng thường xuyên tổ chức mở các lớp tập huấn kiến thức về vệ sinh, an toàn thực phẩm cho cán bộ, nhân viên y tế, nhân viên nuôi dưỡng, người trực tiếp tham gia chế biến thực phẩm tại các trường.

Các đoàn kiểm tra liên ngành của huyện thường xuyên kiểm tra chuyên đề về an toàn thực phẩm tại các trường học có bếp ăn, đơn vị cung cấp suất ăn sẵn, đơn vị cung cấp nguyên liệu, thực phẩm, các cơ sở kinh doanh thực phẩm...

Để công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong các trường học được duy trì, Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Lê Văn Khương cho biết, ngay từ đầu năm học 2024 - 2025, huyện đã yêu cầu các xã, thị trấn rà soát, thống kê các cơ sở giáo dục, bếp ăn tập thể, căng tin trường học; điều tra, rà soát, cập nhật thường xuyên các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố theo từng ngành hàng, mặt hàng thực phẩm ở xung quanh các trường học.

Ngoài ra, huyện đánh giá kiến thức, thực hành của người lãnh đạo quản lý, người tham gia chế biến thực phẩm tại bếp ăn tập thể trường học và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, điều kiện an toàn thực phẩm xung quanh cổng trường học theo phân cấp.

Bên cạnh đó, huyện tổ chức tập huấn, tuyên truyền, phổ biến pháp luật, vận động việc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm trong và xung quanh cổng trường học trên địa bàn quản lý; kiểm tra, hậu kiểm, giám sát định kỳ, đột xuất, xét nghiệm nhanh, lấy mẫu thực phẩm giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm (khi cần thiết).

Đồng thời, các đơn vị chức năng xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định về vệ sinh, an toàn thực phẩm, công khai các cơ sở vi phạm theo quy định; nghiêm cấm các điểm bán hàng trên vỉa hè, lòng lề đường, hàng rong trước cổng trường, bảo đảm trật tự công cộng, mỹ quan đô thị và hạn chế nguy cơ mất an toàn thực phẩm.

Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tổng hợp các trường có nhu cầu tổ chức cho học sinh ăn bán trú để tham mưu UBND huyện cho xây nhà ăn và phòng ăn phù hợp.

Các nhà trường phối hợp với Ban đại diện cha mẹ học sinh tự kiểm tra, giám sát chặt chẽ chất lượng, số lượng suất ăn, bảo đảm cân đối dinh dưỡng và an toàn thực phẩm. Đơn vị cung cấp suất ăn lựa chọn thực phẩm đạt chất lượng, tuân thủ nghiêm quy trình chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm.

Ngoài ra, các trường chủ động phối hợp với Phòng Y tế huyện, Trung tâm Y tế huyện, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện và các đơn vị liên quan triển khai các hoạt động tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về an toàn thực phẩm cho Ban Giám hiệu, người quản lý bếp ăn và nhân viên trực tiếp tham gia sơ chế, chế biến tại bếp ăn tập thể của trường học.

Đọc thêm

Hà Nội yêu cầu phân rõ trách nhiệm quản lý an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hà Nội yêu cầu phân rõ trách nhiệm quản lý an toàn thực phẩm

TTTĐ - UBND TP Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 352/KH-UBND về việc thực hiện Chỉ thị số 34-CT/TU ngày 16/8/2024 của Thành ủy Hà Nội về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với vấn đề bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm (ATTP) trong tình hình mới tại Hà Nội.
Xây dựng giải pháp tích hợp trong phòng chống sốt xuất huyết Chung tay vì an toàn thực phẩm

Xây dựng giải pháp tích hợp trong phòng chống sốt xuất huyết

TTTĐ - Chiều 3/12, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức Toạ đàm “Phòng tránh sốt xuất huyết - Những giải pháp nào hiệu quả?”.
Suy đa phủ tạng do nhiễm liên cầu lợn khi giết mổ lợn bệnh Sức khỏe

Suy đa phủ tạng do nhiễm liên cầu lợn khi giết mổ lợn bệnh

TTTĐ - Bệnh viện Đa khoa Hà Đông tiếp nhận trường hợp bệnh nhân nam thanh niên 32 tuổi (huyện Chương Mỹ, Hà Nội), chuyển từ tuyến y tế cơ sở đến bệnh viện với chẩn đoán theo dõi sốc nhiễm khuẩn do liên cầu lợn.
Khuyến khích người dân chung tay phòng, chống ngộ độc thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Khuyến khích người dân chung tay phòng, chống ngộ độc thực phẩm

TTTĐ - UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 344/KH-UBND triển khai Chỉ thị số 38/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trên địa bàn thành phố.
Đề xuất tăng gấp đôi mức phạt vi phạm an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đề xuất tăng gấp đôi mức phạt vi phạm an toàn thực phẩm

TTTĐ - Ngày 28/11, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Nghị quyết của HĐND TP quy định mức tiền phạt đối với một số hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm trên địa bàn Hà Nội.
Thói quen ăn uống "mukbang" hại sức khoẻ ra sao? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Thói quen ăn uống "mukbang" hại sức khoẻ ra sao?

TTTĐ - Những clip “mukbang” (xu hướng ẩm thực trực tuyến) các bữa ăn khổng lồ xuất hiện trên TikTok, Facebook đang lan truyền thói quen ăn uống có hại sức khỏe, gây chứng rối loạn ăn uống.
Chấm điểm công tác an toàn thực phẩm tại quận Hai Bà Trưng Sức khỏe

Chấm điểm công tác an toàn thực phẩm tại quận Hai Bà Trưng

TTTĐ - Ngày 27/11, Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác an toàn thực phẩm số 1 của thành phố Hà Nội do ông Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc, chấm điểm về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2024 tại quận Hai Bà Trưng.
Truy xuất nguồn gốc cơ sở cung cấp bếp ăn tập thể trường học Chung tay vì an toàn thực phẩm

Truy xuất nguồn gốc cơ sở cung cấp bếp ăn tập thể trường học

TTTĐ - Trong tháng 11/2024, Sở Y tế Hà Nội tham gia đoàn kiểm tra liên ngành Chương trình sức khỏe học đường và an toàn thực phẩm trong trường học.
Phòng tránh ngộ độc thực phẩm mùa lạnh Chung tay vì an toàn thực phẩm

Phòng tránh ngộ độc thực phẩm mùa lạnh

TTTĐ - Nhiều người thường chủ quan cho rằng thời tiết nắng nóng, vi khuẩn sinh sôi, thực phẩm dễ bị ôi thiu do đó các vụ ngộ độc thực phẩm chỉ xảy ra mùa hè. Trên thực tế, thời tiết trở lạnh cũng dễ tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc nếu khâu chế biến, bảo quản không đảm bảo an toàn thực phẩm.
Chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024 tại quận Đống Đa Chung tay vì an toàn thực phẩm

Chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024 tại quận Đống Đa

TTTĐ - Chiều 20/11, Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác an toàn thực phẩm số 1 của thành phố Hà Nội do đồng chí Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc, chấm điểm về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2024 tại quận Đống Đa.
Xem thêm