Tăng cường công tác tuyên truyền đảm bảo an toàn thực phẩm
Đổi mới hình thức tuyên truyền an toàn thực phẩm (ATTP)
Theo thống kê của Phòng Y tế huyện Thường Tín, trên địa bàn huyện có 2.218 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể. Ngoài ra, còn có 2 siêu thị, 21 chợ buôn bán nông sản, thực phẩm đang hoạt động.
Triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023, huyện Thường Tín đã tổ chức lễ phát động, đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền bằng nhiều hình thức.
Đoàn kiểm tra liên ngành của huyện Thường Tín kiểm tra chất lượng hàng hóa bán tại các siêu thị (Ảnh: Lâm Nguyễn) |
Theo đó, huyện và xã, thị trấn đã ban hành 60 văn bản chỉ đạo triển khai Tháng hành động vì ATTP; treo 90 băng rôn, khẩu hiệu và phát 30.000 tờ rơi nhân Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023. Huyện cũng đã thành lập 1 đoàn liên ngành tuyến huyện và 29 đoàn tuyến xã, thị trấn tổ chức kiểm tra, giám sát hoạt động của các cơ sở thực phẩm.
Để kiểm soát chất lượng nông sản, thực phẩm trên địa bàn huyện, từ giữa tháng 4/2023 đến nay, các đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm liên ngành của huyện, các xã, thị trấn đã tiến hành kiểm tra đối với 196 cơ sở.
Kết quả có 179 cơ sở bảo đảm các quy định về an toàn thực phẩm; còn lại 17 cơ sở có vi phạm, nhưng các cơ quan chức năng của huyện chỉ xử phạt 2 trường hợp, với tổng số tiền 7,5 triệu đồng. Do đó, số cơ sở được kiểm tra và số cơ sở bị xử phạt của huyện Thường Tín còn thấp so với thành phố.
Chủ động xây dựng các hoạt động tuyên truyền
Để triển khai thực hiện tốt tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm nay, UBND huyện Thường Tín đã chỉ đạo các địa phương, đơn vị: chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện tháng hành động vì an toàn thực phẩm phù hợp với điều kiện thực tế, đặc điểm của địa phương, đơn vị trên địa bàn.
Các ngành, địa phương tổ chức các hoạt động: Tuyên truyền, vận động, hướng dẫn bảo đảm an toàn điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ sơ chế, chế biến thực phẩm; vệ sinh cá nhân trong việc phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm...
Kết hợp kiểm tra với tuyên truyền, hướng dẫn nhằm nâng cao nhận thức và thực hành của người sản xuất |
Đặc, các đơn vị tổ chức các buổi tuyên truyền, phổ biến kiến thức, tăng cường trách nhiệm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của pháp luật; tuyên truyền, phổ biến, vận động người tiêu dùng lựa chọn và sử dụng thực phẩm bảo đảm an toàn, nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng; hiểu đúng, tìm hiểu kỹ các thông tin về quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe, dùng đúng thực phẩm bảo vệ sức khỏe.
Bên cạnh đó, Phòng Y tế của huyện cũng tổ chức tuyên truyền về chính sách pháp luật, kiến thức về ATTP trên hệ thống loa truyền thanh huyện và các xã, thị trấn; công khai các cơ sở, cá nhân bị phạt vi phạm hành chính về ATTP nhằm cảnh cáo, răn đe, ngăn chặn các hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm trái pháp luật.
Trong hoạt động kiểm tra, tuyến huyện thành lập các đoàn liên ngành để kiểm tra các địa phương trong việc thực hiện công tác đảm bảo ATTP; kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh và quảng cáo thực phẩm trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về chất lượng vệ sinh ATTP; phối hợp với đoàn kiểm tra liên ngành của huyện trong công tác kiểm tra tại các cơ sở kinh doanh sản xuất.
Các xã, thị trấn thành lập Tổ kiểm tra liên ngành để kiểm tra công tác đảm bảo ATTP tại địa phương và kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Ngoài ra, huyện cũng kết hợp kiểm tra với tuyên truyền, hướng dẫn nhằm nâng cao nhận thức và thực hành của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm để bảo đảm sức khỏe cho bản thân, gia đình...
Qua đó, kết thúc Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024, toàn huyện Thường Tín tạo nên đợt cao điểm, phát động một chiến dịch truyền thông tuân thủ các quy định pháp luật về ATTP trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm; giảm thiểu các hành vi vi phạm trong sản xuất kinh doanh thực phẩm; chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc do sử dụng sản phẩm thực phẩm không bảo đảm an toàn.