Phòng ngộ độc botulinum từ thực phẩm đóng hộp
TTTĐ - Về lý thuyết, ăn các thực phẩm được đóng hộp, túi nilon hút chân không có thể gây nguy cơ ngộ độc botulinum. Ngoài ra, tất cả loại thực phẩm khác như: Rau, củ, quả, hải sản... vẫn có nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum nếu không đảm bảo an toàn, cũng như được ủ, bọc kín.
Cẩn trọng với thực phẩm ở chợ online Những mẹo bỏ túi để bữa ăn gia đình đảm bảo vệ sinh và dinh dưỡng Cảnh giác với những ẩn họa từ thức ăn chế biến sẵn |
Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm - Nguyên Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cho biết, độc tố botulinum được sinh ra do vi khuẩn Clostridium botulinum trong môi trường kỵ khí (môi trường thiếu không khí).
Do đó, về lý thuyết, ăn các thực phẩm được đóng hộp, đóng túi nilon hút chân không thể gây nguy cơ ngộ độc botulinum. Tuy nhiên, đối với đồ đóng hộp, khi độc tố botulinum sinh ra sẽ làm phồng hộp đóng kín, bằng mắt thường có thể nhìn rõ.
Theo PGS Lâm, thực phẩm nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum do quá trình chế biến không đảm bảo an toàn, sạch sẽ. Khi thực phẩm nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum bị đóng kín (môi trường yếm khí) sẽ sản sinh ra độc tố botulinum.
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Đọc thêm
Chung tay vì an toàn thực phẩm
Những thói quen ăn rau sai cần bỏ ngay lập tức
TTTĐ - Rau xanh là món ăn không thể thiếu trong bữa cơm gia đình. Tuy nhiên nếu chế biến không đúng cách chúng sẽ trở thành nguy cơ gây bệnh.
Chung tay vì an toàn thực phẩm
Thu giữ hơn 1 tấn khô bò không rõ xuất xứ bán qua mạng
TTTĐ - Qua công tác tra soát việc kinh doanh trên các trang mạng xã hội, Đội Quản lý thị trường số 18 thuộc Cục Quản lý thị trường TP Hồ Chí Minh vừa phát hiện, kiểm tra và tạm giữ 1.015kg khô bò không rõ nguồn gốc xuất xứ, đang được một doanh nghiệp giới thiệu, chào bán trên mạng xã hội Facebook.
Chung tay vì an toàn thực phẩm
Những cách “xoa dịu” dạ dày khi ăn quá no
TTTĐ - Khi ăn uống "quá độ" sẽ khiến cơ thể rơi vào trạng thái mệt mỏi. Tác hại của việc ăn quá no sẽ làm ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe lâu dài.
Chung tay vì an toàn thực phẩm
Những loại thực phẩm giúp tăng sức bền cơ thể
TTTĐ - Để đủ sức khoẻ tham gia các môn vận động thể dục, chạy bộ, mỗi người cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Trong đó, một số loại thực phẩm giúp tăng cường sức bền không thể thiếu trong chế độ ăn uống
Chung tay vì an toàn thực phẩm
Những loại hoa quả khi ăn dễ gây tắc ruột
TTTĐ - Ngoài món măng khô, nhiều loại hoa quả ngon, bổ dưỡng nhưng lại ẩn chứa nhiều nguy cơ gây ra tắc ruột.
Chung tay vì an toàn thực phẩm
Những người không nên sử dụng thực phẩm bổ sung collagen thường xuyên?
TTTĐ - Việc bổ sung collagen bằng đường uống là một cách thực dễ dàng nhưng lại mang đến nhiều lợi ích quan trọng cho sức khỏe và sắc đẹp, đặc biệt là ở chị em phụ nữ. Tuy nhiên, một số trường hợp không nên sử dụng collagen.
Chung tay vì an toàn thực phẩm
Những dấu hiệu cảnh báo chế độ ăn kiêng thiếu chất
TTTĐ - Việc cắt giảm calo, chế độ ăn “nghèo” dinh dưỡng có thể giúp mọi người giảm cân nhanh nhưng hậu quả cơ thể sẽ có nhiều dấu hiệu “báo động”.
Chung tay vì an toàn thực phẩm
Loại vitamin nào giúp tăng chiều cao cho trẻ?
TTTĐ - Viện Y học ứng dụng Việt Nam đã tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Vai trò của Vitamin D3 và K2 cải thiện mật độ xương và tăng trưởng chiều cao ở trẻ em”.
Chung tay vì an toàn thực phẩm
Ngành y tế triển khai hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2024
TTTĐ - Sở Y tế Hà Nội ban hành Kế hoạch số 5420/KH-SYT ngày 31/10/2024 về triển khai hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (9/11) năm 2024.
Chung tay vì an toàn thực phẩm
Những món ăn “đẩy lùi” bệnh cúm mùa
TTTĐ - Người mắc cúm thường có triệu chứng sốt cao, nghẹt mũi, hắt hơi, đau họng, chán ăn, ăn không ngon miệng và cảm giác gần như kiệt sức.