Cảnh giác với những ẩn họa từ thức ăn chế biến sẵn
Sử dụng côn trùng làm thức ăn, bệnh nhân bị ngộ độc nguy kịch |
Đắt khách vì… tiện lợi
Chỉ cần lướt các chợ dân sinh một vòng, ai cũng có thể dễ dàng gặp các quán ăn, cửa hàng kinh doanh thực phẩm đồ ăn chín. Thực phẩm được chế biến để ăn ngay (hay còn gọi là thức ăn chế biến sẵn) rất đa dạng được bày bán gồm: Giò, chả, nem tai, nem thính, chân giò luộc, vịt quay, cá kho, thịt áp chảo, thịt nướng… được bày bán ở quán ăn, quầy hàng, thậm chí ở lề đường, vỉa hè.
Chị Nguyễn Thanh Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: “Thức ăn chế biến sẵn được bày bán khá bắt mắt, lại đa dạng. Nhiều khi những người nội trợ như mình không biết ăn gì thì cứ ra những hàng quán này là có được gợi ý”.
Thức ăn chế biến sẵn được bày bán ngay lề đường nhưng không được che đậy |
Tiện lợi cũng là lý do khiến chị Đinh Thị Mai (Long Biên, Hà Nội) thường xuyên mua thức ăn chế biến sẵn về cho gia đình. Theo chị Mai, cả hai vợ chồng chị đều bận rộn, thường chiều muộn mới về tới nhà. “Nhà mình đến chỗ làm gần 20km. Mình thường tan làm lúc 17h giờ cũng là giờ cao điểm nên thường xuyên xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông. Vượt được “biển người” về đến nhà đã gần 6h30, người mệt lử, cứ nghĩ đến việc lại phải vào bếp kỳ cạch nấu nướng mình thấy sợ, nhất là những ngày nắng nóng”, chị Mai cho biết.
Vì thế, chị Mai thường vào các hàng quán ở chợ gần nhà lựa chọn thức ăn chế biến sẵn như thịt nướng, nem tai, chân giò… “Thức ăn có sẵn, mình chỉ việc luộc thêm rau hoặc nấu bát canh là xong mâm cơm. Thời gian còn lại mình được nghỉ ngơi hoặc làm những việc khác nên quá tiện lợi. Thức ăn được chế biến ngon cả gia đình mình đều thích”, chị Mai chia sẻ.
Tuy nhiên, cũng theo chị Mai thức ăn chế biến sẵn bắt mắt tiện lợi nhưng rất nhiều quầy hàng đều không có tủ kính để bảo quản, đồ bao gói thức ăn chỉ là những túi ni lông bình thường, không có loại dùng riêng để bao gói thực phẩm. Ngay bên cạnh là hàng bán các loại rau, củ quả, thậm chí cách nơi bán thức ăn chế biến sẵn chưa đầy 10m là nơi bán thực phẩm tươi sống (thịt lợn, gà, hải sản…).
Dù trời nắng nóng nhưng thức ăn chỉ được che đậy bằng vải mỏng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn thực phẩm |
Tiềm ẩn nhiều nguy cơ
Do các quầy hàng ở gần nhau, nơi bán thức ăn chín lại không có tủ kính để bảo quản thức ăn, ai dám chắc rằng, những chú ruồi, nhặng từ nơi bán thực phẩm tươi sống và nền chợ bẩn thỉu, nhớp nháp không “viếng thăm” những dãy hàng thức ăn chín và gieo vào đó những mầm bệnh nguy hiểm. Vì thế, chị Mai thường phải tìm đến các quán nhìn sạch sẽ dù có thể phải mua đắt hơn.
Cũng từng là một “tín đồ” của thức ăn chế biến sẵn những giờ chị Nguyễn Thanh Hường (Gia Lâm, Hà Nội) đã phải cân nhắc, lựa chọn kỹ càng hơn trước khi mua. Chị Hường cho biết, cả gia đình chị thích ăn các loại như nem tai, nem thính hay lòng lợn, thịt nướng. Tuy nhiên, một vài lần chị mua nem tai về có vị chua, thậm chí có lần mùi hôi rất khó chịu do khâu sơ chế không được kỹ lưỡng.
Không chỉ bày bán ngoài đường những thức ăn chế biến sẵn lại được che đậy nên mất an toàn vệ sinh thực phẩm |
“Khi mua, người bán luôn quảng cáo là tươi mới, làm trong ngày nhưng mình lại không nhìn thấy quá trình họ chế biến. Thức ăn chế biến xong có màu sắc, mùi vị bắt mắt nhưng rất có thể vì lợi nhuận, họ sẽ cho sử dụng thực phẩm ôi thiu, thực phẩm không rõ nguồn gốc; sử dụng chất bảo quản, chất tạo màu, phụ gia gây nguy hại đối với sức khỏe con người… Vì vậy, sau một vài lần mua phải thức ăn chế biến sẵn không được ngon mình xem xét lại. Hạn chế mua đồ ăn chế biến sẵn hoặc có mua phải tìm hàng quán sạch sẽ, thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng”, chị Hường chia sẻ.
Theo các chuyên gia, với thức ăn chín, đây là loại thức ăn chế biến để dùng trong ngày. Nếu không bán hết, liệu người bán hàng có hủy số thức ăn đó không hay lại để bày bán vào ngày hôm sau, điều này chỉ có lương tâm của người bán hàng mới quyết định được. Nếu thức ăn bảo quản không đúng yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm thì sẽ xảy ra nhiều mối nguy, trong đó có: Đạm biến chất, mỡ biến chất, chất bột biến chất. Thực phẩm chế biến nhiều giờ trước khi ăn cũng sẽ gây ra ô nhiễm thứ cấp.
Điều này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người tiêu dùng. Vì vậy, các bà nội trợ phải là người tiêu dùng thông thái, tìm các cửa hàng sạch sẽ, thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng và được bảo quản tốt.