Người mắc sốt xuất huyết nên ăn gì để bồi bổ sức khoẻ?
Bổ sung nước rất quan trọng
Bệnh sốt xuất huyết hiện chỉ điều trị triệu chứng, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, do đó chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng để nâng cao sức đề kháng, giảm nguy cơ bị bệnh nặng, giúp người bệnh nhanh hồi phục hơn.
Theo đó, khi bị sốt xuất huyết, người bệnh thường bị sốt cao kèm theo đau đầu, đau khớp… nên rất mệt mỏi, chán ăn. Tình trạng sốt cao làm tăng nguy cơ mất nước nên cần bù nước đầy đủ (2-3 lít/ngày).
Nước hoa quả là nguồn bổ sung nước cho bệnh nhân sốt xuất huyết rất tốt |
Người bệnh nên uống các loại nước lọc, nước canh, nước dừa tươi, nước ép trái cây (như cam, bưởi, chanh). Nước dừa chứa nhiều khoáng chất tốt giúp bổ sung chất điện giải cho cơ thể trong trường hợp mất nước do sốt cao.
Các loại nước ép cam, chanh, bưởi cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt là vitamin C tăng cường sức đề kháng, giúp vững bền thành mạch, rất tốt cho người bệnh sốt xuất huyết.
Tuy nhiên, khi bị ốm sốt, người bệnh thường khó ăn, ăn không cảm thấy ngon. Do đó, các món ăn nên nấu dưới dạng lỏng và mềm như cháo, súp để người bệnh dễ ăn và dễ hấp thu hơn. Nên ăn ít một, chia làm nhiều bữa trong ngày. Các bữa phụ có thể uống thêm sữa để bổ sung dinh dưỡng.
Đối với trẻ còn bú mẹ, cần tiếp tục cho trẻ bú như bình thường. Trẻ trong độ tuổi ăn dặm, cha mẹ nên nấu đa dạng nhiều món ăn, ưu tiên thực phẩm giàu vitamin D, A, kẽm, sắt… Các bà mẹ cần cho trẻ ăn những thức ăn lỏng, chia nhỏ thành nhiều bữa ăn. Chế độ ăn giàu dinh dưỡng, dễ tiêu hóa như: Cháo, súp, sữa...
Ngoài bữa ăn chính nên cho trẻ uống thêm sữa, nước cam hoặc sinh tố để bổ sung vitamin và khoáng chất.
BSCKI. Dương Ngọc Vân, Bệnh viện Đa khoa Medlatec cho biết: Khi bị sốt xuất huyết, bệnh nhân thường sốt cao và kèm theo mất nước, do đó việc bổ sung nước là quan trọng nhất. Sau khi khỏi bệnh, bệnh nhân nên duy trì uống đủ nước lọc hoặc bổ sung các loại nước ép trái cây, nước ép rau củ.
Những món cháo, món súp hay một số loại thức ăn dạng lỏng sẽ rất tốt với những bệnh nhân vừa bị sốt xuất huyết. Những món ăn này rất dễ ăn và sẽ giúp người bệnh tiêu hóa tốt hơn.
Đồng thời khi ăn cháo, súp, cơ thể vừa được bổ sung nước lại vừa bổ sung thêm năng lượng. Để tăng hương vị thơm ngon và dưỡng chất trong cháo, bạn có thể bổ sung thêm bí ngô. Trong bí ngô có chứa nhiều vitamin A, rất tốt để cơ thể tăng sản sinh tiểu cầu và protein giúp người bệnh nhanh chóng cải thiện sức khỏe.
Rau xanh vốn rất tốt cho sức khỏe nói chung và đặc biệt, những bệnh nhân mắc sốt xuất huyết mới khỏi cũng nên bổ sung rau xanh để cải thiện sức khỏe nhanh chóng.
Ngoài ra nên bổ sung các loại trái cây tươi, đặc biệt là một số loại quả có chứa nhiều vitamin C như đu đủ, bưởi, cam, ổi,… Nếu bạn thắc mắc sốt xuất huyết xong ăn gì cho khỏe thì những thực phẩm nhiều protein chính là câu trả lời vô cùng hợp lý. Một số thực phẩm có chứa nhiều protein như các loại thịt, trứng, sữa, phô mai,... sẽ giúp nâng cao sức đề kháng.
Bên cạnh việc bổ sung những thực phẩm có lợi cho sức khỏe thì người mới khỏi sốt xuất huyết cũng cần kiêng một số thực phẩm như đồ ăn nhiều dầu mỡ, đồ ăn có tính cay, nóng, hạn chế uống rượu bia, hút thuốc lá.
Chế độ dinh dưỡng để tăng tiểu cầu
Bệnh nhân sốt xuất huyết cần lượng protein cao để phục hồi nhanh chóng. Vì vậy, trong chế độ ăn của người bệnh cần tăng cường thực phẩm giàu protein như: trứng, thịt, cá, sữa… Người bệnh cũng cần bổ sung thực phẩm giàu vitamin A, giàu kẽm (thịt bò, gà…) để tăng sức đề kháng cho cơ thể.
Người bệnh nên tránh các thức ăn, đồ uống có màu đỏ sẫm như tiết, củ dền… Những thực phẩm này dễ gây nhầm lẫn với xuất huyết tiêu hóa.
Một trong những biến chứng hay gặp khi bị sốt xuất huyết là giảm tiểu cầu. Số lượng tiểu cầu trong bệnh sốt xuất huyết giảm vì các tế bào máu bị ảnh hưởng bởi vi rút gây tổn thương tiểu cầu.
Các kháng thể được tạo ra trong giai đoạn này đã phá hủy một số lượng lớn tiểu cầu trong thời gian người bệnh bị sốt xuất huyết.
Bổ sung các loại thực phẩm nhiều sắt giúp sản sinh ượng tiểu cầu |
Để giúp cơ thể sản sinh lượng tiểu cầu nhiều hơn, người bệnh sốt xuất huyết nên tăng cường các thực phẩm giàu vitamin C (cam, chanh, bưởi; kiwi, dâu tây, súp lơ xanh, rau bina), vitamin A (trứng, sữa, cá, thịt, gan lợn, tôm…; các loại rau có màu xanh sẫm như: rau ngót, rau muống, rau dền, rau bí; các loại củ quả có màu vàng như: gấc, cà rốt, bí đỏ, đu đủ, xoài… ) , vitamin K (rau bina, măng tây, bông cải xanh, cải xoăn; các loại đậu, đậu nành…); folate (có nhiều trong trứng, măng tây, ngũ cốc, cam, rau bina và cải xoăn), sắt (có nhiều trong các thực phẩm như: thịt, tim, gan, cá, lòng đỏ trứng, các loại đậu, ngũ cốc, các loại rau có lá xanh đậm, bông cải, bí ngô, trái cây khô...).
Chế độ dinh dưỡng chỉ là một phần giúp hỗ trợ quá trình điều trị sốt xuất huyết tốt hơn. Tuy nhiên mỗi người sẽ có một chế độ ăn khác nhau do thể trạng khác nhau. Chính vì thế người bệnh khi thấy xuất hiện các dấu hiệu sốt xuất huyết thì cần đến các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám với bác sĩ chuyên khoa và đồng thời được tư vấn chi tiết hơn về các thực phẩm bổ sung phù hợp.