Tag

Ngộ độc mật cá trắm, hai bệnh nhân suy thận nặng

Chung tay vì an toàn thực phẩm 28/11/2023 14:41
aa
TTTĐ - Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) đã tiếp nhận 2 trường hợp bệnh nhân bị ngộ độc nặng do ăn mật cá trắm.
Điều tra làm rõ vụ việc 5 người nghi ngộ độc sau ăn lẩu ở Bắc Kạn Hậu quả khôn lường khi trẻ bị ngộ độc thuốc và hóa chất Cả nước xảy ra 80 vụ ngộ độc thực phẩm Đắk Lắk: 17 học sinh nhập viện nghi do ngộ độc

Ca bệnh đầu tiên là cụ bà (77 tuổi, quê Thái Bình). Theo người nhà của bệnh nhân, vì tin mật cá trắm có công dụng tốt cho sức khỏe nên bệnh nhân đã nuốt mật cá trắm được nấu chín tới. Sau vài giờ đồng hồ, bệnh nhân có biểu hiện buồn nôn và nôn nhưng giấu không cho ai biết.

Triệu chứng càng ngày càng nặng hơn, sau vài ngày, cụ bà mới báo cho các con và được gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình để điều trị. Tại đây các bác sĩ chẩn đoán cụ bị suy gan, suy thận, sau đó được chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai.

Cụ bà 77 tuổi ngộ độc do nuốt mật cá trắm đang điều trị tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Quỳnh Mai
Cụ bà 77 tuổi ngộ độc do nuốt mật cá trắm đang điều trị tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Ảnh: BVCC)

Tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân mới cho người nhà và bác sĩ biết mình đã nuốt mật cá trắm.

Ca bệnh thứ 2 là nam bệnh nhân (47 tuổi, ở Phú Thọ) sau khi ăn món cá kho cùng 2 người bạn thì có biểu hiện ngộ độc như đau tức bụng, buồn nôn và nôn. Bệnh nhân được gia đình nhanh chóng đưa đến trạm y tế xã để sơ cứu. Sau đó, bệnh nhân được chuyển lên bệnh viện tỉnh rồi đến Bệnh viện Bạch Mai điều trị.

Trước đó, bệnh nhân cùng 2 người bạn đã ăn món cá trắm kho (cả thịt cá, lòng cá và mật cá) nhưng 2 người bạn không có biểu hiện lạ do chỉ ăn một lượng nhỏ.

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, từ xưa người dân thường quan niệm các loại mật cá, đặc biệt cá to thường có lợi cho sức khỏe, thậm chí có thể chữa một số loại bệnh. Tuy nhiên, bên trong các loại mật cá như cá mè, cá trôi, cá trắm hay kể cả các loại cá tầm đều có chứa một loại độc tố nguy hiểm.

"Tên khoa học của loại độc tố này là 5α-cyprinol, đây là một hợp chất alcohol với 5 nhóm hydroxyl trong phân tử. Độc tố này bền vững với nhiệt, giữ độc tính khi nấu chín nên kể cả khi nấu chín ăn vào vẫn sẽ gây ngộ độc.

Chất độc này gây tổn thương, gây viêm, loét đường tiêu hóa, gây đau bụng, nôn và tiêu chảy… Sau đó, chất độc nhanh chóng làm tổn thương, suy thận, hoại tử ống thận, tổn thương gan gây suy gan… Nhiều bệnh nhân khi trúng độc cần phải điều trị tích cực như lọc máu và nằm viện nhiều ngày với chi phí điều trị tốn kém, nếu không nguy cơ tử vong sẽ rất cao", TS.BS Nguyễn Trung Nguyên thông tin.

Giám đốc Trung tâm chống độc khuyến cáo: "Người dân tuyệt đối không ăn mật cá, ngoài việc có thể gây ngộ độc thì bản thân mật các loại mật động vật chính là nơi chứa những loại vi trùng, virus, ký sinh trùng… Chúng có thể gây bệnh cho con người theo một cách rất phức tạp, có thể gây ngộ độc và các bệnh nhiễm trùng tiềm ẩn, điều trị rất khó khăn".

Đọc thêm

Lạc giữa "ma trận" thực phẩm chức năng trên TikTok Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lạc giữa "ma trận" thực phẩm chức năng trên TikTok

TTTĐ - Thực phẩm chức năng, thuốc giảm cân, mỹ phẩm... đang là mặt hàng “hot” trên TikTok. Trong khi đó, nền tảng mạng xã hội này hiện không có biện pháp kiểm soát hiệu quả để ngăn chặn hoạt động kinh doanh, buôn bán, quảng cáo hàng giả, hàng nhái, thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc.
Những thói quen ăn rau sai cần bỏ ngay lập tức Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những thói quen ăn rau sai cần bỏ ngay lập tức

TTTĐ - Rau xanh là món ăn không thể thiếu trong bữa cơm gia đình. Tuy nhiên nếu chế biến không đúng cách chúng sẽ trở thành nguy cơ gây bệnh.
Thu giữ hơn 1 tấn khô bò không rõ xuất xứ bán qua mạng Chung tay vì an toàn thực phẩm

Thu giữ hơn 1 tấn khô bò không rõ xuất xứ bán qua mạng

TTTĐ - Qua công tác tra soát việc kinh doanh trên các trang mạng xã hội, Đội Quản lý thị trường số 18 thuộc Cục Quản lý thị trường TP Hồ Chí Minh vừa phát hiện, kiểm tra và tạm giữ 1.015kg khô bò không rõ nguồn gốc xuất xứ, đang được một doanh nghiệp giới thiệu, chào bán trên mạng xã hội Facebook.
Những loại thực phẩm giúp tăng sức bền cơ thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những loại thực phẩm giúp tăng sức bền cơ thể

TTTĐ - Để đủ sức khoẻ tham gia các môn vận động thể dục, chạy bộ, mỗi người cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Trong đó, một số loại thực phẩm giúp tăng cường sức bền không thể thiếu trong chế độ ăn uống
Những loại hoa quả khi ăn dễ gây tắc ruột Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những loại hoa quả khi ăn dễ gây tắc ruột

TTTĐ - Ngoài món măng khô, nhiều loại hoa quả ngon, bổ dưỡng nhưng lại ẩn chứa nhiều nguy cơ gây ra tắc ruột.
Những người không nên sử dụng thực phẩm bổ sung collagen thường xuyên? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những người không nên sử dụng thực phẩm bổ sung collagen thường xuyên?

TTTĐ - Việc bổ sung collagen bằng đường uống là một cách thực dễ dàng nhưng lại mang đến nhiều lợi ích quan trọng cho sức khỏe và sắc đẹp, đặc biệt là ở chị em phụ nữ. Tuy nhiên, một số trường hợp không nên sử dụng collagen.
Những dấu hiệu cảnh báo chế độ ăn kiêng thiếu chất Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những dấu hiệu cảnh báo chế độ ăn kiêng thiếu chất

TTTĐ - Việc cắt giảm calo, chế độ ăn “nghèo” dinh dưỡng có thể giúp mọi người giảm cân nhanh nhưng hậu quả cơ thể sẽ có nhiều dấu hiệu “báo động”.
Loại vitamin nào giúp tăng chiều cao cho trẻ? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Loại vitamin nào giúp tăng chiều cao cho trẻ?

TTTĐ - Viện Y học ứng dụng Việt Nam đã tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Vai trò của Vitamin D3 và K2 cải thiện mật độ xương và tăng trưởng chiều cao ở trẻ em”.
Ngành y tế triển khai hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Ngành y tế triển khai hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2024

TTTĐ - Sở Y tế Hà Nội ban hành Kế hoạch số 5420/KH-SYT ngày 31/10/2024 về triển khai hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (9/11) năm 2024.
Những món ăn “đẩy lùi” bệnh cúm mùa Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những món ăn “đẩy lùi” bệnh cúm mùa

TTTĐ - Người mắc cúm thường có triệu chứng sốt cao, nghẹt mũi, hắt hơi, đau họng, chán ăn, ăn không ngon miệng và cảm giác gần như kiệt sức.
Xem thêm