Tag
Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) Lê Việt Dũng

Khẩn trương hình thành trung tâm dự trữ thuốc hiếm, phòng ngộ độc botulinum

Chung tay vì an toàn thực phẩm 27/05/2023 11:45
aa
TTTĐ - Để đảm bảo nguồn cung thuốc hiếm, thuốc hạn chế nguồn cung phục vụ nhu cầu điều trị cho người bệnh, ông Lê Việt Dũng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết, Bộ đang nỗ lực khẩn trương hình thành 3 - 6 trung tâm dự trữ thuốc hiếm trên toàn quốc theo chỉ đạo của Thủ tướng.
WHO đang liên hệ tìm nguồn thuốc hiếm điều trị ngộ độc botulinum hỗ trợ Việt Nam 6 lọ thuốc hiếm điều trị ngộ độc botulinum về đến Việt Nam Cảnh báo nguy hiểm từ những ca ngộ độc botulinum Cách phòng chống ngộ độc botulinum khi sử dụng đồ đóng gói sẵn

Ông Lê Việt Dũng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã trả lời phỏng vấn báo chí về vấn đề này.

- Thưa ông, về một số trường hợp ngộ độc Botulinum vừa xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Y tế đã giải quyết như nào thế để có thuốc hiếm điều trị cho bệnh nhân?

- Ông Lê Việt Dũng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế): Về các trường hợp ngộ độc Botulinum vừa xảy ra ở TP.HCM: Ngay sau khi Bộ Y tế nhận được báo cáo của Sở Y tế TP HCM ngày 21/5/2023 và Bệnh viện Chợ Rẫy ngày 23/5/2023, theo sự chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Y tế, các đơn vị chức năng của Bộ đã ngay lập tức liên hệ với các nhà cung ứng thuốc trong nước, nước ngoài và WHO để có thuốc chữa trong thời gian sớm nhất có thể.

Ông Lê Việt Dũng – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế
Ông Lê Việt Dũng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế)

Để đẩy nhanh tiến độ nhận thuốc, Bộ Y tế đã chủ động liên hệ với WHO để đề nghị hỗ trợ tìm kiếm từ kho dự trữ thuốc trong khu vực và trên toàn cầu để có thể đáp ứng thuốc điều trị trong nước sớm nhất.

WHO thông báo hiện còn 6 ống thuốc tại kho toàn cầu ở Thụy Sỹ và lập tức cử 1 chuyên gia chuyển thuốc về Việt Nam ngay trong ngày.

Đến ngày 24/5, thuốc đã được chuyển về Việt Nam và Bộ Y tế đã ngay lập tức chuyển cho các cơ sở y tế để điều trị cho bệnh nhân.

- Xin ông cho biết Bộ Y tế có kế hoạch gì cho việc này trong thời gian tới đây?

- Ông Lê Việt Dũng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế): Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đã và đang khẩn trương triển khai thành việc hình thành các trung tâm dự trữ thuốc hiếm, thuốc hạn chế nguồn cung với dự kiến hình thành 3-6 trung tâm trên cả nước.

Số lượng danh mục các thuốc dữ trữ khoảng từ 15-20 loại và botulinum cũng là một trong các loại thuốc nằm trong danh mục các thuốc này.

Cục Quản lý Dược cũng đang họp với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nghiên cứu về cơ chế tồn trữ của WHO và làm sao để có sự liên thông giữa việc tồn trữ thuốc hiếm, thuốc ít nguồn cung ở Việt Nam cũng như các nước xung quanh khu vực, cũng như các kho của WHO.

Hiện nay, căn cứ pháp lý về thuốc hiếm cơ bản đã đầy đủ. Do đó, Cục Quản lý dược đã có những văn bản đề nghị các cơ sở khám chữa bệnh trên cả nước cần chủ động trong công tác xây dựng nhu cầu, dự báo tình hình dịch bệnh, cũng như dự trù số lượng cần thiết và mua sắm thuốc đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu điều trị, đặc biệt với các thuốc hiếm.

- Trước các vụ ngộ độc botulinum, ông có khuyến cáo như thế nào để phòng chống ngộ độc do botulinum?

- Ông Lê Việt Dũng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế): Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khuyến cáo để phòng chống ngộ độc do botulium, trong sản xuất, việc chế biến phải dùng những nguyên liệu bảo đảm an toàn thực phẩm, tuân thủ theo đúng yêu cầu quy định về vệ sinh trong quy trình sản xuất.

Ông Lê Việt Dũng – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế
Bệnh nhân ngộ độc botulinum điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy

Trong sản xuất đồ hộp, nhà sản xuất phải chấp hành chế độ khử khuẩn một cách nghiêm ngặt; Chỉ sử dụng các sản phẩm thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; Tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm đóng hộp đã hết hạn sử dụng, bị phồng, bẹp, biến dạng, hoen gỉ, không còn nguyên vẹn hoặc có mùi vị, màu sắc thay đổi khác thường.

Người dân thực hiện ăn chín, uống sôi. Ưu tiên ăn các thực phẩm mới chế biến, mới nấu chín; Không nên tự đóng gói kín các thực phẩm và để kéo dài trong điều kiện không phải đông đá.

Các thực phẩm lên men cần đóng gói hoặc che đậy kín theo cách truyền thống (như dưa muối, măng, cà muối...) đảm bảo phải chua, mặn; Khi thực phẩm hết chua thì không nên ăn.

Khi bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng ngộ độc botulinum, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Trân trọng cảm ơn ông!

Liên quan đến việc điều trị 2 bệnh nhân - là anh em ruột (26 tuổi và 18 tuổi, ngụ TP Thủ Đức) bị ngộ độc botulinum đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP Hồ Chí Minh, cuối giờ chiều 26/5, BSCKII Đỗ Thị Ngọc Khánh - Phó trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy cập nhật thông tin về tình trạng sức khỏe hiện tại của 2 trường hợp này.

Theo BS Khánh, hôm nay là ngày thứ 14 của hai bệnh nhân từ khi ngộ độc botulinum. Các bác sĩ đang cố gắng dùng những phương pháp điều trị tích cực để phòng ngừa những biến cố sau đó và ngăn chặn những diễn tiến bệnh có khả năng xấu hơn.

Về tình trạng sức khỏe của người em, ngay khi nhập viện, bệnh nhân đã bị liệt cơ, sức cơ là 1/5, đến hiện tại chưa có sự cải thiện và hồi phục.

Riêng bệnh nhân là người anh, ngay từ thời điểm đầu, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng khá hơn người em. Tuy nhiên, sau 14 ngày điều trị, tình trạng liệt cơ không tiến triển. Hiện tại sức cơ tứ chi của người anh là 2/5 đến 3/5.

Đến thời điểm này, hai bệnh nhân ngộ độc botulinum trên vẫn nằm ở phòng Hồi sức tích cực của Khoa Bệnh Nhiệt đới. Các bác sĩ tiên lượng dè dặt khả năng diễn tiến của hai bệnh nhân.

Cũng liên quan đến công tác điều trị 3 bệnh nhi bị ngộ độc botulinum khác, trước đó, tối 25/5, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP Hồ Chí Minh) cho biết có một trẻ chuẩn bị được xuất viện.

Đọc thêm

Xử lý kịp thời, hiệu quả khu vực có ổ dịch sốt xuất huyết Chung tay vì an toàn thực phẩm

Xử lý kịp thời, hiệu quả khu vực có ổ dịch sốt xuất huyết

TTTĐ - Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 1 - 8/11), toàn thành phố ghi nhận 566 trường hợp mắc sốt xuất huyết, không có ca tử vong.
5 thực phẩm quen thuộc giúp giải độc phổi Chung tay vì an toàn thực phẩm

5 thực phẩm quen thuộc giúp giải độc phổi

TTTĐ - Tỏi, táo, cà chua, trà xanh… là những thực phẩm phổ biến giúp tăng cường sức khỏe của phổi. Khi bạn hít thở dễ dàng, bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng và khỏe mạnh.
Những thói quen ăn rau sai cần bỏ ngay lập tức Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những thói quen ăn rau sai cần bỏ ngay lập tức

TTTĐ - Rau xanh là món ăn không thể thiếu trong bữa cơm gia đình. Tuy nhiên nếu chế biến không đúng cách chúng sẽ trở thành nguy cơ gây bệnh.
Thu giữ hơn 1 tấn khô bò không rõ xuất xứ bán qua mạng Chung tay vì an toàn thực phẩm

Thu giữ hơn 1 tấn khô bò không rõ xuất xứ bán qua mạng

TTTĐ - Qua công tác tra soát việc kinh doanh trên các trang mạng xã hội, Đội Quản lý thị trường số 18 thuộc Cục Quản lý thị trường TP Hồ Chí Minh vừa phát hiện, kiểm tra và tạm giữ 1.015kg khô bò không rõ nguồn gốc xuất xứ, đang được một doanh nghiệp giới thiệu, chào bán trên mạng xã hội Facebook.
Những cách “xoa dịu” dạ dày khi ăn quá no Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những cách “xoa dịu” dạ dày khi ăn quá no

TTTĐ - Khi ăn uống "quá độ" sẽ khiến cơ thể rơi vào trạng thái mệt mỏi. Tác hại của việc ăn quá no sẽ làm ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe lâu dài.
Những loại thực phẩm giúp tăng sức bền cơ thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những loại thực phẩm giúp tăng sức bền cơ thể

TTTĐ - Để đủ sức khoẻ tham gia các môn vận động thể dục, chạy bộ, mỗi người cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Trong đó, một số loại thực phẩm giúp tăng cường sức bền không thể thiếu trong chế độ ăn uống
Những loại hoa quả khi ăn dễ gây tắc ruột Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những loại hoa quả khi ăn dễ gây tắc ruột

TTTĐ - Ngoài món măng khô, nhiều loại hoa quả ngon, bổ dưỡng nhưng lại ẩn chứa nhiều nguy cơ gây ra tắc ruột.
Những người không nên sử dụng thực phẩm bổ sung collagen thường xuyên? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những người không nên sử dụng thực phẩm bổ sung collagen thường xuyên?

TTTĐ - Việc bổ sung collagen bằng đường uống là một cách thực dễ dàng nhưng lại mang đến nhiều lợi ích quan trọng cho sức khỏe và sắc đẹp, đặc biệt là ở chị em phụ nữ. Tuy nhiên, một số trường hợp không nên sử dụng collagen.
Những dấu hiệu cảnh báo chế độ ăn kiêng thiếu chất Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những dấu hiệu cảnh báo chế độ ăn kiêng thiếu chất

TTTĐ - Việc cắt giảm calo, chế độ ăn “nghèo” dinh dưỡng có thể giúp mọi người giảm cân nhanh nhưng hậu quả cơ thể sẽ có nhiều dấu hiệu “báo động”.
Loại vitamin nào giúp tăng chiều cao cho trẻ? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Loại vitamin nào giúp tăng chiều cao cho trẻ?

TTTĐ - Viện Y học ứng dụng Việt Nam đã tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Vai trò của Vitamin D3 và K2 cải thiện mật độ xương và tăng trưởng chiều cao ở trẻ em”.
Xem thêm