Tag

Bánh chưng - món ăn cổ truyền ngày Tết nhưng người mắc bệnh mãn tính không nên ăn

Chung tay vì an toàn thực phẩm 31/01/2022 19:41
aa
TTTĐ - Bánh chưng là một món ngon bổ dưỡng không thể thiếu trong ngày Tết Nguyên Đán nhưng nhiều người mắc các bệnh mãn tính không nên ăn nhiều kẻo gây ảnh hưởng tới sức khỏe.
Gói truyền thống trong chiếc bánh chưng ngày Tết Gói bánh chưng ngày Tết - nét đẹp truyền thống của người Việt Rộn ràng không khí Tết trên khắp các miền quê Việt Nam Dân mạng thi nhau khoe ảnh gói bánh chưng “bé xíu" đón Tết

Mỗi khi Tết đến xuân về, người Việt dù có đi đâu cũng không bao giờ thiếu bánh chưng, bánh tét trong mâm cỗ Tết cổ truyền.

Dù giàu hay nghèo nhà nào cũng có dăm ba cặp bánh để cúng gia tiên. Có thể nói, bánh chưng bánh giầy trong tâm thức người Việt là truyền thống "uống nước nhớ nguồn". là món ăn đặc trưng của dân tộc trong những ngày đầu năm mới.

Bên ngoài của chiếc bánh chưng là lá dong gói có sẵn trong tự nhiên, bên trong được chế biến từ gạo nếp, đậu xanh, hành, thịt heo,... đều là những nguyên liệu nấu ăn truyền thống của dân tộc.

Cả gia đình quây quần gói bánh chưng
Cả gia đình quây quần gói bánh chưng

Được phối hợp tổng hòa nhiều mùi vị như thơm dẻo của gạo nếp, ngọt bùi của đậu xanh, vị béo ngậy của thịt mỡ và mùi thơm đặc trưng của tiêu, hành, lá dong. Đây là sự kết hợp tương đồng rất khoa học và sáng tạo phù hợp nhu cầu dinh dưỡng nhiều lứa tuổi.

Tuy nhiên, đối với nhiều người béo phì, mắc bệnh mãn tính không nên ăn quá nhiều bánh chưng trong những ngày Tết.

Bánh chưng vốn đã có lượng calo cao, có sẵn mỡ, khi rán lại ngấm thêm nhiều dầu mỡ nên dễ làm tăng cân và không tốt cho các bệnh nhân cao huyết áp, rối loạn mỡ máu, bệnh thận, người bị bệnh lý dạ dày...

Thông thường, một chiếc bánh chưng vuông cỡ vừa được chia làm 8 miếng. Mỗi miếng sẽ có trọng lượng khoảng 114g, cung cấp 309 kcal, tương đương với một bát cơm đầy có kèm thức ăn.

Hơn nữa, bánh chưng còn chứa hàm lượng đường cao, khiến mỡ tích tụ trong cơ thể nhiều hơn bình thường. Vì vậy, những người béo phì hoặc đang ăn kiêng để giảm cân thì không nên ăn bánh chưng trong ngày Tết. Trái lại, bánh chưng sẽ thích hợp với người gầy, người muốn tăng cân, suy dinh dưỡng.

Bánh chưng là món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng, có hàm lượng đường cao. Ăn quá nhiều bánh chưng sẽ vô tình làm tăng lượng đường trong cơ thể. Vì vậy, người mắc bệnh tiểu đường không nên ăn quá nhiều bánh chưng để tránh gây tổn hại đến sức khỏe.

Do có lượng chất béo cao nên ăn bánh chưng quá nhiều sẽ khiến lượng cholesterol trong cơ thể tăng cao, dễ gây ra bệnh mỡ máu cao, ảnh hưởng tới tim mạch.

Hơn nữa, lượng đường sucrose trong bánh chưng cũng làm tăng huyết áp, có lẽ là do đường làm tăng sản xuất adrenaline gây co mạch và ứ muối dẫn đến tăng huyết áp. Đó chính là lý do nhưng người mắc bệnh cao huyết áp và bệnh tim mạch nên hạn chế ăn bánh chưng trong những ngày Tết.

Bánh chưng - món ăn cổ truyền ngày Tết nhưng người mắc bệnh mãn tính không nên ăn
Ảnh minh hoạ

Bánh chưng chứa gạo nếp và đỗ xanh, những thực phẩm không tốt cho người đau dạ dày, vì 2 nguyên liệu này dễ khiến người bệnh bị đầy bụng, khó chịu, ợ chua, khó tiêu,… Vì vậy, người có tiền sử bị đau dạ dày không nên ăn quá nhiều đồ nếp cũng như bánh chưng để tránh gặp phải những tình trạng khó chịu kể trên.

Tuy cung cấp năng lượng rất lớn do có đủ 3 nhóm thực phẩm gồm gạo nếp (nhóm bột đường); đỗ xanh, thịt lợn (nhóm chất đạm, nhóm chất béo)… nhưng tỉ lệ dinh dưỡng trong bánh chưng vẫn chưa cân đối. Vì vậy, khi ăn bánh chưng nên bổ sung thêm rau, củ quả để cung cấp đủ vitamin và khoáng chất cho cơ thể, tránh bị tăng cân.

Bánh chưng được làm từ gạo nếp, khó tiêu, không nên ăn vào buổi tối để tránh khiến bụng bị khó chịu, gây ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ. Hơn nữa, ăn bánh chưng vào buổi tối cũng sẽ khiến chất béo không được tiêu thụ hiệu quả, gây tích mỡ bụng.

Dưa hành muối ăn kèm sẽ thúc đẩy quá trình tiêu hóa bánh chưng diễn ra nhanh chóng hơn, từ đó tốt cho hệ tiêu hóa và tránh tăng cân. Tuy nhiên, những người mắc bệnh cao huyết áp và tim mạch không nên ăn bánh chưng kèm dưa hành muối, vì dưa hành muối có chứa lượng muối cao, không tốt cho sức khỏe.

Đọc thêm

Hơn 80 cư dân chung cư tại TP Vinh nghi bị ngộ độc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hơn 80 cư dân chung cư tại TP Vinh nghi bị ngộ độc

TTTĐ - Hơn 80 cư dân sống tại chung cư Golden City 3, xã Nghi Phú, TP Vinh, Nghệ An xuất hiện các triệu chứng đau bụng, nôn mửa và tụt huyết áp, nghi ngờ ngộ độc nước, trong đó có 4 trường hợp nặng phải nhập viện.
Các trường tạm dừng sử dụng sữa Núi Tản Ba Vì để chờ cơ quan chức năng kết luận Chung tay vì an toàn thực phẩm

Các trường tạm dừng sử dụng sữa Núi Tản Ba Vì để chờ cơ quan chức năng kết luận

TTTĐ - Sau khi nhận được phản ánh, lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Hoài Đức (Hà Nội) cho biết đã chủ động đề nghị các trường họp với đại diện phụ huynh tạm dừng sử dụng sữa Núi Tản Ba Vì để chờ kết luận chính thức.
Hà Nội: Nhiều trường học tạm dừng sử dụng sữa Núi Tản Ba Vì Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hà Nội: Nhiều trường học tạm dừng sử dụng sữa Núi Tản Ba Vì

TTTĐ - Sau khi nhận phản ánh của phụ huynh về chất lượng, nhiều trường học trên địa bàn huyện Hoài Đức (Hà Nội) đã quyết định tạm dừng cho trẻ uống sữa Núi Tản Ba Vì...
Quận Ba Đình diễn tập xử lý ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quận Ba Đình diễn tập xử lý ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc

TTTĐ - Sáng 25/9, UBND quận Ba Đình, Hà Nội, tổ chức diễn tập điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc.
Quan tâm chế độ dinh dưỡng cho học sinh tiểu học Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quan tâm chế độ dinh dưỡng cho học sinh tiểu học

TTTĐ - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội phối hợp với Trung tâm Y tế quận Đống Đa (Hà Nội) tổ chức truyền thông, tư vấn dinh dưỡng cho các em học sinh, phụ huynh, người chăm sóc bữa ăn chính cho gia đình tại trường Tiểu học La Thành.
Phòng chống thừa cân, béo phì trẻ em tại các trường tiểu học Chung tay vì an toàn thực phẩm

Phòng chống thừa cân, béo phì trẻ em tại các trường tiểu học

TTTĐ - Đoàn công tác Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) thành phố Hà Nội do Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Kiều Anh làm trưởng đoàn đã làm việc với Trường tiểu học Lê Lợi (quận Hà Đông) về triển khai thực hiện các hoạt động mô hình can thiệp phòng chống thừa cân béo phì ở học sinh tại trường tiểu học.
Phát hiện thêm một trường hợp mắc liên cầu lợn Chung tay vì an toàn thực phẩm

Phát hiện thêm một trường hợp mắc liên cầu lợn

TTTĐ - Ngày 23/9, theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) thành phố Hà Nội, trên địa bàn thành phố vừa ghi nhận 1 ca mắc liên cầu lợn là cụ ông 77 tuổi (huyện Đan Phượng).
Thực hiện giám sát, đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Thực hiện giám sát, đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Để sớm ổn định đời sống người dân, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Ứng Hòa đã đẩy mạnh các hoạt động phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn thực phẩm, xử lý nước sinh hoạt... sau mưa lũ.
Có nên mua bánh Trung thu đại hạ giá? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Có nên mua bánh Trung thu đại hạ giá?

TTTĐ - Sau ngày rằm tháng 8 Âm lịch, trên nhiều tuyến phố, các cửa hàng, tiểu thương tung ra đủ loại khuyến mãi như giảm giá 50%, mua 4 tặng 1 các loại bánh Trung thu… để đẩy hàng tồn, thu hút khách.
Đảm bảo an toàn thực phẩm, xử lý nước sau bão, lũ Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đảm bảo an toàn thực phẩm, xử lý nước sau bão, lũ

TTTĐ - Huyện Mê Linh tổ chức phát động chiến dịch tổng vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn thực phẩm, xử lý nước sinh hoạt... sau mưa lũ.
Xem thêm