Tag
Huyện Thạch Thất

Triển khai hiệu quả các mô hình đảm bảo an toàn thực phẩm

Chung tay vì an toàn thực phẩm 29/05/2024 13:00
aa
TTTĐ - Những tháng đầu năm 2024, huyện Thạch Thất đã triển khai nhiều giải pháp nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn. Trong đó, việc triển khai có hiệu quả các mô hình ATTP đã góp phần thay đổi ý thức sản xuất, kinh doanh cũng như nâng cao ý thức của người tiêu dùng trong việc lựa chọn thực phẩm cho gia đình.
Sửa đổi một số thủ tục hành chính về an toàn thực phẩm Nâng cao nhận thức của người kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm Tập trung cao điểm kiểm tra an toàn thực phẩm Đảm bảo an toàn thực phẩm tại hội thi nấu chè kho

Đẩy mạnh công tác kiểm tra kết hợp tuyên truyền đảm bảo ATTP

Theo báo cáo của Phòng Y tế huyện Thạch Thất, trên địa bàn huyện có 2.156 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, để bảo đảm công tác an toàn thực phẩm, huyện yêu cầu các xã, thị trấn treo khẩu hiệu tuyên truyền Tháng hành động Vì an toàn thực phẩm năm 2024 dọc các trục đường chính.

Thạch Thất tăng cường quản lý an toàn thực phẩm từ gốc
Huyện Thạch Thất đẩy mạnh tuyên truyền an toàn thực phẩm. Ảnh: Thanh Hải

Huyện cũng đẩy mạnh công tác truyền thông vê ATTP, Phòng Y tế phối hợp với Công an huyện, Đoàn thanh niên huyện tổ chức tuyên truyền bằng xe lưu động dọc các trục đường chính của huyện, các ngõ, xóm tập trung đông dân cư; tổ chức phát thanh thường xuyên các nội dung về vấn đề an toàn thực phẩm trên hệ thống thông tin cơ sở; tổ chức 23 buổi tọa đàm, phát 3.200 tờ rơi, áp phích; đồng thời phổ biến, hướng dẫn người dân cách lựa chọn, bảo quản, chế biến thực phẩm an toàn…

Cùng với công tác tuyên truyền, từ đầu năm 2024 đến nay, các cơ quan chức năng của huyện và các xã, thị trấn đã tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật đối với 402 cơ sở.

Kết quả kiểm tra có 11 cơ sở vi phạm quy định pháp luật về an toàn thực phẩm, trong đó tập trung chủ yếu vào các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Cơ quan chức năng huyện đã xử phạt vi phạm hành chính đối với 7 cơ sở với số tiền 75 triệu đồng.

Nhờ đó, thời gian qua, trên địa bàn huyện không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm đông người. Người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm có ý thức tốt hơn trong việc thực hiện các quy định bảo đảm an toàn thực phẩm.

Người tiêu dùng thực phẩm ngày càng có ý thức hơn, sáng suốt hơn trong việc lựa chọn thực phẩm chế biến cho gia đình.

Hiệu quả của các mô hình đảm bảo ATTP

Huyện cũng chú trọng công tác đôn đốc kiểm tra đối với các cơ sở thực phẩm xung quanh trường học; các bếp ăn tập thể trường học, khu, cụm công nghiệp; các nhà hàng lẩu nướng; cơ sở kinh doanh thực phẩm đông lạnh; các cơ sở sản xuất nước đóng chai, nước đá dùng liền,... và xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, huyện tổ chức đánh giá hồ sơ năng lực, điều kiện thực tế của các đơn vị cung ứng thực phẩm vào các trường học năm học 2024-2025 theo Kế hoạch số 123/KH-UBND ngày 8/3/2024 về Đánh giá năng lực các đơn vị cung cấp thực phẩm, cung cấp suất ăn sẵn cho các cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện năm học 2024-2025.

Để đảm bảo ATTP khối các trường học, huyện cũng tăng cường kiểm tra, giám sát, truy xuất nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm tại các trường tiểu học có tổ chức ăn bán trú trên địa bàn huyện theo Kế hoạch số 145/KH-BCĐ ngày 19/3/2024 của Ban Chỉ đạo ATTP huyện Thạch Thất về tăng cường kiểm soát ATTTP tại bếp ăn tập thể trường tiểu học trên địa bàn huyện năm 2024.

Trong thời gian qua, huyện Thạch Thất đã hướng dẫn triển khai mô hình sản xuất, chế biến thực phẩm an toàn, có thương hiệu cho nhiều hợp tác xã.

Đến nay, các sản phẩm rau an toàn của các hợp tác xã trên địa bàn huyện đều cung cấp cho bếp ăn tập thể, cửa hàng tiện ích toàn thành phố.

Bên cạnh sản xuất an toàn, nhiều mô hình bảo đảm an toàn thực phẩm đã được huyện triển khai có hiệu quả như: Mô hình kiểm soát bữa cỗ tập trung đông người tại 23 xã, thị trấn; mô hình tuyến phố văn minh tại thị trấn Liên Quan, xóm chợ xã Đại Đồng; mô hình cải thiện an toàn thực phẩm đối với dịch vụ ăn uống tại thị trấn Liên Quan.

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Đình Hoa kiểm tra vùng canh tác rau của Hợp tác xã nông nghiệp Hương Ngải (huyện Thạch Thất).
Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Hà Nội Nguyễn Đình Hoa kiểm tra vùng canh tác rau của Hợp tác xã nông nghiệp Hương Ngải, huyện Thạch Thất

Một số mô hình sản xuất, chế biến thực phẩm đã tạo ra những sản phẩm thực phẩm an toàn như: Trang trại Hoa Viên - xã Yên Bình, Hợp tác xã Nông nghiệp Hương Ngải…

Trong nhiều giải pháp nhằm đảm bảo công tác ATTP trên địa bàn huyện Thạch Thất, việc triển khai thực hiện các mô hình ATTP đã và đang mang lại hiệu quả tích cực.

Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất Phùng Khắc Sơn cho biết: Không chỉ trong Thàng hành động Vì ATTP mà công tác bảo đảm an toàn chất lượng nông sản, thực phẩm được huyện chú trọng, thực hiện xuyên suốt cả năm.

Thời gian qua, triển khai Tháng hành động Vì ATTP, huyện cũng đã chỉ đạo các phòng ban xây dựng kế hoạch, phân công cụ thể cho các phòng ban, các xã, thị trấn. Cùng với đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, huyện cũng yêu cầu xử lý nghiêm các cơ sở có vi phạm để bảo đảm tính răn đe.

Đọc thêm

Các trường tạm dừng sử dụng sữa Núi Tản Ba Vì để chờ cơ quan chức năng kết luận Chung tay vì an toàn thực phẩm

Các trường tạm dừng sử dụng sữa Núi Tản Ba Vì để chờ cơ quan chức năng kết luận

TTTĐ - Sau khi nhận được phản ánh, lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Hoài Đức (Hà Nội) cho biết đã chủ động đề nghị các trường họp với đại diện phụ huynh tạm dừng sử dụng sữa Núi Tản Ba Vì để chờ kết luận chính thức.
Hà Nội: Nhiều trường học tạm dừng sử dụng sữa Núi Tản Ba Vì Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hà Nội: Nhiều trường học tạm dừng sử dụng sữa Núi Tản Ba Vì

TTTĐ - Sau khi nhận phản ánh của phụ huynh về chất lượng, nhiều trường học trên địa bàn huyện Hoài Đức (Hà Nội) đã quyết định tạm dừng cho trẻ uống sữa Núi Tản Ba Vì...
Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm trong và xung quanh trường học Chung tay vì an toàn thực phẩm

Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm trong và xung quanh trường học

TTTĐ - Các quán hàng, gánh hàng rong tự phát xung quanh cổng trường tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe của học sinh.
Quận Ba Đình diễn tập xử lý ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quận Ba Đình diễn tập xử lý ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc

TTTĐ - Sáng 25/9, UBND quận Ba Đình, Hà Nội, tổ chức diễn tập điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc.
Quan tâm chế độ dinh dưỡng cho học sinh tiểu học Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quan tâm chế độ dinh dưỡng cho học sinh tiểu học

TTTĐ - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội phối hợp với Trung tâm Y tế quận Đống Đa (Hà Nội) tổ chức truyền thông, tư vấn dinh dưỡng cho các em học sinh, phụ huynh, người chăm sóc bữa ăn chính cho gia đình tại trường Tiểu học La Thành.
Phòng chống thừa cân, béo phì trẻ em tại các trường tiểu học Chung tay vì an toàn thực phẩm

Phòng chống thừa cân, béo phì trẻ em tại các trường tiểu học

TTTĐ - Đoàn công tác Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) thành phố Hà Nội do Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Kiều Anh làm trưởng đoàn đã làm việc với Trường tiểu học Lê Lợi (quận Hà Đông) về triển khai thực hiện các hoạt động mô hình can thiệp phòng chống thừa cân béo phì ở học sinh tại trường tiểu học.
Phát hiện thêm một trường hợp mắc liên cầu lợn Chung tay vì an toàn thực phẩm

Phát hiện thêm một trường hợp mắc liên cầu lợn

TTTĐ - Ngày 23/9, theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) thành phố Hà Nội, trên địa bàn thành phố vừa ghi nhận 1 ca mắc liên cầu lợn là cụ ông 77 tuổi (huyện Đan Phượng).
Thực hiện giám sát, đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Thực hiện giám sát, đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Để sớm ổn định đời sống người dân, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Ứng Hòa đã đẩy mạnh các hoạt động phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn thực phẩm, xử lý nước sinh hoạt... sau mưa lũ.
Có nên mua bánh Trung thu đại hạ giá? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Có nên mua bánh Trung thu đại hạ giá?

TTTĐ - Sau ngày rằm tháng 8 Âm lịch, trên nhiều tuyến phố, các cửa hàng, tiểu thương tung ra đủ loại khuyến mãi như giảm giá 50%, mua 4 tặng 1 các loại bánh Trung thu… để đẩy hàng tồn, thu hút khách.
Đảm bảo an toàn thực phẩm, xử lý nước sau bão, lũ Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đảm bảo an toàn thực phẩm, xử lý nước sau bão, lũ

TTTĐ - Huyện Mê Linh tổ chức phát động chiến dịch tổng vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn thực phẩm, xử lý nước sinh hoạt... sau mưa lũ.
Xem thêm