Tag

Tác hại của việc bỏ ăn sáng đối với trẻ em

Chung tay vì an toàn thực phẩm 19/10/2023 09:00
aa
TTTĐ - Bận rộn với giờ giấc đi làm, đưa con đến trường, nhiều gia đình “bỏ quên” bữa sáng của con. Thói quen bỏ bê bữa sáng có thể ảnh hưởng xấu đến việc tăng trưởng cơ thể và quá trình học tập của trẻ em.
Điểm sáng trong công tác an ninh trường học Cải thiện tình trạng dinh dưỡng học đường Sử dụng và bảo vệ nước sạch đúng cách để cải thiện dinh dưỡng, sức khỏe
Can thiệp dinh dưỡng cho bệnh nhân

Ăn quà vặt cổng trường thay cho bữa sáng

Bữa ăn sáng có tầm quan trong được ví như “bữa ăn cho hoàng đế” bởi đây là thời điểm bổ sung các chất dinh dưỡng quan trọng nhất trong ngày.

Đặc biệt với trẻ em trong độ tuổi từ 5-15 tuổi, giai đoạn được nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra là 10 năm vàng với sự phát triển vượt bậc của trẻ. Tuy nhiên, trong nhịp sống hối hả, tất bật của mỗi gia đình vào sáng sớm, chất lượng bữa sáng cho trẻ chưa được đảm bảo.

Tác hại của việc bỏ ăn sáng đối với trẻ em
Nhiều trẻ nhỏ thích ăn quà vặt cổng trường thay cho bữa sáng

Tại các cổng trường, không khó để bắt gặp hình ảnh các em học sinh vội vàng mua thức ăn sáng để mang vào lớp hoặc ăn sáng ngay trên xe khi được bố mẹ đưa đến trường. Do đó, bữa sáng phổ biến của trẻ em đa phần là quà vặt cổng trường như gói xôi, bánh mì, bánh ngọt...

Đây là những món ăn nhiều tinh bột để no nhanh mà có thể không đủ các chất dinh dưỡng cần thiết. Chưa kể đến những thức ăn sáng này được bày bán tại vỉa hè khó có thể đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Nhiều bậc cha mẹ chưa hiểu biết đầy đủ về tầm quan trọng bữa ăn sáng hoặc quá bận rộn để chăm sóc bữa sáng cho con. Thời gian di chuyển mỗi buổi sáng từ nhà đến trường của con rồi lại vội vàng đến chỗ làm việc của ba mẹ mất quá nhiều thời gian lại thường xuyên gặp cảnh tắc đường.

Do đó, thay vì tự tay chuẩn bị những bữa sáng cho con, phụ huynh thường cho con tiền để tự ăn sáng ở ngoài mà không kiểm soát được thực phẩm đó có tốt cho trẻ hay không? Thay vì dùng tiền để ăn sáng, nhiều em học sinh lại “nhịn” để dành tiền mua truyện tranh, đồ chơi hoặc chọn các đồ ăn vặt hấp dẫn ở cổng trường như thịt xiên, thịt bò khô, kẹo mút…

Chị Đặng Mai Chi (phụ huynh học sinh trường Tiểu học Linh Đàm) cho biết” “Buổi sáng, tôi phải đưa con đi học rồi đi làm cho kịp giờ “chấm vân tay”. Con sợ muộn học mà mẹ cũng sợ muộn giờ làm do đó bữa sáng tôi thường cho con uống sữa tươi ở nhà sau đó mua xôi hoặc bánh mỳ kẹp thịt cho con ở các cửa hàng bán rong trên đường đi.

Con mang đến lớp ăn hoặc ăn vội vàng trên xe. Biết con ăn như vậy khó đảm bảo vệ sinh thực phẩm như ăn ở nhà nhưng việc chuẩn bị bữa sáng cho cả nhà lại mất quá nhiều thời gian ”.

“Bỏ quên” bữa sáng ảnh hưởng ra sao đến sức khoẻ của trẻ

Khác với bữa ăn tối, bữa ăn chiều, bữa ăn sáng giúp cung cấp cho cơ thể năng lượng cần thiết cho mọi hoạt động trong 4-5 tiết học của học sinh mỗi ngày. Buổi sáng cũng là khoảng thời gian học tập và làm việc cao nhất trong ngày của các em.

Trải qua một khoảng thời gian dài từ 10 - 12 giờ, kể từ bữa ăn cuối cùng của ngày hôm trước và sau giấc ngủ, buổi sáng thức dậy là thời điểm cơ thể trẻ đã hết năng lượng dẫn đến giảm sút việc học và ảnh hưởng đến sức khỏe vì mất cân bằng dinh dưỡng.

Tác hại của việc bỏ ăn sáng đối với trẻ em
Bữa sáng với sữa tươi, ngũ cốc, nước ép hoa quả đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ

Vì thế trẻ cần bữa sáng để cung cấp năng lượng, kích thích hệ thần kinh tăng cường trí não giúp cho việc tiếp thu kiến thức đạt hiệu quả hơn. Đối với học sinh, việc nhịn ăn sáng sẽ ảnh hưởng đến việc học, kém tập trung, hay buồn ngủ… Duy trì lâu dài thói quen nhịn ăn sáng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ của trẻ.

Bữa sáng đủ chất cần cung cấp đủ cacbon hydrate phức hợp có nhiều trong ngũ cốc, bánh mì, một số rau củ như: khoai tây, cà rốt và củ cải... Các loại thực phẩm kể trên đều chứa các loại đường sẽ được cơ thể hấp thụ và tiêu hóa từ từ, tạo nên nguồn năng lượng dài hạn để giúp duy trì các hoạt động thể chất của trẻ trong một ngày dài.

Bác sĩ CKII Đỗ Thị Ngọc Diệp - Phó Chủ tịch Hội dinh dưỡng Việt Nam khuyến cáo: "Hậu quả đầu tiên của việc không ăn sáng là các cháu không được cung cấp năng lượng để khởi động cho quá trình hoạt động và chuyển hóa của cơ thể.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng không ăn sáng còn làm tăng nguy cơ thừa cân béo phì, trẻ cũng dễ rơi vào tình trạng suy dinh dưỡng hay bị mệt mỏi, buồn ngủ, khó tập trung, uể oải và hay cáu gắt, ảnh hưởng đến mặt nhận thức, cảm xúc và hành vi".

Bác sĩ CKII Đỗ Thị Ngọc Diệp khuyến cáo các phụ huynh nên cho con ăn sáng tại nhà cùng với gia đình, vừa đảm bảo dinh dưỡng, vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đặc biệt là làm cho không khí gia đình, tình cảm gia đình tốt hơn. Đó cũng là cách xây dựng một thói quen dinh dưỡng hợp lý cho cả gia đình, đồng thời bổ sung thêm sự trưởng thành về nhận thức, cảm xúc của trẻ.

Trong khi đó, thay vào việc cho con ăn sáng ở ngoài, phụ huynh có thể tự tay chuẩn bị những món ăn với thời gian chế biến nhanh nhưng vẫn đảm bảo đủ dinh dưỡng như: Các loại bánh ngũ cốc; Bánh mì kẹp thịt, bánh mỳ pho mai hoặc ăn kèm trứng ốp la, trứng luộc; Cơm trắng hoặc cháo trăng ăn kèm ruốc…

Các loại sữa tươi tiệt trùng là loại đồ uống kèm bữa sáng rất hợp lý nhanh gọn bởi trong sữa có chứa nhiều protein, sắt, canxi, vitamin khoáng chất cần thiết cho sự phát triển não bộ và thể chất của trẻ.

Ngoài sữa tươi, phụ huynh có thể bổ sung thêm một loại đồ uống nữa để thay đổi thực đơn bữa sáng cho con như nước ép hoa quả.

Mặc dù sữa hay nước ép hoa quả được xem là thức uống tốt cho sức khỏe nhưng cũng không thay thế bữa ăn sáng hàng ngày, quan trọng là chỉ nên uống sau bữa ăn sáng.

Khi bụng trẻ đói nếu cung cấp sữa vào cơ thể có thể dẫn đến đường huyết tăng và khiến cơ thể cảm thấy no; Thậm chí gây tình trạng không dung nạp lactose với biểu hiện là đầy bụng, khó tiêu và tiêu chảy.

Đọc thêm

Những nguyên liệu tự nhiên có thể giúp giảm đau rát do bỏng Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những nguyên liệu tự nhiên có thể giúp giảm đau rát do bỏng

TTTĐ - Với những vết bỏng nhẹ, diện tích nhỏ, bỏng không sâu có thể sơ cứu tại nhà, chúng ta nên sử dụng các nguyên liệu tự nhiên để giúp giảm đau rát, phồng rộp, tránh để lại sẹo.
Hà Nội siết chặt quản lý an toàn thực phẩm dịp cuối năm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hà Nội siết chặt quản lý an toàn thực phẩm dịp cuối năm

TTTĐ - Nhằm tăng cường công tác an toàn vệ sinh thực phẩm dịp cuối năm và Tết Nguyên đán, Cục Quản lý thị trường Hà Nội - Thành viên Ban Chỉ đạo 389 thành phố đã triển khai nhiều đợt kiểm tra toàn diện. Qua đó, đơn vị phát hiện và xử lý hàng loạt vụ vi phạm nghiêm trọng với số lượng lớn thực phẩm không đảm bảo. Đây là nỗ lực nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng, đáp ứng yêu cầu cấp thiết từ người tiêu dùng trong bối cảnh tình trạng buôn bán thực phẩm không rõ nguồn gốc đang gia tăng.
Thức ăn bảo quản trong tủ lạnh được bao lâu? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Thức ăn bảo quản trong tủ lạnh được bao lâu?

TTTĐ - Hầu hết mọi người đều bảo quản thực phẩm bên trong tủ lạnh để không bị hỏng. Tuy nhiên, mỗi loại thực phẩm đều có thời hạn sử dụng nhất định.
Sử dụng thức ăn đông lạnh có tốt cho sức khỏe? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sử dụng thức ăn đông lạnh có tốt cho sức khỏe?

TTTĐ - Thực phẩm đông lạnh trong một thời gian dài có thể làm mất đi một số loại vitamin và khoáng chất quan trọng.
Những nguyên liệu “thần kỳ” có thể giúp giảm triệu chứng dị ứng nhẹ Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những nguyên liệu “thần kỳ” có thể giúp giảm triệu chứng dị ứng nhẹ

TTTĐ - Với các trường hợp dị ứng thể nhẹ như xuất hiện của các nốt mề đay, mẩn ngứa, mọi người có thể làm giảm những triệu chứng khó chịu này nhanh chóng với các nguyên liệu thiên nhiên dễ tìm kiếm.
Những loại kháng sinh trong tự nhiên “xịn” hơn thuốc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những loại kháng sinh trong tự nhiên “xịn” hơn thuốc

TTTĐ - Nhiều rau, cây gia vị chứa những chất có nguồn gốc từ thực vật với khả năng tiêu diệt, kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn được sử dụng như vị thuốc để điều trị các bệnh lý nhiễm trùng.
Cảnh báo thực phẩm bảo vệ sức khỏe TIGI MAX PLUS chứa chất cấm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cảnh báo thực phẩm bảo vệ sức khỏe TIGI MAX PLUS chứa chất cấm

TTTĐ - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) thông tin phát hiện sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tigi Max Plus có chứa chất cấm Sibutramine, Phenolphtalein.
Những loại thực phẩm tốt nhất cho người bị bệnh xương khớp Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những loại thực phẩm tốt nhất cho người bị bệnh xương khớp

TTTĐ - Các bệnh xương khớp thường trở nên nghiêm trọng hơn vào mùa đông, thời tiết lạnh giá. Trong chế độ ăn uống, bệnh nhân có thể bổ sung các loại thực phẩm giúp giảm chứng đau khớp.
Thành lập Trung tâm Đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Thành lập Trung tâm Đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm

TTTĐ - Ngày 2/11, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức lễ công bố thành lập Trung tâm Đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm.
Ba loại gia vị giúp giữ ấm cơ thể, phòng bệnh hô hấp Chung tay vì an toàn thực phẩm

Ba loại gia vị giúp giữ ấm cơ thể, phòng bệnh hô hấp

TTTĐ - Từ xa xưa, nhiều loại gia vị đã được sử dụng như vị thuốc trong đông y. Chúng có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, trong đó có việc bảo vệ khỏi cúm và cảm lạnh thông thường, phòng bệnh hô hấp.
Xem thêm