“Mẹo” rửa rau đúng cách, đảm bảo an toàn thực phẩm
Lựa chọn mua rau an toàn
Lựa chọn mua rau củ quả tươi ngon, an toàn cho gia đình là vấn đề mà các chị em nội trợ luôn băn khoăn và lo lắng. Nếu không biết cách lựa chọn thì sẽ đồng thời mang các mầm bệnh vào người bởi thực phẩm không sạch, không an toàn.
Làm sao để biết cách lựa chọn rau củ quả tươi ngon, không ngâm hóa chất là một câu hỏi lớn của nhiều người. Vì vậy, có mỗi số cách lực chọn được Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã đưa ra 4 cách lựa chọn rau, quả tươi, an toàn, đó là dựa vào hình dáng bên ngoài, màu sắc, thông qua việc sờ, nắm và mùi.
Đầu tiên là cách lựa chọn rau củ quả tươi ngon dựa vào hình dáng bên ngoài. Khi đi chợ lựa rau củ cần ưu tiên quan sát hình dáng bên của rau củ trước khi mua.
Các chị em nên chọn các loại rau củ có màu tươi xanh tự nhiên, còn nguyên vẹn không bị dập nát hay thâm nhũn.
Rau bị phun thuốc hoặc ngâm thuốc thường có lá xanh bất thường, cộng với thân rau rất to. Những loại rau này không để lâu qua ngày được, chỉ cần để từ sáng đến chiều là có thể bị nẫu, héo rũ.
Đồng thời, chúng ta không nên chọn những trái hoặc củ có vẻ ngoài phổng phao, mập mạp với kích thước to lớn bất thường hoặc xuất hiện tình trạng da căng, có vết nứt dọc theo thân; chỉ nên chọn những trái có kích thước vừa phải hoặc hơi nhỏ một chút để an toàn hơn.
Lựa chọn mua rau củ quả tươi ngon, an toàn cho gia đình là vấn đề mà các chị em nội trợ luôn băn khoăn và lo lắng |
Cách nhận biết nhanh nhất rau củ có còn tươi hay không chính là nhìn vào màu sắc của chúng. Bởi vì rau củ và quả tươi có màu sắc tự nhiên, không bị héo úa.. Nếu phát hiện thấy màu sắc bất thường, xuất hiện các vệt màu loang thì không nên chọn mua để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Các loại rau ăn lá thường được sử dụng nhiều chất kích thích cũng như thuốc bảo vệ thực vật.
Để đảm bảo sức khỏe khi chúng ta lựa chọn các loại rau ăn lá cần chú ý không nên chọn những loại rau có màu xanh đậm bóng, quá mướt; chọn những loại rau lá có màu xanh nhạt, cây rau nhìn không có bất kỳ sự bất thường nào.
Khi chọn củ quả, chúng ta cần để ý đến hình dáng, không chọn những của quả đã biến dạng, trầy xước nặng và có những vết cắt xéo lạ. Đây có thể là một trong những dấu hiệu của việc bơm, tiêm thuốc kích thích vào trong củ quả.
Ngoài ra, chị em nên chọn củ quả có vỏ tươi, màu sắc tự nhiên không quá đậm. Với mỗi loại củ quả chọn kích thước ở mức trung bình hoặc nhỏ sẽ đảm bảo an toàn hơn, tránh được tình trạng sử dụng các loại rau củ đột biến bất thường không rõ nguồn gốc.
Hiện nay, nhiều thương lái vì lợi ích kinh tế mà sử dụng hóa chất vào các loại rau, củ quả nhằm tăng trọng lượng, rút ngắn trình chín của củ quả.
Chính vì nguyên nhân đó, khi lựa chọn rau củ chúng ta cần chú ý đến các chất bảo quản thực vật trên lá, cuống lá, cuống quả hoặc núm quả… ; khi phát hiện trên rau củ có các vết lấm tấm hoặc vết trắng, vết lạ ở rau hoặc củ thì không nên chọn mua.
Khi đi chợ chị em cũng thường sử dụng cách ngửi mùi để xác định độ tươi của sản phẩm. Hiện tại nhiều loại hoá chất được sử dụng nhằm tăng độ tươi và bảo quản rau củ rất tinh vi có thể đánh lừa người tiêu dùng.
Tuy vậy, chúng ta có thể sử dụng cách ngửi thử mùi rau củ, khi ngửi mà nhận thấy chúng có mùi lạ, mùi hắc hắc, mùi thuốc sâu hay hóa chất thì đó là rau củ quả không tươi ngon, được để qua ngày hoặc được xử lý hóa chất để nhìn được tươi ngon hơn.
Nếu muốn chọn mua rau củ tươi ngon, cách đơn giản nhất mà có thể sử dụng là lấy tay cầm và sờ vào rau củ quả, nếu có cảm giác nặng tay, giòn chắc thì đó chính là thực phẩm tươi sạch.
Còn nếu cầm lên mà thấy nhẹ tay, cảm giác mềm thì những thực phẩm đó đã có phun thuốc trừ sâu hoặc hóa chất ở trong đó.
Với các loại rau lá miết nhẹ lá rau để xem rau có độ đàn hồi không, nếu rau bủn ra thì không nên mua. Với các loại củ quả có thể dùng tay ấn nhẹ, nếu rau củ tươi sẽ có tính giòn, đàn hồi tốt.
Cách ngâm rửa rau đúng “chuẩn”
Rau xanh là một mặt hàng thường xuyên và thiết yếu trong tiêu dùng hằng ngày của người dân. Trước những thông tin nhiều loại rau, quả sử dụng hóa chất, chất kích thích độc hại được bày bán tại các chợ dân sinh khiến nhiều người không yên tâm về độ an toàn của rau củ ngoài chợ.
Nhiều bà nội trợ, các gia đình có kinh tế đã lựa chọn mua thực phẩm tại các siêu thị hay chuỗi cửa hàng tiện ích với niềm tin rằng hàng hóa được kiểm soát, kiểm định chặt chẽ về chất lượng, có nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
Rửa sạch tất cả các loại rau để tránh được vi khuẩn, vi trùng |
Ngoài việc chọn mua rau đảm bảo chất lượng, quá trình sơ chế, rửa rau cũng rất quan trọng. Nhiều bà nội trợ cũng băn khoăn liệu rửa rau bằng nước thông thường đã đủ làm sạch chúng?
Rửa rau quả tươi bằng nước sạch có thể giúp loại bỏ vi trùng và các chất cặn bã không mong muốn trên bề mặt của chúng trước khi ăn. Tuy nhiên, nhiều người còn sử dụng thêm các loại hợp chất tẩy rửa khác như giấm, nước chanh, muối hoặc thậm chí dùng các chất tẩy rửa, dung dịch sát khuẩn.
Tuy nhiên, các chuyên gia về an toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng không nên sử dụng bừa bãi các loại chất tẩy rửa để làm sạch thực phẩm bởi vì các chất này có thể bám lên bề mặt rau củ, gây ngộ độc cho người sử dụng.
Nhiều người cho rằng, rau chỉ cần rửa 2-3 nước là sạch, khi nấu lên các vi khuẩn và ký sinh trùng sẽ chết hết. Tuy nhiên, thực tế để rau thực sự sạch thì cách rửa phải cầu kỳ hơn thế rất nhiều.
Trước khi rửa rau xanh bằng nước sạch thì nên vệ sinh rửa tay bằng xà phòng, cọ rửa các loại đồ dùng, chậu, bồn rửa chuyên dùng để ngâm rửa rau củ quả thật sạch bề mặt.
Chúng ta nên rửa rau bằng cách làm sạch nhẹ nhàng dưới vòi nước lạnh hoặc vừa xối nước vừa dùng tay chà nhẹ lên các mặt của lá, kẽ lá để đảm bảo rau sạch các loại bụi bẩn. Trong lúc rửa, nên nhặt bỏ các lá có màu vàng, lá già, bị hỏng.
Sau khi rửa xong có thể ngâm với nước muối để loại bỏ lượng thuốc trừ sâu còn tồn đọng hoặc các vi khuẩn lây bệnh. Lưu ý không nên ngâm quá lâu, nếu không rau sẽ bị mất các loại vitamin và khoáng chất.
Ngoài cách dùng muối, để làm giảm hàm lượng thuốc trừ sâu trong rau quả, người tiêu dùng cũng cần ngâm thực phẩm trong nước sạch khoảng 5-10 phút mới rửa hoặc dùng nước vo gạo để ngâm, mục đích để trung hòa tính độc tố ở thuốc trừ sâu.
Bên cạnh đó nên lưu ý giữ thực phẩm sống, bao gồm cả rau xanh, tách biệt khỏi những thực phẩm đã chế biến sẵn sàng để ăn; sử dụng dao, thớt, dụng cụ sơ chế riêng cho đồ sống và đồ chín, hoặc rửa sạch các dụng cụ đó trong quá trình sử dụng giữa đồ sống và chín; bảo quản thực phẩm sống, rau xanh và thực phẩm chín tách biệt.