Tag

Những loại kháng sinh trong tự nhiên “xịn” hơn thuốc

Chung tay vì an toàn thực phẩm 04/11/2024 09:00
aa
TTTĐ - Nhiều rau, cây gia vị chứa những chất có nguồn gốc từ thực vật với khả năng tiêu diệt, kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn được sử dụng như vị thuốc để điều trị các bệnh lý nhiễm trùng.
Thành tựu của y học cổ truyền lan tỏa qua những bài thuốc quý Dinh dưỡng từ tự nhiên giúp phụ nữ khỏe đẹp trăm phần Những loại rau gia vị, hoa quả là “khắc tinh” của bệnh cúm Những món ăn “đẩy lùi” bệnh cúm mùa

Việc tìm ra và phát triển các kháng sinh đã là cứu cánh cho loài người. Nhờ có kháng sinh, hàng triệu sinh mạng đã được cứu sống và phẫu thuật trở nên an toàn hơn.

Tuy nhiên, một số hoạt chất tự nhiên có trong thực phẩm có đặc tính kháng khuẩn tương tự như kháng sinh giúp phòng và hỗ trợ xử lý nhiễm khuẩn mà ít người biết đến.

Khi gặp các triệu chứng bệnh hô hấp ở thể nhẹ, chúng ta có thể dùng các loại kháng sinh tự nhiên từ thực vật thay thế cho thuốc kháng sinh nhân tạo để tránh tác dụng phụ trên cơ thể và giảm tỷ lệ đề kháng kháng sinh của vi khuẩn.

Những loại kháng sinh trong tự nhiên “xịn” hơn thuốc
Tỏi có đặc tính chống virus, chống nấm và kháng khuẩn

Tỏi là kháng sinh tự nhiên trị cảm cúm. Tỏi với hoạt chất allicin, glucogen, aliien và fitonxit có tác dụng chống lại các loại vi khuẩn gây bệnh, điều trị cảm cúm và tăng cường sức đề kháng.

Hợp chất Ajoene trong tỏi có khả năng làm suy yếu các quần thể vi khuẩn giúp tăng tác dụng kháng khuẩn và diệt khuẩn của kháng sinh.

Hành lá chứa hoạt chất Allicine có tác dụng diệt khuẩn được sử dụng để điều trị một số bệnh như thương hàn, lỵ, trực khuẩn, vi trùng tả, bệnh bạch hầu.

Hành lá còn chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất đặc biệt là Vitamin A, C giúp mắt, niêm mạc khỏe mạnh và tăng cường miễn dịch. Hành lá còn được sử dụng để tiêu đờm và ngăn chặn đờm trong cơ thể.

Mật ong được sử dụng như thuốc kháng sinh tự nhiên. Mật ong chứa hydrogen peroxide có tác dụng kháng khuẩn, hàm lượng đường cao trong mật ong giúp ngăn ngừa sự sinh sôi của một số loại vi khuẩn. Mật ong còn chứa nhiều vitamin C giúp thúc đẩy hệ miễn dịch.

Rau kinh giới có tác dụng kháng khuẩn. Rau kinh giới chứa 2 hoạt chất Carvacrol và Thymol có tác dụng kháng khuẩn mạnh, hiệu quả với diệt ký sinh trùng đường ruột như giun, sán gây chảy máu, ngộ độc, tắc ruột.

Khi nói đến những thực phẩm tốt cho sức khỏe, không thể không nhắc đến dấm táo. Chúng được khuyên dùng cho mọi, từ giảm cân đến phòng chống ung thư, nhiều người cho rằng thói quen dùng dấm táo đã giúp họ chữa khỏi mọi bệnh tật.

Dấm táo có khả năng kháng sinh và sát trùng, do đó việc uống một chút mỗi ngày là một cách làm thông minh khi chúng ta bắt đầu cảm thấy không khỏe do thời tiết.

Dầu dừa cũng là một sản phẩm thần kỳ tốt cho cơ thể từ trong ra ngoài. Bởi dầu dừa chứa nhiều chất chống oxy hóa có đặc tính chống nấm và kháng khuẩn. Việc sử dụng vừa phải cũng có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.

Đọc thêm

Phòng tránh ngộ độc thực phẩm mùa lạnh Chung tay vì an toàn thực phẩm

Phòng tránh ngộ độc thực phẩm mùa lạnh

TTTĐ - Nhiều người thường chủ quan cho rằng thời tiết nắng nóng, vi khuẩn sinh sôi, thực phẩm dễ bị ôi thiu do đó các vụ ngộ độc thực phẩm chỉ xảy ra mùa hè. Trên thực tế, thời tiết trở lạnh cũng dễ tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc nếu khâu chế biến, bảo quản không đảm bảo an toàn thực phẩm.
Chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024 tại quận Đống Đa Chung tay vì an toàn thực phẩm

Chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024 tại quận Đống Đa

TTTĐ - Chiều 20/11, Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác an toàn thực phẩm số 1 của thành phố Hà Nội do đồng chí Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc, chấm điểm về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2024 tại quận Đống Đa.
Quận Tây Hồ xếp loại Xuất sắc về công tác an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quận Tây Hồ xếp loại Xuất sắc về công tác an toàn thực phẩm

TTTĐ - Năm 2024, toàn quận Tây Hồ, Hà Nội có 1.982 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố; 1 trung tâm thương mại; 42 siêu thị; 10 chợ. Giai đoạn 2018 - 2024, quận đã hoàn thành mục tiêu đánh giá phân hạng được 40 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP.
Quận Long Biên xếp loại xuất sắc về công tác an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quận Long Biên xếp loại xuất sắc về công tác an toàn thực phẩm

TTTĐ - Chiều 19/11, Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác an toàn thực phẩm thành phố Hà Nội đã có buổi làm việc tại quận Long Biên về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2024.
Chấm điểm công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện Gia Lâm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Chấm điểm công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện Gia Lâm

TTTĐ - Chiều 19/11, Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác an toàn thực phẩm thành phố Hà Nội do đồng chí Đặng Thanh Phong, Chi Cục trưởng Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, Phó Trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại huyện Gia Lâm về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2024.
Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa công bố 14 quyết định xử phạt vi phạm hành chính (từ ngày 11/11/2024 đến ngày 15/11/2024) xử phạt các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân, cơ sở liên quan đến lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền trên 207 triệu đồng.
Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới Nhân sự

Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Quyết định số 1420/QĐ-TTg về việc phê duyệt danh sách thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP).
Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá

TTTĐ - Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 33 quy định đặc điểm kinh tế - kỹ thuật đối với sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc diện bình ổn giá, kê khai giá.
Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024

TTTĐ - UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 5760/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố năm 2024.
Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xem thêm