Tag

Nỗi lo thực phẩm "bẩn" từ các chợ dân sinh

Chung tay vì an toàn thực phẩm 24/05/2023 15:13
aa
TTTĐ - Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của các loại hình kinh doanh như siêu thị, trung tâm thương mại và các kênh bán lẻ hiện đại trên mạng xã hội...Chợ truyền thống hiện vẫn là một trong những kênh phân phối thực phẩm chiếm ưu thế được người dân lựa chọn sử dụng. Tuy nhiên, việc kiểm soát thực phẩm bảo đảm an toàn, chất lượng vẫn còn là vấn đề nan giải. Nhiều chợ có cơ sở hạ tầng yếu kém, ý thức của tiểu thương chưa cao..., từ đó gây nên nỗi lo thực phẩm “bẩn” cho người tiêu dùng.
Thực phẩm "bẩn" tàn phá cơ thể ra sao? Mắt thấy – tim không đau: Các bạn trẻ giao sức khoẻ cho thực phẩm bẩn vỉa hè Người trẻ "đấu tranh" với thực phẩm bẩn Siết chặt hơn nữa việc kiểm tra, kiểm soát thị trường, đảm bảo an toàn thực phẩm

Khuất mắt trông coi

Chợ truyền thống là nơi bày bán đa dạng nhiều thực phẩm thiết yếu phụ vụ cho bữa ăn của các gia đình hiện nay như: Cá, rau thịt, hải sản tươi sống, thức ăn chín....

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, hiện nay, trên địa bàn thành phố có 454 chợ, gồm 15 chợ hạng 1; 65 chợ hạng 2; 311 chợ hạng 3 và 63 chợ chưa phân hạng.

Ngoài ra, thành phố còn có 2 chợ đầu mối (chợ đầu mối phía Nam ở quận Hoàng Mai và chợ đầu mối Minh Khai ở quận Bắc Từ Liêm); 4 chợ hoạt động mang tính chất đầu mối (chợ Long Biên, chợ gia cầm Hà Vỹ, chợ cá Yên Sở, chợ đêm Văn Quán).

Nỗi lo thực phẩm
Gia súc, gia cầm được bày bán bên cạnh thực phẩm rau quả tại một chợ ở Hà Nội

Trên thực tế dễ nhận thấy, tại một số chợ vẫn có tình trạng thực phẩm đã nấu chín và thực phẩm tươi sống được bày bán cạnh nhau, thức ăn nấu chín không được che đậy hoặc bày bán mà không có biện pháp bảo đảm vệ sinh.

Bên cạnh các ki-ốt bán đồ ăn tại chỗ hoặc mang đi phục vụ khách hàng như bún, phở, cháo, chè,... là một loạt các lồng đựng hàng chục gia cầm sống trên các vũng nước bẩn, kế tiếp đó là các thau bán cá lênh láng nước khiến cho mặt đất luôn ẩm thấp, bẩn thỉu, bốc mùi khó chịu.

Theo ghi nhận của phóng viên tại chợ Phùng Khoang (phường Văn Quán, quận Nam Từ Liêm) các hàng thịt đều được đặt trên bàn cao hơn so với nền chợ, còn các mặt hàng khác như rau củ, hoa quả, hải sản đều được để ngay dưới nền đất dính nước, chỉ cần có xe đi qua là nước bẩn bắn vào hàng hoá. Ngoài ra hàng chục lồng chim, gà, vịt, các chậu tôn đựng cá, thủy sản được để ngay trên lắp cống. Mùi hôi tanh của nước thải do giết mổ bốc lên nồng nặc cả một góc chợ.

Không chỉ bày bán thực phẩm không đúng quy định, mất vệ sinh, tình trạng nước, rác thải tồn động sau khi kết thúc một trận mưa đang là một vấn đề khá phổ biến tại các chợ hiện nay gây ảnh hưởng đến việc đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng.

Nỗi lo thực phẩm
Lượng nước tồn đọng sau cơn mưa gây mất vệ sinh môi trường

Tương tự, tại chợ Ðồng Xa (phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy), tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm cũng xảy ra ở khu vực bán thủy sản, ngay trên lối đi cạnh cổng chợ chính.

Chị Thu Minh người dân (phường Mai Dịch) cho biết: "Nhiều hàng bán thủy sản được bố trí thành dãy dài trong cùng một khu vực. Với những chậu tôn cỡ lớn đựng đầy nước và sản phẩm thủy sản. Đặc biệt là cá chỉ cần quẫy là cả đoạn đường luôn ngập ngụa, lênh láng nước rất mất vệ sinh và mỹ quan.

Tình trạng nêu trên cũng diễn ra ở nhiều khu chợ dân sinh khác trong khu vực nội thành như chợ Nghĩa Tân, chợ Thành Công, chợ Phùng Khoang, chợ tự phát dọc phố Nguyễn Thị Thập (giáp ranh giữa quận Thanh Xuân và quận Cầu Giấy)...

Người dân không dễ dãi trong lựa chọn thực phẩm

Ngoài vấn đề an toàn thực phẩm, vấn đề nguồn gốc xuất xứ hàng hóa tại chợ truyền thống cũng là điều được quan tâm. Các mặt hàng như nấm hương, măng khô, gia vị,... được đóng gói trong túi nilon không nhãn mác, tên công ty, địa chỉ sản xuất, hạn sử dụng, người mua chỉ biết đến nguồn gốc, xuất xứ qua lời giới thiệu của người bán.

Nỗi lo thực phẩm
Các loại hoa quả, rau củ được bày ngay trên mặt đất gây nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm

Bên cạnh đó, nhiều người dân có thói quen sử dụng thức ăn đã chế biến sẵn tại các chợ bởi sự tiện lợi, giá cả hợp lý và nhanh chóng, như vịt, gà nướng, thịt quay, nem, chạo, dưa, cà muối… Các mặt hàng này thường được chế biến và bày bán ở khu vực không bảo vệ sinh thực phẩm như vỉa hè, mặt đường, thu hút đông thực khách.

Không ít người dân chủ quan: “Chợ bán đa dạng sản phẩm, giá cả thì phải chăng. Gia đình tôi sử dụng bao nhiêu năm rồi nhưng chưa thấy xảy ra vấn đề gì cả. Quan trọng là khi mua mình phải lựa chọn sản phẩm tươi, không có dấu hiệu ôi thiu, hỏng’’, anh Tuấn Anh, người dân ở phường Trung Tự, quận Đống Đa cho biết.

Vấn đề bảo đảm an toàn thực phẩm tại các chợ truyền thống là việc hết sức quan trọng và cần có giải pháp nhằm đảm báo sức khỏe cho người tiêu dùng. Cùng với đó là tăng cường kiểm tra, thanh tra, xử lý nghiêm vi phạm, nâng cao kiến thức cho người tiêu dùng để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân.

Cơ quan chức năng cũng cần nâng cao trách nhiệm, sự hiểu biết của các chủ hộ kinh hoanh về thực phẩm trôi nổi trên trị trường, hàng kém chất lượng. Đồng thời, mỗi người dân cần nhận thức về các mối hiểm nguy từ việc sử dụng thực phẩm kém chất lượng sẽ dẫn đến hệ lụy gây ảnh hưởng tính mạng để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

Đọc thêm

Những nguyên liệu tự nhiên có thể giúp giảm đau rát do bỏng Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những nguyên liệu tự nhiên có thể giúp giảm đau rát do bỏng

TTTĐ - Với những vết bỏng nhẹ, diện tích nhỏ, bỏng không sâu có thể sơ cứu tại nhà, chúng ta nên sử dụng các nguyên liệu tự nhiên để giúp giảm đau rát, phồng rộp, tránh để lại sẹo.
Hà Nội siết chặt quản lý an toàn thực phẩm dịp cuối năm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hà Nội siết chặt quản lý an toàn thực phẩm dịp cuối năm

TTTĐ - Nhằm tăng cường công tác an toàn vệ sinh thực phẩm dịp cuối năm và Tết Nguyên đán, Cục Quản lý thị trường Hà Nội - Thành viên Ban Chỉ đạo 389 thành phố đã triển khai nhiều đợt kiểm tra toàn diện. Qua đó, đơn vị phát hiện và xử lý hàng loạt vụ vi phạm nghiêm trọng với số lượng lớn thực phẩm không đảm bảo. Đây là nỗ lực nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng, đáp ứng yêu cầu cấp thiết từ người tiêu dùng trong bối cảnh tình trạng buôn bán thực phẩm không rõ nguồn gốc đang gia tăng.
Thức ăn bảo quản trong tủ lạnh được bao lâu? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Thức ăn bảo quản trong tủ lạnh được bao lâu?

TTTĐ - Hầu hết mọi người đều bảo quản thực phẩm bên trong tủ lạnh để không bị hỏng. Tuy nhiên, mỗi loại thực phẩm đều có thời hạn sử dụng nhất định.
Sử dụng thức ăn đông lạnh có tốt cho sức khỏe? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sử dụng thức ăn đông lạnh có tốt cho sức khỏe?

TTTĐ - Thực phẩm đông lạnh trong một thời gian dài có thể làm mất đi một số loại vitamin và khoáng chất quan trọng.
Những nguyên liệu “thần kỳ” có thể giúp giảm triệu chứng dị ứng nhẹ Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những nguyên liệu “thần kỳ” có thể giúp giảm triệu chứng dị ứng nhẹ

TTTĐ - Với các trường hợp dị ứng thể nhẹ như xuất hiện của các nốt mề đay, mẩn ngứa, mọi người có thể làm giảm những triệu chứng khó chịu này nhanh chóng với các nguyên liệu thiên nhiên dễ tìm kiếm.
Những loại kháng sinh trong tự nhiên “xịn” hơn thuốc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những loại kháng sinh trong tự nhiên “xịn” hơn thuốc

TTTĐ - Nhiều rau, cây gia vị chứa những chất có nguồn gốc từ thực vật với khả năng tiêu diệt, kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn được sử dụng như vị thuốc để điều trị các bệnh lý nhiễm trùng.
Cảnh báo thực phẩm bảo vệ sức khỏe TIGI MAX PLUS chứa chất cấm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cảnh báo thực phẩm bảo vệ sức khỏe TIGI MAX PLUS chứa chất cấm

TTTĐ - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) thông tin phát hiện sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tigi Max Plus có chứa chất cấm Sibutramine, Phenolphtalein.
Những loại thực phẩm tốt nhất cho người bị bệnh xương khớp Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những loại thực phẩm tốt nhất cho người bị bệnh xương khớp

TTTĐ - Các bệnh xương khớp thường trở nên nghiêm trọng hơn vào mùa đông, thời tiết lạnh giá. Trong chế độ ăn uống, bệnh nhân có thể bổ sung các loại thực phẩm giúp giảm chứng đau khớp.
Thành lập Trung tâm Đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Thành lập Trung tâm Đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm

TTTĐ - Ngày 2/11, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức lễ công bố thành lập Trung tâm Đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm.
Ba loại gia vị giúp giữ ấm cơ thể, phòng bệnh hô hấp Chung tay vì an toàn thực phẩm

Ba loại gia vị giúp giữ ấm cơ thể, phòng bệnh hô hấp

TTTĐ - Từ xa xưa, nhiều loại gia vị đã được sử dụng như vị thuốc trong đông y. Chúng có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, trong đó có việc bảo vệ khỏi cúm và cảm lạnh thông thường, phòng bệnh hô hấp.
Xem thêm