Những loại thực phẩm không nên cho trẻ em ăn nhiều
Phát triển mô hình chợ văn minh, đảm bảo an toàn thực phẩm Nâng cao kiến thức bảo quản thực phẩm đúng cách Các mô hình an toàn thực phẩm tạo hiệu ứng tốt |
Các loại nước ngọt có ga, trái cây đóng hộp
Vào mùa hè oi bức, không ít bậc cha mẹ cho con em mình uống các loại nước ngọt có ga hay trái cây đóng hộp để giải khát.
Tuy nhiên, các loại nước ngọt hay các loại nước có ga là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ra béo phì, tiểu đường type 2 và hành vi hung hãn ở trẻ. Một lon nước ngọt có thể chứa 60g đường, gấp bốn lần nhu cầu đường mỗi ngày của trẻ. Chất ngọt hóa học có thể còn nhiều hơn. Trẻ uống nước ngọt không nhận được chất dinh dưỡng mà chỉ toàn calo rỗng.
Ngoài ra, hầu hết các loại nước giải khát đều chứa nồng độ cao carbonhydrate, glucose, fructose và sucrose. Khi các vi khuẩn đường miệng kết hợp với chất này sẽ lên men và chuyển thành axit. Các axit này sẽ gây mềm men răng khiến răng bị mài mòn.
Một lon nước ngọt có thể chứa 60g đường, gấp bốn lần nhu cầu đường mỗi ngày của trẻ |
Do đó, việc tiêu thụ các loại đồ uống này khiến trẻ có nguy cơ sâu răng rất cao. Mặt khác, những thực phẩm trên sẽ gây kích thích tới hệ thống thần kinh khiến nhịp tim của bé đập nhanh, khó ngủ, tâm trạng bất an.
Giống nước ngọt, nước ép trái cây đóng chai/hộp được nhiều người lớn lẫn trẻ nhỏ ưa chuộng. Sản phẩm này sử dụng thuận tiện và có bao bì bắt mắt. Tuy nhiên, một ly nước ép có thể chứa đến từ 5 - 6 thìa cà phê đường. Lượng đường hòa tan sẽ được hấp thụ vào máu gần như ngay lập tức. Điều này không tốt cho sự trao đổi chất của carbohydrate.
Theo nghiên cứu của Học viện Nhi khoa Mỹ, trẻ em dưới một tuổi không nên uống nước trái cây đóng hộp và trẻ em ở độ tuổi lớn hơn nên hạn chế uống loại nước này.
Nhóm thực phẩm chứa chất bảo quản
Thực phẩm chứa chất bảo quản và chứa nhiều phụ gia như cá muối, thịt nướng, bắp rang, bánh pudding… đều là những thực phẩm được khuyến cáo nên hạn chế cho trẻ dùng.
Trong quá trình chế biến thức ăn sẵn, những thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe thường bị hao hụt và các nhà sản xuất thường thêm vào các chất phụ gia, bảo quản khác. Càng nhiều quá trình chế biến thì chất dinh dưỡng càng mất đi nhiều hơn, và lượng đường, muối, chất béo trong thức ăn càng được tăng lên.
Mặt khác, những thực phẩm chế biến sẵn, đóng hộp thường chứa quá nhiều muối, không tốt cho trẻ.
Xúc xích và các loại thịt chế biến sẵn
Trẻ em không nên ăn quá nhiều xúc xích hay các loại thịt đã qua chế biến sẵn. Một nghiên cứu từ Hiệp hội Ung thư Mỹ cho biết cứ 50 gram thịt chế biến sẵn sẽ làm bạn tăng khả năng mắc bệnh ung thư trực tràng lên 18%.
Trẻ em không nên ăn quá nhiều xúc xích hay các loại thịt đã qua chế biến sẵn |
Họ cũng khuyên mọi người nên hạn chế ăn thịt đỏ và thịt chế biến sẵn để giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến ung thư.
Thay vào đó, bạn nên lựa chọn cá cho bữa ăn hàng ngày của gia đình. Ngay cả thức ăn nhanh, cá cũng là một sự lựa chọn lành mạnh hơn thịt.
Kẹo cao su
Trẻ con không nên ăn kẹo cao su. Bởi vì hầu hết kẹo cao su đều chứa lượng đường rất cao và điều này có thể gây hại cho răng của trẻ, gây sâu răng. Còn các loại kẹo cao su không có đường lại khiến trẻ dễ bị tiêu chảy. Nguy hiểm nhất là trẻ có thể vô tình nuốt kẹo cao xuống bụng, dễ gây khó thở và tắc nghẽn hệ tiêu hóa.
Thay vì nhai kẹo cao su, bạn có thể cho con nhai các loại rau củ quả khác như cà rốt, dưa chuột... hoặc làm đồ ăn nhẹ cho chúng. Nếu con quá thích kẹo cao su, hãy cho chúng sử dụng loại kẹo xylitol.
Mì ăn liền
Mì ăn liền cũng là món ăn được trẻ nhỏ rất yêu thích. Tuy nhiên, chúng được làm từ bột mì tinh chế và chứa nhiều chất bảo quản, những món mì này rất ít dinh dưỡng. Hầu hết các loại mì có xu hướng ít calo, chất xơ và protein với nhiều chất béo, carbs, natri và một số chất khác.
Hầu hết mì cũng chứa bột ngọt hoặc chất phụ gia thực phẩm phổ biến được sử dụng để tăng hương vị trong thực phẩm chế biến.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mì có nguy cơ làm tăng thiệt hại cho tim và thận. Thường xuyên ăn mì cũng liên quan đến chất lượng chế độ ăn uống kém và tăng nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa.
Những sai lầm khi chế biến thức ăn cho trẻHâm thức ăn nhiều lần: Khi hâm đi hâm lại nhiều lần, lượng vitamin và chất dinh dưỡng trong rau củ sẽ mất đi và thức ăn sẽ có mùi khó chịu. Chất bổ không có trong nước hầm: Nhiều người quan niệm nước hầm là một thức ăn đặc biệt bổ dưỡng, vì họ nghĩ rằng sau khi hầm nhừ một loại thực phẩm nào đó, tất cả những chất bổ tinh túy nhất của thực phẩm đã tan vào trong nước. Tuy nhiên, các phân tích thành phần dinh dưỡng đã cho thấy chất đạm (thịt, cá, tôm…) có nấu trong bao lâu thì vẫn chỉ có ở phần xác mà không tan được vào trong nước, chất xơ trong rau củ cũng vậy. Nêm thức ăn vừa miệng: Vị giác ở trẻ nhỏ tốt hơn người lớn rất nhiều. Chính vì vậy, khi mẹ nêm vừa miệng mình thì có thể sẽ quá mặn hoặc quá ngọt đối với trẻ. |