Lấy mẫu xét nghiệm các mặt hàng được tiêu thụ cao dịp Tết
Thực hiện Quyết định số 6284/QĐ-UBND ngày 5/12/2024 của UBND thành phố Hà Nội về việc thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành công tác An toàn thực phẩm Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Ất Tỵ và Lễ hội Xuân năm 2025, đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của TP đã kiểm tra tại cơ sở giò chả Hùng Mai (phường Thượng Cát, quận Bắc Từ Liêm).
Ông Nguyễn Quang Trung, Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội kiểm tra cơ sở sản xuất giò chả Hùng Mai (phường Thượng Cát, quận Bắc Từ Liêm) |
Ghi nhận tại thời điểm kiểm tra, cơ sở chưa xuất trình: Giấy khám sức khỏe và Giấy xác nhận tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm của hai người lao động.
Cơ sở cũng cần bổ sung hồ sơ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của các nguyên liệu, phụ gia để sản xuất thực phẩm, bao bì chứa đựng, tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.
Đoàn kiểm tra thực tế sản xuất tại cơ sở |
Cụ thể, tại thời điểm kiểm tra, đại diện cơ sở Hùng Mai báo cáo có sử dụng phụ gia thực phẩm là SuperBind K70 để sản xuất giò chả, tuy nhiên, trên nhãn sản phẩm không liệt kê phụ gia thực phẩm trong thành phần.
Đoàn kiểm tra cũng đã tiến hành lấy mẫu giò để xét nghiệm nhanh các tiêu chuẩn chất lượng. Mặt hàng giò chả cũng là một trong những mặt hàng có sức tiêu thụ mạnh trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Kết quả, mẫu giò đạt tiêu chuẩn chất lượng.
Lấy mẫu giò để xét nghiệm nhanh các tiêu chuẩn chất lượng |
Ngoài ra, đoàn cũng tiến hành kiểm tra về điều kiện vệ sinh thực tế và ghi nhận cơ sở có khu vực sản xuất không bố trí theo nguyên tắc một chiều, không phân khu riêng biệt giữa các khu vực sản xuất chức năng: sơ chế, chế biến, đóng gói…
Khu vực ô thoáng không có trang thiết bị phòng chống côn trùng và động vật gây hại; cửa ra vào khu vực sản xuất là cửa cuốn, không có thiết bị phòng chống bụi, côn trùng và động vật gây hại
Tường khu vực sản xuất thiếu chế độ vệ sinh, bám nhiều bụi bẩn. Kiểm tra 2 tủ mát và 1 tủ đông bảo quản thực phẩm của cơ sở nói trên, đoàn nhắc nhở cơ sở không để lẫn nguyên liệu sản xuất thực phẩm với các thực phẩm để sinh hoạt gia đình, không có bảo quản riêng biệt.
Đoàn nhắc nhở cơ sở không để lẫn nguyên liệu sản xuất thực phẩm với các thực phẩm để sinh hoạt gia đình |
Đoàn kiểm tra yêu cầu cơ sở khắc phục ngay tồn tại nêu trên; bố trí khu vực sản xuất đảm bảo theo nguyên tắc một chiều; tiếp tục làm việc giải quyết các tồn tại trong biên bản kiểm tra với Ban chỉ đạo Công tác ATTP quận Bắc Từ Liêm.
Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của TP cũng giao Ban chỉ đạo Công tác ATTP quận Bắc Từ Liêm tiếp tục làm việc với cơ sở, xử lý vi phạm, giám sát việc khắc phục của cơ sở và báo cáo kết quả trước ngày 15/1/2025.
Ông Nguyễn Quang Trung, Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội làm việc với UBND quận Bắc Từ Liêm |
Tiếp tục buổi kiểm tra, đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của TP cũng đã làm việc với UBND quận Bắc Từ Liêm. Theo báo cáo của UBND quận Bắc Từ Liêm, trên địa bàn huyện có tổng số 4.253 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, 1 trung tâm thương mại, 3 siêu thị, 11 chợ có ban quản lý, chợ đầu mối phân phối thực phẩm.
Về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết 2025, quận đã thành lập 15 đoàn kiểm tra về ATTP (trong đó có 2 đoàn quận và 13 đoàn phường).
Tính đến nay, toàn quận đã kiểm tra, giám sát được 150 lượt cơ sở, trong đó quận kiểm tra 36 cơ sở, tuyến phường kiểm tra được 114 lượt cơ sở. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng của quận đã xử phạt vi phạm hành chính 13 cơ sở với tổng số tiền hơn 100 triệu đồng.
Đoàn liên ngành số 1 của TP sẽ tiếp tục công tác thanh kiểm tra đột xuất, không báo trước trên địa bàn Hà Nội từ ngày 25/12/2024 đến 15/3/2025 để kiểm tra việc thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là các mặt hàng phục vụ Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân 2025 sắp tới.