Tag
Hà Nội

Không đảm bảo ATTP, tạm dừng hoạt động cơ sở bánh cốm Nguyên Ninh

Chung tay vì an toàn thực phẩm 02/01/2025 14:00
aa
TTTĐ - Chiều 2/1/2025, Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) số 1 của TP Hà Nội đã kiểm tra công tác bảo đảm ATTP dịp Tết và lễ hội xuân năm 2025 tại quận Ba Đình.
Quận Hoàn Kiếm được chấm điểm xuất sắc công tác ATTP Quận Tây Hồ xếp loại Xuất sắc về công tác an toàn thực phẩm Xử phạt vi phạm hành chính 7 cơ sở lĩnh vực ATTP Ra quân kiểm tra ATTP mặt hàng Tết tại huyện Chương Mỹ (Hà Nội)

Khu vực bếp xuống cấp nghiêm trọng tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm

Thực hiện Quyết định số 6284/QĐ-UBND ngày 5/12/2024 của UBND thành phố Hà Nội về việc thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành công tác An toàn thực phẩm Tết Dương Lịch, Tết Nguyên Đán Ất Tỵ và Lễ hội Xuân năm 2025, đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của TP đã kiểm tra tại cơ sở bánh cốm Nguyên Ninh (số 11 Hàng Than, quận Ba Đình).

Không đảm bảo ATTP, tạm dừng hoạt động cơ sở bánh cốm Nguyên Ninh
Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của TP đã kiểm tra tại cơ sở bánh cốm Nguyên Ninh

Qua kiểm tra đột xuất thực tế tại cơ sở sản xuất bánh cốm Nguyên Ninh hiện cơ sở có 5 nhân công lao động sản xuất và 1 chủ cơ sở.

Tuy nhiên chủ cơ sở chưa xuất trình giấy khám sức khỏe và xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và 5 người lao động; hồ sơ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của tất cả các nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, bao bì tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.

Ông Nguyễn Quang Trung, Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cho biết: Đáng lo ngại hơn, điều kiện cơ sở vật chất của cơ sở đã xuống cấp nghiêm trọng, không đảm bảo các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm.

Khu vực sản xuất không bố trí theo nguyên tắc một chiều, không phân khu riêng biệt, khu vực sản xuất chung với khu vực sinh hoạt của gia đình; không có khu vực đóng gói, dán nhãn sản phẩm.

Không đảm bảo ATTP, tạm dừng hoạt động cơ sở bánh cốm Nguyên Ninh
Khu vực cơ sở sản xuất xuống cấp nghiêm trọng

Tường trần nền khu vực sản xuất ẩm mốc, rạn nứt, bong tróc, xuống cấp toàn bộ; cống rãnh khu vực sản xuất hở, ứ đọng nước rác. Trong khu sản xuất có 1 nhà vệ sinh và các khu vực sinh hoạt của gia đình tiềm ẩn nguy cơ lây chéo.

Khu vực sản xuất sắp xếp lộn xộn, thiếu chế độ vệ sinh thường xuyên; quần áo tư trang phơi giặt trong khu vực sản xuất. Người lao động không có trang phục bảo hộ riêng, dụng cụ sơ chế, sản xuất chuyên dụng.

Cơ sở cũng không trang bị dụng cụ phòng chống côn trùng, động vật gây hại, có côn trùng và động vật gây hại trong khu vực sản xuất, thiếu chế độ vệ sinh thường xuyên đối với trang thiết bị dụng cụ để sản xuất thực phẩm.

Không đảm bảo ATTP, tạm dừng hoạt động cơ sở bánh cốm Nguyên Ninh
Cống rãnh khu vực sản xuất hở, ứ đọng nước rác

Việc bảo quản thực phẩm cũng không có khu vực bảo quản riêng bao bì, nguyên liệu và thành phẩm; khu vực bảo quản không có giá kệ, thiếu chế độ vệ sinh thường xuyên.

Trong công tác kiểm tra, đoàn cũng lưu ý nhắc nhở cơ sở về ghi nhãn sản phẩm chưa phù hợp với bản tự công bố sản phẩm, chưa phù hợp với các quy định về ghi nhãn hạn sử dụng hàng hóa.

Không đảm bảo ATTP, tạm dừng hoạt động cơ sở bánh cốm Nguyên Ninh
Việc bảo quản thực phẩm cũng không có khu vực bảo quản riêng bao bì, nguyên liệu và thành phẩm

Đoàn ghi nhận, khu vực sản xuất không bố trí một chiều, không phân khu riêng biệt, sắp xếp lộn xộn. Qua kiểm tra, đoàn yêu cầu cơ sở bánh cốm Nguyên Ninh tạm dừng hoạt động. Đồng thời, Đoàn giao Ban chỉ đạo quận tiếp tục giám sát việc cơ sở tự khắc phục.

Tăng cường kiểm tra các sản phẩm phục vụ Tết Nguyên đán trên địa bàn quận Ba Đình

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm quận Ba Đình, hiện trên địa bàn quận có hơn 3.631 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; trong đó có 3 trung tâm thương mại, 7 siêu thị, 7 chợ.

Thực hiện triển khai đồng bộ các Chỉ thị, Kế hoạch của Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội, quận Ba Đình đã tăng cường công tác ATTP dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Ất Tỵ và Lễ hội Xuân 2025.

Không đảm bảo ATTP, tạm dừng hoạt động cơ sở bánh cốm Nguyên Ninh
Ông Nguyễn Quang Trung, Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội làm việc với UBND quận Ba Đình

Tổng số đoàn kiểm tra trên địa bàn toàn quận 16 đoàn trong đó 3 đoàn tuyến quận; 13 đoàn kiểm tra tuyến phường.

Cụ thể, tuyến phường đã kiểm tra 210 cơ sở trên tổng số 1.102 cơ sở do phường quản lý, trong đó cơ sở đạt là 198 cơ sở (chiếm tỉ lệ 94,7%), xử phạt 12 cơ sở (chiếm tỉ lệ 5,3%).

Tuyến quận kiểm tra 54 cơ sở trên tổng số 2.039 cơ sở do tuyến quận quản lý, trong đó cơ sở đạt là 44 cơ sở (chiếm tỉ lệ 81,48%), xử phạt 10 cơ sở (chiếm tỉ lệ 18,52%).

Đoàn kiểm tra liên ngành lĩnh vực Y tế đã kiểm tra 22 cơ sở, phát hiện và xử lý vi phạm 1 cơ sở với số tiền 8 triệu đồng.

Các lỗi vi phạm chủ yếu là thiếu điều kiện vệ sinh cơ sở, điều kiện trang thiết bị dụng cụ, ghi nhãn thực phẩm không đúng quy định...

Đội Quản lý thị trường số 3 đã kiểm tra và xử phạt 9 vụ với tổng tiền phạt hơn 91 triệu đồng, buộc tiêu huỷ hàng hoá vi phạm trị giá hơn 37 triệu đồng.

Các hành vi chủ yếu: Kinh doanh hàng hóa nhập lậu (hàng hóa là thực phẩm, mỹ phẩm, thức ăn chăn nuôi); kinh doanh không đúng phạm vi, đối tượng, quy mô, thời hạn, địa điểm, địa bàn hoặc mặt hàng ghi trong giấy phép kinh doanh rượu; kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ (hàng hóa là thực phẩm); không đăng ký thành lập hộ kinh doanh…

Trước đó, UBND thành phố Hà Nội đã ra quyết định thành lập 4 đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm trong dịp Tết năm 2025, trong đó 3 đoàn do lãnh đạo các Sở: Y tế, Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Công thương làm trưởng đoàn và 1 đoàn do lãnh đạo Cục Quản lý thị trường thành phố làm trưởng đoàn.

Nội dung kiểm tra tập trung vào các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, các chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố, trọng tâm vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Ất Tỵ và các lễ hội, như: Thịt, sản phẩm từ thịt, bia, rượu, đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả, phụ gia thực phẩm, các cơ sở dịch vụ ăn uống…

Theo đó, đoàn liên ngành số 1 của TP sẽ tiếp tục công tác thanh kiểm tra từ ngày 25/12/2024 đến 15/3/2025 để kiểm tra việc thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là các mặt hàng phục vụ Tết Nguyên đán sắp tới.

Đọc thêm

Kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm

TTTĐ - Khi chỉ còn ít ngày nữa sẽ bắt đầu dịp nghỉ lễ, Tết, các đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm của TP Hà Nội sẽ liên tục tiến hành kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn.
Kiểm tra nguồn cung, siết chặt an toàn thực phẩm dịp Tết Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm tra nguồn cung, siết chặt an toàn thực phẩm dịp Tết

TTTĐ - Mỗi khi Tết đến, Xuân về nhu cầu tiêu thụ thực phẩm của người dân tăng cao. Vì vậy, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm luôn được các ngành chức năng, các địa phương trong thành phố quan tâm kiểm tra, kiểm soát, tránh tình trạng thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc xuất xứ, quá hạn sử dụng… len lỏi vào thị trường, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Xác định được hoá chất trong rượu trắng tự mang vào gây ngộ độc Sức khỏe

Xác định được hoá chất trong rượu trắng tự mang vào gây ngộ độc

TTTĐ - Ngày 24/12, Sở Y tế Hà Nội đã có báo cáo thông tin chính thức về kết quả điều tra, giám sát, xử lý sự cố ngộ độc thực phẩm xảy ra tại một trung tâm hội nghị tại phường Phúc Lợi (Quận Long Biên).
Gần 4.800 người bị ngộ độc thực phẩm trong 11 tháng của năm 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Gần 4.800 người bị ngộ độc thực phẩm trong 11 tháng của năm 2024

TTTĐ - Theo báo cáo công tác y tế của Bộ Y tế năm 2024, trong 11 tháng đầu năm 2024, toàn quốc ghi nhận 131 vụ ngộ độc thực phẩm làm 4.796 người mắc và 21 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm 2023, số vụ tăng 7 vụ, số mắc tăng 2677 người, số tử vong giảm 7 người.
Sữa Hàn Quốc nhiễm chất tẩy rửa không xuất khẩu sang Việt Nam Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sữa Hàn Quốc nhiễm chất tẩy rửa không xuất khẩu sang Việt Nam

TTTĐ - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã thông tin về sự cố thu hồi sản phẩm sữa tiệt trùng bị nhiễm chất tẩy rửa tại Hàn Quốc.
Tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ Tết Chung tay vì an toàn thực phẩm

Tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ Tết

TTTĐ - Để đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân 2025, phục vụ nhân dân trên địa bàn quận đón Tết, vui Xuân an toàn, UBND quận Hà Đông ban hành Kế hoạch số 379/KH-UBND ngày 5/12/2024 về đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) phục vụ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Ất Tỵ và Lễ hội Xuân năm 2025.
Nghi ngờ nguyên nhân gây ngộ độc do rượu mang từ ngoài vào? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nghi ngờ nguyên nhân gây ngộ độc do rượu mang từ ngoài vào?

TTTĐ - Tối 20/12, trên địa bàn quận Long Biên (Hà Nội) đã xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm tại một trung tâm hội nghị ở phường Phúc Lợi.
Hà Nội quy định mức phạt về vi phạm an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hà Nội quy định mức phạt về vi phạm an toàn thực phẩm

TTTĐ - Sáng 12/12, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 20, HĐND thành phố Hà Nội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết quy định mức tiền phạt đối với một số hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố Hà Nội (thực hiện Khoản 1 Điều 33 Luật Thủ đô).
Chế độ dinh dưỡng nâng cao tầm vóc người Việt Chung tay vì an toàn thực phẩm

Chế độ dinh dưỡng nâng cao tầm vóc người Việt

TTTĐ - Nhiều năm qua, vấn đề cải thiện chiều cao của trẻ em đã được quan tâm. Tuy nhiên thực tế, mặc dù chiều cao của thanh niên Việt Nam đã tăng mạnh sau 20 năm nhưng tầm vóc vẫn thấp hơn nhiều so với các nước đang phát triển trong khu vực.
Xử phạt vi phạm hành chính 7 cơ sở lĩnh vực ATTP Chung tay vì an toàn thực phẩm

Xử phạt vi phạm hành chính 7 cơ sở lĩnh vực ATTP

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã ban hành quyết định xử phạt 9 cơ sở hành nghề y, dược và 7 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm (ATTP) với số tiền 312 triệu đồng.
Xem thêm