“Hãi hùng” quy trình sản xuất bánh, kẹo trực tiếp dưới sàn nhà
Theo đó, nhà xưởng sản xuất của công ty gồm 2 tầng với diện tích khoảng 400m2. Mặt hàng mà Công ty An Đông sản xuất và cung ứng là kẹo cứng và bánh quy. Đây cũng là những sản phẩm được tiêu thụ mạnh trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.
Ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội kiểm tra cơ sở sản xuất Công ty CP Công nghiệp thực phẩm An Đông |
Qua kiểm tra điều kiện vệ sinh thực tế của cơ sở, đoàn kiểm ra số 1 nhận xét, khu vực sản xuất không bố trí theo nguyên tắc một chiều, không phân khu riêng biệt giữa các khu vực sản xuất. Tường, trần nền khu vực sản xuất xuống cấp, ẩm mốc, bong tróc, thiếu chế độ vệ sinh.
Cùng với đó, khu vực nhà xưởng sắp xếp lộn xộn; nhiều phế liệu, thực phẩm còn để trực tiếp dưới sàn nhà. Tại thời điểm kiểm tra, nguyên liệu đường, mật, nha đang để dưới sàn nhà.
Các loại nguyên liệu, bánh kẹo được cơ sở để trực tiếp dưới sàn nhà |
Mặt khác, khu vực cửa sổ không có trang thiết bị phòng, chống côn trùng và động vật gây hại; có gián trong khu vực sản xuất.
Về trang thiết bị dụng cụ, qua kiểm tra, cơ sở thiếu chế độ vệ sinh thường xuyên; không có dụng cụ phòng, chống côn trùng và động vật gây hại xâm nhập.
Khu vực sản xuất không có giá kệ, nhiều phế liệu, thực phẩm để trực tiếp dưới sàn nhà |
Qua kiểm tra vấn đề bảo quản thực phẩm, đoàn kiểm tra cũng phát hiện, khu vực để thành phẩm của cơ sở không có giá kệ, không có biển tên, nội quy, quy trình, chế độ vệ sinh; không có kho để nguyên liệu.
Ngoài ra, nhãn mác sản phẩm có một số nội dung không đúng với hồ sơ tự công bố sản phẩm. Cũng tại thời điểm kiểm tra, cơ sở đã xuất trình được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận ISO 22000: 2018 (còn hiệu lực) và hồ sơ tự công bố của 7 sản phẩm công ty đang sản xuất.
Tuy nhiên, cơ sở chưa xuất trình được giấy khám sức khỏe và giấy xác nhận tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và 12 nhân viên tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.
Ngoài ra, cơ sở chưa xuất trình được hồ sơ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của các nguyên liệu, phụ gia để sản xuất thực phẩm và bao bì chứa đựng, tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.
Ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội nhắc nhở chủ cơ sở và nhân viên không để trực tiếp khay đựng bám đất bẩn lên mặt bàn nhào trộn bánh quy |
Trước những vi phạm nêu trên, đoàn kiểm tra số 1 đã yêu cầu cơ sở tạm dừng hoạt động để khắc phục ngay tồn tại. Đồng thời, cơ sở cần thường xuyên tiến hành vệ sinh cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ; bố trí khu vực sản xuất đảm bảo theo nguyên tắc một chiều.
Đoàn kiểm tra yêu cầu cơ sở tạm dừng hoạt động để khắc phục các tồn tại. |
Trước đó, như Báo Tuổi trẻ Thủ đô đã đưa tin, Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) số 1 của TP Hà Nội đã kiểm tra đột xuất và phát hiện nhiều sai phạm tại xưởng sản xuất bim bim Công ty Cổ phần Thương mại và công nghệ thực phẩm Đức Vinh cũng nằm trên địa bàn xã La Phù, huyện Hoài Đức. Đoàn kiểm tra số 1 cũng đã yêu cầu cơ sở này tạm dừng hoạt động do vi phạm các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm.
Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 cũng giao Ban chỉ đạo Công tác ATTP huyện Hoài Đức tiếp tục làm việc với hai cơ sở nói trên, xử lý vi phạm và báo cáo kết quả về đoàn kiểm tra liên ngành số 1 trước ngày 14/1/2025.