Kiên quyết không để các mặt hàng kém chất lượng lưu thông trên thị trường
Tạm ngừng hoạt động hai cơ sở sản xuất bánh kẹo, bim bim
Trước thông tin tạm dừng hoạt động hai cơ sở sản xuất bim bim, bánh kẹo của của Công ty Cổ phần Thương mại & Công nghiệp thực phẩm Đức Vinh và cơ sở sản xuất bánh quy, bánh gạo, kẹo của Công ty CP Công nghiệp thực phẩm An Đông cùng nằm trên địa bàn huyện Hoài Đức, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Thu Hà đã có buổi làm việc đột xuất về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) dịp Tết Nguyên đán với UBND Huyện Hoài Đức và bốn đoàn kiểm tra liên ngành của TP.
Ông Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội và ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Nội kiểm tra tại xưởng sản xuất công ty Đức Vinh (La Phù, huyện Hoài Đức) sáng 7/1 |
Đại diện đoàn kiểm tra liên ngành số 1 về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) của TP, ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Nội đánh giá về buổi kiểm tra đột xuất tại huyện Hoài Đức sáng 7/1: "Tại cơ sở Công ty Cổ phần Thương mại & Công nghiệp thực phẩm Đức Vinh, đoàn kiểm tra đã phát hiện hồ sơ được công bố có rất nhiều sai sót như địa chỉ sai, hay công bố những sản phẩm ở trong nước nhưng bao bì lại ghi ở Hàn Quốc.
Trong quá trình kiểm tra thực tế, cơ sở không bố trí xưởng sản xuất 1 chiều theo quy định, khu vực chứa nguyên liệu thực phẩm để dưới sàn nhà. Đáng nói, cơ sở để tất cả vật liệu không dùng đến cũng như các phế liệu máy móc hỏng trong đó có cả bột mỳ tại nơi không đảm bảo an toàn thực phẩm, như có mạng nhện, dầu máy thậm chí có cả côn trùng xâm nhập rất nhiều.
"Đối với khu vực sản xuất liên quan đến chiên rán, đoàn kiểm tra thấy có chảo dầu khoảng hai khối, đoàn kiểm tra đã lấy mẫu để xét nghiệm xem có dùng đi dùng lại nhiều lần không, nếu dùng lại nhiều lần có nguy cơ dẫn đến ung thư, ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng", ông Đặng Thanh Phong nhấn mạnh.
Cơ sở thứ 2 là Công ty CP Công nghiệp thực phẩm An Đông cũng nằm trên địa bàn huyện Hoài Đức chuyên sản xuất bánh ngũ cốc, kẹo cứng, qua kiểm tra thực tế, tất cả các sản phẩm đều được đóng gói dưới sàn nhà, khi thành phẩm xong thì để ở các nơi côn trùng có thể xâm nhập bất kỳ lúc nào. Bên cạnh đó, điều kiện hồ sơ pháp lý cũng không đầy đủ, không đảm bảo".
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Thu Hà đã có buổi làm việc, kiểm tra đột xuất công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) dịp Tết Nguyên đán với UBND Huyện Hoài Đức. |
Ông Đặng Thanh Phong cũng nhấn mạnh, trong 6 đơn vị kiểm tra đột xuất về công tác bảo đảm ATTP thì cả 6 cơ sở đều không đảm bảo và đã yêu cầu tạm ngừng hoạt động để khắc phục các lỗi vi phạm, trong đó cơ sở của công ty Đức Vinh là đơn vị "khủng khiếp về mất ATTP".
Toàn bộ hình ảnh và các clip kiểm tra thực tế về mức độ sản xuất không đảm bảo ATTP của cơ sở Đức Vinh do phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô đi cùng Đoàn kiểm tra số 1 của TP thực hiện cũng được trình chiếu tại buổi họp.
Xử lý nghiêm, công khai đơn vị vi phạm ATTP, tránh tâm lý "e ngại"
Phát biểu tại buổi làm việc, đại diện huyện Hoài Đức đã báo cáo về công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn huyện. Hiện tổng số cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn huyện là 2.061 cơ sở, 18 siêu thị mini: 18, 4 chợ hạng III.
Nhấn mạnh về công tác kiểm tra, giám sát, huyện Hoài Đức cho biết đã thành lập 23 đoàn kiểm tra, trong đó: 3 đoàn kiểm tra tuyến huyện và 20 đoàn kiểm tra tuyến xã, thị trấn.
Tổng số cơ sở được kiểm tra, giám sát là 66 cơ sở, phát hiện và xử lý vi phạm đối với 34 cơ sở. Tổng số tiền phạt hơn 593 triệu đồng; tịch thu, tiêu hủy hàng hóa vi phạm, giá trị hàng hóa hơn 322 triệu đồng.
Mới đây, ngày 19/12/2024, Đội Quản lý thị trường số 24 phối hợp Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy - Công an huyện Hoài Đức kiểm tra đối với Cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng hóa là thực phẩm thuộc Công ty TNHH sản xuất và thương mại Gia Ly Food; địa chỉ: thôn Minh Khai, xã La Phù, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội có dấu hiệu tội phạm Sản xuất hàng giả là thực phẩm (giả mạo về nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa, nơi sản xuất, đóng gói hàng hóa).
Đội Quản lý thị trường số 24 đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc và tang vật sang Công an huyện Hoài Đức để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Thu Hà phát biểu tại buổi làm việc |
Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh: Những ngày vừa qua, vụ việc cơ sở bánh cốm Nguyên Ninh kiểm tra vi phạm các quy định về ATTP được đăng tải rộng rãi trên truyền thông đã gây chú ý trong dư luận. Bởi đây là cơ sở nổi tiếng, đông khách nhưng quá trình sản xuất cũng không đảm bảo ATTP và tự đánh mất đi thương hiệu, đơn vị cũng đã thừa nhận vi phạm và sẽ khắc phục để lấy lại lòng tin của người tiêu dùng.
"Đối với những vụ việc của huyện Hoài Đức trong sáng 7/1, thành phố cho thời hạn 7 ngày để UBND huyện báo cáo các nội dung hậu kiểm, khắc phục các sai phạm của cơ sở. Vụ việc này huyện cần kiểm tra đến cùng và TP cũng sẽ tái kiểm tra đột xuất để cơ sở sản xuất nhận thức được sai phạm", bà Vũ Thu Hà nhấn mạnh.
Đối với các cơ sở vi phạm ATTP, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh cần cung cấp thông tin cho cơ quan báo chí, truyền hình công khai tên, các lỗi vi phạm. Biện pháp xử lý là cần làm công khai, nghiêm túc, không bao che, không sợ dư luận, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp bởi rõ ràng các doanh nghiệp đang sai phạm.
"Chúng ta phát hiện các vi phạm để thực hiện tốt hơn về công tác an toàn thực phẩm, bản thân cơ sở sản xuất này từ trước đến giờ họ vẫn làm sai như vậy nên giờ họ nhận thức ra những lỗi vi phạm, họ sẽ đầu tư lại hệ thống máy móc, trang thiết bị và lấy lại uy tín, thương hiệu các sản phẩm của mình.
Thời điểm sát Tết Nguyên đán cũng là "thời điểm vàng" để tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh mứt kẹo, các mặt hàng phục vụ dịp Tết. Do đó, các đoàn kiểm tra cần tiếp tục tăng cường công tác thanh kiểm tra. Đặc biệt là tăng cường kiểm tra đột xuất bất kỳ mặt hàng nào, địa bàn nào, qua đó, bảo đảm ATTP Tết cho người dân, kiên quyết không để các mặt hàng kém chất lượng kịp lưu thông trên thị trường", bà Vũ Thu Hà nhấn mạnh.