Kiểm soát an toàn thực phẩm từ các cơ sở nhỏ lẻ
Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm
Trên địa bàn huyện Ứng Hoà hiện có 8.853 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; đa số đều có quy mô nhỏ lẻ, mang tính chất hộ gia đình, nằm rải rác trong các khu dân cư và trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm.
Ngoài ra, huyện Ứng Hoà còn có 1 chợ hạng 1 (chợ trung tâm thị trấn Vân Đình), 1 siêu thị, 23 chợ dân sinh.
Ông Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội và ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Nội kiểm tra an toàn thực phẩm tại trường Mầm non Phương Tú, huyện Ứng Hòa |
Trong nửa đầu năm 2024, toàn huyện đã triển khai nhiều hoạt động kiểm tra và giám sát an toàn thực phẩm được triển khai, giúp nâng cao nhận thức của các cơ quan, đơn vị, người dân về vấn đề ATTP.
UBND huyện Ứng Hòa tiếp tục bám sát chỉ đạo của cấp trên, triển khai hiệu quả công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn; đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, kịp thời phát hiện, xử lý hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm; huy động tối đa sự vào cuộc của cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, địa phương để tuyên truyền, phổ biến quy định về an toàn thực phẩm, kiến thức lựa chọn, bảo quản, chế biến, tiêu dùng thực phẩm...
Triển khai thực hiện “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024, UBND huyện Ứng Hòa đã ban hành các văn bản, thành lập 2 đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm, tiến hành kiểm tra công tác quản lý, chỉ đạo điều hành của ban chỉ đạo an toàn thực phẩm các xã, thị trấn; trực tiếp kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm của các cơ sở kinh doanh trên địa bàn.
Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Y tế huyện Ứng Hoà Trần Ngọc Long cho biết: Toàn huyện thường xuyên duy trì 31 đoàn kiểm tra liên ngành ATTP, bao gồm 2 đoàn của huyện và 29 đoàn của xã, thị trấn. Đến nay, 2 đoàn kiểm tra liên ngành ATPP cấp huyện đã kiểm tra 62 cơ sở; kết quả, 4 cơ sở bị xử lý vi phạm với tổng số tiền là 10 triệu đồng.
Các đoàn kiểm tra liên ngành của xã, thị trấn đã kiểm tra 247 cơ sở; kết quả, 13 cơ sở bị xử lý vi phạm hành chính, với tổng số tiền là 17 triệu đồng. Trong đó, các vi phạm chủ yếu là chưa khám sức khoẻ định kỳ, điều kiện vệ sinh cơ sở, vệ sinh bảo quản, chất lượng thực phẩm chưa đảm bảo.
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền
Bên cạnh công tác kiểm tra, xử lý vi phạm, huyện Ứng Hoà cũng tập trung tăng cường tuyên truyền về kiến thức ATTP để các cơ sở cũng như người dân thực hiện tốt khâu vệ sinh, đảm bảo ATTP.
Bên cạnh đó, huyện đã treo 60 băng rôn, phát 15.000 tờ rơi tuyên truyền công tác đảm bảo ATTP trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024; Phòng Y tế tổ chức 2 lớp tập huấn cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và người tiêu dùng, với tổng số 120 người.
Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Hà Nội tổ chức cuộc thi tìm hiểu kiến thức về ATTP tại huyện Ứng Hoà |
Phòng Kinh tế huyện cũng đã phối hợp với Trung tâm phân tích và chứng nhận chất lượng sản phẩm nông nghiệp Hà Nội tổ chức lấy 70 mẫu giám sát chất lượng ATTP tại các chợ Ba Thá (xã Viên An), chợ Vân (xã Viên Nội), chợ Trần Đăng (xã Hoa Sơn).
Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện đã triển khai 1 đợt vệ sinh tiêu độc, tổng diện tích được phun là hơn 2.360.000 mét vuông; tổ chức tập huấn cho 51 cán bộ thú y xã, thị trấn; tổ chức ký cam kết cho 46 hộ kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật.
Trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm, Đội Quản lý thị trường số 23 đã phối hợp với Phòng Y tế huyện Ứng Hoà kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn. Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác đảm bảo ATTP còn một số khó khăn.
Bởi các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh nông sản và thuỷ sản còn nhỏ lẻ, nhận thức của người trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh còn hạn chế gây khó khăn cho công tác quản lý nhà nước.
Tỷ lệ cấp giấy sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh thấp, còn nhiều khó khăn do các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, số lượng cơ sở nhiều, rượu sản xuất chủ yếu bán tại làng, xã.
Để bảo đảm công tác quản lý nhà nước về an toàn vệ sinh thực phẩm từng bước đạt hiệu quả cao, huyện cũng kiến nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền tăng cường công tác đào tạo nhằm nâng cao kỹ năng lãnh đạo quản lý và kiến thức chuyên môn cho đội ngũ làm công tác vệ sinh an toàn thực phẩm ở cấp huyện xã và thị trấn;
Trên cơ sở đó, kiện toàn và bố trí đội ngũ cán bộ chuyên trách làm công tác ATTP và cán bộ thanh tra ATTP tại huyện và các xã, thị trấn, phù hợp với khối lượng công việc phải đảm nhiệm.