Tag

Hàng ăn ở chợ dân sinh có an toàn?

Chung tay vì an toàn thực phẩm 29/06/2022 17:20
aa
TTTĐ - Những quán hàng ăn tại chợ dân sinh trên địa bàn thành phố Hà Nội khá đông người ra vào thưởng thức. Nhìn những suất ăn nào cháo, bún, bánh cuốn, nem rán… bắt mắt nhưng ít ai nghĩ đến liệu có an toàn vệ sinh thực phẩm hay không?
Nhiều cách làm mới, sáng tạo trong phòng, chống dịch tại chợ dân sinh Nhiều cách làm mới, sáng tạo trong phòng, chống dịch tại chợ dân sinh
Hàng Việt chiếm tỷ lệ lớn trong siêu thị, chợ dân sinh Hàng Việt chiếm tỷ lệ lớn trong siêu thị, chợ dân sinh

Dạo quanh chợ Nhà Xanh (quận Cầu Giấy, Hà Nội) chúng tôi nhận thấy ở đây có một số hàng bún, cháo, bánh cuốn, nem rán cùng các loại nước chanh, dứa, dừa và trái cây bổ sẵn phục vụ thực khách, rất đông người dân ăn uống.

Sau khi mua sắm, chị Nguyễn Thị Hương (trú tại Nam Từ Liêm, Hà Nội) rất khát nước và đói. Bởi vậy, chị đã tạt vào một hàng ăn nhanh tại chợ Nhà Xanh và ăn một suất bánh cuốn, kèm theo vài chiếc nem chua rán, uống một cốc nước dừa được cho sẵn vào túi nilon.

Chị Hương chia sẻ: “Tôi có thói quen sử dụng thức ăn đường phố, chế biến sẵn tại các chợ dân sinh bởi sự tiện lợi, giá cả hợp lý và nhanh chóng. Tuy nhiên, tôi không biết các loại thức ăn này có đảm bảo vệ sinh an toàn hay không. Dù hiểu rrằng nó tiềm ẩn nhiều nguy cơ ngộ độc và các loại bệnh liên quan đến đường tiêu hóa do thực phẩm gây ra nhưng vẫn “tặc lưỡi”… ăn cho đỡ mất công tìm chỗ khác”.

Một hàng ăn ở khu vực chợ Nhà Xanh
Một hàng ăn ở khu vực chợ Nhà Xanh

Mỗi buổi sáng khu vực chợ Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội đông tiểu thương, người dân đến trao đổi mua bán. Chợ ẩm thấp với các loại hàng hoá, trong đó nhiều nhất là các loại thực phẩm, thịt lợn, gà, ngan, vịt, cá, tôm, rau củ quả… xen lẫn vào là một số hàng ăn trong không gian ẩm thấp, thiếu vệ sinh.

Dù vậy, vẫn có nhiều thực khách chọn đó là những hàng ăn tiện lợi và thường xuyên lui tới nỗi khi đi chợ. Ngay ở khu “chợ cóc” hoạt động trên đường Nguyễn Văn Trác (Dương Nội, Hà Nội) cũng có những hàng bán bánh mì, thịt xiên nướng, thu hút khá đông thực khách. Với chiếc bếp than, quạt tay, những xiên thịt được nướng thơm phức và đưa cho khách, được mọi người ăn ngon lành, ít ai nghĩ đến vấn đề an toàn thực phẩm và quá trình chế biến món ăn đó có đảm bảo vệ sinh.

Thậm chí, tại các chợ dân sinh, nhiều người bán hàng không đeo khẩu trang, không đi găng tay, không dùng dụng cụ gắp, mà dùng tay trần thoăn thoắt bốc bún, món ăn, rau sống… cho khách ăn. Đáng nói hơn là bát đĩa, thìa đũa ăn xong được tống chung vào một chậu nước, sau đó được rửa và tráng qua loa, khăn lau khô bát đũa dùng chung cho cả lau tay…

Những món ăn bắt mắt ở chợ liệu có an toàn vệ sinh thực phẩm
Những món ăn bắt mắt nhiều màu sắc được bày bán ở chợ

Từng ăn hàng tại chợ và nhiều lần bị đau bụng, chị Hoàng Kiều Lam (trú tại quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) “bị ám ảnh”. Chị Lam bày tỏ, nhiều quán ăn lụp xụp, nhếch nhác với giấy, thức ăn rơi vãi. Bằng mắt thường có thể nhận thấy, các điều kiện vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường tại đây không hề đảm bảo vệ sinh. Chưa nói đến, môi trường tại nhiều chợ rất mất vệ sinh, bởi nước thải, nước đọng đổ tràn lan ra khu vực xung quanh chợ. Cách chế biến thực phẩm cũng không đảm bảo an toàn. Chính ý thức của người bán hàng và cả người mua hàng còn hạn chế đã “tiếp tay” cho vấn nạn mất vệ sinh an toàn thực phẩm đã, đang diễn ra trên địa bàn Thủ đô”.

Theo chị Lam, để bảo đảm an toàn thực phẩm tại các chợ, việc quan trọng nhất và hơn cả là ý thức tự giác, trách nhiệm của mỗi người sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm. Đồng thời, mỗi người mua- bán cần phải trang bị cho bản thân kiến thức về an toàn thực phẩm. Cùng với đó, các cơ quan quản lý Nhà nước cũng cần tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền và thanh, kiểm tra nhằm phát hiện, xử lý nghiêm túc, kịp thời những quán ăn đường phố không tuân thủ và đảm bảo các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, góp phần bảo vệ và nâng cao sức khỏe cộng đồng.

Đọc thêm

Xác minh sự cố học sinh nhập viện sau khi uống nước miễn phí Chung tay vì an toàn thực phẩm

Xác minh sự cố học sinh nhập viện sau khi uống nước miễn phí

TTTĐ - Sáng 1/10, theo báo cáo của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, ngay sau khi có thông tin sự cố an toàn thực phẩm của một số học sinh Trường THCS Bình Minh (Huyện Thanh Oai, Hà Nội), Chi cục đã phối hợp với các đơn vị liên quan trên địa bàn điều tra, giám sát có kết quả ban đầu.
Công bố 39 cơ sở được chỉ định kiểm nghiệm an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Công bố 39 cơ sở được chỉ định kiểm nghiệm an toàn thực phẩm

TTTĐ - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã công bố danh sách 39 cơ sở được chỉ định kiểm nghiệm phục vụ quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm.
Hơn 80 cư dân chung cư tại TP Vinh nghi bị ngộ độc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hơn 80 cư dân chung cư tại TP Vinh nghi bị ngộ độc

TTTĐ - Hơn 80 cư dân sống tại chung cư Golden City 3, xã Nghi Phú, TP Vinh, Nghệ An xuất hiện các triệu chứng đau bụng, nôn mửa và tụt huyết áp, nghi ngờ ngộ độc nước, trong đó có 4 trường hợp nặng phải nhập viện.
Các trường tạm dừng sử dụng sữa Núi Tản Ba Vì để chờ cơ quan chức năng kết luận Chung tay vì an toàn thực phẩm

Các trường tạm dừng sử dụng sữa Núi Tản Ba Vì để chờ cơ quan chức năng kết luận

TTTĐ - Sau khi nhận được phản ánh, lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Hoài Đức (Hà Nội) cho biết đã chủ động đề nghị các trường họp với đại diện phụ huynh tạm dừng sử dụng sữa Núi Tản Ba Vì để chờ kết luận chính thức.
Hà Nội: Nhiều trường học tạm dừng sử dụng sữa Núi Tản Ba Vì Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hà Nội: Nhiều trường học tạm dừng sử dụng sữa Núi Tản Ba Vì

TTTĐ - Sau khi nhận phản ánh của phụ huynh về chất lượng, nhiều trường học trên địa bàn huyện Hoài Đức (Hà Nội) đã quyết định tạm dừng cho trẻ uống sữa Núi Tản Ba Vì...
Huyện Mê Linh truyền thông đảm bảo an toàn thực phẩm trường học Chung tay vì an toàn thực phẩm

Huyện Mê Linh truyền thông đảm bảo an toàn thực phẩm trường học

TTTĐ - Thời gian qua, huyện Mê Linh đã yêu cầu các nhà trường xây dựng kế hoạch thực hiện nghiêm quy định của Bộ Y tế, Sở Y tế Hà Nội về bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm.
Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm trong và xung quanh trường học Chung tay vì an toàn thực phẩm

Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm trong và xung quanh trường học

TTTĐ - Các quán hàng, gánh hàng rong tự phát xung quanh cổng trường tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe của học sinh.
Quận Ba Đình diễn tập xử lý ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quận Ba Đình diễn tập xử lý ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc

TTTĐ - Sáng 25/9, UBND quận Ba Đình, Hà Nội, tổ chức diễn tập điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc.
Quan tâm chế độ dinh dưỡng cho học sinh tiểu học Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quan tâm chế độ dinh dưỡng cho học sinh tiểu học

TTTĐ - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội phối hợp với Trung tâm Y tế quận Đống Đa (Hà Nội) tổ chức truyền thông, tư vấn dinh dưỡng cho các em học sinh, phụ huynh, người chăm sóc bữa ăn chính cho gia đình tại trường Tiểu học La Thành.
Phòng chống thừa cân, béo phì trẻ em tại các trường tiểu học Chung tay vì an toàn thực phẩm

Phòng chống thừa cân, béo phì trẻ em tại các trường tiểu học

TTTĐ - Đoàn công tác Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) thành phố Hà Nội do Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Kiều Anh làm trưởng đoàn đã làm việc với Trường tiểu học Lê Lợi (quận Hà Đông) về triển khai thực hiện các hoạt động mô hình can thiệp phòng chống thừa cân béo phì ở học sinh tại trường tiểu học.
Xem thêm