Tag

Dùng thực phẩm đúng cách để "vượt vũ môn" an toàn

Chung tay vì an toàn thực phẩm 05/07/2022 12:58
aa
TTTĐ - Các sĩ tử đang trong thời điểm “nước rút” chuẩn bị cho kỳ thi THPT năm 2022. Đây cũng là thời gian mùa hè thời tiết nóng ẩm, thức ăn từ các cơ sở dịch vụ, kinh doanh thức ăn đường phố dễ bị ô nhiễm và dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm gây ảnh hưởng đến sức khỏe của thí sinh, người dân.
Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho trẻ mầm non trong những ngày hè nóng nực Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho trẻ mầm non trong những ngày hè nóng nực
Hiểm họa khôn lường từ giấy ăn giá rẻ Hiểm họa khôn lường từ giấy ăn giá rẻ

Năm 2021, Lê Văn Minh (trú tại Hai Bà Trưng, Hà Nội) cũng là sĩ tử. Minh kể, hôm đi làm thủ tục thi, cậu vội vàng nên chỉ kịp ra hàng ăn bát bún ốc và đã bị đau bụng. Chàng trai chia sẻ: “Sau lần đó, em không dám ăn thực phẩm đường phố nữa. Em cứ nghĩ mình sẽ phải nhập viện, cũng may uống thuốc kịp thời nên sức khoẻ ổn định trở lại và tham gia được kỳ thi. Vậy nên, em mong các bạn sĩ tử năm nay hãy ăn uống cẩn thận, tốt nhất nên ăn chín uống sôi, đừng ăn tạm bợ cho qua ngày ở các quán cóc, vỉa hè. Bởi đó là mối nguy hại cho sức khỏe của con người do chất lượng thức ăn đường phố lâu nay vẫn là câu hỏi chưa có đáp án”.

Những món ăn bổ dưỡng rất tốt cho sĩ tử trong mùa thi
Những món ăn bổ dưỡng rất tốt cho sĩ tử trong mùa thi

Thực tế có không ít sĩ tử ăn uống không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm dẫn tới bị rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thức ăn... làm ảnh hưởng đến kỳ thi. Đã trải qua kỳ thi một cách an toàn, thành công, bạn trẻ Lê Ngọc Hà (trú tại Hà Đông, Hà Nội) chia sẻ kinh nghiệm về vấn đề ăn uống đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong kỳ thi cũng như thường nhật.

Theo Ngọc Hà, thức ăn đường phố phần lớn không rõ nguồn gốc. Quán xá nằm ở vỉa hè, sát đường giao thông, nên bụi, nấm mốc và khí thải nhiễm vào thực phẩm, nguy cơ xảy ra ngộ độc rất cao.

“Để có sức khoẻ tốt, ngoài việc nghỉ ngơi hợp lý, việc ăn uống đảm bảo an toàn vệ sinh rất quan trọng. Để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng tránh được ngộ độc, bệnh truyền qua thực phẩm trong mùa thi cần lựa chọn, mua và sử dụng những thực phẩm còn tươi, thực phẩm có nhãn mác ở những cửa hàng cố định, đảm bảo, đặc biệt lưu ý hạn sử dụng”, cô gái trẻ chia sẻ.

Cá là thực phẩm rất tốt
Cá là thực phẩm rất tốt cho hệ tim mạch, thần kinh

Chuẩn bị cho một mùa thi an toàn nhất, thành công nhất, các bạn học sinh cần chú ý giữ gìn sức khoẻ, nhất là trong giai đoạn này khi kỳ thi cận kề. Chú trọng đến vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, đồng thời, các sĩ tử nên ăn uống những món bổ dưỡng, mang lại giá trị dinh dưỡng cao như: Trứng, thịt, đậu phụ, các loại hạt, đặc biệt là cá. Đây là món ăn không những là nguồn cung cấp đạm mà còn cung cấp các axit béo có lợi cho hệ tim mạch, thần kinh, rất tốt cho sĩ tử.

Bên cạnh đó, các sĩ tử cũng nên tránh một số loại thực phẩm có hại cho cơ thể, não bộ. Đó là các thực phẩm có chứa nhiều chất bột - đường - chất béo như nước ngọt, bánh kẹo, hoặc các loại bánh tiêu, quẩy, nem chua rán, bánh khoai, chuối, ngô, phomai que, bim bim…

Đọc thêm

Những nguyên liệu tự nhiên có thể giúp giảm đau rát do bỏng Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những nguyên liệu tự nhiên có thể giúp giảm đau rát do bỏng

TTTĐ - Với những vết bỏng nhẹ, diện tích nhỏ, bỏng không sâu có thể sơ cứu tại nhà, chúng ta nên sử dụng các nguyên liệu tự nhiên để giúp giảm đau rát, phồng rộp, tránh để lại sẹo.
Hà Nội siết chặt quản lý an toàn thực phẩm dịp cuối năm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hà Nội siết chặt quản lý an toàn thực phẩm dịp cuối năm

TTTĐ - Nhằm tăng cường công tác an toàn vệ sinh thực phẩm dịp cuối năm và Tết Nguyên đán, Cục Quản lý thị trường Hà Nội - Thành viên Ban Chỉ đạo 389 thành phố đã triển khai nhiều đợt kiểm tra toàn diện. Qua đó, đơn vị phát hiện và xử lý hàng loạt vụ vi phạm nghiêm trọng với số lượng lớn thực phẩm không đảm bảo. Đây là nỗ lực nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng, đáp ứng yêu cầu cấp thiết từ người tiêu dùng trong bối cảnh tình trạng buôn bán thực phẩm không rõ nguồn gốc đang gia tăng.
Thức ăn bảo quản trong tủ lạnh được bao lâu? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Thức ăn bảo quản trong tủ lạnh được bao lâu?

TTTĐ - Hầu hết mọi người đều bảo quản thực phẩm bên trong tủ lạnh để không bị hỏng. Tuy nhiên, mỗi loại thực phẩm đều có thời hạn sử dụng nhất định.
Sử dụng thức ăn đông lạnh có tốt cho sức khỏe? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sử dụng thức ăn đông lạnh có tốt cho sức khỏe?

TTTĐ - Thực phẩm đông lạnh trong một thời gian dài có thể làm mất đi một số loại vitamin và khoáng chất quan trọng.
Những nguyên liệu “thần kỳ” có thể giúp giảm triệu chứng dị ứng nhẹ Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những nguyên liệu “thần kỳ” có thể giúp giảm triệu chứng dị ứng nhẹ

TTTĐ - Với các trường hợp dị ứng thể nhẹ như xuất hiện của các nốt mề đay, mẩn ngứa, mọi người có thể làm giảm những triệu chứng khó chịu này nhanh chóng với các nguyên liệu thiên nhiên dễ tìm kiếm.
Những loại kháng sinh trong tự nhiên “xịn” hơn thuốc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những loại kháng sinh trong tự nhiên “xịn” hơn thuốc

TTTĐ - Nhiều rau, cây gia vị chứa những chất có nguồn gốc từ thực vật với khả năng tiêu diệt, kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn được sử dụng như vị thuốc để điều trị các bệnh lý nhiễm trùng.
Cảnh báo thực phẩm bảo vệ sức khỏe TIGI MAX PLUS chứa chất cấm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cảnh báo thực phẩm bảo vệ sức khỏe TIGI MAX PLUS chứa chất cấm

TTTĐ - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) thông tin phát hiện sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tigi Max Plus có chứa chất cấm Sibutramine, Phenolphtalein.
Những loại thực phẩm tốt nhất cho người bị bệnh xương khớp Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những loại thực phẩm tốt nhất cho người bị bệnh xương khớp

TTTĐ - Các bệnh xương khớp thường trở nên nghiêm trọng hơn vào mùa đông, thời tiết lạnh giá. Trong chế độ ăn uống, bệnh nhân có thể bổ sung các loại thực phẩm giúp giảm chứng đau khớp.
Thành lập Trung tâm Đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Thành lập Trung tâm Đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm

TTTĐ - Ngày 2/11, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức lễ công bố thành lập Trung tâm Đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm.
Ba loại gia vị giúp giữ ấm cơ thể, phòng bệnh hô hấp Chung tay vì an toàn thực phẩm

Ba loại gia vị giúp giữ ấm cơ thể, phòng bệnh hô hấp

TTTĐ - Từ xa xưa, nhiều loại gia vị đã được sử dụng như vị thuốc trong đông y. Chúng có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, trong đó có việc bảo vệ khỏi cúm và cảm lạnh thông thường, phòng bệnh hô hấp.
Xem thêm