Dùng thực phẩm đúng cách để "vượt vũ môn" an toàn
Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho trẻ mầm non trong những ngày hè nóng nực |
Hiểm họa khôn lường từ giấy ăn giá rẻ |
Năm 2021, Lê Văn Minh (trú tại Hai Bà Trưng, Hà Nội) cũng là sĩ tử. Minh kể, hôm đi làm thủ tục thi, cậu vội vàng nên chỉ kịp ra hàng ăn bát bún ốc và đã bị đau bụng. Chàng trai chia sẻ: “Sau lần đó, em không dám ăn thực phẩm đường phố nữa. Em cứ nghĩ mình sẽ phải nhập viện, cũng may uống thuốc kịp thời nên sức khoẻ ổn định trở lại và tham gia được kỳ thi. Vậy nên, em mong các bạn sĩ tử năm nay hãy ăn uống cẩn thận, tốt nhất nên ăn chín uống sôi, đừng ăn tạm bợ cho qua ngày ở các quán cóc, vỉa hè. Bởi đó là mối nguy hại cho sức khỏe của con người do chất lượng thức ăn đường phố lâu nay vẫn là câu hỏi chưa có đáp án”.
Những món ăn bổ dưỡng rất tốt cho sĩ tử trong mùa thi |
Thực tế có không ít sĩ tử ăn uống không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm dẫn tới bị rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thức ăn... làm ảnh hưởng đến kỳ thi. Đã trải qua kỳ thi một cách an toàn, thành công, bạn trẻ Lê Ngọc Hà (trú tại Hà Đông, Hà Nội) chia sẻ kinh nghiệm về vấn đề ăn uống đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong kỳ thi cũng như thường nhật.
Theo Ngọc Hà, thức ăn đường phố phần lớn không rõ nguồn gốc. Quán xá nằm ở vỉa hè, sát đường giao thông, nên bụi, nấm mốc và khí thải nhiễm vào thực phẩm, nguy cơ xảy ra ngộ độc rất cao.
“Để có sức khoẻ tốt, ngoài việc nghỉ ngơi hợp lý, việc ăn uống đảm bảo an toàn vệ sinh rất quan trọng. Để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng tránh được ngộ độc, bệnh truyền qua thực phẩm trong mùa thi cần lựa chọn, mua và sử dụng những thực phẩm còn tươi, thực phẩm có nhãn mác ở những cửa hàng cố định, đảm bảo, đặc biệt lưu ý hạn sử dụng”, cô gái trẻ chia sẻ.
Cá là thực phẩm rất tốt cho hệ tim mạch, thần kinh |
Chuẩn bị cho một mùa thi an toàn nhất, thành công nhất, các bạn học sinh cần chú ý giữ gìn sức khoẻ, nhất là trong giai đoạn này khi kỳ thi cận kề. Chú trọng đến vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, đồng thời, các sĩ tử nên ăn uống những món bổ dưỡng, mang lại giá trị dinh dưỡng cao như: Trứng, thịt, đậu phụ, các loại hạt, đặc biệt là cá. Đây là món ăn không những là nguồn cung cấp đạm mà còn cung cấp các axit béo có lợi cho hệ tim mạch, thần kinh, rất tốt cho sĩ tử.
Bên cạnh đó, các sĩ tử cũng nên tránh một số loại thực phẩm có hại cho cơ thể, não bộ. Đó là các thực phẩm có chứa nhiều chất bột - đường - chất béo như nước ngọt, bánh kẹo, hoặc các loại bánh tiêu, quẩy, nem chua rán, bánh khoai, chuối, ngô, phomai que, bim bim…