Tag

Hiểm họa khôn lường từ giấy ăn giá rẻ

Chung tay vì an toàn thực phẩm 30/06/2022 15:14
aa
TTTĐ - Tính tiện lợi hay giá thành rẻ... là một trong những lợi ích mà giấy ăn đang mang lại trong cuộc sống hàng ngày. Nhưng chính sự cần thiết, phổ biến trong cuộc sống và lợi dụng tâm lý "giá rẻ", không ít người đã bất chấp đạo đức kinh doanh để sản xuất những sản phẩm giấy ăn kém chất lượng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe.
Người dân cẩn trọng trước những quảng cáo bán tour du lịch giá rẻ trên mạng Hiểm họa tiềm tàng từ nước ép trái cây giá rẻ

Giấy bẩn tràn ngập

Co thể thấy, khi vào bất kỳ một nhà hàng hay quán ăn nào, tự bản thân chúng ta hay mỗi khách hàng cũng đều yêu cầu được dùng giấy ăn. Anh Th, một chủ quán ăn trên đường Minh Khai (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết mỗi tháng cửa hàng của anh trung bình sử dụng từ 50 đến 70kg khăn giấy, tháng nào cao điểm có thể dùng trên 100kg. Không chỉ có các quán xá, mà trên bàn ăn của các gia đình cũng sử dụng giấy ăn với đủ các nhãn hiệu, màu sắc, chất liệu….

Sử dụng nhiều mỗi ngày là thế, nhưng khi được hỏi về chất lượng và nguồn gốc của giấy ăn thì cũng không mấy người quan tâm, thậm chí cho rằng đó là chuyện nhỏ. “Giấy nào trắng, dai là dùng thôi, không cần cầu kỳ và mình chỉ kiểm tra bằng mắt thường thôi. Nhu cầu hàng ngày nên vẫn phải dùng mà”, chị Q (sống tại quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết.

Hiểm họa khôn lường từ giấy ăn giá rẻ
Những chồng giấy ăn không rõ nguồn gốc được sử dụng tràn lan tại các hàng quán

Ghi nhận nhanh ở khu ăn vặt tại cổng ký túc một trường đại học lớn trên địa bàn quận Hai Bà Trưng (Hà Nội), khi chiều đến, sự có mặt của hàng chục xe đẩy, quang gánh biến nơi này thành “thiên đường” ăn vặt của học sinh, sinh viên và người qua đường. Bên cạnh những đồ ăn, đồ uống vốn chưa rõ nguồn gốc, những bịch giấy ăn giá rẻ, không nhãn mác cũng được treo lủng lẳng để phục vụ khách.

Một người bán đồ ăn dạo cho biết, bán món rẻ tiền nên cũng lựa mua giấy rẻ tiền, còn giấy được làm từ nguyên liệu gì, làm từ đâu thì không cần quan tâm, miễn sao cân đối được lợi nhuận sau khi bán hàng. Còn tại các “thiên đường” đồ ăn vặt khác trên địa bàn thành phố Hà Nội, giấy ăn gần như xuất hiện đầy đủ như một phần tất yếu để phục vụ nhu cầu của khách.

Hiểm họa khôn lường từ giấy ăn giá rẻ
Một tờ giấy ăn khá "lạ" tại quán ăn

Không chỉ riêng thành phố lớn, giấy ăn kém chất lượng còn xuất hiện nhan nhản tại các vùng quê cho tới thành phố du lịch. Để đáp ứng nhu cầu của lượng lớn thực khách, các quán ăn tại nhiều khu du lịch luôn có sẵn những chồng giấy ăn thoạt nhìn có vẻ sạch sẽ do có màu trắng và hương thơm dễ chịu, nhưng khi sử dụng, giấy ăn ngay lập tức bị mủn, dính vào tay và có mùi do tiếp xúc trực tiếp với nước hay dầu mỡ.

Trả giá bằng sức khỏe

Tiện ích mà giấy ăn mang lại là rất rõ, nhưng ít ai hiểu rằng, những mảnh giấy ăn nho nhỏ ấy, nếu không lựa chọn kỹ và lạm dụng sẽ gây nguy hại cho sức khỏe. Trong giấy nói chung và giấy ăn nói riêng có nguyên liệu là các vật liệu chứa xenlulo lấy từ rơm, rạ, tre, nứa, gỗ, sợi bông... Đặc biệt, trong những năm gần đây, nhiều nơi sản xuất đã tái sử dụng các loại giấy cũ bằng cách dùng thuốc tẩy.

Theo tìm hiểu của phóng viên, muốn có giấy ăn trắng, người ta dùng thuốc tẩy và thành phần chính của thuốc tẩy là xút và javen - hai loại hóa chất nếu tồn dư trong giấy ăn sẽ gây ra không ít hậu quả khi sử dụng.

Theo bác sĩ Nguyễn Cao Thắng (Bệnh viện Đại học Y Hà Nội), nếu sử dụng giấy ăn kém chất lượng thường xuyên và lâu dài sẽ dễ mắc các bệnh về giác mạc và đường hô hấp khi bụi giấy của các loại giấy kém chất lượng gây ra dính vào mắt hoặc bay vào phổi và phế nang.

Hiểm họa khôn lường từ giấy ăn giá rẻ
Giấy ăn giá rẻ đang tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe

Ngoài ra, người sử dụng còn có thể mắc một số bệnh về da như viêm da cấp và mãn tính. Không chỉ thế, khi sử dụng thường xuyên các loại giấy ăn kém chất lượng cũng có thể mắc các bệnh về tiêu chảy, tả, lỵ thương hàn... và thậm chí là bệnh ung thư.

Ở nhiều nơi, người dân thậm chí còn sử dụng giấy vệ sinh làm giấy ăn. Nếu dùng giấy vệ sinh thay giấy ăn trong thời gian dài có thể gây hại sức khỏe vì giấy vệ sinh chất lượng kém còn có nhiều bụi giấy, gây ra những kích thích ở đường hô hấp. Cùng với đó, hóa chất chống ẩm, tẩy trắng tồn trên giấy có thể gây dị ứng khi kết hợp với mồ hôi, tạo nguy cơ viêm nhiễm các loại vi khuẩn, đặc biệt là virus herpes gây lở rộp môi.

Khi có nhu cầu sử dụng giấy ăn, người tiêu dùng nên chọn mua sản phẩm của những thương hiệu uy tín hoặc có thể phân biệt bằng mắt thường: giấy ăn đảm bảo chất lượng thường mịn, không chứa những chấm tạp chất màu đen nhỏ li ti trên bề mặt, không bụi; chất giấy dai, khó rách, khi nhúng vào nước vẫn giữ được hình hài của giấy mà không bị vón cục.

Đọc thêm

Ngành y tế triển khai hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Ngành y tế triển khai hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2024

TTTĐ - Sở Y tế Hà Nội ban hành Kế hoạch số 5420/KH-SYT ngày 31/10/2024 về triển khai hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (9/11) năm 2024.
Những món ăn “đẩy lùi” bệnh cúm mùa Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những món ăn “đẩy lùi” bệnh cúm mùa

TTTĐ - Người mắc cúm thường có triệu chứng sốt cao, nghẹt mũi, hắt hơi, đau họng, chán ăn, ăn không ngon miệng và cảm giác gần như kiệt sức.
Những nguyên liệu tự nhiên có thể giúp giảm đau rát do bỏng Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những nguyên liệu tự nhiên có thể giúp giảm đau rát do bỏng

TTTĐ - Với những vết bỏng nhẹ, diện tích nhỏ, bỏng không sâu có thể sơ cứu tại nhà, chúng ta nên sử dụng các nguyên liệu tự nhiên để giúp giảm đau rát, phồng rộp, tránh để lại sẹo.
Hà Nội siết chặt quản lý an toàn thực phẩm dịp cuối năm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hà Nội siết chặt quản lý an toàn thực phẩm dịp cuối năm

TTTĐ - Nhằm tăng cường công tác an toàn vệ sinh thực phẩm dịp cuối năm và Tết Nguyên đán, Cục Quản lý thị trường Hà Nội - Thành viên Ban Chỉ đạo 389 thành phố đã triển khai nhiều đợt kiểm tra toàn diện. Qua đó, đơn vị phát hiện và xử lý hàng loạt vụ vi phạm nghiêm trọng với số lượng lớn thực phẩm không đảm bảo. Đây là nỗ lực nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng, đáp ứng yêu cầu cấp thiết từ người tiêu dùng trong bối cảnh tình trạng buôn bán thực phẩm không rõ nguồn gốc đang gia tăng.
Thức ăn bảo quản trong tủ lạnh được bao lâu? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Thức ăn bảo quản trong tủ lạnh được bao lâu?

TTTĐ - Hầu hết mọi người đều bảo quản thực phẩm bên trong tủ lạnh để không bị hỏng. Tuy nhiên, mỗi loại thực phẩm đều có thời hạn sử dụng nhất định.
Sử dụng thức ăn đông lạnh có tốt cho sức khỏe? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sử dụng thức ăn đông lạnh có tốt cho sức khỏe?

TTTĐ - Thực phẩm đông lạnh trong một thời gian dài có thể làm mất đi một số loại vitamin và khoáng chất quan trọng.
Những nguyên liệu “thần kỳ” có thể giúp giảm triệu chứng dị ứng nhẹ Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những nguyên liệu “thần kỳ” có thể giúp giảm triệu chứng dị ứng nhẹ

TTTĐ - Với các trường hợp dị ứng thể nhẹ như xuất hiện của các nốt mề đay, mẩn ngứa, mọi người có thể làm giảm những triệu chứng khó chịu này nhanh chóng với các nguyên liệu thiên nhiên dễ tìm kiếm.
Những loại kháng sinh trong tự nhiên “xịn” hơn thuốc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những loại kháng sinh trong tự nhiên “xịn” hơn thuốc

TTTĐ - Nhiều rau, cây gia vị chứa những chất có nguồn gốc từ thực vật với khả năng tiêu diệt, kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn được sử dụng như vị thuốc để điều trị các bệnh lý nhiễm trùng.
Cảnh báo thực phẩm bảo vệ sức khỏe TIGI MAX PLUS chứa chất cấm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cảnh báo thực phẩm bảo vệ sức khỏe TIGI MAX PLUS chứa chất cấm

TTTĐ - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) thông tin phát hiện sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tigi Max Plus có chứa chất cấm Sibutramine, Phenolphtalein.
Những loại thực phẩm tốt nhất cho người bị bệnh xương khớp Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những loại thực phẩm tốt nhất cho người bị bệnh xương khớp

TTTĐ - Các bệnh xương khớp thường trở nên nghiêm trọng hơn vào mùa đông, thời tiết lạnh giá. Trong chế độ ăn uống, bệnh nhân có thể bổ sung các loại thực phẩm giúp giảm chứng đau khớp.
Xem thêm