Tag

Đảm bảo công tác an toàn thực phẩm bữa ăn nội trú tại Yên Bái

Chung tay vì an toàn thực phẩm 02/11/2022 16:30
aa
TTTĐ - Là một tỉnh vùng cao, điều kiện còn nhiều khó khăn nhưng Yên Bái luôn nỗ lực nâng cao chất lượng dạy và học song song với đó là công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong các trường học nội trú.
Cảnh báo 4 thực phẩm bảo vệ sức khỏe vi phạm quảng cáo Chương Mỹ kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm bếp ăn bán trú 62 trường học Công bố danh sách 16 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm Hà Nội: Tiêu hủy 3 tấn chân gà bốc mùi hôi thối chuẩn bị tuồn ra thị trường

Không để xảy ra mất an toàn, ngộ độc thực phẩm tại các bến ăn bán trú, nội trú

Hiện, toàn tỉnh Yên Bái có 396 trường học mầm non, tiểu học và trung học bán trú với hơn 226.000 học sinh được tổ chức ăn từ 1 đến 3 bữa tại trường.

Từ đầu năm học mới, ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Yên Bái đã phối hợp với chính quyền các cấp và cơ quan chuyên môn triển khai nhiều giải pháp đồng bộ đến tất cả các đơn vị trường học trên địa bàn tỉnh.

Học sinh tại đây đa phần đều ở cách trường khá xa, các em phải ở bán trú tại trường cho tiện việc học tập, hoặc học nội trú. Do đó, tỉnh Yên Bái và ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh đã đầu tư nhiều khu nhà ở nội trú của trường rất thoáng đãng, sạch sẽ; việc học tập được các thầy cô giáo thường xuyên quan tâm hướng dẫn và có các bạn để trao đổi bài.

Trường Phổ thông dân tộc Bán trú tiểu học Phong Dụ Thượng mỗi ngày tổ chức nấu trên 1.600 suất ăn cho hơn 540 học sinh là con em các dân tộc Dao, Tày, Mông… tại trường. Ngay từ đầu năm học, nhà trường đã ký cam kết với các hộ dân, đơn vị cung cấp thực phẩm đảm bảo nguồn gốc rõ ràng, chất lượng. Việc giao nhận thực phẩm hàng ngày cũng được kiểm tra chất lượng mặt hàng một cách kỹ càng.

rường PTDTNT THCS huyện Lục Yên
Vườn rau sạch được trồng tại trường Phổ thông dân tộc Nội trú THCS huyện Lục Yên

Tại huyện Lục Yên, để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho học sinh nội trú, bán trú, đại diện các nhà trường, đội ngũ y tế, chính quyền địa phương và phụ huynh học sinh cũng thường xuyên kiểm tra định kỳ, đột xuất, giám sát… nhằm kịp thời phát hiện những nguy cơ mất an toàn vệ sinh để điều chỉnh, khắc phục.

Huyện vùng cao Trạm Tấu có 28 trường học nội trú, với hơn 3.000 học sinh đang được hưởng chế độ bán trú. Nhiều năm qua, các trường học bán trú trên địa bàn huyện đã nỗ lực đảm bảo công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, không để xảy ra ngộ độc và mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

Bà Triệu Thị Duyên, Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Trạm Tấu cho biết, dù chưa khang trang, hiện đại nhưng các trường trên địa bàn huyện đều được sử dụng nguồn nước sạch, khu vực bếp ăn sạch sẽ, thường xuyên khử trùng theo quy định. Các bếp ăn đều có kho chứa thực phẩm, nơi sơ chế thức ăn...

Tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm soát kỹ nguồn thực phẩm

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho hàng chục nghìn học sinh ăn bán trú, nội trú, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Yên Bái Bái đã chỉ đạo các nhà trường đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, học sinh về việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng, chống ngộ độc thực phẩm; Tăng cường vệ sinh bếp ăn, trang thiết bị, dụng cụ sơ chế, chế biến thực phẩm...

Đảm bảo công tác an toàn thực phẩm bữa ăn nội trú tại Yên Bái
Đảm bảo công tác an toàn thực phẩm bữa ăn nội trú tại Yên Bái

Bên cạnh đó, tuyên truyền, nhắc nhở học sinh, nhất là học sinh vùng cao không ăn các loại củ quả mọc tự nhiên; Các loại rau, nấm rừng mà không biết chắc chắn có độc hay không, tránh xảy ra những vụ ngộ độc đáng tiếc như trước đây đã từng xảy ra với học sinh vùng cao…

Sở đã yêu cầu tất cả các nhà trường phải có hợp đồng cung cấp thực phẩm cho bếp ăn; Yêu cầu kiểm soát kỹ nguồn thực phẩm; Các bếp ăn phải tổ chức lưu mẫu thức ăn hằng ngày theo quy định; Đảm bảo phân cách giữa khu vực chế biến, nấu nướng, khu vực ăn uống và lưu mẫu.

Đồng thời phối hợp với cơ quan y tế địa phương sẵn sàng phương án xử lý những tình huống khi mà có ngộ độc xảy ra.

Nhờ thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm bữa ăn bán trú, nội trú cho trẻ nhiều năm nay, Yên Bái không xảy ra mất an toàn vệ sinh thực phẩm tại trường học.

Nhằm chuẩn hóa chất lượng bữa ăn, đảm bảo đủ dinh dưỡng, ngành Y tế tỉnh Yên Bái đã cung cấp tới các địa phương ngân hàng thực đơn gồm 120 bộ thực đơn, với 360 món ăn cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi.

Cùng với đó, ngành Y tế thường xuyên phối hợp với ngành Giáo dục và Đào tạo phổ biến sâu rộng kiến thức pháp luật về an toàn thực phẩm, tác hại của thực phẩm không an toàn, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng.

Ông Lương Quốc Dũng, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Yên Bái cho biết, việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong các bếp bán trú là nhiệm vụ rất quan trọng. Trước hết, các cấp, nhà trường, gia đình và học sinh cần có sự phối hợp đồng bộ, liên tục nhằm tăng cường kiểm tra, đảm bảo công tác giám sát việc chấp hành quy định về vệ sinh thực phẩm trong trường học.

Hơn nữa, các nhà trường cần không ngừng nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh về việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trong đó, nhân viên nuôi dưỡng thường xuyên được tập huấn để hiểu rõ về quy trình chế biến, bảo quản thực phẩm, có kiến thức nhận biết về nguồn gốc thực phẩm, nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, đảm bảo trình độ nhất định về nấu ăn cho học sinh. Ngoài ra, các nhân viên nuôi dưỡng được khám sức khỏe định kỳ để đảm bảo không mắc bệnh truyền nhiễm.

Đọc thêm

Hơn 80 cư dân chung cư tại TP Vinh nghi bị ngộ độc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hơn 80 cư dân chung cư tại TP Vinh nghi bị ngộ độc

TTTĐ - Hơn 80 cư dân sống tại chung cư Golden City 3, xã Nghi Phú, TP Vinh, Nghệ An xuất hiện các triệu chứng đau bụng, nôn mửa và tụt huyết áp, nghi ngờ ngộ độc nước, trong đó có 4 trường hợp nặng phải nhập viện.
Các trường tạm dừng sử dụng sữa Núi Tản Ba Vì để chờ cơ quan chức năng kết luận Chung tay vì an toàn thực phẩm

Các trường tạm dừng sử dụng sữa Núi Tản Ba Vì để chờ cơ quan chức năng kết luận

TTTĐ - Sau khi nhận được phản ánh, lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Hoài Đức (Hà Nội) cho biết đã chủ động đề nghị các trường họp với đại diện phụ huynh tạm dừng sử dụng sữa Núi Tản Ba Vì để chờ kết luận chính thức.
Hà Nội: Nhiều trường học tạm dừng sử dụng sữa Núi Tản Ba Vì Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hà Nội: Nhiều trường học tạm dừng sử dụng sữa Núi Tản Ba Vì

TTTĐ - Sau khi nhận phản ánh của phụ huynh về chất lượng, nhiều trường học trên địa bàn huyện Hoài Đức (Hà Nội) đã quyết định tạm dừng cho trẻ uống sữa Núi Tản Ba Vì...
Huyện Mê Linh truyền thông đảm bảo an toàn thực phẩm trường học Chung tay vì an toàn thực phẩm

Huyện Mê Linh truyền thông đảm bảo an toàn thực phẩm trường học

TTTĐ - Thời gian qua, huyện Mê Linh đã yêu cầu các nhà trường xây dựng kế hoạch thực hiện nghiêm quy định của Bộ Y tế, Sở Y tế Hà Nội về bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm.
Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm trong và xung quanh trường học Chung tay vì an toàn thực phẩm

Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm trong và xung quanh trường học

TTTĐ - Các quán hàng, gánh hàng rong tự phát xung quanh cổng trường tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe của học sinh.
Quận Ba Đình diễn tập xử lý ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quận Ba Đình diễn tập xử lý ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc

TTTĐ - Sáng 25/9, UBND quận Ba Đình, Hà Nội, tổ chức diễn tập điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc.
Quan tâm chế độ dinh dưỡng cho học sinh tiểu học Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quan tâm chế độ dinh dưỡng cho học sinh tiểu học

TTTĐ - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội phối hợp với Trung tâm Y tế quận Đống Đa (Hà Nội) tổ chức truyền thông, tư vấn dinh dưỡng cho các em học sinh, phụ huynh, người chăm sóc bữa ăn chính cho gia đình tại trường Tiểu học La Thành.
Phòng chống thừa cân, béo phì trẻ em tại các trường tiểu học Chung tay vì an toàn thực phẩm

Phòng chống thừa cân, béo phì trẻ em tại các trường tiểu học

TTTĐ - Đoàn công tác Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) thành phố Hà Nội do Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Kiều Anh làm trưởng đoàn đã làm việc với Trường tiểu học Lê Lợi (quận Hà Đông) về triển khai thực hiện các hoạt động mô hình can thiệp phòng chống thừa cân béo phì ở học sinh tại trường tiểu học.
Phát hiện thêm một trường hợp mắc liên cầu lợn Chung tay vì an toàn thực phẩm

Phát hiện thêm một trường hợp mắc liên cầu lợn

TTTĐ - Ngày 23/9, theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) thành phố Hà Nội, trên địa bàn thành phố vừa ghi nhận 1 ca mắc liên cầu lợn là cụ ông 77 tuổi (huyện Đan Phượng).
Thực hiện giám sát, đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Thực hiện giám sát, đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Để sớm ổn định đời sống người dân, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Ứng Hòa đã đẩy mạnh các hoạt động phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn thực phẩm, xử lý nước sinh hoạt... sau mưa lũ.
Xem thêm