Tag

Mô hình hay thay đổi nhận thức của phụ nữ về vệ sinh an toàn thực phẩm

Chung tay vì an toàn thực phẩm 15/05/2023 11:27
aa
TTTĐ - Hội LHPN phường Sơn Lộc (thị xã Sơn Tây, Hà Nội) vừa tổ chức ra mắt mô hình “Bếp ăn an toàn thực phẩm” tại Chi hội phụ nữ Tổ dân phố 4.
Bữa ăn an toàn, đủ chất - "chìa khóa" khởi tạo niềm tin với phụ huynh ​Quận Hà Đông gắn camera kiểm soát an toàn thực phẩm ở trường học Thực phẩm bảo vệ sức khỏe viên trinh nữ hoàng cung Crilin Women Health quảng cáo "nổ" công dụng

Mô hình hướng tới mục tiêu thực hiện các biện pháp thay đổi nhận thức, thái độ và hành vi của phụ nữ trong vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

Mô hình “Bếp ăn an toàn thực phẩm” được thành lập gồm 20 hộ gia đình hội viên Chi hội Tổ dân phố 4. Tại hội nghị ra mắt mô hình, Hội Phụ nữ phường đã trao quyết định thành lập và 30 hộp găng tay cho Chi hội phụ nữ Tổ dân phố 4 đồng thời cán bộ hội viên đã ký cam kết trong việc thực hiện mô hình “Bếp ăn an toàn thực phẩm”.

Cam kết gồm những nội dung cụ thể: Vị trí nhà bếp không chỉ phù hợp với kết cấu tổng thể ngôi nhà mà còn đảm bảo các điều kiện vệ sinh môi trường và phải cách xa nhà vệ sinh.

Hội phụ nữ phường Sơn Lộc tổ chức ra mắt mô hình Bếp ăn an toàn thực phẩm
Hội phụ nữ phường Sơn Lộc tổ chức ra mắt mô hình Bếp ăn an toàn thực phẩm

Tất cả phân khu trong khu vực bếp đều đảm bảo có đủ ánh sáng, thông thoáng, không bị ẩm mốc và có máy hút mùi, quạt thông gió. Nguồn nước sạch sẽ đã qua xử lý các hóa chất độc hại, đảm bảo an toàn. Đường thoát nước thông thoáng, không bị ứ đọng nước thải và rác. Đầy đủ dụng cụ vệ sinh bếp, bao tay, cây gắp, túi đựng rác... và găng tay khăn lau cần được phân loại theo mục đích sử dụng và phải đảm bảo vệ sinh.

Từ mô hình này, Hội Phụ nữ phường Sơn Lộc tiếp tục nhân rộng mô hình ra các chi hội còn lại nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên phụ nữ về tầm quan trọng của an toàn thực phẩm với sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng; Từ đó chuyển đổi hành vi, nhận thức, nâng cao ý thức trách nhiệm của phụ nữ và gia đình trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và sử dụng thực phẩm an toàn.

Trước đó, tại Nhà văn hóa Tổ dân phố 5, Hội phụ nữ phường cũng tổ chức Hội nghị tuyên truyền An toàn thực phẩm (ATTP) cho gần 100 hội viên trên địa bàn phường.

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe bà Ngô Bích Phượng - Chuyên viên Chi cục quản lý chất lượng Nông lâm sản và thủy sản Hà Nội truyền đạt những vấn đề cơ bản về an toàn thực phẩm, cách nhận biết và lựa chọn thực phẩm an toàn.

Thực phẩm an toàn là loại thực phẩm không chứa tồn dư thuốc BVTV, hoá chất, kháng sinh cấm hoặc vượt quá giới hạn cho phép; Không chứa tạp chất (kim loại, thuỷ tinh, vật cứng …); Không chứa tác nhân sinh học gây bệnh (vi rút, vi sinh vật, ký sinh trùng); Có nguồn gốc, xuất xứ đầy đủ, rõ ràng và được kiểm tra, đánh giá chứng nhận về ATTP...

Đồng chí cũng nhấn mạnh ATTP có tầm quan trọng đặc biệt vì đó không chỉ là vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người mà còn tác động tới sự phát triển kinh tế, xã hội, an ninh chính trị của đất nước, của địa phương và quan hệ quốc tế. Vì thế, những năm qua Đảng, Nhà nước đã quan tâm và ban hành nhiều văn bản chỉ đạo về công tác bảo đảm chất lượng VSATTP.

Được biết, Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh ATTP phường phối hợp các nghành đoàn thể chính trị của phường tổ chức chiến dịch kiểm tra an toàn thực phẩm nhằm nâng cao nhận thức, hiểu đúng, thực hiện đúng Luật ATTP và các văn bản pháp luật có liên quan; Hướng dẫn sản xuất, kinh doanh, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm an toàn; Thông tin rộng rãi về các tổ chức, cá nhân làm tốt, tích cực tham gia các hoạt động bảo đảm ATTP; Công khai các cơ sở, cá nhân vi phạm các quy định pháp luật về ATTP.

Bên cạnh đó, phường thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra các hoạt động bảo đảm ATTP; Việc chấp hành quy định về ATTP của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; Xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm.

Đọc thêm

Hà Nội: Đảm bảo an toàn thực phẩm mùa Trung thu Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hà Nội: Đảm bảo an toàn thực phẩm mùa Trung thu

TTTĐ - Thời gian qua, Thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội về tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ dịp Tết Trung thu 2024, Sở Y tế Hà Nội và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã liên tục kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu tại nhiều cơ sở sản xuất trên địa bàn thành phố.
Kỳ 2: Cảnh giác với những sản phẩm "nhà làm" Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kỳ 2: Cảnh giác với những sản phẩm "nhà làm"

TTTĐ - Những năm gần đây, thị trường các sản phẩm bánh Trung thu "tự làm" khá sôi động tuy nhiên việc quản lý, kiểm tra lĩnh vực này đang có những khó khăn nhất định.
Thu giữ gần 7.000 chiếc bánh Trung thu không rõ nguồn gốc Sức khỏe

Thu giữ gần 7.000 chiếc bánh Trung thu không rõ nguồn gốc

TTTĐ - Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Móng Cái, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Quảng Ninh vừa phối hợp với lực lượng chức năng bắt vụ vận chuyển bánh Trung thu trái phép với số lượng lớn.
Kỳ 1: Liên tiếp thu giữ các sản phẩm“nhiều không” Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kỳ 1: Liên tiếp thu giữ các sản phẩm“nhiều không”

TTTĐ - Càng gần đến dịp Trung thu, thị trường các sản phẩm bánh kẹo, bánh Trung thu càng tiêu thụ mạnh, sức mua cũng tăng lên nhanh chóng. Lực lượng chức năng cũng kịp thời truy xuất, thu hồi các sản phẩm không bảo đảm vệ sinh ATTP, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trên địa bàn.
Kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm hàng cứu trợ vùng bão lũ Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm hàng cứu trợ vùng bão lũ

TTTĐ - Sở Y tế giao cho Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội thực hiện biện pháp kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm đối với các thực phẩm tài trợ, hỗ trợ, ủng hộ… cho Nhân dân trong vùng lụt bão.
Nguy cơ ngộ độc vì tích trữ quá nhiều đồ ăn trong tủ lạnh Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nguy cơ ngộ độc vì tích trữ quá nhiều đồ ăn trong tủ lạnh

TTTĐ - Cuối tuần vừa qua, hàng nghìn người dân Hà Nội đổ xô tới các siêu thị, chợ dân sinh mua nhu yếu phẩm, rau củ quả, thịt tươi sống tích trữ trước bão Yagi (bão số 3).
Nguy cơ từ những nguyên liệu làm bánh Trung thu kém chất lượng Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nguy cơ từ những nguyên liệu làm bánh Trung thu kém chất lượng

TTTĐ - Dù việc sản xuất kinh doanh bánh Trung thu handmade mang tính thời vụ, chỉ kéo dài trong khoảng hơn 1 tháng nhưng vấn đề an toàn thực phẩm được người tiêu dùng đặt lên hàng đầu.
Không sử dụng gia súc, gia cầm chết để chế biến thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Không sử dụng gia súc, gia cầm chết để chế biến thực phẩm

TTTĐ - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khuyến cáo người dân vùng ngập lụt, ảnh hưởng mưa bão tuyệt đối không sử dụng gia súc, gia cầm chết làm thức ăn hoặc chế biến thực phẩm.
Những lưu ý để đảm bảo an toàn thực phẩm trong lũ lụt Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những lưu ý để đảm bảo an toàn thực phẩm trong lũ lụt

TTTĐ - Lũ trên sông Hồng ở Hà Nội vượt báo động 2 khiến Hà Nội và nhiều tỉnh thành phía Bắc bị ảnh hưởng nặng nề. Lúc 0 giờ ngày 11/9, mực nước trên sông Hồng tại Hà Nội là 10,54m, trên báo động 2 là 0,04m. Mưa lụt là điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật phát triển, gây tình trạng ô nhiễm thực phẩm như ôi, thiu, mốc và sinh độc tố. Để ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm, người dân cần chú ý những điều sau:
Hỗ trợ người dân nhu yếu phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm mùa mưa lũ Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hỗ trợ người dân nhu yếu phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm mùa mưa lũ

TTTĐ - Nhằm đảm bảo nước sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường phòng, chống dịch bệnh, quản lý chất thải sau bão số 3 và mưa lũ năm 2024, Sở Y tế Hà Nội ban hành Kế hoạch số 4301/SYT-NVY ngày 9/9/2024 gửi các đơn vị y tế trong và ngoài công lập trực thuộc để triển khai thực hiện.
Xem thêm