Tag

Cần hướng dẫn việc quản lý cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ

Chung tay vì an toàn thực phẩm 25/01/2024 18:24
aa
TTTĐ - Ngày 25/1, Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) số 1 của TP do Sở Y tế Hà Nội chủ trì kiểm tra công tác bảo đảm ATTP Tết và lễ hội Xuân 2024 trên địa bàn huyện Sóc Sơn.
Hơn 500 cơ sở thực phẩm đã được thanh tra, hậu kiểm Kiểm tra công tác y tế trường học tại huyện Thanh Trì Sớm xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu về an toàn thực phẩm

Thực hiện Quyết định số 6453/QĐ-UBND ngày 19/12/2023 của UBND thành phố Hà Nội về việc “Thành lập đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội Xuân năm 2024”, đoàn kiểm tra do ông Nguyễn Quang Trung, Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế Hà Nội) làm Trưởng đoàn đã làm việc với các đơn vị trên địa bàn huyện Sóc Sơn.

Quang cảnh buổi làm việc
Quang cảnh buổi làm việc

Theo đó, Đoàn kiểm tra đã kiểm tra công tác vệ sinh an toàn thực phẩm tại Trung tâm quản lý khu du lịch, di tích đền Sóc Sơn, nhà hàng Phù Đổng và làm việc tại UBND huyện Sóc Sơn.

Thông tin tại buổi kiểm tra, ông Đào Anh Tú, Giám đốc Trung tâm quản lý khu du lịch, di tích đền Sóc Sơn cho biết, đơn vị đã xây dựng kế hoạch bảo đảm công tác ATTP Tết và lễ hội Xuân 2024. Thời gian triển khai từ 20/1 - 20/3/2024. Theo đó, Trung tâm phối hợp với UBND xã Phù Linh triển khai đến các hộ kinh doanh việc ký cam kết vệ sinh ATTP; đồng thời tổ chức các đợt thanh, kiểm tra, giám sát về công tác ATTP; phối hợp với các đơn vị kiểm tra thủ tục hành chính các hộ kinh doanh ăn uống trên địa bàn…

Báo cáo tại buổi kiểm tra, Trưởng phòng Y tế huyện Sóc Sơn Lưu Thị Hồng Sen cho biết, huyện Sóc Sơn hiện có 3.051 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Thời gian qua, UBND huyện đã quan tâm chỉ đạo, phân công trách nhiệm cho các đơn vị chủ động phối hợp triển khai đồng bộ các biện pháp bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm; thường xuyên kiểm tra các cơ sở kinh doanh sản xuất, chế biến nông sản, thực phẩm… Do đó, nhiều năm trên địa bàn không có vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra.

Có được kết quả này, công tác kiểm tra, giám sát được tăng cường, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm. Qua đó, tạo sự chuyển biến tích cực trong việc tuân thủ các quy định về ATTP của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.

Ông Nguyễn Quang Trung, Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm kiểm tra tại
Ông Nguyễn Quang Trung, Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm kiểm tra tại nhà hàng Phù Đổng

Để bảo đảm ATTP Tết và lễ hội Xuân 2024, UBND huyện đã thành lập 4 đoàn kiểm tra liên ngành ATTP; các xã, thị trấn mỗi đơn vị thành lập 1 đoàn kiểm tra, tổng có 26 đoàn. Đoàn kiểm tra liên ngành và các xã, thị trấn đã kiểm tra 313 cơ sở, xử phát 26 cơ sở với tổng số tiền 54 triệu đồng.

Các lỗi vi phạm chủ yếu: Nơi kinh doanh, bày bán, bảo quản thực phẩm bị côn trùng, động vật gây hại xâm nhập; vi phạm quy định của pháp luật về điều kiện đảm bảo ATTP trong bảo quản thực phẩm; kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc…

Trưởng phòng Y tế huyện Sóc Sơn đánh giá, công tác kiểm tra, xử lý các vi phạm về ATTP của chính quyền một số xã, thị trấn chưa thường xuyên và triệt để; nhận thức của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm về ATTP đã có những chuyển biến tích cực nhưng còn hạn chế; việc sản xuất, cung ứng ra thị trường các sản phẩm nông nghiệp của nông dân chưa được quản lý, kiểm soát chặt chẽ…

Cần hướng dẫn việc quản lý cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ
Trưởng phòng Y tế huyện Sóc Sơn Lưu Thị Hồng Sen báo cáo tại buổi kiểm tra

Vì vậy, Trưởng phòng Y tế huyện Sóc Sơn kiến nghị, cần có hướng dẫn cụ thể về việc quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ, đặc biệt có tiêu chuẩn, quy chuẩn rõ ràng đối với các sản phẩm thuộc diện tự công bố chất lượng sản phẩm.

Bà Sen cũng đề xuất, tăng cường tổ chức tập huấn cho cán bộ làm công tác quản lý ATTP ngành Công thương cấp huyện, xã, thị trấn; đồng thời ban hành quy chuẩn, tiêu chuẩn đối với các sản phẩm thuộc lĩnh vực quản lý của ngành Công thương.

Đọc thêm

Hà Nội quán triệt học sinh không nhận đồ ăn, uống từ người lạ Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hà Nội quán triệt học sinh không nhận đồ ăn, uống từ người lạ

TTTĐ - Trước thông tin một số học sinh ngộ độc nghi do nước uống miễn phí phát ở cổng trường, sáng 1/10, ngành Giáo dục gửi cảnh báo đến các quận, huyện, thị xã tăng cường quản lý học sinh, tuyên truyền nhắc nhở các em không ăn quà vặt ngoài cổng trường và tuyệt đối không nhận đồ ăn, đồ uống từ người lạ.
Xác minh sự cố học sinh nhập viện sau khi uống nước miễn phí Chung tay vì an toàn thực phẩm

Xác minh sự cố học sinh nhập viện sau khi uống nước miễn phí

TTTĐ - Sáng 1/10, theo báo cáo của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, ngay sau khi có thông tin sự cố an toàn thực phẩm của một số học sinh Trường THCS Bình Minh (Huyện Thanh Oai, Hà Nội), Chi cục đã phối hợp với các đơn vị liên quan trên địa bàn điều tra, giám sát có kết quả ban đầu.
Công bố 39 cơ sở được chỉ định kiểm nghiệm an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Công bố 39 cơ sở được chỉ định kiểm nghiệm an toàn thực phẩm

TTTĐ - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã công bố danh sách 39 cơ sở được chỉ định kiểm nghiệm phục vụ quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm.
Hơn 80 cư dân chung cư tại TP Vinh nghi bị ngộ độc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hơn 80 cư dân chung cư tại TP Vinh nghi bị ngộ độc

TTTĐ - Hơn 80 cư dân sống tại chung cư Golden City 3, xã Nghi Phú, TP Vinh, Nghệ An xuất hiện các triệu chứng đau bụng, nôn mửa và tụt huyết áp, nghi ngờ ngộ độc nước, trong đó có 4 trường hợp nặng phải nhập viện.
Các trường tạm dừng sử dụng sữa Núi Tản Ba Vì để chờ cơ quan chức năng kết luận Chung tay vì an toàn thực phẩm

Các trường tạm dừng sử dụng sữa Núi Tản Ba Vì để chờ cơ quan chức năng kết luận

TTTĐ - Sau khi nhận được phản ánh, lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Hoài Đức (Hà Nội) cho biết đã chủ động đề nghị các trường họp với đại diện phụ huynh tạm dừng sử dụng sữa Núi Tản Ba Vì để chờ kết luận chính thức.
Hà Nội: Nhiều trường học tạm dừng sử dụng sữa Núi Tản Ba Vì Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hà Nội: Nhiều trường học tạm dừng sử dụng sữa Núi Tản Ba Vì

TTTĐ - Sau khi nhận phản ánh của phụ huynh về chất lượng, nhiều trường học trên địa bàn huyện Hoài Đức (Hà Nội) đã quyết định tạm dừng cho trẻ uống sữa Núi Tản Ba Vì...
Huyện Mê Linh truyền thông đảm bảo an toàn thực phẩm trường học Chung tay vì an toàn thực phẩm

Huyện Mê Linh truyền thông đảm bảo an toàn thực phẩm trường học

TTTĐ - Thời gian qua, huyện Mê Linh đã yêu cầu các nhà trường xây dựng kế hoạch thực hiện nghiêm quy định của Bộ Y tế, Sở Y tế Hà Nội về bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm.
Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm trong và xung quanh trường học Chung tay vì an toàn thực phẩm

Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm trong và xung quanh trường học

TTTĐ - Các quán hàng, gánh hàng rong tự phát xung quanh cổng trường tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe của học sinh.
Quận Ba Đình diễn tập xử lý ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quận Ba Đình diễn tập xử lý ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc

TTTĐ - Sáng 25/9, UBND quận Ba Đình, Hà Nội, tổ chức diễn tập điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc.
Quan tâm chế độ dinh dưỡng cho học sinh tiểu học Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quan tâm chế độ dinh dưỡng cho học sinh tiểu học

TTTĐ - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội phối hợp với Trung tâm Y tế quận Đống Đa (Hà Nội) tổ chức truyền thông, tư vấn dinh dưỡng cho các em học sinh, phụ huynh, người chăm sóc bữa ăn chính cho gia đình tại trường Tiểu học La Thành.
Xem thêm