Cần hướng dẫn việc quản lý cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ
Hơn 500 cơ sở thực phẩm đã được thanh tra, hậu kiểm Kiểm tra công tác y tế trường học tại huyện Thanh Trì Sớm xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu về an toàn thực phẩm |
Thực hiện Quyết định số 6453/QĐ-UBND ngày 19/12/2023 của UBND thành phố Hà Nội về việc “Thành lập đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội Xuân năm 2024”, đoàn kiểm tra do ông Nguyễn Quang Trung, Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế Hà Nội) làm Trưởng đoàn đã làm việc với các đơn vị trên địa bàn huyện Sóc Sơn.
Quang cảnh buổi làm việc |
Theo đó, Đoàn kiểm tra đã kiểm tra công tác vệ sinh an toàn thực phẩm tại Trung tâm quản lý khu du lịch, di tích đền Sóc Sơn, nhà hàng Phù Đổng và làm việc tại UBND huyện Sóc Sơn.
Thông tin tại buổi kiểm tra, ông Đào Anh Tú, Giám đốc Trung tâm quản lý khu du lịch, di tích đền Sóc Sơn cho biết, đơn vị đã xây dựng kế hoạch bảo đảm công tác ATTP Tết và lễ hội Xuân 2024. Thời gian triển khai từ 20/1 - 20/3/2024. Theo đó, Trung tâm phối hợp với UBND xã Phù Linh triển khai đến các hộ kinh doanh việc ký cam kết vệ sinh ATTP; đồng thời tổ chức các đợt thanh, kiểm tra, giám sát về công tác ATTP; phối hợp với các đơn vị kiểm tra thủ tục hành chính các hộ kinh doanh ăn uống trên địa bàn…
Báo cáo tại buổi kiểm tra, Trưởng phòng Y tế huyện Sóc Sơn Lưu Thị Hồng Sen cho biết, huyện Sóc Sơn hiện có 3.051 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Thời gian qua, UBND huyện đã quan tâm chỉ đạo, phân công trách nhiệm cho các đơn vị chủ động phối hợp triển khai đồng bộ các biện pháp bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm; thường xuyên kiểm tra các cơ sở kinh doanh sản xuất, chế biến nông sản, thực phẩm… Do đó, nhiều năm trên địa bàn không có vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra.
Có được kết quả này, công tác kiểm tra, giám sát được tăng cường, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm. Qua đó, tạo sự chuyển biến tích cực trong việc tuân thủ các quy định về ATTP của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.
Ông Nguyễn Quang Trung, Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm kiểm tra tại nhà hàng Phù Đổng |
Để bảo đảm ATTP Tết và lễ hội Xuân 2024, UBND huyện đã thành lập 4 đoàn kiểm tra liên ngành ATTP; các xã, thị trấn mỗi đơn vị thành lập 1 đoàn kiểm tra, tổng có 26 đoàn. Đoàn kiểm tra liên ngành và các xã, thị trấn đã kiểm tra 313 cơ sở, xử phát 26 cơ sở với tổng số tiền 54 triệu đồng.
Các lỗi vi phạm chủ yếu: Nơi kinh doanh, bày bán, bảo quản thực phẩm bị côn trùng, động vật gây hại xâm nhập; vi phạm quy định của pháp luật về điều kiện đảm bảo ATTP trong bảo quản thực phẩm; kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc…
Trưởng phòng Y tế huyện Sóc Sơn đánh giá, công tác kiểm tra, xử lý các vi phạm về ATTP của chính quyền một số xã, thị trấn chưa thường xuyên và triệt để; nhận thức của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm về ATTP đã có những chuyển biến tích cực nhưng còn hạn chế; việc sản xuất, cung ứng ra thị trường các sản phẩm nông nghiệp của nông dân chưa được quản lý, kiểm soát chặt chẽ…
Trưởng phòng Y tế huyện Sóc Sơn Lưu Thị Hồng Sen báo cáo tại buổi kiểm tra |
Vì vậy, Trưởng phòng Y tế huyện Sóc Sơn kiến nghị, cần có hướng dẫn cụ thể về việc quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ, đặc biệt có tiêu chuẩn, quy chuẩn rõ ràng đối với các sản phẩm thuộc diện tự công bố chất lượng sản phẩm.
Bà Sen cũng đề xuất, tăng cường tổ chức tập huấn cho cán bộ làm công tác quản lý ATTP ngành Công thương cấp huyện, xã, thị trấn; đồng thời ban hành quy chuẩn, tiêu chuẩn đối với các sản phẩm thuộc lĩnh vực quản lý của ngành Công thương.