Tag

Bữa ăn an toàn, dinh dưỡng cho trẻ mầm non dịp hè

Chung tay vì an toàn thực phẩm 16/06/2022 11:10
aa
TTTĐ - Trong khi học sinh các cấp học khác đang bắt đầu vào kì nghỉ hè thì đa số các trường mầm non ở Hà Nội vẫn hoạt động để đáp ứng nhu cầu của đông đảo phụ huynh. Bữa ăn ngày hè của trẻ mầm non ở trường gồm những gì để vừa đảm bảo dinh dưỡng và an toàn?
Cha mẹ háo hức chuẩn bị cho trẻ mầm non trở lại trường Trẻ mầm non quay lại trường học Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội kiểm tra công tác đón trẻ mầm non đi học trở lại

Cô Nguyễn Thị Thu An - Hiệu trưởng trường Mầm non Ngô Thì Nhậm (quận Hà Đông, Hà Nội) cho biết: So với thời điểm trong năm học, số học sinh đi học hè của nhà trường đạt khoảng 55 - 60%.

Bữa ăn an toàn, dinh dưỡng cho trẻ mầm non dịp hè
Bữa ăn bán trú của trẻ ở trường Mầm non Ngô Thì Nhậm

Cũng như trong năm học, công tác ăn bán trú cho trẻ mầm non được nhà trường đặc biệt quan tâm. Trường làm việc với các nhà cung cấp thực phẩm với những yêu cầu khắt khe về đảm bảo thực phẩm sạch, tươi, ngon, an toàn, đồng thời yêu cầu đối tác phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và đáp ứng nguyên tắc “5K” trong phòng chống dịch bệnh.

Bữa ăn an toàn, dinh dưỡng cho trẻ mầm non dịp hè
Các em bé hào hứng, phấn khởi trong giờ ăn trưa

Hiệu trưởng nhà trường cũng cho biết, trường xây dựng bếp ăn bán trú 1 chiều, quy trình giao – nhận - chế biến thực phẩm đều được Ban giám hiệu, tổ Công đoàn và đại diện cha mẹ phụ huynh giám sát chặt chẽ hàng ngày.

Điểm đáng lưu ý trong công tác ăn bán trú dịp hè là việc lên thực đơn. Cô Thu An cho biết: “Mùa hè thời tiết khá nóng nực và nhiều dịch bệnh có điều kiện phát triển nên chúng tôi càng lưu ý hơn đến vấn đề lựa chọn thực phẩm, lên thực đơn hàng ngày. Trong đó, thực đơn hàng ngày là các loại rau củ theo mùa để bữa ăn thêm phong phú, đa dạng cung cấp đủ vitamin, dinh dưỡng cho trẻ”.

Bữa ăn an toàn, dinh dưỡng cho trẻ mầm non dịp hè
Giáo viên đeo khẩu trang, gang tay khi chia suất ăn cho học sinh

Trẻ mẫu giáo ở trường Mầm non Ngô Thì Nhậm ăn bán trú 1 bữa chính buổi trưa, tráng miệng hoa quả, ăn bữa phụ chiều, uống sữa. Trong khi đó, ở lớp nhà trẻ, các con được ăn 2 bữa chính trưa và chiều. Sau mỗi bữa có hoa quả tráng miệng theo mùa, chiều uống sữa.

Để đảm bảo an toàn cho học sinh, tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm, không chỉ tổ chức tốt công tác ăn bán trú, các giáo viên cũng tuyên truyền, hướng dẫn phụ huynh cho trẻ ăn ở nhà hạn chế những thực phẩm chứa nhiều đường, nhiều chất béo, nhiều gia vị, nhiều muối, thức ăn lạnh… Những thực phẩm này dễ gây kích thích họng, gây ho, tăng đờm nhớt, gây đầy bụng, khó tiêu; Hạn chế đồ uống có gas, nước tăng lực, đồ uống có chứa caffein dễ gây mất ngủ, căng thẳng, bồn chồn…

Bữa ăn an toàn, dinh dưỡng cho trẻ mầm non dịp hè
Các em bé lớp nhà trẻ giờ ăn trưa

Bên cạnh đó, phụ huynh cũng cần tránh cho trẻ ăn thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn vỉa hè, đường phố… vừa không tốt cho sức khỏe lại làm tăng nguy cơ bị tiêu chảy, ngộ độc thực phẩm…

Đọc thêm

Những nguyên liệu tự nhiên có thể giúp giảm đau rát do bỏng Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những nguyên liệu tự nhiên có thể giúp giảm đau rát do bỏng

TTTĐ - Với những vết bỏng nhẹ, diện tích nhỏ, bỏng không sâu có thể sơ cứu tại nhà, chúng ta nên sử dụng các nguyên liệu tự nhiên để giúp giảm đau rát, phồng rộp, tránh để lại sẹo.
Hà Nội siết chặt quản lý an toàn thực phẩm dịp cuối năm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hà Nội siết chặt quản lý an toàn thực phẩm dịp cuối năm

TTTĐ - Nhằm tăng cường công tác an toàn vệ sinh thực phẩm dịp cuối năm và Tết Nguyên đán, Cục Quản lý thị trường Hà Nội - Thành viên Ban Chỉ đạo 389 thành phố đã triển khai nhiều đợt kiểm tra toàn diện. Qua đó, đơn vị phát hiện và xử lý hàng loạt vụ vi phạm nghiêm trọng với số lượng lớn thực phẩm không đảm bảo. Đây là nỗ lực nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng, đáp ứng yêu cầu cấp thiết từ người tiêu dùng trong bối cảnh tình trạng buôn bán thực phẩm không rõ nguồn gốc đang gia tăng.
Thức ăn bảo quản trong tủ lạnh được bao lâu? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Thức ăn bảo quản trong tủ lạnh được bao lâu?

TTTĐ - Hầu hết mọi người đều bảo quản thực phẩm bên trong tủ lạnh để không bị hỏng. Tuy nhiên, mỗi loại thực phẩm đều có thời hạn sử dụng nhất định.
Sử dụng thức ăn đông lạnh có tốt cho sức khỏe? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sử dụng thức ăn đông lạnh có tốt cho sức khỏe?

TTTĐ - Thực phẩm đông lạnh trong một thời gian dài có thể làm mất đi một số loại vitamin và khoáng chất quan trọng.
Những nguyên liệu “thần kỳ” có thể giúp giảm triệu chứng dị ứng nhẹ Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những nguyên liệu “thần kỳ” có thể giúp giảm triệu chứng dị ứng nhẹ

TTTĐ - Với các trường hợp dị ứng thể nhẹ như xuất hiện của các nốt mề đay, mẩn ngứa, mọi người có thể làm giảm những triệu chứng khó chịu này nhanh chóng với các nguyên liệu thiên nhiên dễ tìm kiếm.
Những loại kháng sinh trong tự nhiên “xịn” hơn thuốc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những loại kháng sinh trong tự nhiên “xịn” hơn thuốc

TTTĐ - Nhiều rau, cây gia vị chứa những chất có nguồn gốc từ thực vật với khả năng tiêu diệt, kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn được sử dụng như vị thuốc để điều trị các bệnh lý nhiễm trùng.
Cảnh báo thực phẩm bảo vệ sức khỏe TIGI MAX PLUS chứa chất cấm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cảnh báo thực phẩm bảo vệ sức khỏe TIGI MAX PLUS chứa chất cấm

TTTĐ - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) thông tin phát hiện sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tigi Max Plus có chứa chất cấm Sibutramine, Phenolphtalein.
Những loại thực phẩm tốt nhất cho người bị bệnh xương khớp Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những loại thực phẩm tốt nhất cho người bị bệnh xương khớp

TTTĐ - Các bệnh xương khớp thường trở nên nghiêm trọng hơn vào mùa đông, thời tiết lạnh giá. Trong chế độ ăn uống, bệnh nhân có thể bổ sung các loại thực phẩm giúp giảm chứng đau khớp.
Thành lập Trung tâm Đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Thành lập Trung tâm Đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm

TTTĐ - Ngày 2/11, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức lễ công bố thành lập Trung tâm Đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm.
Ba loại gia vị giúp giữ ấm cơ thể, phòng bệnh hô hấp Chung tay vì an toàn thực phẩm

Ba loại gia vị giúp giữ ấm cơ thể, phòng bệnh hô hấp

TTTĐ - Từ xa xưa, nhiều loại gia vị đã được sử dụng như vị thuốc trong đông y. Chúng có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, trong đó có việc bảo vệ khỏi cúm và cảm lạnh thông thường, phòng bệnh hô hấp.
Xem thêm