Tag

Bảo quản thực phẩm khô an toàn, đúng cách

Chung tay vì an toàn thực phẩm 16/09/2023 08:49
aa
TTTĐ - Việc lưu trữ những loại thực phẩm như đường, muối, bột canh, bột mì, gạo hay thậm chí là các loại hạt, tôm khô, mực khô vốn quen thuộc trong mỗi căn bếp. Tuy nhiên không phải bà nội trợ nào cũng biết cách bảo quản chúng đảm bảo an toàn và không bị ẩm mốc.

Tại sao phải bảo quản thực phẩm khô?

Với điều kiện thời tiết ẩm ướt hiện nay tại miền Bắc, thực phẩm khô rất dễ bị hư hỏng. Do đó, nguyên tắc đầu tiên chính là cần tìm nơi bảo quản thực phẩm ở những nơi khô ráo hoặc dùng túi chân không, hay cất ở trong từng hộp nhựa đậy nắp kín.

Các tủ gần bếp cũng sẽ là nơi bảo quản tương đối tốt bởi độ ẩm thấp ít hơn so với các tủ bình thường, giúp giảm thiểu được nguy cơ bị ẩm mốc.

Ngoài ra, trước khi lấy đồ khô để sử dụng, các bà nội trợ cần phải rửa tay sạch sẽ hoặc đeo găng tay, dụng cụ hỗ trợ để tránh làm ẩm ướt lọ. Đây cũng là cách bảo quản tốt cũng như tăng thời hạn sử dụng cho sản phẩm.

tất cả các thực phẩm khô cần được che đậy, đóng gói cẩn thận để đảm bảo chất lượng duy trì và ngăn chặn sự xâm nhập của côn trùng và động vật gây hại
Tất cả các thực phẩm khô cần được che đậy, đóng gói cẩn thận để đảm bảo chất lượng duy trì và ngăn chặn sự xâm nhập của côn trùng và động vật gây hại

Thực phẩm khô dễ bị các loại côn trùng xâm nhập nên phải được đóng gói và bảo quản ngay lập tức. Đầu tiên, chúng ta cần làm nguội hoàn toàn thực phẩm. Thức ăn ấm có thể khiến hộp hoặc túi đựng hấp hơi và cung cấp độ ẩm tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển. Đóng gói thực phẩm vào hộp chống côn trùng sạch và khô, càng chặt càng tốt nhưng cần chú ý để thực phẩm không bị nát.

Bảo quản thực phẩm khô trong các lọ đóng hộp sạch và khô tại nhà, hộp nhựa trong tủ đông có nắp đậy kín hoặc trong túi nhựa của tủ đông. Đóng gói với các loại máy hút chân không cũng là một lựa chọn tốt và đóng gói thực phẩm với số lượng có thể sử dụng tất cả cùng một lúc.

Mỗi lần mở gói lại, thực phẩm tiếp xúc với không khí và hơi ẩm có thể làm giảm chất lượng và dẫn đến hư hỏng. Đóng gói thực phẩm với số lượng vừa đủ cho mỗi lần sử dụng để chế biến các món ăn. Mỗi khi mở gói lại, thực phẩm tiếp xúc với không khí và độ ẩm làm giảm chất lượng của thực phẩm.

Các loại hải sản khô

Bảo quản thực phẩm khô an toàn, đúng cách

Những loại hải sản khô như mực, cá hay tôm… sau khi mua về bạn nên phơi chúng dưới nắng khoảng 2 đến 3 giờ đồng hồ. Điều này để đảm bảo chúng được khô ráo nhất. Sau đó bạn dùng giấy báo để gói kín và cuối cùng là cho vào túi nilon rồi buộc chặt. Cho vào ngăn đá của tủ lạnh bảo quản ở nhiệt độ -18 độ C. Vì trong hải sản khô không có nhiều nước, nên khi bảo quản trong môi trường nhiệt độ thấp sẽ giúp chúng trở lên dẻo và ngon hơn.

Bánh mì

Cách bảo quản thực phẩm là bánh mì đơn giản là lâu nhất là bỏ chúng vào túi nilon buộc chặt. Điều này sẽ không cho không khí lọt vào. Tuy nhiên bạn chỉ nên sử dụng bánh mì từ khoảng 3 đến 5 ngày sau khi bảo quản. Nếu để thời gian lâu bánh mì có thể bị ẩm mốc, lên men. Điều này không tốt cho sức khỏe của người dùng.

Phô mai

Phô mai là thực phẩm cao cấp, hương vị thơm ngon. Tuy nhiên nó dễ bị tan chảy trong điều kiện nhiệt độ bình thường. Vì thế khi mua phô mai bạn nên cắt ra từng phần nhỏ. Bạn có thể sử dụng chúng trong một khoảng thời gian nhất định. Sau đó, bạn dùng giấy nến và bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh. Với phô mai, bạn không nên sử dụng màng bọc thực phẩm. Vì dễ gây bí hơi, đồng thời mùi vị sẽ không được ngon như lúc ban đầu mua.

Các loại ngũ cốc

Thông thường thì các loại ngũ cốc dinh dưỡng có thể bảo quản được đến vài tháng. Tuy nhiên để giữ được tối đa các chất dinh dưỡng trong loại thực phẩm này bạn nên bảo quản chúng lọ thủy tinh. Tiếp đó, bạn đậy nắp kín hoặc cho chúng vào các loại túi nilon rồi cột chặt. Sau đó bạn nên để chúng ở những nơi thoáng mát hay bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh.

Măng khô

Với măng khô để bảo quản được lâu mà giữ được hương vị tự nhiên một cách tối đa, bạn nên cho chúng vào túi nilon dày và sau đó buộc chặt. Tiếp theo, bạn có thể cho vào ngăn mát của tủ lạnh để bảo quản hoặc để chúng ở những nơi khô ráo, tránh ẩm ướt. Đối với măng khô đã luộc rồi thì bạn có thể bảo quản trong ngăn mát khoảng 2 đến 3 ngày.

Các loại gia vị

Các loại gia vị nấu ăn hằng ngày như hành, tỏi, ớt, gừng… các bà nội trợ nên bỏ chúng trong rổ khô ráo hay túi giấy, không nên bỏ trong túi nilon. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh là lấy ra sử dụng dần.

Cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm khi đi dã ngoại Cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm khi đi dã ngoại

TTTĐ - Những năm gần đây, việc đi du lịch dã ngoại, cắm trại ngoài trời đã trở thành sở thích, thói quen của nhiều ...

Sai lầm khi chế biến thịt khiến món ăn trở thành Sai lầm khi chế biến thịt khiến món ăn trở thành "thuốc độc"

TTTĐ - Thịt là loại thực phẩm phổ biến trong bữa ăn của mọi gia đình. Tuy nhiên, những sai lầm mắc phải khi chế ...

Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho trẻ thừa cân, béo phì Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho trẻ thừa cân, béo phì

TTTĐ - Hiện nay, tình trạng trẻ bị thừa cân béo phì đang tăng nhanh, đặc biệt ở các thành phố lớn. Với trẻ thừa ...

Đọc thêm

Loại vitamin nào giúp tăng chiều cao cho trẻ? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Loại vitamin nào giúp tăng chiều cao cho trẻ?

TTTĐ - Viện Y học ứng dụng Việt Nam đã tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Vai trò của Vitamin D3 và K2 cải thiện mật độ xương và tăng trưởng chiều cao ở trẻ em”.
Ngành y tế triển khai hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Ngành y tế triển khai hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2024

TTTĐ - Sở Y tế Hà Nội ban hành Kế hoạch số 5420/KH-SYT ngày 31/10/2024 về triển khai hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (9/11) năm 2024.
Những món ăn “đẩy lùi” bệnh cúm mùa Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những món ăn “đẩy lùi” bệnh cúm mùa

TTTĐ - Người mắc cúm thường có triệu chứng sốt cao, nghẹt mũi, hắt hơi, đau họng, chán ăn, ăn không ngon miệng và cảm giác gần như kiệt sức.
Những nguyên liệu tự nhiên có thể giúp giảm đau rát do bỏng Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những nguyên liệu tự nhiên có thể giúp giảm đau rát do bỏng

TTTĐ - Với những vết bỏng nhẹ, diện tích nhỏ, bỏng không sâu có thể sơ cứu tại nhà, chúng ta nên sử dụng các nguyên liệu tự nhiên để giúp giảm đau rát, phồng rộp, tránh để lại sẹo.
Hà Nội siết chặt quản lý an toàn thực phẩm dịp cuối năm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hà Nội siết chặt quản lý an toàn thực phẩm dịp cuối năm

TTTĐ - Nhằm tăng cường công tác an toàn vệ sinh thực phẩm dịp cuối năm và Tết Nguyên đán, Cục Quản lý thị trường Hà Nội - Thành viên Ban Chỉ đạo 389 thành phố đã triển khai nhiều đợt kiểm tra toàn diện. Qua đó, đơn vị phát hiện và xử lý hàng loạt vụ vi phạm nghiêm trọng với số lượng lớn thực phẩm không đảm bảo. Đây là nỗ lực nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng, đáp ứng yêu cầu cấp thiết từ người tiêu dùng trong bối cảnh tình trạng buôn bán thực phẩm không rõ nguồn gốc đang gia tăng.
Sử dụng thức ăn đông lạnh có tốt cho sức khỏe? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sử dụng thức ăn đông lạnh có tốt cho sức khỏe?

TTTĐ - Thực phẩm đông lạnh trong một thời gian dài có thể làm mất đi một số loại vitamin và khoáng chất quan trọng.
Những nguyên liệu “thần kỳ” có thể giúp giảm triệu chứng dị ứng nhẹ Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những nguyên liệu “thần kỳ” có thể giúp giảm triệu chứng dị ứng nhẹ

TTTĐ - Với các trường hợp dị ứng thể nhẹ như xuất hiện của các nốt mề đay, mẩn ngứa, mọi người có thể làm giảm những triệu chứng khó chịu này nhanh chóng với các nguyên liệu thiên nhiên dễ tìm kiếm.
Cảnh báo thực phẩm bảo vệ sức khỏe TIGI MAX PLUS chứa chất cấm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cảnh báo thực phẩm bảo vệ sức khỏe TIGI MAX PLUS chứa chất cấm

TTTĐ - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) thông tin phát hiện sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tigi Max Plus có chứa chất cấm Sibutramine, Phenolphtalein.
Những loại thực phẩm tốt nhất cho người bị bệnh xương khớp Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những loại thực phẩm tốt nhất cho người bị bệnh xương khớp

TTTĐ - Các bệnh xương khớp thường trở nên nghiêm trọng hơn vào mùa đông, thời tiết lạnh giá. Trong chế độ ăn uống, bệnh nhân có thể bổ sung các loại thực phẩm giúp giảm chứng đau khớp.
Ba loại gia vị giúp giữ ấm cơ thể, phòng bệnh hô hấp Chung tay vì an toàn thực phẩm

Ba loại gia vị giúp giữ ấm cơ thể, phòng bệnh hô hấp

TTTĐ - Từ xa xưa, nhiều loại gia vị đã được sử dụng như vị thuốc trong đông y. Chúng có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, trong đó có việc bảo vệ khỏi cúm và cảm lạnh thông thường, phòng bệnh hô hấp.
Xem thêm