Tag
Quận Long Biên (Hà Nội)

Triển khai tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023

Chung tay vì an toàn thực phẩm 14/04/2023 13:00
aa
TTTĐ - UBND quận Long Biên (Hà Nội) tổ chức Hội nghị triển khai Tháng hành động vì An toàn thực phẩm (ATTP) năm 2023 và chiến dịch tổng vệ sinh môi trường phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết đợt I năm 2023 trên địa bàn.
Triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023 Phát động hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023 Quận Hà Đông đẩy mạnh các hoạt động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2022 Tăng cường kiểm tra đột xuất, đảm bảo phản ánh đúng thực trạng an toàn thực phẩm

Thực hiện Kế hoạch số 93/KH-UBND triển khai "Tháng hành động vì ATTP" năm 2023 của UBND thành phố Hà Nội, Tháng hành động vì ATTP năm 2023 được triển khai từ ngày 15/4 đến 15/5/2023 trên toàn quận Long Biên với chủ đề “Đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình bình mới”.

Đồng thời, quận cũng triển khai chiến dịch tổng vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết đợt I năm 2023 đồng loạt tại 14/14 phường trên toàn quận vào sáng ngày 15/4/2023 để chủ động phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết khi bắt đầu bước vào mùa nắng nóng.

Đồng chí Đinh Thị Thu Hương – UVTV Quận ủy - Phó chủ tịch UBND quận, Trưởng Ban chỉ đạo Công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu và dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Phó Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm quận chủ trì hội nghị
Đồng chí Đinh Thị Thu Hương - UVTV Quận ủy - Phó Chủ tịch UBND quận, Trưởng Ban chỉ đạo Công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu và dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Phó Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm quận chủ trì hội nghị

Để đảm bảo thực hiện hiệu quả Tháng hành động và chiến dịch tổng vệ sinh môi trường phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết đợt I năm 2023 trên địa bàn quận, đồng chí Đinh Thị Thu Hương, UVTV Quận ủy, Phó chủ tịch UBND quận đã yêu cầu các ngành chức năng và UBND các phường phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam và các đoàn thể quận triển khai các nhiệm vụ tại các văn bản chỉ đạo của UBND quận, tập trung vào các nội dung: Công tác triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm cần được triển khai thường xuyên và tăng cường vào Tháng hành động và các dịp cao điểm. Các phường hoàn thành triển khai Tháng hành động chậm nhất là ngày 15/4/2023.

Đối với Phòng Kinh tế, Y tế, UBND 14 phường, Công an quận, Đội Quản lý thị trường 16 phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy định của pháp luật về ATTP trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống (tập trung kiểm tra tại các chợ, cơ sở giáo dục); Chú ý kiểm tra theo hình thức đột xuất. Kịp thời xử lý nghiêm các vi phạm; thông báo công khai về kết quả kiểm tra, xử lý vi phạm.

Các đoàn kiểm tra liên ngành của quận kiểm tra, đánh giá việc triển khai Tháng hành động của các phường; Đề xuất quận biểu dương khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích. Kết quả triển khai Tháng hành động là căn cứ đánh giá thi đua về ATTP của năm.

Đồng thời, quận cũng đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thứcvà hành động trong quản lý, chấp hành pháp luật về ATTP và chủ động phòng chống ngộ độc thực phẩm của các của các ngành chức năng; các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng.

Các cơ sở giáo dục tăng cường thực hiện các biện pháp đảm bảo ATTP theo chỉ đạo của Thành phố, quận và phường.

Các đơn vị thực hiện mô hình Nâng cao năng lực quản lý ATTP trong BATT trường học (chú trọng vào công tác tự kiểm tra, giám sát chất lượng, nguồn gốc thực phẩm, điều kiện đảm bảo ATTP trong sơ, chế biến, bảo quản thực phẩm); Xây dựng phương án xử lý ngộ độc thực phẩm sẵn sàng đáp ứng khi có tình huống xảy ra.

Đối với Trung tâm Y tế quận Long Biên tăng cường tập huấn, hướng dẫn người dân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm về các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; đảm bảo nhân lực, phương tiện, vật tư,... sẵn sàng đáp ứng công tác cấp cứu, xử lý ngộ độc thực phẩm.

Về công tác triển khai chiến dịch tổng vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, toàn quận sẽ triển khai chiến dịch tổng vệ sinh phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết đợt I/2023 đồng loạt ở 14/14 phường vào sáng 15/4/2023.

Các phường tổ chức phát động chiến dịch tới các tổ dân phố, cơ quan, doanh nghiệp, trường học trên địa bàn; Tăng cường các hoạt động tuyên truyền về các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết trước, trong và sau chiến dịch.

Các đơn vị rà soát, thống kê các khu vực nguy cơ cao; Huy động các lực lượng và nhân dân tổ chức tổng vệ sinh môi trường trên toàn phường; chú ý thực hiện tốt các biện pháp diệt bọ gậy, loại bỏ ổ nước đọng và phế liệu theo hướng dẫn chuyên môn của TTYT quận nhằm đảm bảo hiệu quả phòng chống dịch sốt xuất huyết của chiến dịch.

TTYT quận hướng dẫn cụ thể về các biện pháp chuyên môn cho các phường; tổ chức phun hóa chất xử lý môi trường tại các khu vực nguy cơ cao; giám sát, đánh giá kết quả diệt bọ gậy sau khi triển khai chiến dịch của các phường; Khuyến cáo các phường về các khu vực có nguy cơ cao của dịch bệnh sốt xuất huyết cần được duy trì tổng vệ sinh môi trường 1 lần/tuần…

Đọc thêm

Loại vitamin nào giúp tăng chiều cao cho trẻ? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Loại vitamin nào giúp tăng chiều cao cho trẻ?

TTTĐ - Viện Y học ứng dụng Việt Nam đã tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Vai trò của Vitamin D3 và K2 cải thiện mật độ xương và tăng trưởng chiều cao ở trẻ em”.
Ngành y tế triển khai hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Ngành y tế triển khai hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2024

TTTĐ - Sở Y tế Hà Nội ban hành Kế hoạch số 5420/KH-SYT ngày 31/10/2024 về triển khai hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (9/11) năm 2024.
Những món ăn “đẩy lùi” bệnh cúm mùa Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những món ăn “đẩy lùi” bệnh cúm mùa

TTTĐ - Người mắc cúm thường có triệu chứng sốt cao, nghẹt mũi, hắt hơi, đau họng, chán ăn, ăn không ngon miệng và cảm giác gần như kiệt sức.
Những nguyên liệu tự nhiên có thể giúp giảm đau rát do bỏng Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những nguyên liệu tự nhiên có thể giúp giảm đau rát do bỏng

TTTĐ - Với những vết bỏng nhẹ, diện tích nhỏ, bỏng không sâu có thể sơ cứu tại nhà, chúng ta nên sử dụng các nguyên liệu tự nhiên để giúp giảm đau rát, phồng rộp, tránh để lại sẹo.
Hà Nội siết chặt quản lý an toàn thực phẩm dịp cuối năm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hà Nội siết chặt quản lý an toàn thực phẩm dịp cuối năm

TTTĐ - Nhằm tăng cường công tác an toàn vệ sinh thực phẩm dịp cuối năm và Tết Nguyên đán, Cục Quản lý thị trường Hà Nội - Thành viên Ban Chỉ đạo 389 thành phố đã triển khai nhiều đợt kiểm tra toàn diện. Qua đó, đơn vị phát hiện và xử lý hàng loạt vụ vi phạm nghiêm trọng với số lượng lớn thực phẩm không đảm bảo. Đây là nỗ lực nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng, đáp ứng yêu cầu cấp thiết từ người tiêu dùng trong bối cảnh tình trạng buôn bán thực phẩm không rõ nguồn gốc đang gia tăng.
Thức ăn bảo quản trong tủ lạnh được bao lâu? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Thức ăn bảo quản trong tủ lạnh được bao lâu?

TTTĐ - Hầu hết mọi người đều bảo quản thực phẩm bên trong tủ lạnh để không bị hỏng. Tuy nhiên, mỗi loại thực phẩm đều có thời hạn sử dụng nhất định.
Sử dụng thức ăn đông lạnh có tốt cho sức khỏe? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sử dụng thức ăn đông lạnh có tốt cho sức khỏe?

TTTĐ - Thực phẩm đông lạnh trong một thời gian dài có thể làm mất đi một số loại vitamin và khoáng chất quan trọng.
Những nguyên liệu “thần kỳ” có thể giúp giảm triệu chứng dị ứng nhẹ Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những nguyên liệu “thần kỳ” có thể giúp giảm triệu chứng dị ứng nhẹ

TTTĐ - Với các trường hợp dị ứng thể nhẹ như xuất hiện của các nốt mề đay, mẩn ngứa, mọi người có thể làm giảm những triệu chứng khó chịu này nhanh chóng với các nguyên liệu thiên nhiên dễ tìm kiếm.
Những loại kháng sinh trong tự nhiên “xịn” hơn thuốc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những loại kháng sinh trong tự nhiên “xịn” hơn thuốc

TTTĐ - Nhiều rau, cây gia vị chứa những chất có nguồn gốc từ thực vật với khả năng tiêu diệt, kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn được sử dụng như vị thuốc để điều trị các bệnh lý nhiễm trùng.
Cảnh báo thực phẩm bảo vệ sức khỏe TIGI MAX PLUS chứa chất cấm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cảnh báo thực phẩm bảo vệ sức khỏe TIGI MAX PLUS chứa chất cấm

TTTĐ - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) thông tin phát hiện sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tigi Max Plus có chứa chất cấm Sibutramine, Phenolphtalein.
Xem thêm