Trẻ bị vàng da có phải do ăn quá nhiều rau củ quả?
Rau xanh là một trong thực phẩm quan trọng vì chứa nhiều vitamin, khoáng chất, axit amin, chất xơ... tốt cho sự phát triển, sức khỏe trẻ. Tuy nhiên, trẻ nhỏ thường “lười” ăn rau khiến các bậc phụ huynh lo lắng con mình thiếu vitamin và các vi chất, ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá dẫn đến "ép" con ăn quá nhiều loại thực phẩm này.
PGS.TS Nguyễn Thị Việt Hà, Bệnh viện Nhi Trung ương khuyến cáo, nếu trẻ ăn quá nhiều các loại rau củ chứa beta carotene thì sẽ dẫn đến việc dư thừa beta carotene, cơ thể không kịp đào thải hết gây vàng da.
Beta carotene là tiền chất vitamin A, có nhiều trong rau củ, trái cây màu đỏ, cam, vàng, như : cà rốt, bí đỏ, cà chua, củ dền, gấc, xoài… Những quả này là những thức ăn bổ dưỡng, dễ tìm mua, dễ chế biến.
Những trẻ bị vàng da nếu xét nghiệm chức năng gan bình thường thì là do thừa beta caroten, khi đó chỉ cần ngừng ăn các thực phẩm trên một thời gian da sẽ hết vàng, và cũng không nguy hiểm gì đến sức khoẻ của trẻ.
Để tránh tình trạng vàng da do thừa vitamin A, bà mẹ không nên cho ăn quá nhiều các thực phẩm có màu đỏ và vàng như cà rốt, bí đỏ, dầu gấc, đu đủ… Trẻ dưới 2 tuổi một ngày chỉ ăn khoảng 30 – 50g cà rốt, bí đỏ, không quá 100g đu đủ và không quá 5ml dầu gấc mỗi ngày.
Beta carotene là tiền chất vitamin A, có nhiều trong rau củ, trái cây màu đỏ, cam, vàng, như : cà rốt, bí đỏ, cà chua... |
Một tuần cũng chỉ ăn 2 – 3 lần các thực phẩm trên mà không nên ăn liên tục; khi ăn cũng chỉ ăn một loại thực phẩm trên mà không nên ăn đồng thời cả bí đỏ , cà rốt, dầu gấc… trong cùng 1 ngày.
Về thời gian ăn thì không hạn chế vì đây là thực phẩm nên có thể ăn suốt cả cuộc đời, miễn sao không ăn nhiều quá trong một ngày và không ăn liên tục mà nên ngắt quãng, khi thấy có dấu hiệu vàng da thì nên dừng lại, khi hết vàng da có thể ăn tiếp nhưng ăn ít đi.
Bé ăn nhiều rau củ, trái cây là điều tốt nhưng nên đa dạng vì mỗi loại rau củ, trái cây đều chứa những vitamin khác nhau cần thiết cho sức khỏe. Để phát triển tốt, trẻ không phải chỉ cần mỗi vitamin A. Vì vậy, ngoài các loại rau củ, trái cây các phụ huynh hãy cân đối thêm khẩu phần bằng rau xanh và các loại trái cây khác.