Tag
Huyện Ứng Hoà (Hà Nội)

Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh ăn uống

Chung tay vì an toàn thực phẩm 24/04/2023 17:31
aa
TTTĐ - Trong quý I/2023, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Ứng Hòa đã phối hợp với Phòng y tế tham mưu cho UBND huyện kiện toàn Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm huyện, đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm, xây dựng và triển khai kế hoạch đảm bảo công tác An toàn thực phẩm trên địa bàn huyện.
Xử lý nghiêm, đình chỉ hoạt động những cơ sở vi phạm quy định an toàn thực phẩm Gắn trách nhiệm của UBND các phường vào hoạt động an toàn thực phẩm Kiểm tra bếp ăn tập thể trường học trên địa bàn quận Hoàn Kiếm Bếp ăn tập thể các trường học đẩy mạnh truy xuất nguồn gốc thực phẩm

TTYT huyện Ứng Hoà chỉ đạo các trạm Y tế tham mưu cho UBND xã, thị trấn xây dựng và triển khai kế hoạch đảm bảo ATTP trên địa bàn theo phân cấp quản lý.

100% xã, thị trấn có Quyết định kiện toàn Ban chỉ đạo, Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP, Đoàn giám sát ATTP, Tổ giám sát ngộ độc thực phẩm.

100% xã, thị trấn có quyết định kiện toàn ban chỉ đạo, đoàn kiểm tra liên ngành ATTP, đoàn giám sát ATTP, tổ giám sát ngộ độc thực phẩm, cán bộ khoa Y tế công cộng và ATTP Trung tâm Y tế Ứng Hòa đang kiểm tra an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh ăn uống trên địa bàn.

Cán bộ Khoa Y tế công cộng và ATTP Trung tâm Y tế Ứng Hòa đang kiểm tra an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh ăn uống trên địa bàn.
Các đoàn kiểm tra của huyện Ứng Hoà kiểm tra an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh ăn uống trên địa bàn

Hiện tại, tổng số cơ sở thực phẩm ngành y tế quản lý trên địa bàn huyện Ứng Hòa là 524. Năm 2022, 100% các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn huyện được quản lý, giám sát chặt chẽ.

TTYT huyện đã tham gia Đoàn Kiểm tra liên ngành huyện kiểm tra công tác đảm bảo ATTP tại các cơ sở thực phẩm dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên Đán, Tháng hành động Vì an toàn thực phẩm.

Ngoài ra, các đoàn kiểm tra thực hiện giám sát đảm bảo ATTP tại các trường học; Giám sát đảm bảo ATTP tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở chế biến suất ăn sẵn phục vụ Kỳ thi vào lớp 10 năm 2022 và kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2022.

Bên cạnh đó, TTYT huyện Ứng Hòa đã chỉ đạo khoa ATTP phân công các cán bộ phụ trách 15 xã triển khai mô hình bữa cỗ tập trung đông người; Thành lập Đoàn giám sát tuyến huyện, giám sát tiến độ triển khai công tác đảm bảo ATTP bữa cỗ tập trung đông người tại 15 xã.

TTYT chỉ đạo các xã giám sát, tư vấn 100% bữa cỗ 60 người ăn/lần phục vụ trên địa bàn. Kết quả, tổng số bữa cỗ được giám sát, tư vấn là 1.754 bữa cỗ.

Đồng thời, TTYT huyện Ứng Hoà tổ chức 2 lớp tập huấn cho cán bộ làm công tác ATTP; 29 lớp tập huấn kiến thức ATTP cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; 27 lớp truyền thông tại cộng đồng; Hướng dẫn chủ cơ sở và người trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm thực hiện khám sức khỏe định kỳ mỗi năm.

Hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023”, TTYT huyện Ứng Hòa xây dựng Kế hoạch triển khai “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm” năm 2023 với chủ đề: “Đảm bảo an ninh, An toàn thực phẩm trong tình hình mới”.

Mục tiêu của kế hoạch là đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm và hành động của các cấp ủy, tổ chức Đảng, cán bộ, đảng viên và người dân trong đảm bảo an ninh, ATTP; Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát về ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đảm bảo an ninh, ATTP; Tăng cường xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về ATTP; Nâng cao năng lực phòng ngừa, chủ động xử lý ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.

Ngoài các hoạt động thường xuyên về công tác bảo đảm ATTP, Tháng hành động vì ATTP năm 2023 của huyện Ứng Hoà còn là điểm nhấn trong năm, tạo nên đợt cao điểm, phát động một chiến dịch truyền thông tuân thủ các quy định pháp luật về ATTP trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm.

Mục đích giảm thiểu các hành vi vi phạm về quảng cáo thực phẩm; Chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc do sử dụng sản phẩm, thực phẩm không an toàn.

Bên cạnh đó, hoạt động này gắn trách nhiệm của UBND các xã, thị trấn về chỉ đạo và bố trí nguồn lực cho công tác ATTP; Nâng cao hiệu quả sự phối hợp giữa chính quyền ở địa phương và các đoàn thể chính trị xã hội trong đảm bảo ATTP; Phát huy ý thức trách nhiệm với cộng đồng của cá nhân, tổ chức sản xuất kinh doanh, người tiêu dùng đối với công tác bảo đảm ATTP.

Đọc thêm

Những nguyên liệu tự nhiên có thể giúp giảm đau rát do bỏng Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những nguyên liệu tự nhiên có thể giúp giảm đau rát do bỏng

TTTĐ - Với những vết bỏng nhẹ, diện tích nhỏ, bỏng không sâu có thể sơ cứu tại nhà, chúng ta nên sử dụng các nguyên liệu tự nhiên để giúp giảm đau rát, phồng rộp, tránh để lại sẹo.
Hà Nội siết chặt quản lý an toàn thực phẩm dịp cuối năm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hà Nội siết chặt quản lý an toàn thực phẩm dịp cuối năm

TTTĐ - Nhằm tăng cường công tác an toàn vệ sinh thực phẩm dịp cuối năm và Tết Nguyên đán, Cục Quản lý thị trường Hà Nội - Thành viên Ban Chỉ đạo 389 thành phố đã triển khai nhiều đợt kiểm tra toàn diện. Qua đó, đơn vị phát hiện và xử lý hàng loạt vụ vi phạm nghiêm trọng với số lượng lớn thực phẩm không đảm bảo. Đây là nỗ lực nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng, đáp ứng yêu cầu cấp thiết từ người tiêu dùng trong bối cảnh tình trạng buôn bán thực phẩm không rõ nguồn gốc đang gia tăng.
Thức ăn bảo quản trong tủ lạnh được bao lâu? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Thức ăn bảo quản trong tủ lạnh được bao lâu?

TTTĐ - Hầu hết mọi người đều bảo quản thực phẩm bên trong tủ lạnh để không bị hỏng. Tuy nhiên, mỗi loại thực phẩm đều có thời hạn sử dụng nhất định.
Sử dụng thức ăn đông lạnh có tốt cho sức khỏe? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sử dụng thức ăn đông lạnh có tốt cho sức khỏe?

TTTĐ - Thực phẩm đông lạnh trong một thời gian dài có thể làm mất đi một số loại vitamin và khoáng chất quan trọng.
Những nguyên liệu “thần kỳ” có thể giúp giảm triệu chứng dị ứng nhẹ Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những nguyên liệu “thần kỳ” có thể giúp giảm triệu chứng dị ứng nhẹ

TTTĐ - Với các trường hợp dị ứng thể nhẹ như xuất hiện của các nốt mề đay, mẩn ngứa, mọi người có thể làm giảm những triệu chứng khó chịu này nhanh chóng với các nguyên liệu thiên nhiên dễ tìm kiếm.
Những loại kháng sinh trong tự nhiên “xịn” hơn thuốc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những loại kháng sinh trong tự nhiên “xịn” hơn thuốc

TTTĐ - Nhiều rau, cây gia vị chứa những chất có nguồn gốc từ thực vật với khả năng tiêu diệt, kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn được sử dụng như vị thuốc để điều trị các bệnh lý nhiễm trùng.
Cảnh báo thực phẩm bảo vệ sức khỏe TIGI MAX PLUS chứa chất cấm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cảnh báo thực phẩm bảo vệ sức khỏe TIGI MAX PLUS chứa chất cấm

TTTĐ - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) thông tin phát hiện sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tigi Max Plus có chứa chất cấm Sibutramine, Phenolphtalein.
Những loại thực phẩm tốt nhất cho người bị bệnh xương khớp Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những loại thực phẩm tốt nhất cho người bị bệnh xương khớp

TTTĐ - Các bệnh xương khớp thường trở nên nghiêm trọng hơn vào mùa đông, thời tiết lạnh giá. Trong chế độ ăn uống, bệnh nhân có thể bổ sung các loại thực phẩm giúp giảm chứng đau khớp.
Thành lập Trung tâm Đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Thành lập Trung tâm Đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm

TTTĐ - Ngày 2/11, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức lễ công bố thành lập Trung tâm Đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm.
Ba loại gia vị giúp giữ ấm cơ thể, phòng bệnh hô hấp Chung tay vì an toàn thực phẩm

Ba loại gia vị giúp giữ ấm cơ thể, phòng bệnh hô hấp

TTTĐ - Từ xa xưa, nhiều loại gia vị đã được sử dụng như vị thuốc trong đông y. Chúng có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, trong đó có việc bảo vệ khỏi cúm và cảm lạnh thông thường, phòng bệnh hô hấp.
Xem thêm