Tag

Quận Long Biên: Nâng cao nhận thức người dân về an toàn thực phẩm

Chung tay vì an toàn thực phẩm 24/05/2023 16:03
aa
TTTĐ - Theo kết quả các đợt kiểm tra trên địa bàn quận Long Biên (Hà Nội) thời gian qua, 100% hộ kinh doanh đã cam kết về an toàn thực phẩm; 95% hàng ăn chín có tủ kính; Hơn 90% số hộ kinh doanh thực phẩm tươi sống có mặt bàn bày bán bảo đảm vệ sinh...
Sôi nổi các hoạt động Tuần lễ Văn hóa - Thương mại - Làng nghề quận Long Biên năm 2023 Tiểu thương tại Long Biên được tuyên truyền văn hóa ứng xử trong kinh doanh

An toàn thực phẩm được quan tâm đúng mức

Ngay sau khi UBND TP Hà Nội ban hành kế hoạch về “Tháng hành động Vì ATTP năm 2023”, quận Long Biên đã xây dựng kế hoạch để triển khai. Quận và 14 phường đã tổ chức lễ ra quân, cùng nhiều lớp tập huấn, nói chuyện, hội thảo; phát thanh thông tin. Hàng nghìn tờ rơi, tờ gấp, băng rôn, áp phích, poster được lắp đặt, truyền tải thông tin về ATTP đến người dân.

Các ngành chức năng và 14 phường phối hợp cùng Uỷ ban MTTQ Việt Nam đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức và thực hành cho người sản xuất, chế biến, kinh doanh, cũng như tiêu dùng thực phẩm về quy định của pháp luật trong bảo đảm ATTP; Các biện pháp phòng, chống ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm, phòng, chống tác hại của rượu bia…

Theo bà Đinh Thị Thu Hương, Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên không chỉ trong “Tháng hành động Vì ATTP” mà từ đầu năm 2023 cũng như những năm trước, vấn đề ATTP được quận đặc biệt quan tâm, chỉ đạo triển khai nghiêm túc. Nhờ vậy, công tác ATTP đạt được nhiều kết quả tích cực.

Tuyến phố Lưu Khánh Đàm và Bùi Thiện Ngộ - phường Giang Biên được găn biển mô hình Tuyến phố An toàn thực phẩm có kiểm soát
Tuyến phố Lưu Khánh Đàm và Bùi Thiện Ngộ, phường Giang Biên được găn biển mô hình Tuyến phố An toàn thực phẩm có kiểm soát

Theo kết quả các đợt kiểm tra, 100% hộ kinh doanh đã cam kết về an toàn thực phẩm; 95% hàng ăn chín có tủ kính; 90% các hộ kinh doanh rau có giá đỡ cao hơn mặt đất tối thiểu 15cm; Hơn 90% số hộ kinh doanh thực phẩm tươi sống có mặt bàn bày bán bảo đảm vệ sinh...

Mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm bữa cỗ đông người được các phường duy trì tốt, số bữa cỗ tập trung đông người giảm do yêu cầu giãn cách phòng, chống dịch. 121/121 bữa cỗ tập trung đông người tổ chức tại các hộ gia đình được tư vấn, giám sát về an toàn thực phẩm, sử dụng thực phẩm rõ nguồn gốc, bảo đảm vệ sinh, an toàn trong chế biến, bảo quản.

Quận đã xây dựng và đến nay vẫn đang duy trì hiệu quả nhiều mô hình đảm bảo ATTP trong chợ dân sinh, mô hình chợ văn minh thương mại - ATTP, mô hình cửa hàng kinh doanh trái cây an toàn, mô hình tuyến phố ATTP có kiểm soát…

Nhờ phát huy tốt các mô hình quản lý an toàn thực phẩm, tình hình chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có nhiều chuyển biến rõ rệt nên trên địa bàn quận đã không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào.

Gần 100 cơ sở vi phạm bị xử lý

Mặc dù thời gian qua công tác bảo đảm an toàn thực phẩm của quận được làm tốt, song vẫn còn rất nhiều khó khăn, vướng mắc.

“Do một số cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố có quy mô nhỏ nên mức độ đầu tư về trang thiết bị, dụng cụ còn hạn chế.

Bên cạnh đó, việc cập nhật phiếu giao nhận thực phẩm chưa được tiến hành thường xuyên; Việc ghi chép về nguồn gốc nguyên liệu chưa đầy đủ; Việc hướng dẫn, kiểm tra, giám sát còn khó khăn do chủ cơ sở thường xuyên vắng mặt, chỉ tiếp cận được với nhân viên bán hàng.

Một số cơ sở kinh doanh vào buổi tối và đêm... khiến công tác quản lý gặp rất nhiều khó khăn”, bà Lương Thị Minh Nguyệt, trưởng phòng Y tế quận Long Biên chia sẻ.

Bên cạnh đó, do nằm ở cửa ngõ Thủ đô, việc kiểm soát thực phẩm lưu thông trên địa bàn gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, hoạt động quảng cáo, kinh doanh online các mặt hàng thực phẩm diễn ra phức tạp, ảnh hưởng đến công tác quản lý của địa phương.

Đồng chí  Đinh Thị Thu Hương – UVTV Quận ủy - Phó chủ tịch UBND quận, Phó Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm quận kiểm tra công tác đảm bảo ATTP trong Tháng hành động.
Đồng chí Đinh Thị Thu Hương (áo trắng ở giữa), Phó Chủ tịch UBND quận, Phó Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm quận Long Biên kiểm tra công tác đảm bảo ATTP tại một cơ sở kinh doanh trên địa bàn

Vì vậy, công tác kiểm tra, giám sát ATTP thời gian qua được quận chỉ đạo và triển khai một cách nghiêm túc. Theo đó, 4 đoàn liên ngành tuyến quận và 14 đoàn tuyến phường đã được thành lập, tiến hành kiểm tra hoạt động của các cơ sở.

Theo thống kê, trong 4 tháng đầu năm 2023, các đoàn của quận và 14 phường đã tiến hành kiểm tra 1.160 cơ sở (chiếm khoảng 20% tổng số cơ sở sản xuất - kinh doanh của quận). Quận xử lý vi phạm hành chính 97 cơ sở, với tổng số tiền phạt là gần 286 triệu đồng; Tiêu huỷ 45kg thực phẩm không rõ nguồn gốc (cá nục, mực ống, cá diêu hồng).

Tính riêng trong “Tháng hành động Vì ATTP năm 2023”, toàn quận Long Biên đã kiểm tra 416 cơ sở. Trong đó, xử phạt vi phạm hành chính 43 cơ sở, với tổng số tiền phạt là 147,2 triệu đồng.

Chị Mỹ Anh (sinh sống tại phường Ngọc Lâm, quận Long Biên) cho biết: “Công tác ATTP thời gian qua được quận Long Biên khá sát sao khiến các thực khách như chúng tôi rât vui mừng. Ra ngoài ăn uống đặc biệt trong những ngày nắng nóng vừa qua nhưng tôi thấy các hộ kinh doanh ăn uống chấp hành khá nghiêm chỉnh vệ sinh an toàn thực phẩm.

Họ đã có ý thức hơn trong việc vệ sinh quán ăn và bảo quản thực phẩm. Tôi mong ý thức người dân sẽ ngày càng được nâng cao, nhân rộng những mô hình xanh - sạch để cửa hàng kinh doanh ăn uống trong quận lúc nào cũng được đảm bảo chứ không phải chỉ trong thời gian ngắn hay trong thời gian có đoàn kiểm tra”.

Đọc thêm

Những món ăn “đẩy lùi” bệnh cúm mùa Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những món ăn “đẩy lùi” bệnh cúm mùa

TTTĐ - Người mắc cúm thường có triệu chứng sốt cao, nghẹt mũi, hắt hơi, đau họng, chán ăn, ăn không ngon miệng và cảm giác gần như kiệt sức.
Những nguyên liệu tự nhiên có thể giúp giảm đau rát do bỏng Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những nguyên liệu tự nhiên có thể giúp giảm đau rát do bỏng

TTTĐ - Với những vết bỏng nhẹ, diện tích nhỏ, bỏng không sâu có thể sơ cứu tại nhà, chúng ta nên sử dụng các nguyên liệu tự nhiên để giúp giảm đau rát, phồng rộp, tránh để lại sẹo.
Hà Nội siết chặt quản lý an toàn thực phẩm dịp cuối năm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hà Nội siết chặt quản lý an toàn thực phẩm dịp cuối năm

TTTĐ - Nhằm tăng cường công tác an toàn vệ sinh thực phẩm dịp cuối năm và Tết Nguyên đán, Cục Quản lý thị trường Hà Nội - Thành viên Ban Chỉ đạo 389 thành phố đã triển khai nhiều đợt kiểm tra toàn diện. Qua đó, đơn vị phát hiện và xử lý hàng loạt vụ vi phạm nghiêm trọng với số lượng lớn thực phẩm không đảm bảo. Đây là nỗ lực nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng, đáp ứng yêu cầu cấp thiết từ người tiêu dùng trong bối cảnh tình trạng buôn bán thực phẩm không rõ nguồn gốc đang gia tăng.
Thức ăn bảo quản trong tủ lạnh được bao lâu? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Thức ăn bảo quản trong tủ lạnh được bao lâu?

TTTĐ - Hầu hết mọi người đều bảo quản thực phẩm bên trong tủ lạnh để không bị hỏng. Tuy nhiên, mỗi loại thực phẩm đều có thời hạn sử dụng nhất định.
Sử dụng thức ăn đông lạnh có tốt cho sức khỏe? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sử dụng thức ăn đông lạnh có tốt cho sức khỏe?

TTTĐ - Thực phẩm đông lạnh trong một thời gian dài có thể làm mất đi một số loại vitamin và khoáng chất quan trọng.
Những nguyên liệu “thần kỳ” có thể giúp giảm triệu chứng dị ứng nhẹ Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những nguyên liệu “thần kỳ” có thể giúp giảm triệu chứng dị ứng nhẹ

TTTĐ - Với các trường hợp dị ứng thể nhẹ như xuất hiện của các nốt mề đay, mẩn ngứa, mọi người có thể làm giảm những triệu chứng khó chịu này nhanh chóng với các nguyên liệu thiên nhiên dễ tìm kiếm.
Những loại kháng sinh trong tự nhiên “xịn” hơn thuốc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những loại kháng sinh trong tự nhiên “xịn” hơn thuốc

TTTĐ - Nhiều rau, cây gia vị chứa những chất có nguồn gốc từ thực vật với khả năng tiêu diệt, kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn được sử dụng như vị thuốc để điều trị các bệnh lý nhiễm trùng.
Cảnh báo thực phẩm bảo vệ sức khỏe TIGI MAX PLUS chứa chất cấm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cảnh báo thực phẩm bảo vệ sức khỏe TIGI MAX PLUS chứa chất cấm

TTTĐ - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) thông tin phát hiện sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tigi Max Plus có chứa chất cấm Sibutramine, Phenolphtalein.
Những loại thực phẩm tốt nhất cho người bị bệnh xương khớp Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những loại thực phẩm tốt nhất cho người bị bệnh xương khớp

TTTĐ - Các bệnh xương khớp thường trở nên nghiêm trọng hơn vào mùa đông, thời tiết lạnh giá. Trong chế độ ăn uống, bệnh nhân có thể bổ sung các loại thực phẩm giúp giảm chứng đau khớp.
Thành lập Trung tâm Đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Thành lập Trung tâm Đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm

TTTĐ - Ngày 2/11, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức lễ công bố thành lập Trung tâm Đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm.
Xem thêm