Tag

Phòng tránh nguy cơ mất an toàn thực phẩm tiệc liên hoan cuối năm học

Chung tay vì an toàn thực phẩm 23/05/2023 12:32
aa
TTTĐ - Không chỉ giúp các em học sinh có được phút giây thoải mái, vui vẻ bên bạn bè, thầy cô, những bữa tiệc liên hoan cuối năm là khoảng thời gian ghi lại những kỷ niệm đẹp của tuổi học trò. Làm sao để bữa liên hoan vừa vui vẻ lại đảm bảo an toàn thực phẩm là điều luôn được các nhà trường, thầy cô giáo và phụ huynh đặc biệt quan tâm.
Nhìn lại các đợt kiểm tra cao điểm "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2023 Bí quyết đảm bảo an toàn thực phẩm khi đưa trẻ về quê dịp hè Tăng cường kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong trường học

Phụ huynh “xắn tay”

Giao quyền chủ động vào tay phụ huynh, đồng thời đảm bảo minh bạch trong vấn đề tài chính, nhiều trường đã “nhờ” đến ban phụ huynh giúp đỡ trong việc lên kế hoạch tổ chức liên hoan chia tay cho các em học sinh dịp cuối năm.

Có con vừa hoàn thành lớp mẫu giáo lớn 5 tuổi ở Hà Đông (Hà Nội), chị Mai Thùy Linh chia sẻ: “Chỉ còn ít ngày nữa con sẽ bước vào cấp học mới. Chính vì vậy, không chỉ có tôi mà tất cả phụ huynh trong lớp đều mong muốn tạo ra những kỷ niệm đẹp của con ở ngôi trường mầm non. Các bố, mẹ đã cùng bàn bạc và nhờ cô giáo tổ chức cho con bữa tiệc liên hoan cuối năm thật vui vẻ, ý nghĩa”.

Phòng tránh nguy cơ mất an toàn thực phẩm tiệc liên hoan cuối năm học
Các em học sinh mầm non tham gia liên hoan cuối năm học

Thực đơn liên hoan cho các bạn nhỏ thường là pizza, khoai tây chiên, đùi gà rán, xúc xích và ít hoa quả tráng miệng. Chị Linh cho biết: “Để các cô giáo đỡ vất vả, đồng thời muốn chọn cho các con những đồ ăn dinh dưỡng, an toàn nhất, các phụ huynh trong lớp đã cùng xúm lại lên kế hoạch. Chúng tôi lựa chọn những cơ sở chế biến đồ ăn tươi, đảm bảo dinh dưỡng, không dùng dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần, đóng gói sạch sẽ, hợp vệ sinh”.

Ngoài hình thức liên hoan nhẹ tại lớp, có nhiều nhóm lớp khác, phụ huynh lại lựa chọn tổ chức cho các con đi các khu sinh thái, trải nghiệm để có buổi tổng kết đáng nhớ của tuổi học trò. Phụ huynh một học sinh ở trường Tiểu học Ái Mộ A, quận Long Biên, Hà Nội cho biết, cuối tuần qua, lớp con của chị đã có buổi liên hoan vô cùng ý nghĩa, đáng nhớ ở khu sinh thái trên địa bàn quận Long Biên. “Phụ huynh lưu ý đặc biệt lưu ý chọn địa chỉ ăn uống sạch sẽ, hợp vệ sinh, đồ ăn tươi mới để đảm bảo an toàn cho các con”, phụ huynh này chia sẻ.

Nhà trường sát sao

Những ngày cuối năm học 2022 - 2023, thời tiết Hà Nội vô cùng khắc nghiệt với những đợt nắng nóng kéo dài. Công tác giám sát, đảm bảo an toàn thực phẩm cho học sinh cũng được các nhà trường đặc biệt quan tâm, chú trọng.

Trường Tiểu học Vạn Bảo, quận Hà Đông, Hà Nội có 1200 học sinh. Để đảm bảo an toàn trong bữa ăn bán trú cho học sinh những ngày cuối năm học, nhà trường chú trọng giám sát thực phẩm đầu vào với 100% thực phẩm tươi sống, có nguồn gốc rõ ràng. Đặc biệt, trên các loại thực phẩm đều có mã QR code để truy xuất nguồn gốc xuất xứ.

Đặc biệt, nhà trường không khuyến khích phụ huynh, giáo viên chủ nhiệm tổ chức liên hoan cuối năm cho học sinh bằng đồ ăn nhanh. Cô Nguyễn Thị Hương - Hiệu trưởng trường Tiểu học Vạn Bảo cho biết: “Nhà trường đề nghị các lớp không liên hoan bằng đồ ăn nhanh như gà rán, pizza, xúc xích. Tiệc liên hoan cuối năm chỉ có chút hoa quả tươi và bánh kẹo để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các con. Đồng thời, chúng tôi cũng khuyến khích giáo viên chủ nhiệm tặng quà cho các con bằng dụng cụ học tập”.

Lo ngại phụ huynh không kiểm soát được độ an toàn của đồ ăn nhanh, trường Mầm non Ngô Thì Nhậm, quận Hà Đông, Hà Nội cũng không tổ chức cho học sinh liên hoan mặn ở lớp. Những thức ăn nhanh như pizza, xúc xích, đùi, cánh gà chiên hay khoai tây chiên tuyệt đối không được dùng. Các lớp chỉ tổ chức tiệc ngọt gồm bánh kẹo, hoa quả để các con liên hoan với nhau.

Cô Nguyễn Thị Thu An - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Thời tiết đầu hè nắng nóng gay gắt dễ dẫn đến nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Những đồ ăn nhanh được chế biến sẵn ngoài hàng lại càng khó kiểm soát hơn. Trong khi đó, ở lứa tuổi mầm non, các con rất nhạy cảm với đồ ăn. Chỉ cần một chút sơ sảy thôi là sẽ dẫn đến nhiều sự việc ngoài ý muốn.

Vì vậy, để kiểm soát tốt, phòng tránh tối đa nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm trong trường học, nhà trường đã vận động phụ huynh không tổ chức tiệc liên hoan có đồ ăn nhanh cho học sinh. Phụ huynh biết được chủ trương ấy cũng rất đồng tình, ủng hộ”.

Không chỉ ở các bữa liên hoan cuối năm, trong thời tiết oi nóng đầu hè, các trường học trên địa bàn Hà Nội cũng giám sát chặt chẽ bữa ăn bán trú cho học sinh, kiểm soát thực phẩm đầu vào, lên thực đơn phù hợp, các khâu trong quá trình chế biến thức ăn ở bếp ăn 1 chiều, việc chia đồ ăn, lưu mẫu thức ăn. Sự nỗ lực, chi tiết, tỉ mỉ ấy không ngoài mục đích đảm bảo đủ dinh dưỡng và an toàn sức khỏe cho học sinh.

Đọc thêm

Phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn thực phẩm sau mưa lũ Chung tay vì an toàn thực phẩm

Phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn thực phẩm sau mưa lũ

TTTĐ - Trung tâm y tế quận Hà Đông đã đẩy mạnh các hoạt động nhằm bảo đảm nước sạch, an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch bệnh, quản lý chất thải sau bão số 3 và mưa lũ.
Đảm bảo công tác an toàn thực phẩm sau bão lụt Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đảm bảo công tác an toàn thực phẩm sau bão lụt

TTTĐ - Sau bão lụt, quận Bắc Từ Liêm đẩy mạnh công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP); phòng tránh nguy cơ xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm như tả, thương hàn, lỵ trực trùng, tiêu chảy…
Hà Nội: Đảm bảo an toàn thực phẩm mùa Trung thu Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hà Nội: Đảm bảo an toàn thực phẩm mùa Trung thu

TTTĐ - Thời gian qua, Thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội về tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ dịp Tết Trung thu 2024, Sở Y tế Hà Nội và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã liên tục kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu tại nhiều cơ sở sản xuất trên địa bàn thành phố.
Kỳ 2: Cảnh giác với những sản phẩm "nhà làm" Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kỳ 2: Cảnh giác với những sản phẩm "nhà làm"

TTTĐ - Những năm gần đây, thị trường các sản phẩm bánh Trung thu "tự làm" khá sôi động tuy nhiên việc quản lý, kiểm tra lĩnh vực này đang có những khó khăn nhất định.
Thu giữ gần 7.000 chiếc bánh Trung thu không rõ nguồn gốc Sức khỏe

Thu giữ gần 7.000 chiếc bánh Trung thu không rõ nguồn gốc

TTTĐ - Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Móng Cái, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Quảng Ninh vừa phối hợp với lực lượng chức năng bắt vụ vận chuyển bánh Trung thu trái phép với số lượng lớn.
Kỳ 1: Liên tiếp thu giữ các sản phẩm“nhiều không” Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kỳ 1: Liên tiếp thu giữ các sản phẩm“nhiều không”

TTTĐ - Càng gần đến dịp Trung thu, thị trường các sản phẩm bánh kẹo, bánh Trung thu càng tiêu thụ mạnh, sức mua cũng tăng lên nhanh chóng. Lực lượng chức năng cũng kịp thời truy xuất, thu hồi các sản phẩm không bảo đảm vệ sinh ATTP, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trên địa bàn.
Lựa chọn sản phẩm bánh Trung thu phù hợp với người bị tiểu đường Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lựa chọn sản phẩm bánh Trung thu phù hợp với người bị tiểu đường

TTTĐ - Các loại bánh nướng, bánh dẻo thường chứa hàm lượng đường, chất béo và năng lượng cao, chính vì thế nhiều người mắc bệnh tiểu đường sợ không dám ăn loại bánh này trong dịp Tết Trung thu.
Kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm hàng cứu trợ vùng bão lũ Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm hàng cứu trợ vùng bão lũ

TTTĐ - Sở Y tế giao cho Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội thực hiện biện pháp kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm đối với các thực phẩm tài trợ, hỗ trợ, ủng hộ… cho Nhân dân trong vùng lụt bão.
Nguy cơ ngộ độc vì tích trữ quá nhiều đồ ăn trong tủ lạnh Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nguy cơ ngộ độc vì tích trữ quá nhiều đồ ăn trong tủ lạnh

TTTĐ - Cuối tuần vừa qua, hàng nghìn người dân Hà Nội đổ xô tới các siêu thị, chợ dân sinh mua nhu yếu phẩm, rau củ quả, thịt tươi sống tích trữ trước bão Yagi (bão số 3).
Nguy cơ từ những nguyên liệu làm bánh Trung thu kém chất lượng Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nguy cơ từ những nguyên liệu làm bánh Trung thu kém chất lượng

TTTĐ - Dù việc sản xuất kinh doanh bánh Trung thu handmade mang tính thời vụ, chỉ kéo dài trong khoảng hơn 1 tháng nhưng vấn đề an toàn thực phẩm được người tiêu dùng đặt lên hàng đầu.
Xem thêm