Tag
Trung tâm Y tế quận Bắc Từ Liêm

Đảm bảo công tác an toàn thực phẩm sau bão lụt

Chung tay vì an toàn thực phẩm 16/09/2024 14:48
aa
TTTĐ - Sau bão lụt, quận Bắc Từ Liêm đẩy mạnh công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP); phòng tránh nguy cơ xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm như tả, thương hàn, lỵ trực trùng, tiêu chảy…
Tháo gỡ khó khăn cho hộ nuôi trồng thủy sản chịu ảnh hưởng bão Xuất cấp lương thực, vật tư... cho các địa phương khắc phục hậu quả cơn bão số 3 Việt Nam kiên cường - Chung tay vì đồng bào vùng bão lũ Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão

Trước đó, ngày 10/9, TTYT quận Bắc Từ Liêm phối hợp với phòng y tế xây dựng kế hoạch 126/KH-YT-TTYT về việc triển khai công tác y tế trong phòng chống thiên tai của ngành Y tế năm 2024 trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm.

Tính đến thời điểm 1 giờ sáng ngày 12/9, mực nước lũ trên sông Hồng tại Hà Nội trên mức báo động 2 và dưới mức báo động 3.

Cán bộ y tế TTYT quận Bắc Từ Liêm chăm sóc sức khỏe cho nhân dân ở khu sơ tán tránh lũ
Cán bộ y tế TTYT quận Bắc Từ Liêm chăm sóc sức khỏe cho nhân dân ở khu sơ tán tránh lũ

Theo thống kê, trên địa bàn quận có 1.136 hộ với 5.358 nhân khẩu ngoài đê sông Hồng (bao gồm các phường: Đông Ngạc, Liên Mạc, Thụy Phương, Thượng Cát) và ven sông Nhuệ, sông Pheo (bao gồm các phường: Cổ Nhuế 1, Cổ Nhuế 2, Đức Thắng, Phú Diễn, Minh Khai, Tây Tựu, Thụy Phương) có nguy cơ ảnh hưởng của lũ.

Để chủ động ứng phó với lũ lớn trên các sông, giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra cho nhân dân trên địa bàn quận, TTYT quận Bắc Từ Liêm đã khẩn trương chỉ đạo trạm y tế các phường phối hợp với các ban ngành đoàn thể trong việc rà soát, tuyên truyền, vận động nhân dân thuộc các khu vực có nguy cơ ảnh hưởng của lũ khẩn trương thực hiện di dời đến nơi an toàn theo quy định.

Các đơn vị chuẩn bị sẵn sàng 4 tại chỗ: chỉ huy tại chỗ; vật tư tại chỗ, nhân lực tại chỗ, hậu cần tại chỗ bao gồm cơ số thuốc, vật tư y tế, hóa chất xử lý môi trường, để ứng phó với các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra; thực hiện thường trực 24/24 giờ tại TTYT: Trực lãnh đạo, trực chuyên môn, thống kê báo cáo, trực đội cấp cứu cơ động, trực đội đáp ứng nhanh, trực đội phòng chống ngộ độc thực phẩm, trực hành chính, hậu cần, cung ứng thuốc, vật tư, hóa chất, với tổng số 21 cán bộ/ngày.

Tại Phòng khám đa khoa Chèm và 13 trạm y tế duy trì trực cấp cứu 24/24 giờ sẵn sàng tiếp nhận và cấp cứu cho nạn nhân bị ảnh hưởng của lũ lụt; phối hợp với các đơn vị liên quan để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân trong và sau mưa lũ.

Đọc thêm

Hà Nội: Đảm bảo an toàn thực phẩm mùa Trung thu Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hà Nội: Đảm bảo an toàn thực phẩm mùa Trung thu

TTTĐ - Thời gian qua, Thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội về tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ dịp Tết Trung thu 2024, Sở Y tế Hà Nội và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã liên tục kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu tại nhiều cơ sở sản xuất trên địa bàn thành phố.
Kỳ 2: Cảnh giác với những sản phẩm "nhà làm" Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kỳ 2: Cảnh giác với những sản phẩm "nhà làm"

TTTĐ - Những năm gần đây, thị trường các sản phẩm bánh Trung thu "tự làm" khá sôi động tuy nhiên việc quản lý, kiểm tra lĩnh vực này đang có những khó khăn nhất định.
Thu giữ gần 7.000 chiếc bánh Trung thu không rõ nguồn gốc Sức khỏe

Thu giữ gần 7.000 chiếc bánh Trung thu không rõ nguồn gốc

TTTĐ - Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Móng Cái, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Quảng Ninh vừa phối hợp với lực lượng chức năng bắt vụ vận chuyển bánh Trung thu trái phép với số lượng lớn.
Kỳ 1: Liên tiếp thu giữ các sản phẩm“nhiều không” Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kỳ 1: Liên tiếp thu giữ các sản phẩm“nhiều không”

TTTĐ - Càng gần đến dịp Trung thu, thị trường các sản phẩm bánh kẹo, bánh Trung thu càng tiêu thụ mạnh, sức mua cũng tăng lên nhanh chóng. Lực lượng chức năng cũng kịp thời truy xuất, thu hồi các sản phẩm không bảo đảm vệ sinh ATTP, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trên địa bàn.
Lựa chọn sản phẩm bánh Trung thu phù hợp với người bị tiểu đường Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lựa chọn sản phẩm bánh Trung thu phù hợp với người bị tiểu đường

TTTĐ - Các loại bánh nướng, bánh dẻo thường chứa hàm lượng đường, chất béo và năng lượng cao, chính vì thế nhiều người mắc bệnh tiểu đường sợ không dám ăn loại bánh này trong dịp Tết Trung thu.
Kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm hàng cứu trợ vùng bão lũ Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm hàng cứu trợ vùng bão lũ

TTTĐ - Sở Y tế giao cho Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội thực hiện biện pháp kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm đối với các thực phẩm tài trợ, hỗ trợ, ủng hộ… cho Nhân dân trong vùng lụt bão.
Nguy cơ ngộ độc vì tích trữ quá nhiều đồ ăn trong tủ lạnh Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nguy cơ ngộ độc vì tích trữ quá nhiều đồ ăn trong tủ lạnh

TTTĐ - Cuối tuần vừa qua, hàng nghìn người dân Hà Nội đổ xô tới các siêu thị, chợ dân sinh mua nhu yếu phẩm, rau củ quả, thịt tươi sống tích trữ trước bão Yagi (bão số 3).
Nguy cơ từ những nguyên liệu làm bánh Trung thu kém chất lượng Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nguy cơ từ những nguyên liệu làm bánh Trung thu kém chất lượng

TTTĐ - Dù việc sản xuất kinh doanh bánh Trung thu handmade mang tính thời vụ, chỉ kéo dài trong khoảng hơn 1 tháng nhưng vấn đề an toàn thực phẩm được người tiêu dùng đặt lên hàng đầu.
Không sử dụng gia súc, gia cầm chết để chế biến thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Không sử dụng gia súc, gia cầm chết để chế biến thực phẩm

TTTĐ - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khuyến cáo người dân vùng ngập lụt, ảnh hưởng mưa bão tuyệt đối không sử dụng gia súc, gia cầm chết làm thức ăn hoặc chế biến thực phẩm.
Những lưu ý để đảm bảo an toàn thực phẩm trong lũ lụt Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những lưu ý để đảm bảo an toàn thực phẩm trong lũ lụt

TTTĐ - Lũ trên sông Hồng ở Hà Nội vượt báo động 2 khiến Hà Nội và nhiều tỉnh thành phía Bắc bị ảnh hưởng nặng nề. Lúc 0 giờ ngày 11/9, mực nước trên sông Hồng tại Hà Nội là 10,54m, trên báo động 2 là 0,04m. Mưa lụt là điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật phát triển, gây tình trạng ô nhiễm thực phẩm như ôi, thiu, mốc và sinh độc tố. Để ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm, người dân cần chú ý những điều sau:
Xem thêm