Tag

Bí quyết đảm bảo an toàn thực phẩm khi đưa trẻ về quê dịp hè

Chung tay vì an toàn thực phẩm 21/05/2023 15:19
aa
TTTĐ - Đưa con về quê mỗi khi hè đến, các bậc cha mẹ đều có nỗi lo chung là làm sao để bảo đảm cho trẻ có một mùa hè an toàn, bổ ích, đặc biệt là vấn đề an toàn thực phẩm.
Phụ huynh chia sẻ cách cho sĩ tử những bữa ăn an toàn Hoài Đức (Hà Nội): Các trường mầm non chú trọng công tác đảm bảo an toàn thực phẩm Nhìn lại các đợt kiểm tra cao điểm "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2023

Khi trẻ bắt đầu được nghỉ hè vào thời điểm cuối tháng 5, nhiều gia đình ở thành phố lại đau đầu vì phải tìm cách trông coi và quản lý con cái một cách tốt nhất trong nhiều tuần.

Đối với những gia đình có điều kiện, ngoài thời gian học năng khiếu thời điểm hè, thông thường trẻ được ở nhà với người giúp việc hoặc với ông bà. Nhiều gia đình phải nhờ ông bà từ quê lên trông cháu trong những ngày bé được nghỉ nhưng cũng có một số khác quyết định đưa con về quê.

Việc đưa trẻ về quê là rất tốt để được trải nghiệm thực tế với những trò chơi dân gian của tuổi thơ, tiếp cận với thiên nhiên chứ không còn là trên sách vở. Đây cũng là cơ hội để trẻ được gần gũi với ông bà, họ hàng nhiều hơn.

Bí quyết đảm bảo an toàn thực phẩm khi đưa trẻ về quê dịp hè
Những bữa ăn an toàn với thức ăn được nấu chín kỹ

Bên cạnh đó, vấn đề an toàn thực phẩm cũng làm đau đầu của các bậc phụ huynh khi không trực tiếp kiểm soát được nguồn thức ăn cho các trẻ.

Chị Nguyễn Minh Tâm (ở quận Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ: "Hè đến, gia đình mình lại đưa các bạn nhỏ về quê chơi. Ở quê cũng có các bạn cùng trang lứa nên các con thoải mái vui chơi với nhau. Nhiều khi các bạn nhỏ hay rủ nhau đi ăn vặt tại những cơ sở tự phát ở vỉa hè. Rồi tối đến, ông bà lại gọi điện báo cháu bị đau bụng mà mình cứ giật thon thót.

Thế nên, mỗi khi đưa các bạn nhỏ về quê chơi trong thời gian dài, mình thường dặn các con không ăn thức ăn lạ, đồ chưa được nấu chín kỹ và không tự ý hái hoa quả lạ để ăn nếu chưa được người lớn cho phép".

Bên cạnh đó, khi các bạn nhỏ được về quê cũng đồng nghĩa với việc thay đổi thực đơn hàng ngày, nhiều khả năng trẻ ăn phải thức ăn lạ, thức ăn bên ngoài không đảm bảo chất lượng, bị nhiễm khuẩn, dẫn dến ngộ độc.

Theo đó, chị Tâm đã lên danh sách bữa ăn cùng các món mà những bạn nhỏ vẫn thường ăn tại nhà rồi gửi cho ông bà chế biến.

"Bé út nhà mình bụng yếu nên khi ăn đồ lạ hay đau bụng, đi ngoài. Thế nên, mỗi khi đưa về quê, mình lại dặn ông bà những món mà các con thường ăn ở nhà và chú trọng về nguồn gốc cũng như việc bảo quản thức ăn trong những ngày hè nắng nóng".

Bí quyết đảm bảo an toàn thực phẩm khi đưa trẻ về quê dịp hè
Thực đơn hàng ngày là các loại rau củ theo mùa để bữa ăn thêm phong phú, đa dạng cung cấp đủ vitamin, dinh dưỡng cho trẻ

Cũng thường xuyên cho các bạn nhỏ về quê dịp hè, chị Thu An (ở quận Đống Đa, Hà Nội) cho biết: “Mùa hè thời tiết khá nóng nực và nhiều dịch bệnh có điều kiện phát triển nên tôi càng lưu ý hơn đến vấn đề lựa chọn thực phẩm, lên thực đơn hàng ngày. Trong đó, thực đơn hàng ngày là các loại rau củ theo mùa để bữa ăn thêm phong phú, đa dạng cung cấp đủ vitamin, dinh dưỡng cho trẻ.

Để đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ, tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm, mình cũng thường dặn ông bà ở nhà hạn chế cho trẻ ăn thực phẩm chứa nhiều đường, chất béo; Hạn chế thức ăn lạnh, đồ uống có gas, nước tăng lực.

Đặc biệt, mình dặn ông bà tránh cho các bạn nhỏ sử dụng thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn vỉa hè, đường phố… vừa không tốt cho sức khỏe lại làm tăng nguy cơ bị tiêu chảy, ngộ độc thực phẩm…".

Đọc thêm

Chú trọng vấn đề an toàn thực phẩm dịp nghỉ lễ 2/9 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Chú trọng vấn đề an toàn thực phẩm dịp nghỉ lễ 2/9

TTTĐ - Kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm nay kéo dài bốn ngày từ 31/8 đến 3/9, cũng là dịp để người dân tận hưởng những chuyến du lịch. Tuy nhiên, trước hàng loạt các vụ khách du lịch ngộ độc thực phẩm xảy ra trên toàn quốc trong 6 tháng đầu năm 2024, du khách cũng cần chú ý hơn đến vấn đề bảo đảm an toàn thực phẩm dịp nghỉ lễ Quốc khánh năm nay.
Điều tra, xử lý hơn 150 công nhân nhập viện sau bữa ăn trưa Chung tay vì an toàn thực phẩm

Điều tra, xử lý hơn 150 công nhân nhập viện sau bữa ăn trưa

TTTĐ - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) yêu cầu Sở Y tế tỉnh Phú Thọ tích cực điều trị cho bệnh nhân và tổ chức điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại Công ty TNHH Sunrise Apparel Việt Nam.
Các trường học ở quận Hà Đông sẵn sàng đón năm học mới Giáo dục

Các trường học ở quận Hà Đông sẵn sàng đón năm học mới

TTTĐ - Trước thềm năm học mới 2024 - 2025, các trường học trên địa bàn quận Hà Đông, Hà Nội đã sẵn sàng mọi điều kiện đón học sinh. Đặc biệt, các nhà trường đều chú trọng đảm bảo điều kiện tổ chức ăn bán trú.
Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm xung quanh cổng trường học Chung tay vì an toàn thực phẩm

Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm xung quanh cổng trường học

TTTĐ - Sáng 29/8, UBND huyện Đan Phượng đã tổ chức hội nghị chuyên đề “Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm trong và xung quanh cổng trường học trên địa bàn huyện”.
Đảm bảo công tác an toàn thực phẩm trong dịp nghỉ lễ 2/9 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đảm bảo công tác an toàn thực phẩm trong dịp nghỉ lễ 2/9

TTTĐ - Sở Y tế Hà Nội vừa có Công văn số 4105/SYT-NVY về việc đảm bảo công tác khám chữa bệnh, an toàn thực phẩm trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9.
Phát hiện hơn 15.000 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Phát hiện hơn 15.000 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, 6 tháng năm 2024, toàn ngành y tế kiểm tra 232.702 cơ sở, phát hiện 15.046 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm, chiếm 6,46% cơ sở được kiểm tra, giảm so với cùng kỳ năm 2023.
Bánh Trung thu và nỗi lo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Bánh Trung thu và nỗi lo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thị trường bánh Trung thu đã khởi động với sự đa dạng về hương vị, mẫu mã và kiểu dáng khi chỉ còn còn 3 tuần nữa là đến Tết Trung thu.
Đảm bảo an toàn bữa sáng cho học sinh vào năm học mới Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đảm bảo an toàn bữa sáng cho học sinh vào năm học mới

TTTĐ - Bận đi làm, nhiều phụ huynh thường cho con ăn qua loa như mì ăn liền, xúc xích hoặc các loại bánh ngọt đóng gói công nghiệp mà không biết rằng, bữa sáng rất quan trọng vì không chỉ cần cân bằng dinh dưỡng mà còn phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Khu bếp cần được nâng cấp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Khu bếp cần được nâng cấp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

TTTĐ - Ngày 27/8, Đoàn kiểm tra số 1 của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu tại khách sạn Hà Nội (phường Giảng Võ, quận Ba Đình).
Nâng cao quản lý an toàn thực phẩm bếp ăn bán trú trường học Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nâng cao quản lý an toàn thực phẩm bếp ăn bán trú trường học

TTTĐ - Chiều 23/8, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hai Bà Trưng phối hợp với Trung tâm Y tế quận tổ chức hội nghị tập huấn nâng cao nghiệp vụ về quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) cho các trường có bếp ăn bán trú.
Xem thêm