Tag

Nhức nhối tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm khu vực trường học

Chung tay vì an toàn thực phẩm 31/05/2023 10:46
aa
TTTĐ - Hợp túi tiền, màu sắc bắt mắt nên những thực phẩm chẳng ai biết xuất xứ ngoài người bán vẫn được tiêu thụ đều bởi các bạn trẻ.
Nỗi lo thực phẩm "bẩn" từ các chợ dân sinh Hà Nội tập trung hậu kiểm và kiểm tra đột xuất về an toàn thực phẩm Cảnh báo ngộ độc các loại rượu thuốc, rượu ngâm

Rẻ, tiện nhưng mất vệ sinh

Nhiều sinh viên, học sinh đã quen với khung cảnh những xe đẩy, hàng quán vỉa hè quanh khu vực trường học. Những chiếc xe này bày bán tràn lan những loại thực phẩm không rõ nguồn gốc. Chỉ với giá từ 2.000-15.000 đồng, những “xiên bẩn” hay món cóc dầm, xoài lắc được bày bán trên những chiếc xe này đang tiềm ẩn nguy cơ nhiễm độc khôn lường.

Vào giờ tan tầm tại khu vực phố Chùa Láng, không khó để chứng kiến nhiều học sinh đang tụ tập quanh những hàng quán lề đường. Những quán rong di động bày bán đủ loại món ăn nhanh, chủ yếu là đồ chiên rán như: Cá viên chiên, xúc xích, bỏng ngô, xôi, thịt xiên nướng và hàng loạt bánh kẹo đóng gói bao bì tiếng nước ngoài ... không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Chiếc chảo dầu đen kịt với lượng mỡ chiên rán được tái sử dụng rất nhiều lần vẫn cho ra những chiếc xúc xích, bánh crep... thơm phức, phục vụ nhu cầu của các bạn trẻ. Loại đồ ăn cổng trường này mang đặc điểm chung rẻ, tiện nhưng lại mất vệ sinh.

Nhức nhối tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm khu vực trường học
Những chiếc xiên que nhìn rất hấp dẫn nhưng rất mất vệ sinh khi được bày bán ngoài vỉa hè, đường phố

Cụm từ "xiên bẩn" là thuật ngữ giới trẻ dùng để chỉ các món ăn vặt như cá viên, thịt viên, xúc xích, nem chua... được chiên trong dầu sôi và cố định bằng que xiên nhỏ, nhọn. Các loại viên chiên được dùng để xiên bao gồm xúc xích, chả cá, bò viên, heo viên... nhưng không rõ nguồn gốc, không có thông tin về ngày sản xuất và hạn sử dụng và thường được đóng gói trong túi nilon sơ sài.

Có thể thấy rõ, chủ của những xe hàng rong này không mấy khi đeo bao tay để chế biến thực phẩm. Những chiếc xe đẩy đồ ăn, thực phẩm này cũng không được bảo quản, che đậy đồ ăn khỏi khói bụi. Không chỉ vậy, những xiên nhọn cũng được “tái sử dụng” cả chục lần.

Bạn N.P.T.H (sinh viên Học viện Thanh thiếu niên) cho biết: “Em đã bỏ ăn “xiên bẩn” từ 2 tháng trước sau khi chứng kiến chủ quán đi nhặt lại các xiên que trên bàn, vương vãi dưới đất mà khách bỏ lại rồi đem vào trong rửa bằng nước xà phòng để tái sử dụng cho những lần sau.

Không nói đến hóa chất trong xà phòng có thể ngấm vào gỗ tre mà chính việc tái sử dụng và quy trình “tẩy rửa”, chế biến món ăn của họ cũng khiến em liên tưởng đến cả trăm nghìn vi khuẩn, vi rút đang bám dính trên những đồ ăn đó; Quả thật rất đáng lo ngại”.

Nhức nhối tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm khu vực trường học
Những chiếc xiên que mất vệ sinh

Theo ghi nhận của phóng viên, trời nóng, bụi bặm, những chủ tiệm vẫn miệt mài đổ từng bao đồ 3 không (không bao bì, không hạn sử dụng, không rõ xuất xứ) ra chậu lớn cùng thau nước sốt pha sẵn. Khi được hỏi những “xiên bẩn” này làm từ nguyên liệu gì, chủ một cửa hàng ăn vặt trên phố Chùa Láng chỉ biết lắc đầu và cười trừ và nói: “Yên tâm, ăn không ngộ độc đâu mà sợ, bao nhiêu đứa ăn rồi”.

Cần nâng cao kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm cho học sinh, sinh viên

Ở khắp các cổng trường trên địa bàn Hà Nội, hàng rong bày bán loại thức ăn như vậy xuất hiện rất phổ biến. Đặc biệt là vào thời điểm tan trường và giải lao, học sinh thường tìm đến những món ăn vặt này để làm bữa phụ hoặc "giải quyết" cơn đói.

Tuy nhiên, do không rõ nguồn gốc và quy trình sản xuất, thức ăn này có thể chứa các chất phụ gia và chất bảo quản gây hại. Việc sử dụng dầu chiên nhiều lần cũng tăng nguy cơ mắc các bệnh về tiêu hóa và sức khỏe nói chung.

Nhức nhối tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm khu vực trường học
Nhiều bạn trẻ vẫn tụ tập tại các xe lưu động bán "xiên bẩn" vì thói quen ăn uống và giá thành rẻ

Ngoài ra, với những đồ dùng, dụng cụ mất vệ sinh, vi khuẩn có thể phát triển nhanh chóng trên thức ăn, dễ dàng gây ra tình trạng ngộ độc thực phẩm.

Nhức nhối tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm khu vực trường học
Hình ảnh quen thuộc tại các khu vực cổng trường học mỗi giờ giải lao, tan tầm

Anh Ngô Hoàng Trung Kiên (ở quận Ba Đình) cho biết: “Con trai tôi đi học thêm ở khu vực Chùa Láng. Mỗi lúc tan học, con vẫn liên tục đòi ăn những thực phẩm chiên rán kia nhưng tôi không cho phép.

Phần vì đồ chiên rán không có lợi cho sức khỏe trẻ em, hơn nữa quy trình chế biến và yếu tố đảm bảo an toàn thực phẩm của các hàng quán tại khu vực này khiến tôi hết sức lo lắng. Nguy cơ con bị ngộ độc hay dị ứng nếu ăn phải thực phẩm mất vệ sinh như thế sẽ rất cao".

Thiết nghĩ, để giải quyết triệt để tình trạng các quán hàng rong tại cổng trường học, nhà trường và gia đình cần nâng cao giáo dục ý thức cho học sinh; Tăng cường kiến thức về an toàn thực phẩm, giúp các bạn trẻ tránh xa mầm bệnh từ những quán hàng vỉa hè không đảm bảo vệ sinh này.

Đọc thêm

Những nguyên liệu tự nhiên có thể giúp giảm đau rát do bỏng Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những nguyên liệu tự nhiên có thể giúp giảm đau rát do bỏng

TTTĐ - Với những vết bỏng nhẹ, diện tích nhỏ, bỏng không sâu có thể sơ cứu tại nhà, chúng ta nên sử dụng các nguyên liệu tự nhiên để giúp giảm đau rát, phồng rộp, tránh để lại sẹo.
Hà Nội siết chặt quản lý an toàn thực phẩm dịp cuối năm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hà Nội siết chặt quản lý an toàn thực phẩm dịp cuối năm

TTTĐ - Nhằm tăng cường công tác an toàn vệ sinh thực phẩm dịp cuối năm và Tết Nguyên đán, Cục Quản lý thị trường Hà Nội - Thành viên Ban Chỉ đạo 389 thành phố đã triển khai nhiều đợt kiểm tra toàn diện. Qua đó, đơn vị phát hiện và xử lý hàng loạt vụ vi phạm nghiêm trọng với số lượng lớn thực phẩm không đảm bảo. Đây là nỗ lực nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng, đáp ứng yêu cầu cấp thiết từ người tiêu dùng trong bối cảnh tình trạng buôn bán thực phẩm không rõ nguồn gốc đang gia tăng.
Thức ăn bảo quản trong tủ lạnh được bao lâu? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Thức ăn bảo quản trong tủ lạnh được bao lâu?

TTTĐ - Hầu hết mọi người đều bảo quản thực phẩm bên trong tủ lạnh để không bị hỏng. Tuy nhiên, mỗi loại thực phẩm đều có thời hạn sử dụng nhất định.
Sử dụng thức ăn đông lạnh có tốt cho sức khỏe? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sử dụng thức ăn đông lạnh có tốt cho sức khỏe?

TTTĐ - Thực phẩm đông lạnh trong một thời gian dài có thể làm mất đi một số loại vitamin và khoáng chất quan trọng.
Những nguyên liệu “thần kỳ” có thể giúp giảm triệu chứng dị ứng nhẹ Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những nguyên liệu “thần kỳ” có thể giúp giảm triệu chứng dị ứng nhẹ

TTTĐ - Với các trường hợp dị ứng thể nhẹ như xuất hiện của các nốt mề đay, mẩn ngứa, mọi người có thể làm giảm những triệu chứng khó chịu này nhanh chóng với các nguyên liệu thiên nhiên dễ tìm kiếm.
Những loại kháng sinh trong tự nhiên “xịn” hơn thuốc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những loại kháng sinh trong tự nhiên “xịn” hơn thuốc

TTTĐ - Nhiều rau, cây gia vị chứa những chất có nguồn gốc từ thực vật với khả năng tiêu diệt, kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn được sử dụng như vị thuốc để điều trị các bệnh lý nhiễm trùng.
Cảnh báo thực phẩm bảo vệ sức khỏe TIGI MAX PLUS chứa chất cấm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cảnh báo thực phẩm bảo vệ sức khỏe TIGI MAX PLUS chứa chất cấm

TTTĐ - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) thông tin phát hiện sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tigi Max Plus có chứa chất cấm Sibutramine, Phenolphtalein.
Những loại thực phẩm tốt nhất cho người bị bệnh xương khớp Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những loại thực phẩm tốt nhất cho người bị bệnh xương khớp

TTTĐ - Các bệnh xương khớp thường trở nên nghiêm trọng hơn vào mùa đông, thời tiết lạnh giá. Trong chế độ ăn uống, bệnh nhân có thể bổ sung các loại thực phẩm giúp giảm chứng đau khớp.
Thành lập Trung tâm Đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Thành lập Trung tâm Đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm

TTTĐ - Ngày 2/11, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức lễ công bố thành lập Trung tâm Đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm.
Ba loại gia vị giúp giữ ấm cơ thể, phòng bệnh hô hấp Chung tay vì an toàn thực phẩm

Ba loại gia vị giúp giữ ấm cơ thể, phòng bệnh hô hấp

TTTĐ - Từ xa xưa, nhiều loại gia vị đã được sử dụng như vị thuốc trong đông y. Chúng có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, trong đó có việc bảo vệ khỏi cúm và cảm lạnh thông thường, phòng bệnh hô hấp.
Xem thêm