Ngọt lành khoai lang lim Hải Đông
Bà con nông dân Hải Đông bắt đầu thu hoạch khoai lang lim
Bài liên quan
Thanh niên Hoàng Mai “giải cứu” khoai lang giúp nông dân Gia Lai
Gia Lai lên kế hoạch giải cứu 14.000 tấn khoai lang Nhật
Chiến sĩ trẻ Công an Thành phố Hà Nội tham gia “Giải cứu" khoai lang
Sinh viên nô nức “giải cứu” khoai lang giúp nông dân Gia Lai
Khoai lang Đồng Thái – Đặc sản vùng đất xứ Đoài Ba Vì
Những rẫy khoai màu mỡ đắp đổi những giọt mồ hôi mặn mòi của người nông dân cần cù, một nắng hai sương, góp phần bừng sáng những nếp nhà nơi đồng quê cách mạng Hải Đông.
Trong cái nắng hanh vàng như mật ngọt những ngày trung tuần tháng 3, bà con nông dân Hải Đông rộn ràng mùa thu hoạch khoai lim. Đây là cây trồng truyền thống tại xã Hải Đông, TP Móng Cái, được người dân chọn làm một trong những giống cây trồng chủ lực trong vụ Đông.
Những củ khoai vỏ tím, to tròn vừa phải, mướt mắt, ấp ủ 6 tháng ròng trong đất màu pha cát tơi xốp nhờ bón phân được ủ từ cát nước mặn, lá cây mắm, vôi, phân chuồng, trồng theo hình thức hữu cơ cộng với công vun trồng chăm chút của người nông dân đã bắt đầu được thu hoạch, mang lại niềm vui cho bà con nông dân.
Gia đình ông Hoàn vẫn cày trâu, cho đường cày nhỏ nên đất tơi xốp hơn |
Gặp ông Phạm Minh Hoàn, người dân thôn 2, xã Hải Đông đang hồ hởi đưa nốt đường cày, ông tươi cười chia sẻ: "Giống cây này rất dễ trồng. Đây là giống lim địa phương trước đây để lại, năng suất cao, chịu được thời tiết lạnh. Gia đình tôi trồng 1 sào bắc bộ sẽ thu 4 tạ củ. Mỗi năm, gia đình trồng vài sào. Năm nào ít thì lãi hơn chục triệu, được mùa hơn một chút thì lãi khoảng hai chục triệu, so với cây lúa thì năng suất cao hơn. Khoai ngon nên thương lái đến tận đồng mua. Hiện, đầu mùa, giá khoai tại ruộng được bán với giá mười ngàn đồng một cân".
Gạt nhanh những giọt mồ hôi mặn mòi trên trán, ông Hoàn nhận xét, trồng khoai còn nhàn hơn trồng lúa nhiều. Ông cho biết, ông vẫn cày trâu để vừa rèn luyện thêm sức khỏe, sức dẻo dai và thêm một nguyên nhân nữa đó là cày bằng trâu sẽ cho đường cày nhỏ, đất tơi xốp hơn so với cày máy. Có lẽ, đây cũng là “bí quyết ” để rẫy khoai nhà ông Hoàn to đẹp, cho năng suất cao hơn.
Ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBND xã Hải Đông xuống ruộng dỡ khoai lang lim cùng bà con nông dân |
Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBND xã Hải Đông cho biết: Thực hiện chương trình xây dựng Nông thôn mới của xã Hải Đông và tiếp tục thực hiện đề án duy trì, phát triển thương hiệu khoai lang lim Quất Đông, từ năm 2018 (khi bắt đầu thực hiện đề án) đến nay, trên địa bàn các xứ đồng tập trung ở thôn 2 và rải rác ở các thôn 4, 5, 9, diện tích khoai lang lim đã có gần 100 héc-ta. Sản lượng khoai lim trung bình đạt khoảng 7 tấn/ha. Qua đánh giá, trồng khoai lang lim ở Hải Đông đã góp phần nâng cao giá trị sản xuất trên một diện tích đất canh tác.
Thời gian tới, xã Hải Đông sẽ tiếp tục triển khai các bước theo quy trình, tiến tới xây dựng thương hiệu riêng khoai lim Quất Đông và phát huy chất lượng đặc sản mang đặc trưng riêng có của vùng đất này.
Khoai lang lim Quất Đông ngọt dịu, bở tơi, nhiều bột, giàu giá trị dinh dưỡng |
Được biết, khoai lim Quất Đông sẽ thu hoạch từ trung tuần tháng 3 và đúng vụ đầu tháng 4 Dương lịch sẽ thu đại trà. Trong điều kiện sức mua ở các chợ đang giảm do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, người dân Hải Đông bên cạnh niềm vui được mùa cũng còn đôi chút băn khoăn trong việc tìm đầu ra cho sản phẩm khoai màu tím này.
Tuy nhiên, bằng sự vào cuộc mạnh mẽ của cấp ủy, chính quyền, Hội nông dân xã, cộng với thương hiệu, chất lượng, giàu giá trị dinh dưỡng... khoai lang lim ở Hải Đông sẽ tiếp tục được mùa, được giá, để nụ cười ngọt lịm luôn nở trên môi những người nông dân.