Tag

Hà Nội triển khai 20 tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát tại 16 quận, huyện

Chung tay vì an toàn thực phẩm 08/08/2022 11:34
aa
TTTĐ - Từ nay đến cuối năm, Hà Nội đẩy mạnh quản lý an toàn thực phẩm, trong đó có việc triển khai 20 tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát tại 16 quận, huyện.
Hà Nội cần nhân rộng mô hình tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát Quận Cầu Giấy tăng cường kiểm tra tại “Tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát” Xử phạt các nhà hàng vi phạm điều kiện an toàn thực phẩm Huyện Đan Phượng đảm bảo công tác an toàn thực phẩm 6 tháng đầu năm 2022

Hà Nội hiện có 70.779 cơ sở thực phẩm, trong đó: Ngành Y tế quản lý: 37.356 cơ sở (thành phố: 3.261 cơ sở; quận, huyện, thị xã: 8.623 cơ sở; xã, phường, thị trấn: 25.472 cơ sở), ngành Nông nghiệp: 17.345 cơ sở, ngành Công thương: 16.078 cơ sở.

Để làm tốt công tác an toàn thực phẩm bên cạnh việc ban hành các văn chỉ đạo, thanh kiểm tra, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai 2 hoạt động chương trình an toàn thực phẩm (ATTP), bao gồm: Hoạt động tăng cường năng lực hệ thống kiểm nghiệm chất lượng vệ sinh ATTP và hoạt động phòng chống ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm.

ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội và đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của thành phố đã làm việc với UBND quận Ba Đình
Ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội và đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của thành phố kiểm tra công tác ATTP tại các nhà hàng

Bên cạnh đó, tiếp tục triển khai duy trì các chuyên đề dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, ATTP tuyến phố văn minh tại 30 quận, huyện, thị xã; triển khai duy trì và xây dựng mới 20 tuyến phố ATTP có kiểm soát tại 16 quận huyện.

Ngoài ra, kiểm soát ATTP bữa cỗ tập trung đông người tại 288 xã/phường của 20 quận huyện đạt chỉ tiêu theo kế hoạch.

Thành phố cũng tiếp tục hoạt động tuyên truyền, phổ biến kiến thức, kiểm tra giám sát nhằm nâng cao ý thức tự quản lý ATTP bếp ăn tập thể trường học tại 20 trường tiểu học/10 quận, huyện; triển khai thí điểm mô hình kiểm soát ATTP bếp ăn tập thể cấp tiểu học tại 05 quận, 05 huyện (215 trường).

Công tác truyền thông về ATTP được đẩy mạnh, đổi mới, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thông tin đại chúng kịp thời đưa nhiều tin, bài, ảnh về các văn bản mới và thực trạng công tác ATTP trên địa bàn.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm chủ động phối hợp với cơ quan truyền thông đẩy mạnh công tác tuyên truyền về đảm bảo ATTP như làm các phóng sự thời sự, đưa tin các hoạt động về công tác thanh tra kiểm tra của Ban Chỉ đạo các cấp và cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố với tổng số 50 tin bài; 45 phóng sự thời sự xây dựng 12 chuyên mục nhận biết thực phẩm an toàn, hỏi đáp cùng chuyên gia về ATTP & dinh dưỡng, chạy chữ đưa tin kịp thời các văn bản triển khai về công tác ATTP.

Ngoài ra, đưa tin các hoạt động về ATTP, biểu dương các cơ sở thực hiện tốt các quy định về ATTP, phê phán các cơ sở thực hiện chưa đầy đủ về ATTP qua Báo Hà Nội mới, Báo Kinh tế & Đô thị, Báo Tuổi trẻ thủ đô với tổng số 350 tin bài, chuyên mục chung tay vì ATTP, 10 clip.

Chi cục cũng phối hợp với Hội liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân và các ban ngành trên địa bàn tổ chức tọa đàm, hội nghị tập huấn cho màng lưới hội các cấp với tổng số 50 cuộc/3.500 lượt tham dự.

Đồng thời, tổ chức hội nghị, hội thảo, tập huấn cho chủ cơ sở và người trực tiếp tham gia chế biến thực phẩm, người tiêu dùng với 296 lớp/12.829 người tham dự. Hướng dẫn ký cam kết đảm bảo về ATTP 3.960 cơ sở, ngoài ra tuyên truyền qua bản tin (385), ấn phẩm (150), tờ rơi (98.546 tờ).

Đặc biệt viết bài thực trạng về công tác ATTP (760 bài), tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của xã, phường, thị trấn 10.835 lượt; Tuyên truyền qua băng rôn, khẩu hiệu: 1.250 băng rôn, khẩu hiệu.

Trong thời gian tới Chi cục cũng tăng cường, đổi mới công tác thông tin truyền thông về ATTP.

Bên cạnh đó, tiếp tục Thực hiện tốt các chương trình, đề án, dự án, mô hình điểm về ATTP như: các chuyên đề dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, ATTP tuyến phố văn minh tại 30 quận, huyện, thị xã; Triển khai 20 tuyến phố ATTP có kiểm soát tại 16 quận huyện; Tiếp tục hoạt động tuyên truyền, phổ biến kiến thức, kiểm tra giám sát nhằm nâng cao ý thức tự quản lý ATTP Bếp ăn tập thể trường học tại 20 trường tiểu học/10 quận, huyện.

Đọc thêm

Ngành y tế triển khai hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Ngành y tế triển khai hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2024

TTTĐ - Sở Y tế Hà Nội ban hành Kế hoạch số 5420/KH-SYT ngày 31/10/2024 về triển khai hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (9/11) năm 2024.
Những món ăn “đẩy lùi” bệnh cúm mùa Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những món ăn “đẩy lùi” bệnh cúm mùa

TTTĐ - Người mắc cúm thường có triệu chứng sốt cao, nghẹt mũi, hắt hơi, đau họng, chán ăn, ăn không ngon miệng và cảm giác gần như kiệt sức.
Những nguyên liệu tự nhiên có thể giúp giảm đau rát do bỏng Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những nguyên liệu tự nhiên có thể giúp giảm đau rát do bỏng

TTTĐ - Với những vết bỏng nhẹ, diện tích nhỏ, bỏng không sâu có thể sơ cứu tại nhà, chúng ta nên sử dụng các nguyên liệu tự nhiên để giúp giảm đau rát, phồng rộp, tránh để lại sẹo.
Hà Nội siết chặt quản lý an toàn thực phẩm dịp cuối năm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hà Nội siết chặt quản lý an toàn thực phẩm dịp cuối năm

TTTĐ - Nhằm tăng cường công tác an toàn vệ sinh thực phẩm dịp cuối năm và Tết Nguyên đán, Cục Quản lý thị trường Hà Nội - Thành viên Ban Chỉ đạo 389 thành phố đã triển khai nhiều đợt kiểm tra toàn diện. Qua đó, đơn vị phát hiện và xử lý hàng loạt vụ vi phạm nghiêm trọng với số lượng lớn thực phẩm không đảm bảo. Đây là nỗ lực nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng, đáp ứng yêu cầu cấp thiết từ người tiêu dùng trong bối cảnh tình trạng buôn bán thực phẩm không rõ nguồn gốc đang gia tăng.
Thức ăn bảo quản trong tủ lạnh được bao lâu? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Thức ăn bảo quản trong tủ lạnh được bao lâu?

TTTĐ - Hầu hết mọi người đều bảo quản thực phẩm bên trong tủ lạnh để không bị hỏng. Tuy nhiên, mỗi loại thực phẩm đều có thời hạn sử dụng nhất định.
Sử dụng thức ăn đông lạnh có tốt cho sức khỏe? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sử dụng thức ăn đông lạnh có tốt cho sức khỏe?

TTTĐ - Thực phẩm đông lạnh trong một thời gian dài có thể làm mất đi một số loại vitamin và khoáng chất quan trọng.
Những nguyên liệu “thần kỳ” có thể giúp giảm triệu chứng dị ứng nhẹ Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những nguyên liệu “thần kỳ” có thể giúp giảm triệu chứng dị ứng nhẹ

TTTĐ - Với các trường hợp dị ứng thể nhẹ như xuất hiện của các nốt mề đay, mẩn ngứa, mọi người có thể làm giảm những triệu chứng khó chịu này nhanh chóng với các nguyên liệu thiên nhiên dễ tìm kiếm.
Những loại kháng sinh trong tự nhiên “xịn” hơn thuốc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những loại kháng sinh trong tự nhiên “xịn” hơn thuốc

TTTĐ - Nhiều rau, cây gia vị chứa những chất có nguồn gốc từ thực vật với khả năng tiêu diệt, kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn được sử dụng như vị thuốc để điều trị các bệnh lý nhiễm trùng.
Cảnh báo thực phẩm bảo vệ sức khỏe TIGI MAX PLUS chứa chất cấm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cảnh báo thực phẩm bảo vệ sức khỏe TIGI MAX PLUS chứa chất cấm

TTTĐ - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) thông tin phát hiện sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tigi Max Plus có chứa chất cấm Sibutramine, Phenolphtalein.
Những loại thực phẩm tốt nhất cho người bị bệnh xương khớp Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những loại thực phẩm tốt nhất cho người bị bệnh xương khớp

TTTĐ - Các bệnh xương khớp thường trở nên nghiêm trọng hơn vào mùa đông, thời tiết lạnh giá. Trong chế độ ăn uống, bệnh nhân có thể bổ sung các loại thực phẩm giúp giảm chứng đau khớp.
Xem thêm