Hà Nội triển khai 20 tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát tại 16 quận, huyện
Hà Nội hiện có 70.779 cơ sở thực phẩm, trong đó: Ngành Y tế quản lý: 37.356 cơ sở (thành phố: 3.261 cơ sở; quận, huyện, thị xã: 8.623 cơ sở; xã, phường, thị trấn: 25.472 cơ sở), ngành Nông nghiệp: 17.345 cơ sở, ngành Công thương: 16.078 cơ sở.
Để làm tốt công tác an toàn thực phẩm bên cạnh việc ban hành các văn chỉ đạo, thanh kiểm tra, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai 2 hoạt động chương trình an toàn thực phẩm (ATTP), bao gồm: Hoạt động tăng cường năng lực hệ thống kiểm nghiệm chất lượng vệ sinh ATTP và hoạt động phòng chống ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm.
Ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội và đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của thành phố kiểm tra công tác ATTP tại các nhà hàng |
Bên cạnh đó, tiếp tục triển khai duy trì các chuyên đề dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, ATTP tuyến phố văn minh tại 30 quận, huyện, thị xã; triển khai duy trì và xây dựng mới 20 tuyến phố ATTP có kiểm soát tại 16 quận huyện.
Ngoài ra, kiểm soát ATTP bữa cỗ tập trung đông người tại 288 xã/phường của 20 quận huyện đạt chỉ tiêu theo kế hoạch.
Thành phố cũng tiếp tục hoạt động tuyên truyền, phổ biến kiến thức, kiểm tra giám sát nhằm nâng cao ý thức tự quản lý ATTP bếp ăn tập thể trường học tại 20 trường tiểu học/10 quận, huyện; triển khai thí điểm mô hình kiểm soát ATTP bếp ăn tập thể cấp tiểu học tại 05 quận, 05 huyện (215 trường).
Công tác truyền thông về ATTP được đẩy mạnh, đổi mới, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thông tin đại chúng kịp thời đưa nhiều tin, bài, ảnh về các văn bản mới và thực trạng công tác ATTP trên địa bàn.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm chủ động phối hợp với cơ quan truyền thông đẩy mạnh công tác tuyên truyền về đảm bảo ATTP như làm các phóng sự thời sự, đưa tin các hoạt động về công tác thanh tra kiểm tra của Ban Chỉ đạo các cấp và cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố với tổng số 50 tin bài; 45 phóng sự thời sự xây dựng 12 chuyên mục nhận biết thực phẩm an toàn, hỏi đáp cùng chuyên gia về ATTP & dinh dưỡng, chạy chữ đưa tin kịp thời các văn bản triển khai về công tác ATTP.
Ngoài ra, đưa tin các hoạt động về ATTP, biểu dương các cơ sở thực hiện tốt các quy định về ATTP, phê phán các cơ sở thực hiện chưa đầy đủ về ATTP qua Báo Hà Nội mới, Báo Kinh tế & Đô thị, Báo Tuổi trẻ thủ đô với tổng số 350 tin bài, chuyên mục chung tay vì ATTP, 10 clip.
Chi cục cũng phối hợp với Hội liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân và các ban ngành trên địa bàn tổ chức tọa đàm, hội nghị tập huấn cho màng lưới hội các cấp với tổng số 50 cuộc/3.500 lượt tham dự.
Đồng thời, tổ chức hội nghị, hội thảo, tập huấn cho chủ cơ sở và người trực tiếp tham gia chế biến thực phẩm, người tiêu dùng với 296 lớp/12.829 người tham dự. Hướng dẫn ký cam kết đảm bảo về ATTP 3.960 cơ sở, ngoài ra tuyên truyền qua bản tin (385), ấn phẩm (150), tờ rơi (98.546 tờ).
Đặc biệt viết bài thực trạng về công tác ATTP (760 bài), tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của xã, phường, thị trấn 10.835 lượt; Tuyên truyền qua băng rôn, khẩu hiệu: 1.250 băng rôn, khẩu hiệu.
Trong thời gian tới Chi cục cũng tăng cường, đổi mới công tác thông tin truyền thông về ATTP.
Bên cạnh đó, tiếp tục Thực hiện tốt các chương trình, đề án, dự án, mô hình điểm về ATTP như: các chuyên đề dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, ATTP tuyến phố văn minh tại 30 quận, huyện, thị xã; Triển khai 20 tuyến phố ATTP có kiểm soát tại 16 quận huyện; Tiếp tục hoạt động tuyên truyền, phổ biến kiến thức, kiểm tra giám sát nhằm nâng cao ý thức tự quản lý ATTP Bếp ăn tập thể trường học tại 20 trường tiểu học/10 quận, huyện.