Tag

Đảm bảo an toàn thực phẩm bữa ăn bán trú trường học

Chung tay vì an toàn thực phẩm 06/09/2022 11:36
aa
TTTĐ - Năm học 2022 - 2023 đã chính thức bắt đầu. Cùng với việc nâng cao chất lượng dạy và học, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và giáo dục, các nhà trường cũng nỗ lực không ngừng để đảm bảo sức khỏe cho học sinh trong thời gian đến trường. Trong đó, chú trọng nâng cao chất lượng bữa ăn bán trú là một trong những ưu tiên hàng đầu.
Bữa trưa an toàn, dinh dưỡng của học sinh trường Tiểu học Thành Công A “Bật mí” phương pháp tổ chức bữa ăn bán trú an toàn ở trường học Phụ huynh kỳ vọng gì ở bữa ăn bán trú cho con?

Kiểm soát an toàn thực phẩm bếp ăn trường học

Theo thống kê, Hà Nội có khoảng 4.526 cơ sở giáo dục, trong đó có 4.538 bếp ăn tập thể và căng tin trường học.

Trong số 4.538 trường học trên có 3.736 trường khối mầm non, 535 trường tiểu học, 200 trường trung học cơ sở và 67 trường trung học phổ thông. Số trường tự tổ chức nấu ăn chiếm 87%. 484 trường còn lại liên kết ký hợp đồng với nhà thầu và 87 trường ký hợp đồng cung cấp suất ăn đưa từ bên ngoài vào.

Đảm bảo an toàn thực phẩm bữa ăn bán trú trường học
Bữa ăn bán trú đầu năm học mới 2022 - 2023 của học sinh trường Tiểu học Lê Hồng Phong (quận Hà Đông, Hà Nội)

Các hình thức bếp ăn tập thể trường học đang triển khai gồm tự tổ chức nấu, liên kết ký hợp đồng với nhà thầu, ký hợp đồng cung cấp suất ăn sẵn (trung bình khoảng 480 - 500 suất ăn/ngày/trường).

Những năm qua, trường Tiểu học Khương Mai, quận Thanh Xuân luôn chú trọng, thực hiện tốt các điều kiện bảo đảm ATTP cho bếp ăn bán trú. Trường đã kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm và các khâu chế biến, bảo quản, vận chuyển; Tuân thủ quy trình giao - nhận, lưu mẫu theo quy định. Đồng thời, trường phối hợp với phụ huynh kiểm tra thực tế nguồn gốc nguyên liệu của đơn vị phục vụ suất ăn bán trú, từ đó đánh giá năng lực, lựa chọn đơn vị có uy tín cung cấp suất ăn tại trường.

Đặc biệt, trường công khai đơn vị cung cấp suất ăn, đảm bảo suất ăn đúng thực đơn; Tạo điều kiện để phụ huynh tham gia giám sát chất lượng bữa ăn. “Trong trường hợp xảy ra mất ATTP tại bếp ăn của nhà trường, hiệu trưởng có trách nhiệm phối hợp với các cơ quan quản lý và đơn vị cung cấp suất ăn để xử lý kịp thời, làm rõ nguyên nhân”, Hiệu trưởng trường Tiểu học Khương Mai Chu Thị Thu Hương nhấn mạnh.

Còn tại trường Tiểu học Phan Đình Giót (quận Thanh Xuân, Hà Nội), nhà trường đánh giá việc đầu tư, cải tạo, nâng cấp cơ sở hạ tầng, trang thiết bị chế biến thực phẩm rất quan trọng. Cô Nguyễn Thị Kim Ngọc - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Năm 2019, trường được quận đã được xây mới đồng bộ hệ thống bếp ăn khang trang, hiện đại với tổng số tiền đầu tư hơn 1,1 tỷ đồng...

Hàng năm, trường luôn rà soát, tu bổ, sửa chữa cơ sở vật chất, trong đó, năm học 2021 - 2022, trang bị thêm 5 tủ úp khay chia cơm của học sinh có lưới chắn côn trùng. Nguồn nước ăn cũng được xét nghiệm định kỳ và đảm bảo các thông số theo đúng quy định. Các nguồn nước được kiểm tra chất lượng, bể chứa nước được vệ sinh ít nhất 6 tháng/lần theo quy định.

Giám sát chặt chẽ quy trình

Đánh giá công tác giám sát đóng vai trò quan trọng trong đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú ở trường học, cô Lê Thanh Hương - Hiệu trưởng trường Tiểu học Lê Hồng Phong (quận Hà Đông, Hà Nội) cho biết: “Dù công tác ăn bán trú đã được nhà trường thực hiện đi vào nề nếp, bài bản nhưng không một ngày nào chúng tôi lơ là nhiệm vụ. Từ việc lên thực đơn, giám sát thực phẩm đầu vào đến quy trình chế biến thức ăn, chia khay đều được nhà trường kiểm tra kỹ lưỡng”.

Theo đó, với 1.134 học sinh ăn bán trú tại trường, trường Tiểu học Lê Hồng Phong tổ chức đấu thầu để chọn đơn vị cung cấp suất ăn, tổ chức bếp ăn bán trú tại trường. Khâu sơ chế, nấu nướng, chia thức ăn được thực hiện tại bếp ăn của trường. Khi hoàn tất, thức ăn được chia khay và đưa đến từng lớp học.

Cô Thanh Hương cho biết: Trước ngày khai giảng năm học mới, trong hai ngày 3 và 4/9, trường đã rà soát lại hết cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác ăn bán trú. Ngày 3/9, bộ phận nhà bếp đến trường vệ sinh, khử khuẩn dụng cụ nấu ăn, khay bát đĩa, thay quả lọc nước.

Việc kiểm tra thực phẩm đầu vào cũng được giám sát bởi Thanh tra Nhân dân, Chủ tịch Công đoàn, đại diện Ban Giám hiệu nhà trường và nhiều thành phần khác.

Hiệu trưởng nhà trường nói thêm: Với 30 nghìn đồng ăn bán trú mỗi ngày, học sinh được ăn một bữa trưa với cơm và thức ăn có từ 3 - 4 món ăn mặn, một bữa phụ gồm sữa hoặc bánh, cháo… Thực đơn cũng được thay đổi đa dạng và theo mùa để đảm bảo dinh dưỡng tốt nhất cho học sinh.

Ở góc độ đơn vị cung cấp suất ăn học đường lớn tại Hà Nội, bà Vũ Lan Sinh - Chủ tịch Công ty TNHH Hương Việt Sinh cho biết, hiện công ty đang cung cấp gần 90.000 suất ăn cho gần 80 trường tại Hà Nội. Khi ký kết hợp đồng cung cấp suất ăn bán trú tại các trường, đơn vị đặc biệt quan tâm đến nguồn gốc thực phẩm ngay từ đầu vào, kiểm soát các khâu chế biến ra thành phẩm.

Những mặt hàng không chủ động được, công ty sẽ liên kết theo chuỗi với các đơn vị có uy tín và có bộ phận chuyên môn kiểm soát chặt chẽ chất lượng đầu vào. “Đặc biệt, để kịp thời ứng phó với các tình huống mất an toàn thực phẩm, công ty đã thành lập bộ phận kiểm soát an toàn, phối hợp với nhà trường và báo cáo cơ quan chuyên môn xử lý tình huống nhanh nhất”, bà Sinh chia sẻ.

Đọc thêm

Ngành y tế triển khai hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Ngành y tế triển khai hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2024

TTTĐ - Sở Y tế Hà Nội ban hành Kế hoạch số 5420/KH-SYT ngày 31/10/2024 về triển khai hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (9/11) năm 2024.
Những món ăn “đẩy lùi” bệnh cúm mùa Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những món ăn “đẩy lùi” bệnh cúm mùa

TTTĐ - Người mắc cúm thường có triệu chứng sốt cao, nghẹt mũi, hắt hơi, đau họng, chán ăn, ăn không ngon miệng và cảm giác gần như kiệt sức.
Những nguyên liệu tự nhiên có thể giúp giảm đau rát do bỏng Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những nguyên liệu tự nhiên có thể giúp giảm đau rát do bỏng

TTTĐ - Với những vết bỏng nhẹ, diện tích nhỏ, bỏng không sâu có thể sơ cứu tại nhà, chúng ta nên sử dụng các nguyên liệu tự nhiên để giúp giảm đau rát, phồng rộp, tránh để lại sẹo.
Hà Nội siết chặt quản lý an toàn thực phẩm dịp cuối năm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hà Nội siết chặt quản lý an toàn thực phẩm dịp cuối năm

TTTĐ - Nhằm tăng cường công tác an toàn vệ sinh thực phẩm dịp cuối năm và Tết Nguyên đán, Cục Quản lý thị trường Hà Nội - Thành viên Ban Chỉ đạo 389 thành phố đã triển khai nhiều đợt kiểm tra toàn diện. Qua đó, đơn vị phát hiện và xử lý hàng loạt vụ vi phạm nghiêm trọng với số lượng lớn thực phẩm không đảm bảo. Đây là nỗ lực nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng, đáp ứng yêu cầu cấp thiết từ người tiêu dùng trong bối cảnh tình trạng buôn bán thực phẩm không rõ nguồn gốc đang gia tăng.
Thức ăn bảo quản trong tủ lạnh được bao lâu? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Thức ăn bảo quản trong tủ lạnh được bao lâu?

TTTĐ - Hầu hết mọi người đều bảo quản thực phẩm bên trong tủ lạnh để không bị hỏng. Tuy nhiên, mỗi loại thực phẩm đều có thời hạn sử dụng nhất định.
Sử dụng thức ăn đông lạnh có tốt cho sức khỏe? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sử dụng thức ăn đông lạnh có tốt cho sức khỏe?

TTTĐ - Thực phẩm đông lạnh trong một thời gian dài có thể làm mất đi một số loại vitamin và khoáng chất quan trọng.
Những nguyên liệu “thần kỳ” có thể giúp giảm triệu chứng dị ứng nhẹ Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những nguyên liệu “thần kỳ” có thể giúp giảm triệu chứng dị ứng nhẹ

TTTĐ - Với các trường hợp dị ứng thể nhẹ như xuất hiện của các nốt mề đay, mẩn ngứa, mọi người có thể làm giảm những triệu chứng khó chịu này nhanh chóng với các nguyên liệu thiên nhiên dễ tìm kiếm.
Những loại kháng sinh trong tự nhiên “xịn” hơn thuốc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những loại kháng sinh trong tự nhiên “xịn” hơn thuốc

TTTĐ - Nhiều rau, cây gia vị chứa những chất có nguồn gốc từ thực vật với khả năng tiêu diệt, kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn được sử dụng như vị thuốc để điều trị các bệnh lý nhiễm trùng.
Cảnh báo thực phẩm bảo vệ sức khỏe TIGI MAX PLUS chứa chất cấm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cảnh báo thực phẩm bảo vệ sức khỏe TIGI MAX PLUS chứa chất cấm

TTTĐ - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) thông tin phát hiện sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tigi Max Plus có chứa chất cấm Sibutramine, Phenolphtalein.
Những loại thực phẩm tốt nhất cho người bị bệnh xương khớp Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những loại thực phẩm tốt nhất cho người bị bệnh xương khớp

TTTĐ - Các bệnh xương khớp thường trở nên nghiêm trọng hơn vào mùa đông, thời tiết lạnh giá. Trong chế độ ăn uống, bệnh nhân có thể bổ sung các loại thực phẩm giúp giảm chứng đau khớp.
Xem thêm