Tag

Các chế độ ăn uống giảm cân nhanh ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ

Chung tay vì an toàn thực phẩm 12/07/2022 18:50
aa
TTTĐ - Nhiều chế độ giảm cân nhanh như ăn chay, kiêng tinh bột…. nhưng chế độ ăn như vậy về lâu dài có ảnh hưởng tới sức khoẻ và không thực sự an toàn cho cơ thể. Cách giảm cân nào an toàn và tốt nhất cho sức khoẻ ?
Tập thể dục nhiều hơn và ăn uống lành mạnh là chìa khóa để cải thiện sức khỏe Cách ăn uống lành mạnh cho người mắc bệnh mãn tính Hà Nội: Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống không phải đóng cửa trước 21 giờ Người bệnh đái tháo đường nên ăn bữa phụ và món tráng miệng như thế nào?

Tiến sĩ, bác sĩ Phạm Thị Thu Hương, nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng lâm sàng và Tiết chế Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, đầu tiên là cách giảm cân bằng chế độ ăn chay có ưu điểm là ít và chậm do năng lượng cung cấp từ chất bột đường vẫn cao nhưng lại giúp duy trì cân nặng đã giảm khá tốt và cũng không làm ảnh hưởng đến các bệnh lý mạn tính khác.

Tuy nhiên nhược điểm là cách giảm cân này có thể dẫn đến tình trạng thiếu axit amin thiết yếu và một số loại khoáng cần thiết, nhất là chất sắt. Điều này có thể cải thiện bằng chế độ ăn chay có dùng sữa.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, ăn chay giảm cân chỉ phù hợp áp dụng cho bệnh nhân thừa cân ít.

Giảm cân bằng chế độ ăn hoàn toàn chất đường, tăng chất đạm và duy trì chất béo, vitamin và khoáng chất. Các thức ăn được khuyến cáo trong chế độ ăn này là thịt, cá, đậu hạt các loại, rau xanh và chất béo tốt bao gồm dầu, mỡ cá, các loại hạt có dầu như hạt dẻ, đậu phộng.

Một số nghiên cứu cho rằng, chế độ giảm cân này đạt hiệu quả tốt trong vòng 3-6 tháng, không có hiện tượng tăng triglyceride máu trong khi HDL-cholesterol giảm đáng kể.

Tuy nhiên các nghiên cứu về hiệu quả của chế độ giảm cân này đều được thực hiện trong ngắn hạn nên chưa thể kết luận được về hiệu quả duy trì cân nặng về lâu dài của phương pháp này.

Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo, cần cẩn trọng theo dõi sức khỏe thường xuyên nếu lựa chọn chế độ ăn này bởi các nguy cơ tăng đạm máu, tăng lipid máu, gan, thận phải làm việc quá tải.

"Bên cạnh các chế độ ăn uống giảm cân phù hợp, muốn duy trì cân nặng tiêu chuẩn, bạn cần có chế độ vận động, tập luyện thường xuyên và đúng cách. Điều này giúp bạn đốt cháy lượng calo dư thừa, khiến cơ thể không bị tích trữ quá nhiều chất béo", Tiến sĩ, bác sĩ Phạm Thị Thu Hương chia sẻ.

Đọc thêm

Những nguyên liệu tự nhiên có thể giúp giảm đau rát do bỏng Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những nguyên liệu tự nhiên có thể giúp giảm đau rát do bỏng

TTTĐ - Với những vết bỏng nhẹ, diện tích nhỏ, bỏng không sâu có thể sơ cứu tại nhà, chúng ta nên sử dụng các nguyên liệu tự nhiên để giúp giảm đau rát, phồng rộp, tránh để lại sẹo.
Hà Nội siết chặt quản lý an toàn thực phẩm dịp cuối năm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hà Nội siết chặt quản lý an toàn thực phẩm dịp cuối năm

TTTĐ - Nhằm tăng cường công tác an toàn vệ sinh thực phẩm dịp cuối năm và Tết Nguyên đán, Cục Quản lý thị trường Hà Nội - Thành viên Ban Chỉ đạo 389 thành phố đã triển khai nhiều đợt kiểm tra toàn diện. Qua đó, đơn vị phát hiện và xử lý hàng loạt vụ vi phạm nghiêm trọng với số lượng lớn thực phẩm không đảm bảo. Đây là nỗ lực nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng, đáp ứng yêu cầu cấp thiết từ người tiêu dùng trong bối cảnh tình trạng buôn bán thực phẩm không rõ nguồn gốc đang gia tăng.
Thức ăn bảo quản trong tủ lạnh được bao lâu? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Thức ăn bảo quản trong tủ lạnh được bao lâu?

TTTĐ - Hầu hết mọi người đều bảo quản thực phẩm bên trong tủ lạnh để không bị hỏng. Tuy nhiên, mỗi loại thực phẩm đều có thời hạn sử dụng nhất định.
Sử dụng thức ăn đông lạnh có tốt cho sức khỏe? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sử dụng thức ăn đông lạnh có tốt cho sức khỏe?

TTTĐ - Thực phẩm đông lạnh trong một thời gian dài có thể làm mất đi một số loại vitamin và khoáng chất quan trọng.
Những nguyên liệu “thần kỳ” có thể giúp giảm triệu chứng dị ứng nhẹ Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những nguyên liệu “thần kỳ” có thể giúp giảm triệu chứng dị ứng nhẹ

TTTĐ - Với các trường hợp dị ứng thể nhẹ như xuất hiện của các nốt mề đay, mẩn ngứa, mọi người có thể làm giảm những triệu chứng khó chịu này nhanh chóng với các nguyên liệu thiên nhiên dễ tìm kiếm.
Những loại kháng sinh trong tự nhiên “xịn” hơn thuốc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những loại kháng sinh trong tự nhiên “xịn” hơn thuốc

TTTĐ - Nhiều rau, cây gia vị chứa những chất có nguồn gốc từ thực vật với khả năng tiêu diệt, kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn được sử dụng như vị thuốc để điều trị các bệnh lý nhiễm trùng.
Cảnh báo thực phẩm bảo vệ sức khỏe TIGI MAX PLUS chứa chất cấm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cảnh báo thực phẩm bảo vệ sức khỏe TIGI MAX PLUS chứa chất cấm

TTTĐ - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) thông tin phát hiện sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tigi Max Plus có chứa chất cấm Sibutramine, Phenolphtalein.
Những loại thực phẩm tốt nhất cho người bị bệnh xương khớp Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những loại thực phẩm tốt nhất cho người bị bệnh xương khớp

TTTĐ - Các bệnh xương khớp thường trở nên nghiêm trọng hơn vào mùa đông, thời tiết lạnh giá. Trong chế độ ăn uống, bệnh nhân có thể bổ sung các loại thực phẩm giúp giảm chứng đau khớp.
Thành lập Trung tâm Đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Thành lập Trung tâm Đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm

TTTĐ - Ngày 2/11, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức lễ công bố thành lập Trung tâm Đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm.
Ba loại gia vị giúp giữ ấm cơ thể, phòng bệnh hô hấp Chung tay vì an toàn thực phẩm

Ba loại gia vị giúp giữ ấm cơ thể, phòng bệnh hô hấp

TTTĐ - Từ xa xưa, nhiều loại gia vị đã được sử dụng như vị thuốc trong đông y. Chúng có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, trong đó có việc bảo vệ khỏi cúm và cảm lạnh thông thường, phòng bệnh hô hấp.
Xem thêm