Các chế độ ăn uống giảm cân nhanh ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ
Tiến sĩ, bác sĩ Phạm Thị Thu Hương, nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng lâm sàng và Tiết chế Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, đầu tiên là cách giảm cân bằng chế độ ăn chay có ưu điểm là ít và chậm do năng lượng cung cấp từ chất bột đường vẫn cao nhưng lại giúp duy trì cân nặng đã giảm khá tốt và cũng không làm ảnh hưởng đến các bệnh lý mạn tính khác.
Tuy nhiên nhược điểm là cách giảm cân này có thể dẫn đến tình trạng thiếu axit amin thiết yếu và một số loại khoáng cần thiết, nhất là chất sắt. Điều này có thể cải thiện bằng chế độ ăn chay có dùng sữa.
Ảnh minh hoạ |
Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, ăn chay giảm cân chỉ phù hợp áp dụng cho bệnh nhân thừa cân ít.
Giảm cân bằng chế độ ăn hoàn toàn chất đường, tăng chất đạm và duy trì chất béo, vitamin và khoáng chất. Các thức ăn được khuyến cáo trong chế độ ăn này là thịt, cá, đậu hạt các loại, rau xanh và chất béo tốt bao gồm dầu, mỡ cá, các loại hạt có dầu như hạt dẻ, đậu phộng.
Một số nghiên cứu cho rằng, chế độ giảm cân này đạt hiệu quả tốt trong vòng 3-6 tháng, không có hiện tượng tăng triglyceride máu trong khi HDL-cholesterol giảm đáng kể.
Tuy nhiên các nghiên cứu về hiệu quả của chế độ giảm cân này đều được thực hiện trong ngắn hạn nên chưa thể kết luận được về hiệu quả duy trì cân nặng về lâu dài của phương pháp này.
Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo, cần cẩn trọng theo dõi sức khỏe thường xuyên nếu lựa chọn chế độ ăn này bởi các nguy cơ tăng đạm máu, tăng lipid máu, gan, thận phải làm việc quá tải.
"Bên cạnh các chế độ ăn uống giảm cân phù hợp, muốn duy trì cân nặng tiêu chuẩn, bạn cần có chế độ vận động, tập luyện thường xuyên và đúng cách. Điều này giúp bạn đốt cháy lượng calo dư thừa, khiến cơ thể không bị tích trữ quá nhiều chất béo", Tiến sĩ, bác sĩ Phạm Thị Thu Hương chia sẻ.